Bi kịch của người đồng tính

(PLO) -Ba con người, ba mảnh ghép của một gia đình nhưng chúng vênh nhau, xô lệch, khập khiễng. Một câu chuyện rối như tơ vò mà cả những người trong cuộc lẫn ngoài cuộc đều không thể tìm ra một câu trả lời vẹn toàn. Bi kịch của một người đồng tính muốn được gia đình chấp nhận...
Bi kịch của người đồng tính Hình minh họa

Một ông bố nát rượu

Ông Tùng là một cán bộ xã có năng lực nhưng công tác suốt mười mấy năm mà không có cơ hội thăng tiến lý do cũng bởi nghiện rượu. Nhìn bạn bè đồng nghiệp lên như diều gặp gió còn mình cứ dậm chân tại chỗ, ông Tùng lại càng quẫn trí lao vào rượu. 

Ngày nào cũng chè chén, có công to việc lớn, có khách khứa, có cỗ bàn uống rượu là điều dễ hiểu. Thế nhưng, dẫu chỉ có một mình ông Tùng cũng đem chai rượu ra nhắm với dăm ba quả xoài xanh, quả chanh, quả khế chua...

Từ nhà mình đến nhà mấy ông bạn rồi ra quán nhậu, bất cứ nơi nào cũng phải có chén rượu đưa câu chuyện. Mà cứ uống rượu say là ông Tùng về nhà chửi mắng, đánh đập vợ con. Thậm chí có lần ông cầm dao chém vào cánh tay bà Dung (vợ ông).

Phú - đứa con trai lớn hoảng sợ la toáng lên: “Ối mọi người ơi, bố cháu giết mẹ cháu rồi!” Bà con hàng xóm hớt hải chạy sang đưa bà Dung đến bệnh xá cấp cứu. 

Nhưng ông Tùng chẳng quan tâm đến sống chết của vợ, chỉ ra sức phân trần với đứa con đang gào khóc ầm ĩ: “Bố không cố ý, con đừng như thế, người làng người xã biết rồi bố còn mặt mũi nào ra đường nữa”.

Sau lần ấy, ông có sợ, nhịn rượu nhưng chỉ được vài hôm lại ngựa quen đường cũ. Rượu làm ông mụ mẫm đầu óc, nhớ nhớ quên quên, trong lúc mặt đỏ phừng phừng thêm lời khích tướng của mấy ông bạn nhậu liền dốc ví tiền cho người này người kia. Rồi đến sáng hôm sau tỉnh dậy cuống cuồng tìm không thấy lại đổ tội cho vợ con lấy trộm.

Cả đàn gà với chiếc ti vi ông cũng hứa bán cho người ta với cái giá như cho không trong lúc cao hứng chìm đắm men say. Bà Dung tiếc của cằn nhằn thì ông mắng: “Mày sống mà không có tâm, không phóng khoáng, keo kiệt. Sống như mày thì làm gì có bạn bè chí cốt.”

Lúc Phú – đứa con trai lớn chuẩn bị bước vào kỳ thi Đại học, mặc sức học của con chỉ trung bình khá, ông cứ khăng khăng: “Nhất Y, nhì Dược, tạm được Bách Khoa”. Phú đã lén đăng ký trường Đại học Kiến Trúc Hà Nội và đến hết thời hạn nộp hồ sơ mới nói với bố. Ông nổi trận nôi đình nhưng chuyện đã lỡ nên đành nhắm mắt cho qua.

Tay xách nách mang đưa con lên Hà Nội thi Đại học. Hai bố con đến ở nhờ nhà một người họ hàng. Chân ướt chân ráo, quần áo còn nằm gọn trong ba lô, ông Tùng đã xà vào một quán nhậu bên vỉa hè và bắt chuyện với dăm ba người đang ngà ngà say.

Và thế là năm ngày ở thủ đô thì cả năm ngày ông đều say sỉn, có hôm say đến mềm nhũn, người ta phải gọi người nhà đến đưa về. Đã vậy ông còn quát mắng ầm ĩ ngay tại cổng trường Đại học vì Phú làm bài không tốt. Hàng trăm, hàng nghìn con mắt ngoái nhìn hai bố con ông đầy ái ngại.

Nỗi đau giấu kín của một đứa con trai đồng tính

Phú là con trai lớn trong gia đình. Đến năm học lớp 10 cậu nhận ra rằng mình khác biệt so với các bạn nam đồng trang lứa. Cậu không thích những trò chơi con trai như đá bóng, đá cầu... cậu thích thú với những đồ trang điểm, váy vóc và cậu có những rung động đặc biệt với người đồng giới. Chính những xáo trộn trong tâm sinh lý khiến Phú học hành sa sút. Cậu không hoàn thành tốt bài thi Đại học. 

Một tháng chờ công bố điểm là một tháng Phú sống như dưới địa ngục. Như cơm bữa, cậu bị bố nhiếc móc trong cơn say bằng những lời lẽ thậm tệ nhất. Ý nghĩ nếu không đỗ sẽ tự tử lúc nào cũng hiển hiện trong đầu cậu.

Kết quả cậu vừa đủ điểm đỗ vào trường Đại học Kiến Trúc Hà Nội khiến không khí trong căn nhà giãn ra. Một năm trọ học ở thủ đô, tiếp xúc với nhiều người thuộc thế giới thứ ba nhen nhóm trong cậu niềm tin tìm kiếm hạnh phúc và khát vọng sống thật với giới tính.

Cậu quyết định thổ lộ chuyện mình là người đồng tính với mẹ. Cậu chỉ nhận được một ánh mắt buồn, không đồng tình, không phản đối từ mẹ. Còn với ông bố nát rượu thì cậu im như thóc vì biết nếu đến tai ông ấy thì chẳng biết chuyện gì sẽ ập xuống đầu ba mẹ con. 

Phú trọ học trên Hà Nội, một năm chỉ về thăm nhà một hai lần. Cậu căm ghét bố và sợ phải nhìn thấy cảnh mẹ và em bị chửi mắng đánh đập, sợ vết thương ký ức lại tấy đỏ, mưng mủ. Cậu muốn ở biệt trên thành phố nhưng nhớ thương mẹ và em.

Mỗi lần về quê cậu đều gồng mình lên để làm một đứa con trai theo đúng ý của ông bố. Có lần ông Tùng nhìn qua khe cửa buồng thấy Phú tô son ông ta đá phăng cánh cửa đánh rầm lao vào giằng cây son trên tay cậu bẻ nát: “Tao không thấy thằng con trai nào như mày. Son với chẳng phấn! Mày con trai không ra con trai, con gái không ra con gái...”

Lúc ấy Phú phải cắn chặt môi đến bật máu vì sợ bật khóc thành tiếng vì nước mắt của cậu rơi sẽ chỉ làm cho cơn cuồng nộ của ông ấy thêm dữ dội. 

Trong gia đình, chỉ có đứa em trai là người luôn ủng hộ cậu. Nó là một đứa ít nói, lầm lì nhưng luôn đứng ra bảo vệ, che chở cho anh từ những năm tháng tuổi thơ đến khi trưởng thành.

…Và một người mẹ cam chịu

Bà Dung đi lấy chồng từ tuổi mười sáu. Ngày ấy ai cũng trầm trồ ngưỡng mộ vì bà lấy được một người chồng vừa tài giỏi, vừa đẹp trai. Còn bây giờ thì họ lại xót xa sao số bà Dung lại khổ đến vậy khi lấy phải một người chồng rượu chè, cờ bạc, vũ phu. 

Bao nhiêu năm bà nhẫn nhịn, cam chịu mọi lời mắng nhiếc, đánh đập của chồng. Ý định ly hôn có xẹt qua đầu vài lần nhưng bà vội vã dằn ý nghĩ ấy xuống bởi lẽ bà không muốn hai đứa con không có cha.

Qua ngày đoạn tháng, bà nuốt nước mắt vào trong mà sống, kể cả đó là giọt nước mắt đắng chát thương ông nội. Khi ông nội lâm bạo bệnh nhưng mỗi lần lên thăm bà Dung cũng chỉ có hộp sữa, cân hoa quả chứ không có nổi mấy trăm nghìn lo cho bố tiền thuốc thang. 

Thế mà thấy bóng dáng bà Dung lật đật về đến cổng mỗi lần sang thăm ông nội về là ông Tùng sừng cồ: “Mày giỏi lắm, mày lén lút, giấu giếm mang hết tiền hết của nhà này mang về cho bố mẹ mày.” Bà Dung lẳng lặng bước vào bếp mà lòng quặn thắt.

Nghe mấy người bạn khuyên răn, bà đi xem bói, người ta bảo ở ngay chính giữa móng nhà bà có một bộ hài cốt còn xót lại, linh hồn người đó cho nhà được yên ổn thì yên ổn mà muốn nhà tan cửa nát thì ắt phải xộn xạo.

Nhưng biết sao bây giờ, ngày trước vay mượn tứ tung mới xây được cái nhà gạch để che mưa che nắng, bây giờ muốn di dời bộ hài cốt ấy thì phải phá bỏ ngôi nhà. Rồi cả nhà biết ở đâu? Với mấy xào ruộng, một ông chồng suốt ngày be bét rượu chè, hai đứa con đang tuổi ăn tuổi học biết xoay sở đâu mà xây lại. Biết vậy mà vẫn phải khuất mắt trông coi.

Khi biết đứa con trai là người đồng tính, bà Dung đã rất sốc: “Bố con đã như thế, bây giờ con còn thế này nữa mẹ biết sống làm sao”. Lần Phú dẫn người yêu về quê lấy danh nghĩa là bạn thân, bà Dung biết nhưng ngó lơ, bà không muốn đối diện với thực tế.

Bà luôn muốn con hạnh phúc nhưng cái hạnh phúc ấy đối với bà là đứa con trai lấy vợ và sinh con để sau này khi về già còn có người để nương tựa. Bà chỉ hiểu mơ hồ rằng Phú không thích con gái mà thích con trai. Bà nghĩ nó chỉ như một ý thích nên bà hết lời khuyên răn mong thay đổi được con. Bà thương con bằng cả cuộc đời mình nhưng bà lại không thấu hiểu được con.

Nỗi sợ người bố nát rượu, hung bạo, nỗi xót xa khi nhìn sâu vào ánh mắt héo úa của người mẹ vắt kiệt đời mình vì con đã khiến con đường để được sống thật với giới tính của Phú dẫn vào ngõ cụt./.

Đào Mạnh Long
Cùng chuyên mục
Gian nan những số báo đầu tiên

Gian nan những số báo đầu tiên

(PLVN) - Hàng năm, những người làm báo PLVN không chỉ có ngày 21/6, Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam để tôn vinh nghề báo, mà còn có ngày kỷ niệm ra số báo đầu tiên 10/7/1985. Trong hành trình làm báo tại Báo PLVN, tôi đã trải qua rất nhiều dịp kỷ niệm 10/7, nhưng kỷ niệm về ngày 10/7/1985, khi tờ báo đầu tiên được xuất bản, luôn mãi sống trong tôi với biết bao cảm xúc. 

Đọc thêm

Quang Hải bị nghi sốt xuất huyết

Quang Hải bị nghi sốt xuất huyết
(PLVN) - Ngôi sao sáng nhất của CLB Hà Nội và bóng đá Việt Nam đang vướng vào nhiều “vận hạn” về sức khỏe. Sau khi bị chấn thương, anh bị sốt và đang làm thủ tục xét nghiệm máu để có kết quả chính thức. 
Dịch tả heo Châu Phi vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro

Dịch tả heo Châu Phi vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro

(PLVN) - Sáng 8/7, Chi cục chăn nuôi thú y tổ chức Hội thảo khoa học “Đặc điểm dịch tễ học và các giải pháp kiểm soát, giảm thiểu thiệt hại do bệnh Dịch tả heo Châu Phi tại TP Cần Thơ". Đây là chuyên đề mang tính ý nghĩa và cấp thiết trong tình hình dịch bệnh hoành hành hiện nay.

 

PGS.TS Hà Hùng Cường, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp: “PLVN đã góp phần nâng cao ý thức pháp luật toàn xã hội”

PGS.TS Hà Hùng Cường, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp: “PLVN đã góp phần nâng cao ý thức pháp luật toàn xã hội”
(PLVN) - Chia sẻ những kỷ niệm về Báo PLVN trong giai đoạn trước và sau khi Bộ Tư pháp ban hành Đề án Đổi mới hoạt động của Báo PLVN, PGS.TS Hà Hùng Cường, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp, cho biết: “Qua quá trình theo dõi sự phát triển của báo chí nói chung và báo chí nội chính, báo chí ngành, địa phương nói riêng, Báo PLVN có thời kỳ phát triển nhanh nhưng đến năm 2007 có “điểm chững lại” nên Bộ Tư pháp đã quyết định đổi mới Báo PLVN.
Mafia Ý bị lâm vào cảnh nợ nần

Mafia Ý bị lâm vào cảnh nợ nần

(PLVN) - Từ năm 2015 đến 2019, các nhà đầu tư quốc tế đã mua trái phiếu trị giá 1 tỷ euro, được bảo đảm bằng thu nhập của Ndrangheta - một trong những tập đoàn mafia có ảnh hưởng nhất ở Ý, tờ Financial Times đưa tin.

Muốn tóc mọc khỏe, đẹp, phải chăm từ “tế bào mầm tóc”

Muốn tóc mọc khỏe, đẹp, phải chăm từ “tế bào mầm tóc”
(PLVN) - Theo nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature Cell Biology, việc nuôi dưỡng tế bào mầm tóc phát triển là xu hướng đột phá vì tác động trúng đích, mang lại hiệu quả vượt trội trong điều trị rụng tóc, giúp tóc mọc nhanh, khỏe, dày mượt và đầy sức sống. 

Cần nhận thức sâu sắc, đầy đủ về công tác xây dựng đảng gắn với công tác chính trị, chuyên môn

Cần nhận thức sâu sắc, đầy đủ về công tác xây dựng đảng gắn với công tác chính trị, chuyên môn
(PLVN) -Hướng tới Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tư pháp lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025, Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Tư pháp, Bộ trưởng Lê Thành Long đã gửi lời nhắn nhủ từng cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên phải nhận thức sâu sắc, đầy đủ về vị trí, vai trò của công tác xây dựng đảng gắn với công tác chính trị, chuyên môn hằng năm.

Cầu nối Đảng, Nhà nước, ngành Tư pháp với nhân dân

Cầu nối Đảng, Nhà nước, ngành Tư pháp với nhân dân
(PLVN) - 35 năm xây dựng và trưởng thành, tuổi đời PLVN chưa nhiều so với nền báo chí cách mạng nước nhà, nhưng mang đầy sức trẻ, sức sáng tạo, đã có nhiều cống hiến, đóng góp cho sự nghiệp báo chí và công cuộc đổi mới, xây dựng đất nước những năm vừa qua.

Báo Pháp luật Việt Nam: Tập thể “bản lĩnh, năng động, sáng tạo, hành động, đoàn kết, nghĩa tình”

Báo Pháp luật Việt Nam: Tập thể “bản lĩnh, năng động, sáng tạo, hành động, đoàn kết, nghĩa tình”
(PLVN) - Là cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp, những năm qua Báo PLVN luôn nỗ lực thực hiện tốt nhiệm vụ truyền thông về Bộ, ngành Tư pháp cũng như các vấn đề kinh tế - xã hội của đất nước. Nhân dịp kỷ niệm 35 năm ngày ra số báo đầu tiên (10/7/1985 – 10/7/2020), Báo PLVN trân trọng giới thiệu bài viết của Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh.

Vĩnh Phúc bầu bổ sung Phó Bí thư Tỉnh ủy

Vĩnh Phúc bầu bổ sung Phó Bí thư Tỉnh ủy
(PLVN) - Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức hội nghị lần thứ 33 về công tác cán bộ dưới sự chủ trì của bà Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; ông Trần Văn Vinh, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, 

Báo Pháp luật Việt Nam trong mắt Đại biểu Quốc hội

Báo Pháp luật Việt Nam trong mắt Đại biểu Quốc hội
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 35 năm ngày Báo PLVN ra số báo đầu tiên, một số Đại biểu Quốc hội đã có những chia sẻ nhận xét về các hoạt động của Báo cũng như sự phối hợp giữa Báo với các Đại biểu Quốc hội.
Ấn tượng tốt đẹp vì cộng đồng tại Nghệ An

Ấn tượng tốt đẹp vì cộng đồng tại Nghệ An

(PLVN) - Ngoài hoạt động chuyên môn, Báo PLVN đã tổ chức nhiều hoạt động an sinh xã hội như trao nhà tình nghĩa; trao cờ cho ngư dân ra khơi bám biển, trao tặng sổ tiết kiệm cho các đối tượng chính sách, tặng ấn phẩm Báo cho các điểm văn hóa xã, thôn bản ở miền núi, biên giới… tạo thêm dấu ấn tốt đẹp vì cộng đồng của Báo PLVN trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬