Bức thư của người ngư phủ

Không chỉ được hỗ trợ sửa chữa, cung cấp nhiên liệu, nước ngọt…, quan trọng hơn, ngư dân thấy mình không chơ vơ giữa biển, mà vững tin bởi có người đồng hành gần gũi trong những chuyến đánh bắt xa bờ. Chính vì thế, đối với ngư dân bám biển, hoạt động của các Trung tâm Hậu cần dịch vụ nghề cá khu vực đảo Trường Sa hơn cả sự đồng hành kinh tế đơn thuần.

Không chỉ được hỗ trợ sửa chữa, cung cấp nhiên liệu, nước ngọt…, quan trọng hơn, ngư dân thấy mình không chơ vơ giữa biển, mà đã vững tin bởi có người đồng hành gần gũi trong những chuyến đánh bắt xa bờ. Chính vì thế, đối với ngư dân bám biển, hoạt động của các Trung tâm Hậu cần dịch vụ nghề cá khu vực đảo Trường Sa hơn cả sự đồng hành kinh tế đơn thuần.

Trạm cấp nhiên liệu tại Âu tàu Song Tử
Trạm cấp nhiên liệu tại Âu tàu Song Tử

Thêm vững tin bám biển

“Tôi cùng với 6 thành viên trên tàu PY 90045 TS và gia đình chân thành cám ơn chỉ huy và các lực lượng đóng quân trên đảo Song Tử Tây, cũng như Đội dịch vụ hậu cần nghề cá tại Âu tàu đảo Song Tử Tây đã tận tình giúp đỡ chúng tôi trong thời gian tàu bị nạn. Chúng tôi vô cùng cảm kích trước hành động của các anh.

Khi tàu bị nạn, mặc dù mưa gió, sóng to nhưng các anh đã nhanh chóng tổ chức triển khai ứng cứu, tập trung người và các phương tiện sẵn có để kịp thời cứu tàu. Nhưng do sóng to, gió lớn, tàu bị mắc cạn nặng nên các anh đã kịp thời đưa toàn bộ người, ngư lưới cụ, máy thông tin, hàng hải của tàu lên bờ an toàn và bố trí nơi ăn ở chu đáo cho chúng tôi ở Đội Dịch vụ Âu tàu…

Trong thời gian tôi và các thành viên trên tàu PY 90045 TS ở đảo, các anh đã hết lòng thăm hỏi, động viên, giúp đỡ chúng tôi cả tinh thần và vật chất, giúp chúng tôi yên tâm và vững tin khi về đất liền sẽ đóng tàu mới và tiếp tục đi biển”.

Những lời bộc bạch gan ruột đó quả thực không phải dễ nói ra đối với một ngư phủ quen ăn sóng nói gió như ông Trần Bính – chủ tàu PY 90045 TS. Ông đã cảm động thốt lên những lời này, bởi những hỗ trợ và sẻ chia từ quân và dân đảo Song Tử Tây nói chung, Đội Dịch vụ hậu cần nghề cá tại Âu tàu Đảo Song Tử Tây – quần đảo Trường Sa nói riêng, đã giúp ông không nản trước khó khăn từ biển lớn, tiếp tục bám biển.

Còn trong nhật ký hoạt động của Đội, sự việc chỉ được lưu lại mấy dòng đơn giản: Tàu PY 90045 TS - chủ tàu Trần Bính, vào Âu tránh gió nhưng do sóng to tàu không ăn lại nên bị sóng đẩy lên cạn ở cánh trái Âu tàu. Đảo đã tổ chức cứu nạn, đưa 7 ngư dân và toàn bộ ngư cụ lên đảo đảm bảo an toàn. Đội Dịch vụ hậu cần nghề cá Âu tàu Song Từ Tây đã tổ chức cho 7 ngư dân ăn ở trong 8 ngày, sau đó liên hệ với tàu QNG 90181 TS đưa vào bờ an toàn.

Giữa biển, mua nhiên liệu bằng giá trong đất liền

Tại Âu tàu Đảo Song Tử Tây, Đội dịch vụ Hậu cần nghề cá thực hiện dịch vụ cung ứng nhiên liệu, nước ngọt, lương thực, thực phẩm; dịch vụ y tế, khai thác hải sản và cứu hộ, cứu nạn; dịch vụ sửa chữa tàu thuyền; dịch vụ thu mua và sơ chế hải sản, cung cấp vật tư nghề cá; dịch vụ khai thác âu tàu và nuôi trường Hải sản. Đến đây, tàu thuyền sẽ được cung ứng nhiên liệu theo giá quy định của Nhà nước trong đất liền, được chăm sóc y tế, cung cấp nước ngọt miễn phí, được hưởng các hoạt động văn hóa tinh thần khi đơn vị tổ chức.

Bên cạnh đó, tàu thuyền được sửa chữa miễn phí tiền công, được cung ứng lương thực, thực phẩm, bán sản phẩm và dịch vụ vận chuyển sản phẩm vào đất liền tiêu thụ theo giá thỏa thuận. Tàu thuyền cũng được hướng dẫn vào âu neo đậu tránh gió, tránh bão miễn phí và cứu hộ, cứu nạn kịp thời.

Ông Nguyễn Đăng Định – Đội trưởng Đội dịch vụ hậu cần nghề cá chia sẻ với chúng tôi trong căn nhà của Đội nhìn ra Âu tàu đảo Song Tử Tây: Ngư dân sẽ không phải đem tiền theo tàu, mà khi cần mua nhiên liệu, ngư dân ghé vào đây. Người nhà của ngư dân chuyển tiền vào tài khoản công ty trong đất liền, ngoài này Đội chuyển nhiên liệu cho tàu. Các tàu cũng có thể vào đây bán sản phẩm cho công ty, mua nhiên liệu, tiếp tục đánh bắt, không còn phải chạy vào đất liền bán hàng, cũng không phải đối mặt với cảnh bị thương lái ép giá khi cao điểm hàng về cảng.

Hơn 3 năm đi vào hoạt động, hoạt động dịch vụ hậu cần nghề cá ở Âu tàu đảo Song Tử Tây đã đồng hành với hàng ngàn lượt tàu của ngư dân trên khu vực ngư trường quần đảo Trường Sa. Đội cũng đã giúp sửa chữa tàu hỏng cho ngư dân với trị giá hàng trăm triệu đồng. “Hoạt động của các đội dịch vụ hậu cần giữa biển khơi xa đất liền hàng ngàn hải lý giúp ngư dân bám biển, tạo điều kiện cho chúng tôi vươn khơi” – ông Trần Bính tâm sự.

Là ngư trường rộng, nhiều tiềm năng, hoạt động dịch vụ hậu cần nghề cá là vô cùng cần thiết tạo điều kiện cho ngư dân bám biển. Cùng với Đội dịch vụ hậu cần nghề cá tại Âu tàu đảo Song Tử Tây, Trung tâm dịch vụ hậu cần đảo Đá Tây là một trong những “địa chỉ nằm lòng” của ngư dân trên ngư trường Quần đảo Trường Sa…

Hoàng Thủy

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khất bảo hiểm, “ký nợ” vật tư để... chạy tàu

Khất bảo hiểm, “ký nợ” vật tư để... chạy tàu
(PLVN) - Trong khi vẫn còn những “tranh biện” xoay quanh việc giao vốn bảo trì kết cấu hạ tầng đường sắt cho Cục Đường sắt hay Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, thì bên dưới - các doanh nghiệp trực tiếp vận hành đường sắt đã và sẽ phải đi “vay” vật tư thiết bị để lo an toàn cho mỗi chuyến tàu trên đường sắt quốc gia.

Tăng cường chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về giá đất

Tăng cường chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về giá đất
(PLVN) - UBND tỉnh Nam Định yêu cầu các sở, ngành, UBND các huyện và thành phố Nam Định chỉ đạo thực hiện một số biện pháp nhằm tăng cường chấn chỉnh công tác quản lý Nhà nước về giá đất, đảm bảo môi trường đầu tư, góp phần tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
Bắn pháo hoa nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương 2021

Bắn pháo hoa nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương 2021

(PLVN) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đồng ý UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức 1 điểm bắn pháo hoa tầm cao, thời lượng 15 phút, vào tối 20/4/2020 (tứ mùng 9/3 âm lịch), tại thành phố Việt Trì nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2021.

Hợp tác triển khai dự án Nhà máy điện Cà Mau 3

Hợp tác triển khai dự án Nhà máy điện Cà Mau 3
(PLVN) - Sáng nay (15/4), Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Quân có buổi tiếp và làm việc với Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam về triển khai dự án Nhà máy điện Cà Mau 3 tại Khu công nghiệp Khánh An (xã Khánh An, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau).

Bắt một cán bộ Sở KH&CN “phù phép” hàng loạt hồ sơ hàng hóa

Bắt một cán bộ Sở KH&CN “phù phép” hàng loạt hồ sơ hàng hóa

(PLVN) - Ngày 15/4, lãnh đạo Sở Khoa học và công nghệ (KH&CN) tỉnh Quảng Ninh cho biết: Cơ quan CSĐT Công an TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã bắt tạm giam một chuyên viên Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng thuộc Sở KH&CN tỉnh Quảng Ninh để phục vụ công tác điều tra hành vi làm giả hàng loạt hồ sơ hàng hóa.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376