Bức thư của người ngư phủ

Không chỉ được hỗ trợ sửa chữa, cung cấp nhiên liệu, nước ngọt…, quan trọng hơn, ngư dân thấy mình không chơ vơ giữa biển, mà vững tin bởi có người đồng hành gần gũi trong những chuyến đánh bắt xa bờ. Chính vì thế, đối với ngư dân bám biển, hoạt động của các Trung tâm Hậu cần dịch vụ nghề cá khu vực đảo Trường Sa hơn cả sự đồng hành kinh tế đơn thuần.

Không chỉ được hỗ trợ sửa chữa, cung cấp nhiên liệu, nước ngọt…, quan trọng hơn, ngư dân thấy mình không chơ vơ giữa biển, mà đã vững tin bởi có người đồng hành gần gũi trong những chuyến đánh bắt xa bờ. Chính vì thế, đối với ngư dân bám biển, hoạt động của các Trung tâm Hậu cần dịch vụ nghề cá khu vực đảo Trường Sa hơn cả sự đồng hành kinh tế đơn thuần.

Trạm cấp nhiên liệu tại Âu tàu Song Tử
Trạm cấp nhiên liệu tại Âu tàu Song Tử

Thêm vững tin bám biển

“Tôi cùng với 6 thành viên trên tàu PY 90045 TS và gia đình chân thành cám ơn chỉ huy và các lực lượng đóng quân trên đảo Song Tử Tây, cũng như Đội dịch vụ hậu cần nghề cá tại Âu tàu đảo Song Tử Tây đã tận tình giúp đỡ chúng tôi trong thời gian tàu bị nạn. Chúng tôi vô cùng cảm kích trước hành động của các anh.

Khi tàu bị nạn, mặc dù mưa gió, sóng to nhưng các anh đã nhanh chóng tổ chức triển khai ứng cứu, tập trung người và các phương tiện sẵn có để kịp thời cứu tàu. Nhưng do sóng to, gió lớn, tàu bị mắc cạn nặng nên các anh đã kịp thời đưa toàn bộ người, ngư lưới cụ, máy thông tin, hàng hải của tàu lên bờ an toàn và bố trí nơi ăn ở chu đáo cho chúng tôi ở Đội Dịch vụ Âu tàu…

Trong thời gian tôi và các thành viên trên tàu PY 90045 TS ở đảo, các anh đã hết lòng thăm hỏi, động viên, giúp đỡ chúng tôi cả tinh thần và vật chất, giúp chúng tôi yên tâm và vững tin khi về đất liền sẽ đóng tàu mới và tiếp tục đi biển”.

Những lời bộc bạch gan ruột đó quả thực không phải dễ nói ra đối với một ngư phủ quen ăn sóng nói gió như ông Trần Bính – chủ tàu PY 90045 TS. Ông đã cảm động thốt lên những lời này, bởi những hỗ trợ và sẻ chia từ quân và dân đảo Song Tử Tây nói chung, Đội Dịch vụ hậu cần nghề cá tại Âu tàu Đảo Song Tử Tây – quần đảo Trường Sa nói riêng, đã giúp ông không nản trước khó khăn từ biển lớn, tiếp tục bám biển.

Còn trong nhật ký hoạt động của Đội, sự việc chỉ được lưu lại mấy dòng đơn giản: Tàu PY 90045 TS - chủ tàu Trần Bính, vào Âu tránh gió nhưng do sóng to tàu không ăn lại nên bị sóng đẩy lên cạn ở cánh trái Âu tàu. Đảo đã tổ chức cứu nạn, đưa 7 ngư dân và toàn bộ ngư cụ lên đảo đảm bảo an toàn. Đội Dịch vụ hậu cần nghề cá Âu tàu Song Từ Tây đã tổ chức cho 7 ngư dân ăn ở trong 8 ngày, sau đó liên hệ với tàu QNG 90181 TS đưa vào bờ an toàn.

Giữa biển, mua nhiên liệu bằng giá trong đất liền

Tại Âu tàu Đảo Song Tử Tây, Đội dịch vụ Hậu cần nghề cá thực hiện dịch vụ cung ứng nhiên liệu, nước ngọt, lương thực, thực phẩm; dịch vụ y tế, khai thác hải sản và cứu hộ, cứu nạn; dịch vụ sửa chữa tàu thuyền; dịch vụ thu mua và sơ chế hải sản, cung cấp vật tư nghề cá; dịch vụ khai thác âu tàu và nuôi trường Hải sản. Đến đây, tàu thuyền sẽ được cung ứng nhiên liệu theo giá quy định của Nhà nước trong đất liền, được chăm sóc y tế, cung cấp nước ngọt miễn phí, được hưởng các hoạt động văn hóa tinh thần khi đơn vị tổ chức.

Bên cạnh đó, tàu thuyền được sửa chữa miễn phí tiền công, được cung ứng lương thực, thực phẩm, bán sản phẩm và dịch vụ vận chuyển sản phẩm vào đất liền tiêu thụ theo giá thỏa thuận. Tàu thuyền cũng được hướng dẫn vào âu neo đậu tránh gió, tránh bão miễn phí và cứu hộ, cứu nạn kịp thời.

Ông Nguyễn Đăng Định – Đội trưởng Đội dịch vụ hậu cần nghề cá chia sẻ với chúng tôi trong căn nhà của Đội nhìn ra Âu tàu đảo Song Tử Tây: Ngư dân sẽ không phải đem tiền theo tàu, mà khi cần mua nhiên liệu, ngư dân ghé vào đây. Người nhà của ngư dân chuyển tiền vào tài khoản công ty trong đất liền, ngoài này Đội chuyển nhiên liệu cho tàu. Các tàu cũng có thể vào đây bán sản phẩm cho công ty, mua nhiên liệu, tiếp tục đánh bắt, không còn phải chạy vào đất liền bán hàng, cũng không phải đối mặt với cảnh bị thương lái ép giá khi cao điểm hàng về cảng.

Hơn 3 năm đi vào hoạt động, hoạt động dịch vụ hậu cần nghề cá ở Âu tàu đảo Song Tử Tây đã đồng hành với hàng ngàn lượt tàu của ngư dân trên khu vực ngư trường quần đảo Trường Sa. Đội cũng đã giúp sửa chữa tàu hỏng cho ngư dân với trị giá hàng trăm triệu đồng. “Hoạt động của các đội dịch vụ hậu cần giữa biển khơi xa đất liền hàng ngàn hải lý giúp ngư dân bám biển, tạo điều kiện cho chúng tôi vươn khơi” – ông Trần Bính tâm sự.

Là ngư trường rộng, nhiều tiềm năng, hoạt động dịch vụ hậu cần nghề cá là vô cùng cần thiết tạo điều kiện cho ngư dân bám biển. Cùng với Đội dịch vụ hậu cần nghề cá tại Âu tàu đảo Song Tử Tây, Trung tâm dịch vụ hậu cần đảo Đá Tây là một trong những “địa chỉ nằm lòng” của ngư dân trên ngư trường Quần đảo Trường Sa…

Hoàng Thủy

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Vinh danh làng nghề nước mắm Nam Ô

Vinh danh làng nghề nước mắm Nam Ô

(PLVN) -Ngày 4/7, UBND quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) tổ chức lễ đón nhận Bằng chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia “Nghề làm nước mắm Nam Ô” và công bố Đề án phát triển du lịch cộng đồng Nam Ô.

Đọc thêm

Bí ẩn về bộ bài Tây: Ý nghĩa đặc biệt của những lá bài J - Q – K

Bí ẩn về bộ bài Tây: Ý nghĩa đặc biệt của những lá bài J - Q – K
(PLVN) - Trong bộ bài Tây, các quân "J, Q, K” bao gồm 12 quân bài tượng trưng cho 12 tháng trong năm. Mỗi lá bài J, Q, K mang số phận và lai lịch của một nhân vật lịch sử thời La Mã cổ đại. Phải chăng chính vì những bí ẩn liên quan đến các nhân vật đế vương có thật này mà những lá bài trở nên thần bí, linh thiêng và được người ta gieo quẻ để xem bói vận mệnh, may rủi trong tương lai...  

Được dịp, không được thời

Được dịp, không được thời
(PLVN) - Nước Đức đảm trách cương vị chủ tịch luân phiên Liên minh châu Âu (EU) từ ngày 1/7 vừa qua cho 6 tháng tới. Ngay từ năm ngoái, Chính phủ Đức đã bắt đầu chuẩn bị cho trọng trách này, bởi ít nhất thì cũng phải sau 13 năm nước Đức mới có lại cơ hội cầm cân nảy mực chèo lái EU trong thời gian nửa năm và bởi đấy sẽ là lần cuối cùng đối với Thủ tướng Đức Angela Merkel. 

Phim ngắn về Maradona tại World Cup 1990

Phim ngắn về Maradona tại World Cup 1990
(PLVN) - FIFA vừa công bố những thước phim về Maradona tại World Cup 1990. Từ ngườif hùng tại Mexico 86 tới thất bại cay đắng trong trận chung kết với người Đức. 

Vinh danh làng nghề nước mắm Nam Ô

Vinh danh làng nghề nước mắm Nam Ô
(PLVN) -Ngày 4/7, UBND quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) tổ chức lễ đón nhận Bằng chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia “Nghề làm nước mắm Nam Ô” và công bố Đề án phát triển du lịch cộng đồng Nam Ô.
Cháy rụi kho sản xuất mui nệm tại Quảng Ngãi

Cháy rụi kho sản xuất mui nệm tại Quảng Ngãi

(PLVN) - Vào khoảng 9 giờ ngày 4/7, người dân xung quanh phát hiện đám cháy bốc lên từ kho sản xuất mui nệm ở thôn Liên Trì Đông, xã Bình Hiệp, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Chỉ sau thời gian ngắn, đám cháy đã nhanh chóng lan rộng, cột khói cao hàng chục mét nghi ngút.
Cách nhận biết và phòng tránh lũ quét

Cách nhận biết và phòng tránh lũ quét

(PLVN) - Những ngày gần đây nhiều tỉnh vùng núi phía Bắc liên tục xuất hiện mưa lớn, nguy cơ xảy ra lũ quét rất cao. Vậy người dân có thể nhận biết lũ quét bằng cách nào? Cần làm gì để tránh  những thiệt hại do lũ quét gây ra?
Khai trương 2 trung tâm tiêm chủng VNVC Nha Trang và VNVC Bắc Giang

Khai trương 2 trung tâm tiêm chủng VNVC Nha Trang và VNVC Bắc Giang

(PLVN) - Nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu tiêm các loại vắc xin thiết yếu cho trẻ em và người lớn đang tăng cao trong mùa cao điểm dịch bệnh nguy hiểm, sáng ngày 04/07/2020, Hệ thống Trung tâm Tiêm chủng VNVC đã đưa vào hoạt động 2 trung tâm tiêm chủng mới tại tỉnh Khánh Hòa và tỉnh Bắc Giang.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬