Cà Mau tổ chức việc sản xuất, kinh doanh dịch vụ và hàng hóa thiết yếu, ứng phó dịch bệnh Covid-19

(PLVN) - Sáng 1/4, thông tin từ Chánh Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Đức Thánh cho biết, Cà Mau sẽ có biện pháp tổ chức lại việc sản xuất, kinh doanh dịch vụ và hàng hóa thiết yếu để ứng phó kịp thời dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới.

Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trên phạm vi thế giới và trong nước, đồng thời cũng để thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả. Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, ngày 31/03/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải đã kịp thời ban hành công văn số 2101/UBND-KT nhằm tổ chức lại sản xuất, kinh doanh dịch vụ hàng hóa thiết yếu, ứng phó kịp thời dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới.

Theo đó, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải đã yêu cầu các cơ sở sản xuất, các cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu trên địa bàn phải thực hiện nghiêm túc các quy định chung về phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của ngành Y tế; thực hiện các giải pháp hữu hiệu, kịp thời tháo gỡ khó khăn trong điều kiện dịch bệnh đang lây lan.

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải đã kịp thời ban hành Công văn số 2101/UBND-KT nhằm tổ chức lại sản xuất, kinh doanh dịch vụ hàng hóa thiết yếu, ứng phó kịp thời dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới. 

Cụ thể, tại các cơ sở sản xuất (đặc biệt là các nhà máy chế biến thủy sản, các khu, cụm công nghiệp, các cơ sở sản xuất có đông công nhân, người lao động), Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải yêu cầu các chủ doanh nghiệp bắt buộc phải thực hiện khai báo y tế đối với 100% số người làm việc và cập nhật hàng ngày lịch trình hoạt động của công nhân, nhân viên.

Trong trường hợp có đi lại, làm việc, tiếp xúc với người bên ngoài nhà máy, xí nghiệp thì tất cả nhân viên, công nhân, người lao động có sử dụng điện thoại thông minh cũng phải bật chế độ định vị, để thuận tiện trong công tác khoanh vùng, kiểm soát, phòng tránh và hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

Ngoài ra, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải cũng đặc biệt khuyến khích các cơ sở lắp đặt thiết bị do thân nhiệt từ xa cũng như thực hiện nghiêm quy định tiêu độc, khử trùng bên trong và ngoài khuôn viên xí nghiệp, nhà máy và cơ sở sản xuất.

Nếu phát hiện người nghi nhiễm hoặc có triệu chứng nhiễm Covid-19 (ho, tức ngực, khó thở, nóng, sốt) thì phải tiến hành cách ly ngay và báo cáo nhanh cho cơ sở y tế hoặc chính quyền nơi gần nhất để thực hiện cách ly theo quy định.

 Người dân Cà Mau đượcảo đảm nguồn cung hàng hóa thiết yếu dù dịch bệnh (Siêu thị Co.opmart Cà Mau).

Bên cạnh đó, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải cũng yêu cầu chủ doanh nghiệp căn cứ vào điều kiện sản xuất, kinh doanh thực tế của đơn vị mà quyết định việc tổ chức sản xuất phù hợp như: điều chỉnh quy mô, số lượng người làm việc, chia ca giảm số lượng người, bố trí lại dây chuyền, nơi làm việc…

Việc tổ chức sản xuất cũng phải đảm bảo an toàn dịch bệnh và chủ doanh nghiệp phải đảm bảo sức khỏe, an toàn cho người lao động. Khuyến khích các chủ doanh nghiệp tăng cường hơn nữa việc tuyên truyền cho công nhân, người lao động biết về tình hình dịch bệnh, qua đó hướng dẫn kịp thời các biện pháp phòng, chống dịch bệnh băng nhiều hình thức, nhất là hệ thống truyền thanh nội bộ. 

 Cà Mau bảo đảm nguồn cung hàng hóa thiết yếu cho thị trường trong mọi tình huống (Siêu thị Co.opmart Cà Mau).

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải cũng có yêu cầu các cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu trên địa bàn phải quản lý chặt hơn nữa hoạt động sinh hoạt, đi lại của nhân viên, đặc biệt tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ quy mô lớn phải yêu cầu nhân viên khai báo và cập nhật lịch trình hoạt động khi ra khỏi công sở; khuyến khích nhân viên không ra khỏi nhà, hạn chế tối đa việc tiếp xúc với bên ngoài, khi tiếp xúc với người bên ngoài phải đeo khẩu trang, duy trì khoảng cách ít nhất 02 mét và không tụ tập trên 02 người.

Tại các cơ sở này cũng cần thực hiện nghiêm túc các quy định về vệ sinh, tiêu độc khử trùng; đối với các cơ sở lớn, có số lượng khách hàng đông cũng phải bố trí dung dịch vệ sinh và yêu cầu khách hàng rửa tay, mang khẩu trang trước khi vào cơ sở.

Mặt khác, chủ doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh cũng phải có kế hoạch cung cấp đủ các loại hàng hóa thiết yếu cho tiêu dùng, đảm bảo giá cả đúng quy định, có niêm yết công khai giá bán, đồng thời tham gia tuyên truyền vận động nhân dân không mua, tích trữ nhiều, gây hiện tượng khan hiếm hàng hóa, rối loạn thị trường.

Do đó, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải quyết định giao Sở Công Thương, Ban Quản lý Khu Kinh tế, Liên đoàn Lao động tỉnh, phối hợp với các Sở, ngành chức năng liên quan và UBND các huyện, TP Cà Mau giám sát, hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện các quy định; thường xuyên báo cáo và tham mưu UBND tỉnh về các vấn đề phát sinh, vướng mắc trong quá trình thực hiện./.

Trọng Nghĩa – Phúc Tiến
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Định hướng trọng tâm mới của G7

Định hướng trọng tâm mới của G7
(PLVN) - Khuôn khổ diễn đàn G7 được khai sinh năm 1975 và trải qua nhiều thăng trầm trong khoảng thời gian từ đó đến nay. 4 năm nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ của ông Donald Trump có lẽ là thời gian bi thảm nhất của khuôn khổ diễn đàn này. 

108 bức tranh sen dành tặng, tri ân người yêu mến Phật giáo

108 bức tranh sen dành tặng, tri ân người yêu mến Phật giáo
(PLVN) - Nhân dịp Kỷ niệm 131 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (19/5/1890 – 19/5/2021), kỷ niệm 2 năm ngày ra mắt (11/5/2019 – 11/5/2021), Mạng xã hội Phật giáo Butta chính thức khởi động chương trình dành tặng 108 bức tranh Sen tượng trưng cho sự tinh khiết, thức tỉnh và nghị lực kiên cường.
Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Lâm Đồng: Chung sức nâng cao ý thức bảo vệ rừng

Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Lâm Đồng: Chung sức nâng cao ý thức bảo vệ rừng

(PLVN) - Qua hơn 10 năm hoạt động, Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng tỉnh Lâm Đồng đã thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, tham mưu triển khai thực hiện có hiệu quả chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng trên địa bàn tỉnh. Qua đó góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo vệ rừng của người dân.

Tin giao thông đến sáng 9/5: Xe ben tông vào nhóm công nhân làm đường, 1 người tử vong; Tài xế dương tính với ma tuý bị phạt 46 triệu đồng

Tin giao thông đến sáng 9/5: Xe ben tông vào nhóm công nhân làm đường, 1 người tử vong; Tài xế dương tính với ma tuý bị phạt 46 triệu đồng
(PLVN) - Va chạm liên hoàn giữa xe máy và ô tô khiến 1 người tử vong; xe ben tông nhóm công nhân làm đường khiến 1 người thiệt mạng; xe tải tông xe con nát đuôi trên đường cao tốc; tài xế dương tính với ma tuý bị phạt 46 triệu đồng là những tin giao thông đáng chú ý ngày 8/5.

Ngày 9 tháng 5 năm 1945 qua ảnh

Ngày 9 tháng 5 năm 1945 qua ảnh
(PLVN) - Ngày 9/5/1945 là ngày trọng đại và hạnh phúc nhất của nhân dân Liên Xô. Cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, kéo dài gần 4 năm và ảnh hưởng đến mọi gia đình, đã thắng lợi. Dưới đây là hình ảnh ngày hòa bình đầu tiên của người dân Liên Xô.

Phiên toà đặc biệt quá hóa lạ

Phiên toà đặc biệt quá hóa lạ
(PLVN) - Sau nhiều năm tiến hành xét xử, Tòa án Hình sự quốc tế của Liên Hợp quốc vừa đưa ra phán quyết cuối cùng trong vụ xét xử viên chỉ huy Dominic Ongwen của lực lượng Lord’s Resistance Army (LRA) bị cáo buộc gây tội ác chống lại nhân loại.

Trả giá cho hình thức

Trả giá cho hình thức
(PLVN) - Cả Chính phủ Anh lẫn Pháp đều viện dẫn lợi ích quốc gia để biện giải cho việc đưa tàu chiến đến ngư trường chung của hai bên. Ở thời trước khi nước Anh ra khỏi EU (Brexit), hai bên đã nhiều lần xô đẩy nhau vào tình huống như hiện tại. 
Phụ nữ trong Cuộc chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại

Phụ nữ trong Cuộc chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại

(PLVN) - Hôm nay là 76 năm ngày Hồng quân Liên Xô chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại. Trong cuộc chiến tranh anh dũng này, phụ nữ Liên Xô đã chiến đấu trên chiến trường, trong khi những người ở lại hậu phương làm việc trong các nhà máy thay chồng, làm nông trại và nuôi dạy con cái.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376