Cà Mau tổ chức việc sản xuất, kinh doanh dịch vụ và hàng hóa thiết yếu, ứng phó dịch bệnh Covid-19

(PLVN) - Sáng 1/4, thông tin từ Chánh Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Đức Thánh cho biết, Cà Mau sẽ có biện pháp tổ chức lại việc sản xuất, kinh doanh dịch vụ và hàng hóa thiết yếu để ứng phó kịp thời dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới.

Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trên phạm vi thế giới và trong nước, đồng thời cũng để thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả. Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, ngày 31/03/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải đã kịp thời ban hành công văn số 2101/UBND-KT nhằm tổ chức lại sản xuất, kinh doanh dịch vụ hàng hóa thiết yếu, ứng phó kịp thời dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới.

Theo đó, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải đã yêu cầu các cơ sở sản xuất, các cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu trên địa bàn phải thực hiện nghiêm túc các quy định chung về phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của ngành Y tế; thực hiện các giải pháp hữu hiệu, kịp thời tháo gỡ khó khăn trong điều kiện dịch bệnh đang lây lan.

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải đã kịp thời ban hành Công văn số 2101/UBND-KT nhằm tổ chức lại sản xuất, kinh doanh dịch vụ hàng hóa thiết yếu, ứng phó kịp thời dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới. 

Cụ thể, tại các cơ sở sản xuất (đặc biệt là các nhà máy chế biến thủy sản, các khu, cụm công nghiệp, các cơ sở sản xuất có đông công nhân, người lao động), Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải yêu cầu các chủ doanh nghiệp bắt buộc phải thực hiện khai báo y tế đối với 100% số người làm việc và cập nhật hàng ngày lịch trình hoạt động của công nhân, nhân viên.

Trong trường hợp có đi lại, làm việc, tiếp xúc với người bên ngoài nhà máy, xí nghiệp thì tất cả nhân viên, công nhân, người lao động có sử dụng điện thoại thông minh cũng phải bật chế độ định vị, để thuận tiện trong công tác khoanh vùng, kiểm soát, phòng tránh và hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

Ngoài ra, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải cũng đặc biệt khuyến khích các cơ sở lắp đặt thiết bị do thân nhiệt từ xa cũng như thực hiện nghiêm quy định tiêu độc, khử trùng bên trong và ngoài khuôn viên xí nghiệp, nhà máy và cơ sở sản xuất.

Nếu phát hiện người nghi nhiễm hoặc có triệu chứng nhiễm Covid-19 (ho, tức ngực, khó thở, nóng, sốt) thì phải tiến hành cách ly ngay và báo cáo nhanh cho cơ sở y tế hoặc chính quyền nơi gần nhất để thực hiện cách ly theo quy định.

 Người dân Cà Mau đượcảo đảm nguồn cung hàng hóa thiết yếu dù dịch bệnh (Siêu thị Co.opmart Cà Mau).

Bên cạnh đó, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải cũng yêu cầu chủ doanh nghiệp căn cứ vào điều kiện sản xuất, kinh doanh thực tế của đơn vị mà quyết định việc tổ chức sản xuất phù hợp như: điều chỉnh quy mô, số lượng người làm việc, chia ca giảm số lượng người, bố trí lại dây chuyền, nơi làm việc…

Việc tổ chức sản xuất cũng phải đảm bảo an toàn dịch bệnh và chủ doanh nghiệp phải đảm bảo sức khỏe, an toàn cho người lao động. Khuyến khích các chủ doanh nghiệp tăng cường hơn nữa việc tuyên truyền cho công nhân, người lao động biết về tình hình dịch bệnh, qua đó hướng dẫn kịp thời các biện pháp phòng, chống dịch bệnh băng nhiều hình thức, nhất là hệ thống truyền thanh nội bộ. 

 Cà Mau bảo đảm nguồn cung hàng hóa thiết yếu cho thị trường trong mọi tình huống (Siêu thị Co.opmart Cà Mau).

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải cũng có yêu cầu các cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu trên địa bàn phải quản lý chặt hơn nữa hoạt động sinh hoạt, đi lại của nhân viên, đặc biệt tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ quy mô lớn phải yêu cầu nhân viên khai báo và cập nhật lịch trình hoạt động khi ra khỏi công sở; khuyến khích nhân viên không ra khỏi nhà, hạn chế tối đa việc tiếp xúc với bên ngoài, khi tiếp xúc với người bên ngoài phải đeo khẩu trang, duy trì khoảng cách ít nhất 02 mét và không tụ tập trên 02 người.

Tại các cơ sở này cũng cần thực hiện nghiêm túc các quy định về vệ sinh, tiêu độc khử trùng; đối với các cơ sở lớn, có số lượng khách hàng đông cũng phải bố trí dung dịch vệ sinh và yêu cầu khách hàng rửa tay, mang khẩu trang trước khi vào cơ sở.

Mặt khác, chủ doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh cũng phải có kế hoạch cung cấp đủ các loại hàng hóa thiết yếu cho tiêu dùng, đảm bảo giá cả đúng quy định, có niêm yết công khai giá bán, đồng thời tham gia tuyên truyền vận động nhân dân không mua, tích trữ nhiều, gây hiện tượng khan hiếm hàng hóa, rối loạn thị trường.

Do đó, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải quyết định giao Sở Công Thương, Ban Quản lý Khu Kinh tế, Liên đoàn Lao động tỉnh, phối hợp với các Sở, ngành chức năng liên quan và UBND các huyện, TP Cà Mau giám sát, hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện các quy định; thường xuyên báo cáo và tham mưu UBND tỉnh về các vấn đề phát sinh, vướng mắc trong quá trình thực hiện./.

Trọng Nghĩa – Phúc Tiến
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trường THPT Lê Lợi (Hà Đông) thông báo tuyển sinh năm học 2021 – 2022

Trường THPT Lê Lợi (Hà Đông) thông báo tuyển sinh năm học 2021 – 2022
Là ngôi trường có nhiêu thành tích trong công tác dạy và học, những năm qua, Trường THPT Lê Lợi luôn chú trọng nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động giáo dục, đặc biệt là phong trào thi đua “Dạy tốt - học tốt”. Năm học 2021-2022, Trường THPT Lê Lợi, quận Hà Đông vừa công bố 2 phương thức tuyển sinh vào lớp 10.

Hà Tĩnh có tân Chủ tịch tỉnh

Hà Tĩnh có tân Chủ tịch tỉnh
(PLVN) - Với 47/47 đại biểu HĐND tỉnh Hà Tĩnh có mặt tại phiên họp bỏ phiếu đồng ý bầu đồng chí Võ Trọng Hải giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh.
Hà Nội: Khu Sinh thái mọc lên từ dự án cải tạo chuồng gà?

Hà Nội: Khu Sinh thái mọc lên từ dự án cải tạo chuồng gà?

(PLVN) - Khu du lịch sinh thái Đà Lạt Tiên Cảnh tọa lạc tại thôn Vệ Linh, xã Phù Linh, Huyện Sóc Sơn với diện tích cả chục hecta được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, đất rừng trong thời gian qua nhưng vẫn tồn tại và đi vào hoạt động trước sự im lặng của chính quyền Huyện Sóc Sơn và TP Hà Nội.

Công ty Vimedimex thông tin toàn bộ năng lực, hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị

Công ty Vimedimex thông tin toàn bộ năng lực, hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị
(PLVN) -Chiều 16/4, Công ty Cổ phần Y Dược phẩm Vimedimex (Công ty Vimedimex) đã có văn bản thông tin toàn bộ năng lực, quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh, tính pháp lý… của đơn vị mình. Động thái này, Công ty Vimedimex mong muốn những ai cần quan tâm tới đơn vị sẽ có được thông tin đầy đủ nhất, khách quan nhất.
Chiều 16/4 ghi nhận 14 ca mắc COVID-19 mới

Chiều 16/4 ghi nhận 14 ca mắc COVID-19 mới

(PLVN) - Bộ Y tế cho biết, chiều 16/4 có thêm 14 ca mắc COVID-19 ghi nhận tại Khánh Hoà, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, Nghệ An và Quảng Nam. Việt Nam hiện có 2.772 bệnh nhân.

Lãi suất vay mua nhà tại VPBank chỉ từ 5,9%

Lãi suất vay mua nhà tại VPBank chỉ từ 5,9%
(PLVN) - Ngân hàng Việt Nam Thịnh vượng (VPBank) vừa cho biết, từ nay đến hết 31/12/2021, khách hàng có nhu cầu vay mua nhà phố, bất động sản có giấy chủ quyền sẽ được hưởng mức lãi suất ưu đãi từ VPBank. 

Bị kiểm tra nồng độ cồn, tài xế cố thủ gần 3 tiếng trong xe

Bị kiểm tra nồng độ cồn, tài xế cố thủ gần 3 tiếng trong xe
(PLVN) - Chiều 16/4, Công an huyện Cam Lộ (Quảng Trị) xác nhận vừa lập biên bản vi phạm với một tài xế, về hành vi không chấp hành việc đo nồng độ cồn. Đồng thời chiếc xe bán tải cũng đã được cưỡng chế đưa về trụ sở công an và bị tạm giữ để chờ xử lý.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376