Bi kịch của người phụ nữ 4 lần 'đò' từng đem chồng đi 'gán nợ'

(PLO) -Lấy chồng từ lúc 16 tuổi, bà Trần Thị Loan (44 tuổi, ngụ thôn Vĩnh Tiền, phường 3, thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng) sớm phải nếm trải những vất vả trong cuộc sống. Sau cuộc hôn nhân đầu tiên không hạnh phúc, nhiều người đàn ông đã tìm đến với bà. Vậy nhưng cuối cùng, người đàn ông mà bà Loan chọn làm... chồng thứ 4 lại chính là kẻ tước đi mạng sống của bà.
Bi kịch của người phụ nữ 4 lần 'đò' từng đem chồng đi 'gán nợ' Ông Cốc hiện điều trị ở bệnh viện Sa Đéc -Đồng Tháp (ảnh: CTV)

Cuộc hôn nhân không hạnh phúc

Rạng sáng 18/6, người dân thôn Vĩnh Tiền bỗng xôn xao bởi hung tin bà Loan bị sát hại trong khi chồng là ông Nguyễn Văn Cốc đã biến mất. Trong túp lều lạnh lẽo, chỉ có mỗi bà Loan đã tắt thở nằm trên giường, thương tích đầy mình. 

Sau đó, cơ quan chức năng nhận được tin báo: “Ông Cốc đã về nhà bên Lai Vung, Đồng Tháp. Ông Cốc gọi điện thoại tự thú là đã giết vợ và cũng đã uống thuốc trừ sâu để tự tử”. Ngay sau khi nhận được thông tin, lực lượng Công an tỉnh Sóc Trăng đã phong tỏa hiện trường, tiến hành thu thập các chứng cứ liên quan đến vụ việc, điều tra nguyên nhân dẫn đến án mạng.

Túp liều của bà Loan, ông Cốc được dựng lên tạm bợ bằng lá dừa nước, xung quanh cây cối um tùm, rậm rạp, muốn vào phải gửi xe cách đó chừng 500 mét. Cuộc sống hai vợ chồng dường như tách biệt với thế giới bên ngoài. 

Gọi là vợ chồng nhưng thực tế bà Loan và ông Cốc sống với nhau theo kiểu "già nhân ngãi, non vợ chồng" chứ không có đăng ký kết hôn hay cưới hỏi gì. Hằng ngày, ông Cốc làm làm thuê làm mướn, chăm vườn tược, mò tôm bắt cá, miễn sao có tiền lo cho hai vợ chồng. 

Phần bà Loan, theo người dân địa phương, do được chồng lo toan mọi bề, mặc dù cuộc sống khó khăn nhưng bà Loan thường xuyên đi nhậu. Khi nhậu, bà Loan toàn ngồi cùng "cánh mày râu", những bữa nhậu thường chỉ có bà là phụ nữ. Khi đã "đủ độ", bà Loan gọi chồng (ông Cốc - PV) tới chở về.

Cũng có bữa ông Cốc chở bà đến tận đám nhậu. Trong lúc vợ nhậu thả ga, ông đi kiếm nhà hàng xóm nằm võng đong đưa chờ vợ nhậu tàn hoặc gọi điện thì chạy xe qua chở về. 

Do vợ mỗi lần nhậu lại thường cặp kè với một người đàn ông khác nên nhiều lần hai vợ chồng to tiếng. Khi cãi nhau, bà Loan không cho ông Cốc vào nhà và thẳng thừng tuyên bố đất đai ruộng vườn là của bà, bà muốn làm gì thì làm.

Ông Cốc có bữa phải bưng tô đi xin cơm nhà hàng xóm ăn. Đã nhiều lần ông Cốc nói sẽ giết bà Loan nhưng không ai tin. Không ngờ, nỗi uất hận sau nhiều ngày chất chứa đã khiến người đàn ông vốn hiền lành trở thành kẻ sát nhân.

Theo nguồn tin từ cơ quan điều tra, khuya hôm đó, ông Cốc dùng búa đánh bà Loan. Khi nạn nhân tắt thở, ông Cốc để thi thể vợ nằm trên giường, đắp mền, mắc màn cẩn thận rồi mới bỏ đi. 

Sau khi về đến nhà ở Đồng Tháp, ông Cốc liền uống thuốc tự tử rồi báo tin mình giết vợ cho một người ở gần nhà bà Loan. Nhờ người nhà cấp cứu kịp thời nên ông Cốc được đưa đi cấp cứu. Hiện người đàn ông này đã qua cơn nguy kịch, sức khỏe dần hồi phục.

Túp lều ông Cốc và bà Loan từng sống. Ảnh: Nguyên Việt

Đổi chồng lấy 5 chỉ vàng và 6 triệu đồng

Trong quá trình tìm hiểu thông tin liên quan đến vụ việc, chúng tôi được biết về "chuyện có một không hai" của nạn nhân. Bà Loan lấy chồng khi vừa tròn 16 tuổi. Người chồng được cưới hỏi đàng hoàng này là anh Đỗ Văn Bình (hiện 47 tuổi).

“Cha mẹ tôi với cha mẹ của Loan là chỗ quen biết, ruộng cặp ranh với nhau nên thân lắm. Lúc lấy bà Loan, tôi cũng mới 18 tuổi”, ông Bình trầm tư kể chuyện. 

Ngày mới cưới nhau, đôi vợ chồng trẻ được gia đình cắt ruộng cho tự làm. Hai đứa con trai ra đời mà hoàn cảnh gia đình vẫn thiếu trước hụt sau. Nông sản liên tục mất mùa khiến đôi vợ chồng trẻ phải chuyển hướng làm ăn. Gom góp tài sản, vay mượn thêm bên ngoài, ông Bình và vợ mua ghe đi buôn lúa. 

Làm ăn được vài năm, cuộc sống chưa kịp khá giả thì hai vợ chồng lục đục. Nguyên do cũng từ những món nợ kéo dài chưa trả được trong làm ăn. “Chủ yếu là tôi với vợ không hợp nhau, lúc đó đứa con trai lớn mới vô lớp 1. Tôi và vợ không còn sống với nhau nữa nhưng vẫn chưa chính thức làm thủ tục ra tòa li dị. Trên giấy tờ, tôi và bà ấy vẫn là vợ chồng”, ông Bình kể.

Trong thời gian vợ chồng li thân, ông Bình gặp bà Trần Thị Thu (cũng đã có chồng và 5 đứa con) và nảy sinh tình cảm với người phụ nữ này. Nhiều lần tay ấp gối kề, bà Thu thấy mình không thể sống thiếu ông Bình, người đàn ông nhỏ hơn mình vài tuổi nên trải qua bao suy tính thiệt hơn, bà Thu quyết định li dị chồng rồi trở về Sóc Trăng sống cùng ông Bình. 

Nhưng ông Bình và bà Loan vẫn còn là vợ chồng chính thức, hai người lại cùng gánh một số nợ khó trả nên ông Bình chưa thể đến với bà Thu như mong muốn. Vì điều này, bà Thu bèn chủ động tìm tới bà Loan yêu cầu giải thoát cho ông Bình. 

Hai người phụ nữ thỏa thuận cùng nhau rồi đi đến thống nhất: bà Loan sẽ li dị chồng với điều kiện bà Thu phải đưa đủ 5 chỉ vàng và trả hết số nợ là 6 triệu đồng. Bà Loan còn đặt điều kiện, nếu trong vòng nửa tháng bà Thu không nộp đủ tiền thì sẽ “bắt” chồng lại. 

Đó là vào năm 1997, số tiền vàng trên là cả một gia tài. Cuộc “ngã giá” có sự chứng kiến của cha mẹ bà Loan và ông Bình. Tất cả “điều khoản” đều được “giấy trắng mực đen” rõ ràng. Người con trai lớn ở với ông Bình, người con nhỏ ở với bà Loan. Bà Loan, ông Bình cũng thống nhất được tự do trong chuyện tình cảm, tìm hạnh phúc riêng.

Cuộc đời lận đận và bi kịch

Trong khi ông Bình hạnh phúc bên bà Thu thì bà Loan lại lận đận hơn. Bà có quan hệ tình cảm với nhiều người đàn ông. Khi không hợp hoặc nhận thấy có những bất đồng, bà Loan lại chủ động chia tay để đến với người khác.

Thoạt đầu, bà cảm mến với một người đàn ông trong vùng. Hai người sống với nhau một thời gian thì sinh được hai người con gái. Tuy nhiên, hạnh phúc ngắn chẳng tày gang, sau khi đứa con gái thứ hai ra đời thì bà Loan cũng chấm dứt mối lương duyên.

Sau đó, người phụ nữ này gửi hai đứa con gái cho bố mẹ nuôi rồi đi đâu một thời gian không ai rõ. Chỉ có điều, khi trở về, người dân trong vùng ai nấy đều ngạc nhiên khi thấy bà Loan đi cùng một người đàn ông khác. Tuy nhiên, chỉ một thời gian ngắn sau, mối quan hệ này cũng lại chấm dứt.

Cách đây hơn 2 năm, bà Loan đi thăm nuôi người thân bị bệnh ở Cần Thơ. Chính tại đây, bà Loan gặp ông Cốc. Hai người cảm mến rồi nảy sinh tình cảm với nhau. Tuy mới chỉ quen bà Loan được vài hôm nhưng ông Cốc đã nguyện đi theo người phụ nữ này để xây dựng hạnh phúc. Không mảy may suy nghĩ, ông Cốc về nhà lấy số tiền hơn 100 triệu tiết kiệm được đi theo bà Loan.

Trước đó, ông Cốc đã có vợ. Dù con cái đề huề, cháu nội cháu ngoại cũng đủ cả nhưng không hiểu sao ông Cốc không cảm thấy hạnh phúc.

Trong hai năm chung sống với bà Loan, ông Cốc vẫn thỉnh thoảng về nhà nên vợ con ông không hề hay biết mối quan hệ ngoài luồng này. Mãi cho đến khi ông Cốc uống thuốc trừ sâu tự tử sau khi gây ra án mạng, vợ con người đàn ông này mới bàng hoàng biết được những bí mật của chồng, cha mình.

Bà Huỳnh Thị Thiệt (90 tuổi), một người dân  sống lâu năm tại thôn Vĩnh Tiền nói: “Tui từng này tuổi mà cũng chưa thấy chuyện gì kinh thiên động địa như vậy. Một người đàn bà nhận tiền vàng của người ta để bán chồng mình đi, mới nghe cứ tưởng nói chơi, ai dè có thiệt. Kết cục lại mất mạng oan uổng như vậy”. 

Vụ việc vẫn đang được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.

Nguyên Việt - Minh Châu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Không lơ là trong phòng chống COVID-19

Không lơ là trong phòng chống COVID-19
(PLVN) - Đây là một trong những nội dung Bộ Y tế - cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 nêu ra trong văn bản gửi Chủ tịch UBND 5 tỉnh, thành phố: TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Quảng Ninh, Hải Dương và Tây Ninh đề nghị tăng cường phòng chống dịch COVID-19.
CSGT dũng cảm truy bắt đối tượng cướp giật tài sản

CSGT dũng cảm truy bắt đối tượng cướp giật tài sản

(PLVN) - Sáng 15/4, Phòng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đơn vị vừa bàn giao đối tượng Trần Quốc Đạt (SN 1996, trú tại Trường Đá, phường Thủy Biều, TP. Huế) cho Công an TP Huế để điều tra làm rõ hành vi cướp giật tài sản.

Bàn giao công tác Tổng Thanh tra Chính phủ

Bàn giao công tác Tổng Thanh tra Chính phủ
(PLVN) - Sáng nay (15/4), tại trụ sở Thanh tra Chính phủ đã diễn ra lễ bàn giao nhiệm vụ của Tổng Thanh tra Chính phủ giữa ông Lê Minh Khái, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ và ông Đoàn Hồng Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thanh tra Chính phủ.

Huawei đầu tư 1 tỷ USD nghiên cứu ôtô tự lái

Huawei đầu tư 1 tỷ USD nghiên cứu ôtô tự lái
(PLVN) - Chủ tịch luân phiên của Huawei Eric Xu tuyên bố, Huawei Technologies sẽ đầu tư 1 tỷ USD vào nghiên cứu công nghệ ôtô điện và xe ôtô tự lái nhằm đẩy nhanh kế hoạch cạnh tranh với Tesla, Apple và Xiaomi.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376