Bức xúc trước đề xuất nhập khẩu nội tạng động vật

Đề xuất được nhập khẩu trở lại nội tạng (trắng) động vật của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) trong những ngày gần đây đang gây nhiều bức xúc trong dư luận. Bởi nếu kiểm soát không tốt thì việc này không những ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người tiêu dùng mà còn mang theo mầm bệnh về nước.

Đề xuất được nhập khẩu trở lại nội tạng (trắng) động vật của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) trong những ngày gần đây đang gây nhiều bức xúc trong dư luận. Bởi nếu kiểm soát không tốt thì việc này không những ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người tiêu dùng mà còn mang theo mầm bệnh về nước.

Nội tạng không rõ nguồn gốc đe dọa đến sưc khỏe người tiêu dùng
Nội tạng không rõ nguồn gốc đe dọa đến sức khỏe người tiêu dùng.

Người tiêu dùng hoang mang

Lo ngại của người tiêu dùng không phải là không có cơ sở. Vì hiện nay Việt Nam đã dừng nhập khẩu mặt hàng này nhưng hàng ngày, hàng giờ vẫn có hàng chục tấn nội tạng động vật nhập lậu tuồn vào thị trường nội địa trong tình trạng bốc mùi hôi thối. Nếu cho phép nhập khẩu trở lại, liệu có trở thành cơ hội để những đối tượng làm ăn bất chính tiếp tục đưa nội tạng động vật bẩn vào trong nước, đe dọa sức khỏe tới hàng chục triệu người tiêu dùng?.

Theo ý kiến của nhiều chuyên gia, trong nội tạng động vật có khả năng tồn dư các độc tố khá lớn, người ăn phải nội tạng có nhiễm vi sinh vật rất dễ bị ngộ độc. Ngoài ra, nội tạng trắng thường là nơi chứa phân, nếu sơ chế không sạch, trong khi lại để đông lạnh dài ngày thì đây là môi trường lý tưởng để sản những sinh vi khuẩn dễ gây mầm bệnh cho con người.

Trao đổi với báo giới, PGS-TS Nguyễn Đăng Vang - Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam thẳng thắn: "Trước khi đưa ra đề xuất nhập khẩu nội tạng, đáng lẽ Bộ NN&PTNT cần hỏi ý kiến của người dân và nhà khoa học. Tôi khẳng định, nếu được hỏi, chắc chắn người dân và nhà khoa học đều phản đối, không đồng ý với quyết định cho nhập nội tạng".

“Tôi không hiểu là trước khi đưa ra đề xuất trên, Bộ NN&PTNT có đi khảo sát thị trường hay không? Có nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của người tiêu dùng  trước mối lo về an toàn thực phẩm (ATTP)?. Liệu Bộ này có biết rằng, tại nhiều lò mổ, nguồn nội tạng đôi khi vẫn bị ế vì không có đầu ra”, ông Lê Đức Hàn (quận Cầu Giấy-Hà Nội) lo lắng.

Lợi ít, hại nhiều

Thực ra trước đây, Việt Nam từng cho phép nhập khẩu nội tạng trắng đông lạnh về nước. Tuy nhiên, do phát hiện một số lô hàng không đảm bảo vệ sinh ATTP nên Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu tạm dừng nhập khẩu mặt hàng này.

Trở lại nội dung Văn bản số 79/BNN-HTQT của Bộ NNPTNT, Bộ này đề xuất Chính phủ bắt đầu từ quý I-2013 cho phép nhập khẩu trở lại nội tạng trắng đông lạnh. Giải thích cho đề xuất này, Bộ NN&PTNT đã đưa ra 3 lý do chính. Thứ nhất, các nước thành viên WTO, đặc biệt là các đối tác thương mại lớn đã… gây sức ép với Việt Nam và cho rằng nước ta đã vi phạm quy định của hiệp định kiểm dịch động, thực vật khi cấm nhập nội tạng.

Thứ hai, lượng nhập khẩu nội tạng trắng (nếu cho phép), cũng sẽ không lớn. Một lý do nữa là năng lực kiểm soát an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm động vật nhập khẩu của Việt Nam đã được nâng lên.   

Nếu theo giải thích trên thì chỉ vì sợ làm "phật lòng" các nước thành viên WTO mà chúng ta sẵn sàng cho người dân ăn những thực phẩm tiềm ẩn nhiều nguy cơ không đảm bảo vệ sinh, an toàn- những thứ mà các nước trên tiến đã loại ra khỏi bữa ăn từ lâu?. Và, chỉ vì sức ép của các đối tác thương mại lớn mà chúng ta được phép coi thường sức khỏe của các thế hệ người tiêu dùng trong nước?.

Dù Bộ NN&PTNT khẳng định, năng lực và biện pháp kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) đối với các sản phẩm động vật nhập khẩu của Việt Nam đã được cải thiện hơn trước. Nhưng một thực tế vẫn đập trước mắt mọi người, đó là tình trạng các cơ quan chức năng gần như mất kiểm soát đối với những lô hàng nội tạng vẫn ngày ngày từ bên kia biên giới tuồn về nước.

Rất nhiều ca ngộ độc thực phẩm đã xảy ra mà một trong những nguyên nhân chính là do người tiêu dùng ăn phải những thực phẩm có nguồn gốc từ nhập khẩu... Vậy năng lực và biện pháp kiểm soát ATTP của các cơ quan chức năng trong thời gian qua đã phát huy đến đâu?.

Dù đây mới chỉ là đề xuất của Bộ NN&PTNT, còn quyết định có cho phép nhập hay không vẫn đang chờ ý kiến chính thức từ Chính phủ. Tuy vậy, một khi vấn đề vệ sinh ATTP đã trở thành mối lo thường trực của người tiêu dùng thì đề xuất của Bộ NN&PTNT được nhiều người coi là đi ngược lại nỗi lo chung của toàn xã hội.

Vân Anh

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội: Phó Chủ tịch Nguyễn Quốc Hùng ký quyết định “bất thường” gây sốc cho doanh nghiệp

Hà Nội: Phó Chủ tịch Nguyễn Quốc Hùng ký quyết định “bất thường” gây sốc cho doanh nghiệp
(PLVN) -Hơn 12 năm qua, Công ty cổ phần Phát triển địa ốc Cienco 5 được giao đất để thực hiện khu đô thị Mỹ Hưng, dự án hoàn vốn của dự án đường trục phía Nam được thực hiện theo hình thức BT. Nhưng bất ngờ, Phó Chủ tịch Nguyễn Quốc Hùng đã giao gần 200 ha đất cho doanh nghiệp khác mà không hề hỏi ý kiến doanh nghiệp được giao đất từ 12 năm trước.

Nhân lên yêu thương

Nhân lên yêu thương
(PLVN) - Tuần qua có một sự kiện đáng chú ý, dẫu là một sự kiện trong muôn vàn sự kiện. Đó là ngành LĐTB&XH tổ chức hội nghị toàn quốc tôn vinh 400 điển hình có những cống hiến xuất sắc vì cộng đồng.

Phát triển du lịch tương xứng là ngành kinh tế mũi nhọn của Bến Tre

Phát triển du lịch tương xứng là ngành kinh tế mũi nhọn của Bến Tre
(PLVN) - Phát huy tinh thần “Đồng khởi” cùng với sự nỗ lực cố gắng vươn lên, sự kiên định các nhiệm vụ trọng tâm, chiến lược, Bến Tre đã có bước chuyển mình nhanh chóng, bứt phá đi lên, mà du lịch là điểm sáng. Báo PLVN đã có cuộc trao đổi với ông Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre về định hướng phát triển của địa phương này trong thời gian tới.

Hội thảo cấp quốc gia về Đại tướng Lê Đức Anh

Hội thảo cấp quốc gia về Đại tướng Lê Đức Anh
(PLVN) - Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh (1/12/1920 - 1/12/2020), hôm nay (30/11), tại TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế, Bộ Quốc phòng phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Văn phòng Chủ tịch nước và Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Đồng chí Lê Đức Anh với cách mạng Việt Nam và quê hương Thừa Thiên - Huế”. 

Rác pin mặt trời ảnh hưởng thế nào tới môi trường?

Rác pin mặt trời ảnh hưởng thế nào tới môi trường?
(PLVN) - Gần đây, nhiều người tỏ ra lo lắng về các tấm pin mặt trời sau khi hết hạn sử dụng được thải ra môi trường sẽ gây ô nhiễm trầm trọng. Thực tế các tấm pin mặt trời chứa những chất độc hại gì và chúng gây ô nhiễm cho môi trường như thế nào?

Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước và pháp luật tiếp tục soi sáng tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa ở nước ta hiện nay

Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước và pháp luật tiếp tục soi sáng tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa ở nước ta hiện nay
(PLVN) -Ngày 30/11, Bộ Tư pháp phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước và pháp luật: Giá trị và thực tiễn vận dụng ở Việt Nam”. Đây là hoạt động thiết thực nhân dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, 75 năm ngày thành lập nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Nhân dịp này, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã phỏng vấn Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu - Trưởng Ban Tổ chức Hội thảo.

Xuất siêu hàng hóa đạt kỷ lục hơn 20 tỷ USD

Xuất siêu hàng hóa đạt kỷ lục hơn 20 tỷ USD
(PLVN) - Theo Tổng cục Thống kê, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam 11 tháng năm nay đạt mức xuất siêu kỷ lục 20,1 tỷ USD trong bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp. Đồng thời, trong thực hiện mục tiêu kép, số lượng doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động có nhiều chuyển biến tích cực.
Nghiên cứu sâu tư tưởng của chủ tịch Hồ Chí Minh về nhà nước và pháp luật: Thấm thía những giá trị vô giá mà Người để lại

Nghiên cứu sâu tư tưởng của chủ tịch Hồ Chí Minh về nhà nước và pháp luật: Thấm thía những giá trị vô giá mà Người để lại

(PLVN) -Trước thềm Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước và pháp luật: Giá trị và thực tiễn vận dụng ở Việt Nam” tổ chức hôm nay 30/11, Báo Pháp luật Việt Nam đã ghi nhận và lược trích một số ý kiến chuyên gia, nhà khoa học, xin trân trọng giới thiệu cùng ban đọc

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬