Bỏ làm giảng viên Đại học, lập nhóm thiện nguyện giúp người vô gia cư

Năng động, tháo vát, dám nghĩ, dám làm và có lòng trắc ẩn là điều mà rất nhiều bạn trẻ nói về Nguyễn Hoàng Thảo, cô gái đã từ bỏ công việc giảng viên đại học để lập nhóm giúp đỡ người vô gia cư.

Năng động, tháo vát, dám nghĩ, dám làm và có lòng trắc ẩn là điều mà rất nhiều bạn trẻ nói về Nguyễn Hoàng Thảo, cô gái đã từ bỏ công việc giảng viên đại học để lập nhóm giúp đỡ người vô gia cư.

Ước mơ của “Nhật toàn tập”

Hoàng Thảo sinh năm 1985, một cô gái cá tính và bạn bè thân thiết gọi cô thân mật là “Nhật toàn tập”. Không chỉ bởi cô tốt nghiệp loại giỏi khoa tiếng Nhật của Đại học Hà Nội, được giữ lại làm giảng viên, mà khi công việc tại trường đang “êm”, cô lại quyết định xin nghỉ, sang Nhật làm phiên dịch cho thỏa chí. Tưởng như công ty này sẽ giữ được chân Hoàng Thảo, nào ngờ cô lại về Việt Nam mở cửa hàng bánh Nhật.

Có cửa hàng rồi, cô bắt đầu làm công việc mình mơ ước từ thủa sinh viên: thiện nguyện. “Từ khi còn là sinh viên, em đã biết đến những người vô gia cư. Họ khổ thực sự và rất cần xã hội giúp đỡ. Và em nuôi ước ao được giúp đỡ họ”. Sau khi tập hợp được bè bạn trên  Facebook, từ giữa năm 2011 Thảo và một số bạn bè lập nhóm “Ấm” và triển khai công việc vào đầu năm 2012. “Không có gì to tát cả, mọi người muốn chia sẻ, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, những người không nhà ở và mong nhiều người cùng làm việc đó”, Hoàng Thảo tâm sự.

Nhóm thiện nguyện “Ấm” lớn dần theo từng ngày, và các thành viên tham gia ngày một đông. Lần đầu tiên tiếp xúc, ít người nghĩ rằng cô gái xinh xắn có thể làm được những việc khó đến thế. Ban đầu, Thảo kêu gọi ủng hộ quần áo cũ, đồ ăn, hoặc tiền để làm từ thiện. Những ngày đầu tiên mang đồ đi giúp đỡ, do chưa có kinh nghiệm nên nhóm bị lúng túng. Họ rong ruổi trên các con phố Hà Nội vào ban đêm, khó khăn mà cũng chưa tìm được đối tượng cần giúp đỡ. Sau đó, họ đã đi đến các gầm cầu và nhóm đã tiếp cận được những người đầu tiên.

Bây giờ, cứ đều đặn vào khoảng 10 giờ tối thứ 7 hàng tuần, thiện nguyện viên của nhóm sẽ tập trung tại trụ sở của nhóm “Ấm” hoặc một quán cà phê nào đó để bắt đầu cuộc hành trình đến với người nghèo. Những bộ quần áo ấm, thức ăn và đồ dùng cá nhân được quyên góp chủ yếu thông qua trang mạng xã hội Facebook được tập kết lại để phân loại và đóng gói cẩn thận. Sau đó, các bạn trẻ trong nhóm chia thành các nhóm nhỏ, mỗi nhóm có khoảng 10 người đi khắp các tuyến phố trao cho người vô gia cư cho đến gần sáng. Một thành viên cho biết, đó là thời gian mà những người lao động này đi nghỉ.

Đồng điệu những tấm lòng

Mỗi chuyến từ thiện đêm, nhóm phát 20 - 50 suất quà. Để không làm họ tỉnh giấc, nhóm đỗ xe từ xa, tránh rọi đèn. Đại diện của nhóm chỉ có vài phút để tặng quà và chia sẻ, động viên những người thiếu may mắn, rồi sau đó cả nhóm lại tiếp tục lên đường.

 Vào những đêm mưa rét, không thể nói là không vất vả đối với nhóm. Đôi khi còn gặp rắc rối như hỏng xe, bị cảnh sát “hỏi thăm” khi trời đã quá khuya.. Với mỗi thành viên, việc chia sẻ, giúp đỡ người thiệt thòi đã tạo được những niềm vui, cảm thấy mình sống có ích.

Bạn Nguyễn Hoàng (Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết: “Em đã tham gia nhóm được một năm và có mấy chuyến thiện nguyện. Qua những chuyến đi em hiểu hơn về cuộc sống và thấy mình trưởng thành hơn, trân trọng cuộc sống hơn. Em thấy việc làm vơi đi nỗi bất hạnh của người khác là việc nên làm. Bạn Hoàng Thảo đã có một sáng kiến vô cùng tốt và bổ ích”.

 Đến lúc này, Hoàng Thảo vẫn không thể nào tin nổi, sáng kiến và lời kêu gọi của mình lại thu hút nhiều bạn trẻ. Và việc thiện nguyện lại khiến các bạn trẻ sẵn sàng tham gia nhiệt tình đến vậy.

“Nhìn số lượng đăng ký tham gia tăng dần, tăng dần, em rất vui mừng, vì ít ra mọi người đã không bàng quan trước số phận nghèo khó của người vô gia cư. Các bạn trong nhóm tình nguyện “Ấm” nói sẽ kề vai sát cánh cùng em. Dù trời mưa, nắng nóng hay vì bất cứ điều gì sẽ vẫn làm từ thiện”, Hoàng Thảo tâm sự.

Qua trò chuyện, công việc ở công ty của Thảo cũng khá nặng. Một mình quản lý 3 cửa hàng bánh, rồi lại làm công viêc từ thiện, có khi cô mệt mỏi. Tuy vậy, sau tất cả những gì cố gắng, những gì Thảo nhận được chính là niềm vui, sự trưởng thành của “Ấm” cũng như nụ cười nở trên môi những người vô gia cư, khi họ nhận gói xôi, chiếc áo, đôi giầy từ nhóm.

Hà Sơn

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Cảnh báo nguy cơ   vớt sao biển “check-in”

Cảnh báo nguy cơ vớt sao biển “check-in”

(PLVN) - Nhiều du khách đã vớt sao biển, bày sao biển lên cát để “check-in sống ảo”, sau đó để chúng chết khô trên bờ biển. Đây không phải lần đầu tiên hành vi này bị cộng đồng lên án gay gắt, nhưng đến nay chưa có trường hợp nào bị xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. 

Đọc thêm

Những dự án hàng chục năm “rùa bò” tại Nghệ An

Những dự án hàng chục năm “rùa bò” tại Nghệ An
(PLVN) - Dự án đường Lê Mao kéo dài (phường Vinh Tân, TP Vinh) được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt từ tháng 8/2005, theo hình thức BT, có chiều dài 1.197 mét, tính từ đường Trần Phú (QL1A) nối đến đường đê bao sông Vinh. 

Bất cập trong đấu thầu khai thác khoáng sản: Thất thu ngân sách?

Bất cập trong đấu thầu khai thác khoáng sản: Thất thu ngân sách?
(PLVN) - Từ năm 2014-2019, mức thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản trong cả nước tăng từ 10 - 135% so với giá khởi điểm. Với mức thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản R=5% lấy làm giá khởi điểm, doanh nghiệp trúng thầu chỉ phải trả tiền tăng 10% so với giá khởi điểm thì ngân sách nhà nước thất thu rất lớn. 

Tạo sự lan tỏa sâu rộng trong xã hội về thành công của Đại hội Đảng XIII

Tạo sự lan tỏa  sâu rộng trong xã hội về thành công của  Đại hội Đảng XIII
(PLVN) - Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết hoạt động Trung tâm báo chí và trưng bày sách, báo tại Đại hội lần thứ XIII của Đảng, do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức ngày 16/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng yêu cầu các cơ quan báo chí trong thời gian tới phải luôn nỗ lực, cố gắng, làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền để đưa Nghị quyết Đại hội vào cuộc sống. 
Bộ Tư pháp thực hiện đồng bộ việc học tập, nghiên cứu và triển khai Nghị quyết ĐH XIII

Bộ Tư pháp thực hiện đồng bộ việc học tập, nghiên cứu và triển khai Nghị quyết ĐH XIII

(PLVN) - Để đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng vào cuộc sống, nhất là những quy định liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của Bộ, ngành Tư pháp, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp Nguyễn Kim Tinh (ảnh) cho biết, Đảng ủy đã nhanh chóng triển khai nhiều công việc đảm bảo thực hiện ngay các chủ trương trong Nghị quyết của Đảng.

Giới thiệu người ứng cử Đại biểu Quốc hội: Rà soát kỹ lưỡng, thận trọng

Giới thiệu người ứng cử Đại biểu Quốc hội:  Rà soát kỹ lưỡng, thận trọng
(PLVN) - Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ, Ủy viên Hội đồng Bầu cử Quốc gia, sau Hội nghị Hiệp thương lần thứ hai, Đảng đoàn Quốc hội, Ủy ban Thường  vụ Quốc hội  đã chỉ đạo các cơ quan tiếp tục rà soát các ứng cử viên ứng cử Đại biểu Quốc hội một cách kỹ lưỡng, thận trọng, bám sát tiêu chuẩn và điều kiện theo quy định. 

Cảnh báo nguy cơ vớt sao biển “check-in”

Cảnh báo nguy cơ   vớt sao biển “check-in”
(PLVN) - Nhiều du khách đã vớt sao biển, bày sao biển lên cát để “check-in sống ảo”, sau đó để chúng chết khô trên bờ biển. Đây không phải lần đầu tiên hành vi này bị cộng đồng lên án gay gắt, nhưng đến nay chưa có trường hợp nào bị xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. 

Bộ Quốc phòng tập huấn báo cáo viên pháp luật năm 2021

Bộ Quốc phòng  tập huấn báo cáo viên pháp luật năm 2021
(PLVN) - Bộ Quốc phòng vừa tổ chức Hội nghị trực tuyến tập huấn báo cáo viên pháp luật năm 2021. Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ tịch Hội đồng Phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) Bộ Quốc phòng dự và phát biểu chỉ đạo. 

Cơ hội bứt phá với ngành công nghiệp hỗ trợ

Cơ hội bứt phá với ngành công nghiệp hỗ trợ
(PLVN) - Việt Nam đang trở thành điểm đến của nhiều tập đoàn sản xuất công nghiệp trên thế giới. Với lợi thế “điểm sáng phòng chống dịch Covid-19” trên toàn cầu, cơ hội “hút” các “ông chủ sản xuất cỡ lớn” càng rõ hơn đối với ngành công nghiệp hỗ trợ. 
Krông Ana đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội bền vững

Krông Ana đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội bền vững

(PLVN) - Năm 2020, tuy gặp phải nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 cùng với thiên tai, dịch bệnh nhưng dưới sự lãnh đạo sâu sát của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, sự chỉ đạo kịp thời của các cấp chính quyền, huyện Krông Ana đã phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh.

Quân đội sẵn sàng bảo vệ bầu cử

Quân đội sẵn sàng bảo vệ bầu cử
(PLVN) - Ngoài duy trì nghiêm túc chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, tăng cường luyện tập các phương án sẵn sàng chiến đấu bảo vệ cuộc bầu cử, phòng, chống thiên tai dịch bệnh, cứu hộ, cứu nạn, trong đợt bầu cử, cán bộ, chiến sĩ toàn quân còn vinh dự khi tham gia bỏ phiếu, thực hiện quyền dân chủ, nghĩa vụ công dân, thể hiện trách nhiệm chính trị của mình đối với vận mệnh đất nước. 

Việt Nam luôn coi Mỹ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu

Việt Nam luôn coi Mỹ là một trong những đối tác   quan trọng hàng đầu
(PLVN) - Ngày 16/4, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink đến để chuyển thư chúc mừng của Tổng thống Joe Biden nhân dịp Chủ tịch nước được Quốc hội tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch nước Việt Nam và chào kết thúc nhiệm kỳ công tác. 

Mạng ảo, lỗi thật

Mạng ảo, lỗi thật
(PLVN) - Hôm qua (16/4), Thanh tra Sở TT&TT TP HCM đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính với một phụ nữ ngụ tại địa phương này số tiền 7,5 triệu đồng vì đã cung cấp thông tin sai sự thật, xúc phạm uy tín của UBND tỉnh và danh dự Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376