Bức thiết yêu cầu điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất cấp quốc gia

(PLO) - Việc điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 cấp quốc gia đang đặt ra yêu cầu bức thiết.
Bức thiết yêu cầu điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất cấp quốc gia Ảnh minh họa

Việc điều chỉnh xuất phát một phần do tác động của biến đổi khí hậu dẫn đến tình trạng lũ lụt, hạn hán, xâm nhập mặn xuất hiện với tần suất ngày càng tăng tại các vùng ven biển, đặc biệt là Đồng bằng sông Cửu Long, một số diện tích không còn phù hợp với điều kiện canh tác sản xuất lúa.

Nguyên nhân thực tại

Bộ Tài nguyên và Môi trường mới có buổi làm việc với Văn phòng Trung ương Đảng về điều chỉnh Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 nhằm làm rõ việc điều chỉnh giảm chỉ tiêu diện tích đất trồng lúa của cả nước cũng như chuyển diện tích đất quy hoạch để trồng, khoanh nuôi rừng phòng hộ tại các khu vực ít xung yếu để phát triển rừng sản xuất… trước khi Văn phòng Trung ương Đảng tổng hợp, tham mưu cho Bộ Chính trị về vấn đề điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và Kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016-2020) cấp quốc gia.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, trong quá trình 5 năm thực hiện Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2011-2015) cấp quốc gia, bản Quy hoạch đã bộc lộ một số hạn chế và phát sinh những vấn đề cần điều chỉnh.

Bên cạnh đó, theo quy định tại Luật Đất đai năm 2013, quy hoạch sử dụng đất được điều chỉnh khi có sự điều chỉnh chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh của quốc gia và vừa qua một số chỉ tiêu, định hướng phát triển kinh tế - xã hội đã có sự điều chỉnh, bổ sung tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng.

Ngoài ra, quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 cấp quốc gia được lập theo quy định của Luật Đất đai năm 2003, có một số nội dung chưa phù hợp với quy định của Luật Đất đai năm 2013. Vì vậy, việc điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 cấp quốc gia đáp ứng cho việc tổ chức thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội XII của Đảng; phù hợp với tình hình thực tế và đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh của đất nước trong giai đoạn mới là một yêu cầu cần thiết.

Về vấn đề điều chỉnh giảm chỉ tiêu diện tích đất chuyên trồng lúa của cả nước và chuyển đổi một phần diện tích đất lúa chuyển sang trồng các loại cây hàng năm, nguyên nhân là do tác động của biến đổi khí hậu dẫn đến tình trạng lũ lụt, hạn hán, xâm nhập mặn xuất hiện với tần suất ngày càng tăng tại các vùng ven biển, đặc biệt là Đồng bằng sông Cửu Long, một số diện tích không còn phù hợp với điều kiện canh tác sản xuất lúa.

Mặt khác, dự báo trong những năm tới, năng suất lúa sẽ được tăng lên do áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật trong khi nhu cầu lương thực về cơ bản đã tới ngưỡng ổn định. Tổng nhu cầu về thóc của cả nước năm 2020 cần khoảng 35-36 triệu tấn.

Với diện tích đất trồng lúa đến năm 2020 còn 3.760 nghìn hécta, hệ số sử dụng đất gần 2 lần thì diện tích gieo trồng lúa đạt trên 7 triệu ha/năm; với năng suất dự kiến đạt 60 - 62 tạ/ha thì sản lượng lúa đạt 42 triệu tấn/năm. Như vậy, không những vẫn đảm bảo mục tiêu an ninh lương thực quốc gia mà còn dành cho xuất khẩu khoảng 5 - 6 triệu tấn.

Có nên giảm diện tích rừng phòng hộ?

Đối với vấn đề điều chỉnh giảm diện tích đất rừng phòng hộ tại các khu vực ít xung yếu, một phần chuyển sang rừng đặc dụng và chủ yếu chuyển sang rừng sản xuất, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đã đề nghị việc chuyển đổi diện tích đất rừng phòng hộ sang đất rừng sản xuất cần tính toán trên cơ sở tiêu chí để xác định nước ta cần bao nhiêu diện tích rừng phòng hộ, khu vực cần giữ rừng phòng hộ, bảo đảm cho công tác phòng, chống thiên tai, bảo vệ nguồn nước, chống xói mòn, bảo vệ môi trường sinh thái, ứng phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng.

Ông Bùi Văn Thạch, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng khẳng định, quy hoạch sử dụng đất đai là một nhiệm vụ hết sức quan trọng vì lợi ích lâu dài của quốc gia và phát triển bền vững đất nước. Văn phòng Trung ương Đảng sẽ tổng hợp những trao đổi, thống nhất về quan điểm trong các vấn đề được nêu ra tại buổi làm việc để tham mưu, báo cáo với Bộ Chính trị.

Tuấn Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lừa xin việc tại Hải quan cửa khẩu sân bay giá 400 triệu đồng

Lừa xin việc tại Hải quan cửa khẩu sân bay giá 400 triệu đồng
(PLVN) - Tự giới thiệu bản thân là nhân viên hỗ trợ hành lý, hành khách tại sân bay Quốc tế Nội Bài, có nhiều mối quan hệ quen biết, có khả năng xin việc làm tại Hải quan cửa khẩu sân bay, Hồng đã lừa đảo, chiếm đoạt 660 triệu đồng của người khác.

[Infographics] Điều tra mở rộng vụ án nâng giá thiết bị y tế tại Bệnh viện Bạch Mai

[Infographics] Điều tra mở rộng vụ án nâng giá thiết bị y tế tại Bệnh viện Bạch Mai
(PLVN) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang điều tra mở rộng vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai, Công ty Cổ phần công nghệ y tế BMS (gọi tắt là Công ty BMS) và các đơn vị có liên quan trong việc thực hiện các đề án lắp đặt máy, thiết bị y tế phục vụ khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai theo hình thức xã hội hóa.
Chiều 27/9, Việt Nam ghi nhận 5 ca mắc mới nhập cảnh từ Pháp

Chiều 27/9, Việt Nam ghi nhận 5 ca mắc mới nhập cảnh từ Pháp

(PLVN) - Bản tin 18h của Ban Chỉ đạo Quốc gia chiều ngày 26/9 cho biết Việt Nam ghi nhận thêm 5 ca mắc mới COVID-19 là người nhập cảnh từ Pháp, Việt Nam có 1.074 bệnh nhân. Như vậy đã tròn 24 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 ở cộng đồng.

Chuyện riêng ở diễn đàn chung

Chuyện riêng ở diễn đàn chung
(PLVN) - Khóa họp Đại hội đồng Liên Hợp quốc năm nay là tiền lệ mới khi các vị lãnh đạo các nước thành viên không đến tham dự trực tiếp mà sử dụng hình thức trực tuyến. Tổng thống Mỹ Donald Trump lúc đầu chủ định đến phát biểu trực tiếp tại Liên Hợp quốc nhưng rồi cũng lại gửi thông điệp qua video như những người khác. Một trong những nội dung chính trong bài trình bày của ông Trump là công kích Trung Quốc. 

Hà Nội mùa hoa súng nhuộm hồng nỗi nhớ

Hà Nội mùa hoa súng nhuộm hồng nỗi nhớ
(PLVN) - Mấy năm gần đây, mùa hoa súng trở thành từ khóa quen thuộc với dân "sống ảo" Thủ đô mỗi dịp mùa thu vào độ chín. Mùa này mới chớm heo may, đã thấy sương giăng lãng đãng dù nắng vẫn còn cháy bỏng, ấy là lúc hoa súng đua nhau "bung lụa" sắc hồng rực rỡ vừa giản dị, vừa kiêu sa...  

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬