Bí mật tượng đá đảo Phục sinh

(PLO) - Kể từ khi được phát hiện cho đến nay, cái tên “đảo Phục Sinh” vẫn luôn là đề tài gây trăn trở trong giới khoa học bởi những điều kỳ bí về một nền văn minh đã bị lãng quên trong quá khứ. Cũng chính vì bí ẩn chưa có lời giải mà nơi đây trở thành điểm thu hút của những ai yêu thích khám phá, tìm tòi.
Bí mật tượng đá đảo Phục sinh Trong số các tượng đá, người ta tìm thấy khoảng 70 bức “đội mũ” hình trụ.

Đảo Phục sinh (hay còn gọi là đảo Rapa Nui) là hòn đảo nằm biệt lập ở ngoài khơi bờ biển phía Tây Chile khoảng 3.700 km. Đảo có hình dạng tam giác, diện tích 163,6 km² với ba đỉnh là các ngọn núi lửa Poike, Rano Kau và Terevaka. Đây là một trong những địa điểm bí ẩn nhất thế giới với sự xuất hiện của rất nhiều tượng đá, gọi là Moai.

Đảo được phát hiện vào năm 1772 vào đúng ngày lễ Phục sinh bởi nhà thám hiểm người Hà Lan - Đô đốc hải quân Jacob Roggeveen, và tên đảo được bắt nguồn từ sự kiện này. Năm 1995, đảo được công nhận là di sản thế giới.

6.000 năm tuổi đời

Nhiều ý kiến cho rằng trên đảo Phục Sinh từng tồn tại một nền văn minh phát triển. Bằng chứng là nơi đây có gần 1.000 bức tượng hình người được tạc từ đá nguyên khối, đủ mọi kích cỡ, tuổi thọ khoảng 6.000 năm. 

Các pho tượng Moai có ở khắp nơi trên đảo, chúng có thể được xếp thành hàng hoặc nằm ngổn ngang không theo quy luật nào. Đã từ lâu, nhiều người vẫn đinh ninh các tượng Moai chỉ có phần đầu hoặc bán thân. Nhưng, một phát hiện gần đây cho thấy, phần bị lấp sâu dưới đất của những tượng Moai còn nhiều hơn những gì trồi trên bề mặt.

Một tượng đá còn đang trong quá trình chế tác  

Qua quá trình khảo cổ, các nhà khoa học đã đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Không ai ngờ phía dưới những chiếc đầu tượng Moai lại chứa đựng cả một bức tượng khổng lồ, có đủ chân tay, trên thân tượng còn được phủ bằng những dòng chữ, gọi là tranh khắc đá. Theo đo đạc, những bức tượng Moai có trọng lượng đến 75 tấn và chiều cao khoảng 10m, cá biệt có bức nặng 270 tấn và cao 21m. 

Điều đáng nói, chân của các bức tượng không phải chôn một cách sơ sài xuống đất mà bên dưới mỗi bức tượng đều có một tấm đá dày dùng làm bệ đỡ. Cho đến nay, giới khoa học vẫn không thể giải mã các dấu hiệu được khắc trên thân tượng.

Từng có thông tin cho biết, một người dân địa phương đã thú nhận với các nhà nghiên cứu rằng tổ tiên sẽ trừng phạt bất cứ ai tiết lộ cho người ngoài biết ý nghĩa bí mật của những hình vẽ này. Thế nên nhiều giả thuyết hấp dẫn luôn được đưa ra hòng thỏa mãn sự tò mò của con người hiện đại.

Các học giả suy đoán, những pho tượng này đại diện cho tổ tiên hay các bộ tộc có địa vị cao. Đá để tạc tượng có thể được khai thác trên đảo. Theo kết quả phân tích mẫu đá Moai, đây chính là tro núi lửa cô đặc. Thậm chí đến bây giờ, người ta vẫn tìm thấy nhiều tảng đá trong tình trạng được chạm khắc dở dang gần núi lửa, trong đó có một tượng đá còn đang trong quá trình chế tác tại Mỏ đá Rano Raraku.  

Phía dưới những chiếc đầu tượng Moai chứa đựng cả phần thân tượng khổng lồ

Trong số các Moai, người ta tìm thấy khoảng 70 bức tượng được “đội mũ” hình trụ. Mỗi chiếc mũ đá nặng tới vài tấn, làm bằng xỉ núi lửa với màu đỏ đặc trưng. Không những thế, trên đỉnh mũ còn có một khối trụ có tên là Pukau. Không ai biết ý nghĩa của những chiếc mũ được chạm khắc vô cùng tinh tế này. 

Công trình của người ngoài trái đất?

Theo các nhà khoa học, Rapa Nui là những người đầu tiên định cư trên hòn đảo này từ nhiều thế kỷ trước, sau đó họ đã dựng lên 887 bức tượng đá khổng lồ chứa đựng nhiều câu chuyện kỳ bí. Rất nhiều câu hỏi đã được đặt ra nhưng chưa có lời giải đáp: Người dân trên đảo hay người ngoài hành tinh đã tạc tượng, và vì sao lại tạc những pho tượng khổng lồ với gương mặt chẳng khác gì nhau? Những bức tượng được chôn dưới đất là vô tình hay cố ý? Làm sao những viên đá nặng có thể di chuyển xung quanh đảo?...

Một số nhà nghiên cứu khẳng định, những tộc người Rapa Nui với công cụ lao động thô sơ chắc chắn sẽ không đủ trí lực để điêu khắc và dựng lên những bức tượng đá khổng lồ như vậy, đặc biệt không thể sắp xếp, bố trí chúng một cách rất khoa học và mỹ thuật khắp đảo. 

Hình vẽ mô phỏng giả thuyết cách chuyển tượng trên đảo Phục sinh thời xưa 

“Những công việc phức tạp như vậy chỉ có thể do người ngoài Trái đất thực hiện! Không phải vô cớ mà ánh mắt của tất cả các bức tượng đều hướng lên trời và mặt đều hướng ra biển”, nhà văn và là nhà thám hiểm người Thụy Sĩ, Eric Von Daniken, nhận xét.

Theo ông, người ngoài hành tinh đã tình cờ đáp xuống hòn đảo này và để kỷ niệm chuyến thám hiểm trái đất, họ tiêu khiển bằng cách điêu khắc tượng giống với chính bản thân mình. Chính bởi vậy, khuôn mặt của các bức tượng đều rất dài, không tương ứng với tỉ lệ mặt người. 

Giải thích có phần…bí hiểm hơn, trong tác phẩm “Giáo điều kỳ bí”, nữ triết gia và là nhà thông thiên học Helena Blavatskaya nhận định, đảo Phục sinh là một phần của Lemuria - một đất nước huyền thoại. Trong số cư dân sống trên đảo, ngoài người Lemuria còn có người Atlantea, tức là những người sống sót sau khi lục địa Atlantis bị chìm xuống đáy biển. Theo truyền thuyết thì cả hai giống người này đều rất cao, có thể từ 7 - 18m. Vì vậy, đối với họ, việc chế tác và lắp đặt những bức tượng cỡ 10m không có gì là khó. 

Trong nhiều thế kỷ qua, các nhà khoa học học vẫn luôn cố gắng đi tìm lời giải cho câu hỏi: người Rapa Nui xưa đã áp dụng cách thức nào để có thể di chuyển những bức tượng đá khổng lồ trên đảo Phục Sinh?

Tượng đá rải rác trên đảo 

Các nghiên cứu khoa học đã đặt ra nhiều giả thiết. Chẳng hạn, các thổ dân đã phải sử dụng các con lăn, dây thừng và xe trượt bằng gỗ mới có thể di chuyển được các khối đá... Nhưng rồi, các nhà khảo cổ đã tìm ra một lý thuyết mới: Có lẽ các bức tượng Moai đã được thiết kế để di chuyển thẳng trong chuyển động lắc mà chỉ sử dụng nguồn nhân lực con người và dây thừng.

Nghĩa là người xưa đã dùng dây thừng quấn quanh tượng và luôn giữ thăng bằng không cho tượng đổ, sau đó làm cho chúng “đi bộ” bằng cách lần lượt kéo nghiêng bức tượng về hai phía, để hở khoảng không phía trước. Bằng phương pháp này, các bức tượng sẽ thực sự bước đi chậm rãi xung quanh đảo mà không cần đến máy móc hay xe kéo. Mặc dù vậy, những giải thích trên cũng chỉ là giả thuyết.

Trước khi được biết tới với cái tên đảo Phục sinh, hòn đảo này từng được gọi là “Mata Ki Te Rani” (nghĩa là đôi mắt trông lên thiên đường). Sở dĩ có cái tên như vậy bởi nơi đây có một hòn đá với hình tròn hoàn hảo, bề mặt nhẵn và phát ra từ tính rất mạnh khiến mọi la bàn đều mất tác dụng khi lại gần. Xung quanh hòn đá lớn còn có bốn hòn đá nhỏ, tượng trưng cho các phương hướng. Trước kia, khi khoa học chưa vào cuộc, đã có không ít đồn thổi về những câu chuyện tâm linh liên quan đến hòn đá này. 

Vào thời kỳ phát triển nhất, dân số trên đảo có thể lên tới hàng vạn người, nhưng sau đó suy giảm một cách nhanh chóng- từ 15.000 xuống còn khoảng 2.000 người. Giải thích cho sự suy giảm dân số một cách đột ngột này, nhiều giả thiết cho rằng, có thể do sự suy thoái môi trường (sự nổi giận của núi lửa hoặc cơn đại hồng thủy đã nhấn chìm hầu hết cư dân trên đảo…). Hoặc cũng có thể do sự cạn kiệt tài nguyên trên đảo đã tạo ra một cuộc khủng hoảng sinh thái và sự suy giảm của xã hội Rapa Nui vào thế kỷ 16.

Nhưng theo các nghiên cứu, sự xuất hiện của người châu Âu trong những năm 1700 cũng có thể là nguyên nhân chính. Có lẽ người châu Âu đã lây nhiễm cho cư dân trên đảo một loạt bệnh nan y như hoa liễu, lỵ, phong, lao, tả, đậu mùa…, cùng với đó là nạn buôn bán nô lệ đã giết chết gần như tất cả người dân đảo Phục sinh, chỉ còn 111 người vào năm 1877. Hiện trên đảo còn vài chục nền móng của ngôi nhà cổ bằng đá, được khảo sát và phục hồi trong những năm 1974, 1976 và 1995.

Ngày nay, người Rapa Nui sinh sống chủ yếu bằng đánh bắt cá và chăn nuôi gia súc. Họ luôn tìm mọi cách để giữ gìn các phong tục truyền thống, và từ chối sự xâm nhập của nền văn minh bên ngoài. Dân số trên đảo xấp xỉ 5.000 người, trong đó số người bản địa chính gốc chỉ chiếm khoảng hơn một nửa.

Thị trấn duy nhất trên đảo là Hanga Roa. Để phục vụ khách du lịch tới khám phá, trên đảo cũng có nhiều hàng quán, khách sạn, các cửa hàng tạp hóa và những con đường nhựa trải dọc theo bờ biển. 

Ngà Bùi
Cùng chuyên mục
Tết tử tế không thịt thú rừng

Tết tử tế không thịt thú rừng

(PLVN) - Mùa lễ Tết cũng là mùa của tiệc tùng, ăn uống và không ít thú rừng đã bị tước đoạt sinh mệnh để trở thành món nhậu, bất chấp pháp luật. Sau hơn 5 tháng kể từ khi Chỉ thị 29/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số giải pháp cấp bách quản lý động vật hoang dã ban hành, tình trạng săn bắt, vận chuyển động vật hoang dã vẫn đang diễn ra vô cùng phức tạp.

Đọc thêm

Tết tử tế không thịt thú rừng

Tết tử tế không thịt thú rừng
(PLVN) - Mùa lễ Tết cũng là mùa của tiệc tùng, ăn uống và không ít thú rừng đã bị tước đoạt sinh mệnh để trở thành món nhậu, bất chấp pháp luật. Sau hơn 5 tháng kể từ khi Chỉ thị 29/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số giải pháp cấp bách quản lý động vật hoang dã ban hành, tình trạng săn bắt, vận chuyển động vật hoang dã vẫn đang diễn ra vô cùng phức tạp.

“Pháo đài” bảo vệ gia đình trước tội phạm, tệ nạn xã hội

“Pháo đài” bảo vệ gia đình trước tội phạm, tệ nạn xã hội
(PLVN) - Đó là “công trình” được hình thành từ sự phối hợp giữa công an và phụ nữ vì sự bình yên của xã hội. Nội dung phối hợp xuất phát từ góc độ lấy gia đình là thiết chế bền vững bảo vệ các thành viên trước sự tấn công của các loại tội phạm và tệ nạn xã hội.
Khi nào “xử lý” khu xử lý rác thải triệu đô “bỏ hoang”?

Khi nào “xử lý” khu xử lý rác thải triệu đô “bỏ hoang”?

(PLVN) - Hơn 10 năm trước, khu xử lý chất thải rắn (KXLCTR) Lộc Thủy tại thôn Nam Phước, xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế được xây dựng trên diện tích rộng gần 27ha. Tuy nhiên, đến năm 2017, do người dân kịch liệt phản ứng vì không khí hôi hám, nguy cơ bệnh tật… nên khu xử lý rác này buộc phải dừng hoạt động đến nay.

Sẽ rà soát thanh tra từng dự án thủy điện ở Quảng Nam

Sẽ rà soát thanh tra từng dự án thủy điện ở Quảng Nam
(PLVN) - UBND tỉnh Quảng Nam vừa có cuộc họp với địa phương và các sở, ngành nhằm rà soát các dự án thủy điện trên địa bàn. Theo Sở Công Thương, địa phương quy hoạch 46 dự án thủy điện với tổng công suất 1.816MW. Trong đó, 22 dự án đã vận hành, công suất 1.273MW; 8 dự án đang xây dựng; 12 dự án đang chuẩn bị đầu tư và 4 dự án khảo sát xin chủ trương.

Cà Mau khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và giao dịch Thương mại điện tử

Cà Mau khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và giao dịch Thương mại điện tử
(PLVN) - “Với sự ủng hộ của người dân và cộng đồng doanh nghiêp cũng như những nỗ lực của đội ngũ công chức, viên chức tỉnh nhà trong đó Trung tâm Xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Cà Mau (iPEC) đã góp phần giúp tỉnh nhà hoàn thành mục tiêu “kép”: vừa chống dịch thành công, vừa duy trì phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng được giữ vững”- Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Quân khẳng định.

Nỗi đau của người cha

Nỗi đau của người cha
(PLVN) - Người vợ đầu của anh là cô bạn cùng học phổ thông. Họ cưới nhau khi còn rất trẻ và cuộc sống đầy rẫy khó khăn. Chung lưng đấu cật vượt qua tất cả nhưng đến khi khá giả thì họ ly hôn, đứa con trai khi đó 10 tuổi quyết định ở với mẹ.

Vì sao nhiều địa phương không bầu đại biểu HĐND cấp phường, quận?

Vì sao nhiều địa phương không bầu đại biểu HĐND cấp phường, quận?
(PLVN) - Ngày 14/1/2021, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị 02/CT-TTg về tổ chức cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, nhấn mạnh việc: tại quận, phường của TP HCM, Đà Nẵng và tại phường của TP Hà Nội sẽ không tổ chức bầu đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Vì sao TP HCM kiến nghị cưỡng chế chung cư cũ nguy hiểm?

Vì sao TP HCM kiến nghị cưỡng chế chung cư cũ nguy hiểm?

(PLVN) - Mới đây, UBND TP HCM có văn bản kiến nghị Bộ Xây dựng sửa đổi, bổ sung Nghị định 101/2015/NĐ-CP của Chính phủ về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư. UBND TP HCM kiến nghị trường hợp Nhà nước trực tiếp đầu tư cải tạo, xây dựng mới chung cư hư hỏng nặng, nguy hiểm thì thực hiện việc bồi thường, tái định cư theo hai phương án.

Người dân Hải Phòng kỳ vọng vào một nhiệm kỳ khởi sắc

Người dân Hải Phòng kỳ vọng vào một nhiệm kỳ khởi sắc
(PLVN) - Chỉ còn vài ngày nữa, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII sẽ diễn ra, người dân thành phố Hải Phòng nói chung và người dân quận Hồng Bàng nói riêng đang hướng về Đại hội Đảng với niềm tin, kỳ vọng Đại hội sẽ tiếp tục đề ra được những chủ trương quan trọng để tiếp tục đưa đất nước lên một tầm cao mới.

Người uy tín là “cầu nối” giữa Đảng, chính quyền với nhân dân

Người uy tín là “cầu nối” giữa Đảng, chính quyền với nhân dân
(PLVN) - Tại buổi tiếp Đoàn đại biểu người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Lào Cai ngày 21/1, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam Phùng Khánh Tài hoan nghênh kết quả đạt được trong phát triển kinh tế của tỉnh Lào Cai.

Kiểm soát quyền lực để phòng, chống tham nhũng: Khó cũng phải làm thật tốt

Kiểm soát quyền lực để phòng, chống tham nhũng: Khó cũng phải làm thật tốt
(PLVN) - Ý kiến trên được đưa ra tại Hội thảo khoa học “Kiểm soát quyền lực để phòng, chống tham nhũng (PCTN) – thực trạng và giải pháp” do Ban Nội chính Trung ương tổ chức ngày 21/1. Hội thảo có sự tham dự của các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, các chuyên gia, nhà khoa học có uy tín.
Tết này nhiều công nhân không về quê

Tết này nhiều công nhân không về quê

(PLVN) - Thống kê ước tính của cơ quan chức năng về số lượng công nhân xa quê không về nhà ăn Tết Nguyên đán Tân Sửu, khiến chúng ta không khỏi trăn trở suy nghĩ nhiều điều.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬