Các cơ sở giam giữ: Thu trên 300 tỷ đồng từ phạm nhân

(PLO) - Thực hiện Quy chế số 14/2013/QCLN/BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC ngày 09/10/2013 của Bộ Tư pháp, Bộ Công an, Tòa án nhân dân Tối cao, Viện kiểm sát nhân dân Tối cao về phối hợp liên ngành trong công tác THADS, công tác thu tiền, tài sản, đặc xá, xuất nhập cảnh đã được Bộ Tư pháp – Bộ Công an triển khai khá hiệu quả.
Các cơ sở giam giữ: Thu trên 300 tỷ đồng từ phạm nhân Phạm nhân lao động trong trại giam. Ảnh minh họa
Bộ Tư pháp cho biết, sau 2 năm thực hiện Quy chế số 14, các cơ quan THADS và các trại giam, trại tạm giam tiếp tục thực hiện nghiêm túc Thông tư liên tịch số 07/2013/TTLT-BTP-BCA-BTC ngày 06/02/2013 hướng dẫn trình tự, thủ tục thu, nộp, quản lý tiền, giấy tờ của người phải thi hành án và trả tiền, giấy tờ cho người được thi hành án là phạm nhân. 
Tính từ 01/12/2013 đến 30/9/2015 các cơ sở giam giữ đã thu được số tiền THADS trong quá trình chấp hành án của phạm nhân trên 308 tỷ đồng. Trong đó: các trại giam đã thu được 273 tỷ đồng; các trại tạm giam, nhà tạm giữ đã thu được trên 35 tỷ đồng. Riêng trong đợt đặc xá năm 2015 theo Quyết định số 1366/2015/QĐ-CTN ngày 10/7/2015 của Chủ tịch nước, số tiền thu được do các phạm nhân và thân nhân của phạm nhân nộp thực hiện hình phạt bổ sung là tiền phạt, án phí, bồi thường thiệt hại và nghĩa vụ dân sự khác khoảng  64 tỷ đồng. 
Ngoài ra, để việc thực hiện Luật THADS được nhanh chóng, kịp thời, Tổng cục VIII Bộ Công an thường xuyên tra cứu trả lời cho các Cục, Chi cục THADS các địa phương (mỗi năm trên 3.000 trường hợp) đề nghị cung cấp nơi chấp hành án phạt tù của phạm nhân để cơ quan THADS trả lại tài sản, tiền hoặc tống đạt các quyết định thi hành án chủ động cho phạm nhân đang chấp hành án tại các cơ sở giam giữ. 
Hàng năm, thực hiện chỉ đạo của cấp trên về công tác đặc xá, trong phạm vi, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn liên ngành THADS, Công an, Tòa án, Viện kiểm sát, cấp tỉnh đã tích cực chỉ đạo, hướng dẫn các phòng chức năng và các đơn vị trực thuộc cung cấp kịp thời các thông tin cho cơ quan liên quan để phục vụ cho công tác đặc xá; phối hợp trong việc thi hành các bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án và các quyết định của cơ quan THADS để thực hiện công tác xếp loại thi đua việc chấp hành án của phạm nhân đang chấp hành án hình phạt tù tại các trại giam, trại tạm giam, trại cải tạo để làm cơ sở cho việc giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù, đặc xá theo quy định của pháp luật. 
 Đối với công tác xuất, nhập cảnh: Cơ quan THADS phối hợp với Cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh của cơ quan Công an trong việc kịp thời ngăn chặn, không giải quyết cho người phải thi hành án làm các thủ tục xuất cảnh ra nước ngoài, trốn tránh nghĩa vụ thi hành án. Đối với các trường hợp phạm nhân là người nước ngoài được đặc xá hoặc đã chấp hành xong hình phạt tù theo quyết định bản án phải trục xuất khỏi Việt Nam, trên cơ sở văn bản đề nghị của Công an thành phố, trại giam, Cục THADS sớm thực hiện phối hợp với các cơ quan Công an, Đại sứ quán giải quyết việc thi hành các nghĩa vụ THADS để cơ quan Công an thực hiện xuất nhập cảnh theo quy định của pháp luật. 
Tuy nhiên, trong công tác phối hợp, Bộ Tư pháp nhìn nhận: Một số trường hợp trại giam và Cơ quan thi hành án hình sự chưa kịp thời thông báo việc chuyển trại; thu được tiền, tài sản của phạm nhân cho Cơ quan THADS, dẫn đến việc xử lý tài sản còn chậm, tồn đọng với số tiền lớn. Một trong các nguyên nhân dẫn đến số tiền còn tồn đọng tại các cơ sở giam giữ là do: nhiều trường hợp khi cơ sở giam giữ có thông báo nhưng do hồ sơ thi hành án đã xong, án đã ủy thác; thu tiền không ghi rõ bản án, quyết định của Tòa án nào, nhất là các khoản thu trước Thông tư số 07/2013/TTLT-BTP-BCA-BTC của Bộ Tư pháp, Bộ Công an, Bộ Tài chính.
Tăng cường công tác phối hợp, tháo gỡ kịp thời những khó khăn trong thực tiễn, đặc biệt đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật THADS sửa đổi, bổ sung tới người chấp hành án và thân nhân của họ, bảo đảm thực hiện xong phần nghĩa vụ dân sự để được xem xét đặc xá... là những mục tiêu cơ bản trong công tác phối hợp mà hai ngành Tư pháp – Công an hướng đến nhằm nâng cao hiệu quả công tác THADS trong năm 2016.
Hà Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dùng CMND Việt Nam che giấu 2 khách Trung Quốc lưu trú tại Đà Nẵng

Dùng CMND Việt Nam che giấu 2 khách Trung Quốc lưu trú tại Đà Nẵng
(PLVN) - Ngày 2/12, Công an quận Sơn Trà (TP Đà Nẵng) cho biết, Đội An ninh Công an quận Sơn Trà vừa phối hợp với Công an phường Phước Mỹ phát hiện trường hợp chủ khách sạn khai báo gian dối về một nhóm đối tượng người nước ngoài lưu trú không hợp pháp trên địa bàn. 

PC Quảng Ngãi triển khai các hoạt động tháng Tri ân khách hàng tại cơ sở

PC Quảng Ngãi triển khai các hoạt động tháng Tri ân khách hàng tại cơ sở
(PLVN) - Nằm trong chuỗi các hoạt động tri ân khách hàng tháng 12/2020 với chủ đề “Chung tay hướng về đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng do thiên tai, bão lụt năm 2020”, các Điện lực trực thuộc PC Quảng Ngãi đã tổ chức sửa chữa hệ thống điện và tư vấn an toàn điện tại một số trường học; đồng thời sửa chữa, thay mới đường dây, bóng đèn tiết kiệm điện cho các hộ dân thuộc diện gia đình chính sách, khó khăn trên địa bàn.

Fabrício Werdum – Người sinh ra để đánh đổ những huyền thoại khác

Fabrício Werdum – Người sinh ra để đánh đổ những huyền thoại khác
(PLVN) - Fabrício Werdum (SN 1977) là một võ sĩ tổng hợp người Brazil và là cựu vô địch hạng nặng UFC. Anh cũng là nhà vô địch thế giới jiu-jitsu người Brazil 4 lần, nhà vô địch hạng nặng thế giới tại câu lạc bộ chiến đấu Abu Dhabi hai lần và nhà vô địch jiu-jitsu châu Âu. 
Haso chật vật phát triển lại thương hiệu riêng

Haso chật vật phát triển lại thương hiệu riêng

(PLVN) - Tương tự như Viso, thương hiệu bột giặt Việt lừng lẫy một thời Haso cũng nhanh chóng bị Unilever thâu tóm. Thời điểm đối tác ngoại “buông tay”, Haso buộc phải phát triển các dòng sản phẩm riêng nhưng đến nay tình hình kinh doanh chưa thực sự khởi sắc. 

Vụ mua đất ngay tình nguy cơ trắng tay ở TP HCM: Chuyển hồ sơ đến TAND Tối cao để xem xét giải quyết

Vụ mua đất ngay tình nguy cơ trắng tay ở TP HCM: Chuyển hồ sơ đến TAND Tối cao để xem xét giải quyết
(PLVN) - Liên quan đến việc giải quyết vụ tranh chấp QSDĐ đối với hơn 200 m2 đất tại huyện Bình Chánh (TP HCM), trong đó 2 bản án sơ thẩm và phúc thẩm của TAND huyện Bình Chánh và TAND TP HCM bị các đương sự và luật sư chỉ ra hàng loạt vấn đề trái với thực tế vụ án và quy định pháp luật, TAND cấp cao tại TP HCM đã chuyển hồ sơ đến Vụ Giám đốc kiểm tra về dân sự, kinh doanh - thương mại của TAND Tối cao để giải quyết theo thẩm quyền.

Phiên đầu thầu ngày 2/12/2020: Huy động được 12.000 tỷ đồng với lãi suất thấp

Phiên đầu thầu ngày 2/12/2020: Huy động được 12.000 tỷ đồng với lãi suất thấp
(PLVN) - Ngày 2/12, Sở GDCK Hà Nội (HNX) tổ chức phiên đấu thầu  trái phiếu chính phủ (TPCP) do Kho bạc Nhà nước (KBNN) phát hành với tổng khối lượng gọi thầu 8.000 tỷ đồng tại các kỳ hạn 10, 15 và 20 năm. Kết quả, phiên đấu thầu đã huy động được 12.000 tỷ đồng, lãi suất giảm tại tất cả các kỳ hạn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬