Cá chết bất thường ở Cao Phong do chất thải công ty khoáng sản

(PLO) - Liên quan đến hiện tượng cá chết rải rác trên địa bàn xã Yên Lập, huyện Cao Phong (tỉnh Hòa Bình), ông Nguyễn Trần Anh - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hòa Bình xác nhận nguyên nhân ban đầu là do chất thải của Công ty CP Khoáng sản đồng An Phú.
Cá chết bất thường ở Cao Phong do chất thải công ty khoáng sản Công ty CP An Phú đang chỉ đạo khắc phục sự cố chảy tràn làm cá chết.

Theo đó, ngày 7/7, ông Nguyễn Trần Anh - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hòa Bình xác nhận hiện tượng cá chết theo như người dân phản ánh là có thật. Ngay sau khi tiếp nhận thông tin cá chết tại các suối và ao nuôi trên địa bàn xã Yên Lập, huyện Cao Phong, Sở Tài nguyên và Môi trường đã thành lập đoàn kiểm tra xuống hiện trường ghi nhận hiện trạng thực tế và lấy mẫu nước tại khu vực xảy ra cá chết để kiểm định.

Đoàn kiểm tra, phát hiện có một số cá tự nhiên chết rải rác trên các suối, và tập trung chủ yếu ở hai ao nuôi của hai hộ nông dân trên địa bàn xã Yên Lập. Lượng cá chết thu gom được ước tính khoảng trên 20kg.

Cá chết tại khu vực ao và suối ở xã Yên Lập, huyện Cao Phong.

Trước đó, dọc các con suối thuộc xã Yên Lập, huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình xảy ra hiện tượng cá chết rải rác, bất thường. Điểm cá chết tập trung nhiều nhất tại hai ao nuôi của gia đình anh Bùi Văn Bảy và Bùi Văn Biên ở xóm Quà, xã Yên Lập.

Thống kê của cơ quan chức năng, thiệt hại ban đầu tại ao cá của anh Bùi Văn Biên là 16kg cá và ao cá của anh Bùi Văn Bảy (em trai anh Thủy) là 8kg cá. Chủ các ao nuôi cá bị thiệt hại cho biết, hiện tượng cá chết bất thường xảy ra vào chiều 3/7.

Ngoài ra, không chỉ có cá trong ao chết bất thường, mà nhiều loại cá tự nhiên tại suối Nhẹm và suối Màn đổ ra sông Đà cũng chết một cách bất thường không rõ nguyên nhân.

Bước đầu xác định do tỷ lệ đồng trong các ao nuôi cao hơn mức cho phép dẫn đến hiện tượng cá chết.

Cơ quan chức năng bước đầu làm rõ “thủ phạm” dẫn đến hiện tượng cá chết là do nước thải sản xuất trong nhà máy của Công ty CP khoáng sản đồng An Phú (đóng trên địa bàn xã Yên Thượng, huyện Cao Phong) tràn ra suối.

Phía Công ty CP Khoáng sản đồng An Phú đã nhận trách nhiệm. Hiện công ty này đã bị dừng hoạt động để khắc phục sự cố và tập trung bồi thường thiệt hại cho các hộ dân bị ảnh hưởng.

Xuân Hồng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Du lịch ĐBSCL cần 'lột xác' để hấp dẫn hơn

Du lịch ĐBSCL cần 'lột xác' để hấp dẫn hơn
(PLVN) -  Tại sự kiện “Kết nối Du lịch ĐBSCL” lần này, các đơn vị tham gia sẽ cùng thảo luận, hiến kế nhằm làm mới du lịch ĐBSCL, phát huy những giá trị đặc trưng riêng từng tỉnh, đưa ra những giải pháp thu hút khách du lịch hậu dịch Covid - 19.

Khánh Hòa: Phát huy vai trò tổ hòa giải ở cơ sở

Khánh Hòa: Phát huy vai trò tổ hòa giải ở cơ sở
(PLVN) -Xác định thực hiện tốt công tác hòa giải ở cơ sở sẽ góp phần tăng cường xây dựng tình đoàn kết tương thân, tương ái trong cộng đồng, vun đắp sự hòa thuận, hạnh phúc cho từng gia đình và đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, những năm qua, công tác hòa giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa luôn được cấp ủy, chính quyền quan tâm, chú trọng và đạt được nhiều kết quả tích cực. 

Cần Thơ khai mạc tuần lễ Thái Lan 2020

Cần Thơ khai mạc tuần lễ Thái Lan 2020
(PLVN) - Sáng 3/7, Mini ThaiLan Week 2020 với quy mô 200 gian hàng đã chính thức mở cửa đón khách tham quan mua sắm tại Trung tâm hội chợ triển lãm Cần Thơ. Tuần lễ kéo dài đến ngày 5/7.

Trung tâm Y tế Hương Trà tổ chức Hội nghị “Giáo dục Pháp luật” cho cán bộ, nhân viên trong toàn cơ quan

Trung tâm Y tế Hương Trà tổ chức Hội nghị “Giáo dục Pháp luật” cho cán bộ, nhân viên trong toàn cơ quan
(PLVN) - Chiều nay (3/7) , TTYT thị xã Hương Trà tổ chức Hội nghị “Giáo dục Pháp luật” quý II năm 2020 cho 120 cán bộ nhân viên các khoa, phòng trong toàn cơ quan. Hội nghị giúp cho học viên nắm vững những nội dung cơ bản để đưa các quy định của Luật vào thực tiễn cuộc sống cũng như chăm sóc sức khỏe cho người dân được tốt hơn.
Cắt giảm, đơn giản hóa 20% chi phí tuân thủ liên quan đến hoạt động kinh doanh: Phải có áp lực mạnh để hoàn thành!

Cắt giảm, đơn giản hóa 20% chi phí tuân thủ liên quan đến hoạt động kinh doanh: Phải có áp lực mạnh để hoàn thành!

(PLVN) - Mục tiêu cắt giảm, đơn giản hóa ít nhất 20% số quy định và cắt giảm ít nhất 20% chi phí tuân thủ quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh giai đoạn 2020-2025 theo Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ là không đơn giản, đòi hỏi phải có áp lực thật mạnh đối với các Bộ ngành và từng cán bộ công chức…

Đưa khoảng 200 công dân Việt Nam từ Sri Lanka và Bangladesh về nước

Đưa khoảng 200 công dân Việt Nam từ Sri Lanka và Bangladesh về nước
(PLVN) - Bộ Ngoại giao cho hay, trong các ngày 2-3/7, Bộ Ngoại giao cùng các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Sri Lanka và Bangladesh, Hãng hàng không Vietjet Air và các cơ quan chức năng sở tại đã phối hợp thực hiện chuyến bay đưa khoảng 200 công dân Việt Nam từ các nước Sri Lanka, Bangladesh, Nepal, Bhutan và Maldives về nước an toàn. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬