Bị chồng đánh, phụ nữ trí thức hãy lên tiếng

(PLO) - Lâu nay, nói đến bạo lực gia đình (BLGĐ), người ta thường nghĩ phụ nữ nông thôn là nạn nhân mà quên đi rằng, những phụ nữ trí thức cũng bị bạo lực, dưới những hình thức và biểu hiện đặc thù. Điều nguy hiểm là càng trí thức thì họ càng khó chia sẻ. Chính vì thế họ là đối tượng phải chịu nhiều hình thức bạo lực gia đình rất tinh vi.
Bị chồng đánh, phụ nữ trí thức hãy lên tiếng Một số hình ảnh minh họa các vụ bạo lực gia đình tại triển lãm “Phía sau cánh cửa”.

20% nạn nhân bị bạo lực gia đình (BLGĐ) tìm đến Ngôi nhà Bình yên mỗi năm thuộc nhóm trí thức. Trong số đó có P.T.T (SN 1980, ở Nam Định là tiến sĩ, giảng viên đại học); P.K.H (SN 1977, ở Nam Định là giáo viên); N.T.D (SN 1966, ở Hà Nội, là kế toán) mà câu chuyện của họ khiến người nghe kinh hoàng và đau xót.

Chồng bảo mua chanh mà mua quất: Ăn đòn

Chị P.T.T (giảng viên Đại học, ở Nam Định) kể: “Chồng tôi có nhu cầu tình dục cao. Tôi luôn phải đáp ứng, nếu không anh sẽ nghi ngờ. Có hôm tôi mệt quá và từ chối thì anh lại kiểm tra điện thoại của tôi rồi tra hỏi: “Hay cô ngủ với thằng nào rồi nên cô không muốn tôi”.

Có khi tôi trốn sang nằm với con để tránh thì bị anh ấy lôi tôi dậy, bị nhổ vào mặt trước mặt các con: “Mẹ mày là con khốn nạn”. Tôi luôn cảm thấy nhục nhã và đau đớn như bị hiếp dâm. Mỗi lần đánh tôi, chồng tôi thường khóa trái cửa trong phòng để đánh. Những lúc vợ chồng tình cảm, tôi tâm sự: “Mình là dân trí thức mà anh lại đánh em như vậy à. Em là giảng viên đại học mà bị chồng sỉ nhục như vậy thì còn ra gì”.

Anh nói: “Em cứ làm theo anh thì chẳng vấn đề gì”. Chồng tôi là người không chấp nhận được vợ làm trái ý mình dù là điều nhỏ nhất. Ví dụ anh bảo tôi đi mua chanh mà tôi lại mua quất thì anh ấy cho rằng tôi khinh bỉ chồng, lập tức bị chửi hoặc bị ăn đòn luôn... ”.

Cũng là câu chuyện ở Nam Định, chị P.K.H (giáo viên) kể: “Năm 2008 tôi phát hiện ra chồng có bồ. Tôi nói thì bị đánh và từ năm 2012 trở đi anh bắt đầu đánh vợ dù không vì lý do gì. Đi làm về muộn, gõ cửa mà vợ không nghe thấy vì đang nghe điện thoại, khi mở cửa anh đấm thẳng vào mặt khiến hai mắt tôi lồi ra, rồi ném đồ đạc, chửi bới...

Anh quen việc tôi phải chào hỏi lễ phép, phải phục vụ cẩn thận. Có lần anh đi làm về muộn 4 tiếng, tôi chào “anh ạ” và không bưng mâm cơm lên mời anh ăn ngọt ngào, anh liền chửi và hất tung mâm cơm”

Không đánh vợ bằng nắm đấm, chồng của chị N.T.D (kế toán) có kiểu hành hạ vợ cũng đau không kém. “Nếu chồng ở nhà mà phải nộp tiền điện, hay phải bỏ tiền ra mua gạo là anh ấy kiếm cớ chửi vợ. Tết năm 2008, chồng đưa vợ 300.000 đồng sắm tết và đó là lần duy nhất, sau này không bao giờ đưa nữa.

Lần con trai út 3 tuổi phải đi mổ sa trực tràng, chồng vào viện thăm con một lần, chỉ nói duy nhất một câu: “Mày để con tao đau thế này à” rồi đi về luôn và cũng không đưa một đồng nào. Năm 2011 tổ chức đám cưới cho con trai cả, chồng đưa vợ 15 triệu và nói: “Tao cho vay 15 triệu, mày lo xong cho con trả lại tao tiền”. Đến giờ vẫn luôn đòi vợ, con số tiền đó” – chị  N.T.D kể. 

Thay vì im lặng chịu đựng, nạn nhân cần lên tiếng

 “Có một điều lầm tưởng rất lớn trong công tác phòng chống BLGĐ lâu nay, đó là chỉ chú trọng đến những vùng nông thôn nghèo mà bỏ quên giới trí thức. Thực tế thì phụ nữ trí thức cũng bị bạo lực gia đình, thậm chí họ là đối tượng khó thoát khỏi bạo lực và phải chịu nhiều hình thức bạo lực gia đình rất tinh vi, nên số lượng nạn nhân tăng lên hàng năm” -  Đó là chia sẻ của bà Nguyễn Thị Vân Anh - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và ứng dụng khoa học về Giới - Gia đình - Phụ nữ và Vị thành niên (Csaga).

Vụ BLGĐ với phụ nữ trí thức mới đây nhất có thể kể đến vụ án giết vợ rồi phi tang xác xảy ra tại tỉnh Cao Bằng. Chị H (30 tuổi, cán bộ một sở ở tỉnh Cao Bằng) đã bị chồng là Triệu Văn Hải (42 tuổi, là bác sỹ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng) sát hại.

Trước đó, chị H thường xuyên bị chồng bạo hành, nhưng không dám nói cho ai. Sự im lặng nhẫn nhịn bạo lực của phụ nữ trí thức sẽ khiến cho bạo lực ngày càng leo thang, thậm chí khiến cho nạn nhân có thể bị mất mạng. Đa phần những người phụ nữ khi tìm đến sự giúp đỡ của các tổ chức đều đã từng bị đe dọa giết hoặc có ý định tìm đến cái chết để giải thoát.

Phân tích vấn đề này, bà Lê Thị Phương Thúy - Trưởng phòng Tư vấn và hỗ trợ phát triển, Trung tâm Phụ nữ và Phát triển nhận định, nữ trí thức rất hiểu về bạo lực và giá trị của mình, nhưng họ lại âm thầm lo sợ, không dám công khai mình là nạn nhân của bạo lực vì sợ bị mất hình ảnh trong mắt người khác.

“Họ cho rằng mình cũng là được học rộng, hiểu sâu, cũng đi làm, kiếm tiền như ai, tại sao người khác không bị thế, mình lại bị thế. Thứ hai là họ xấu hổ với những người xung quanh, luôn lo sợ mất uy tín nếu câu chuyện này lộ ra. Họ cũng thương bố mẹ, không muốn để bố mẹ biết rằng con mình cũng giỏi giang mà phải chịu đày đọa như thế. Họ nhận thức rất rõ quyền của mình, nhưng cho rằng những thứ khác quan trọng hơn nên không dám nói ra, không tìm đến sự trợ giúp” -  bà Phương Thúy cho biết.

Bên cạnh đó, do các đối tượng gây bạo lực có những thủ đoạn che giấu bạo lực, thậm chí diễn cảnh hạnh phúc để che mắt mọi người, nên những người phụ nữ trí thức bị BLGĐ sợ những lời họ nói ra sẽ không có ai tin.

Có người chồng đánh vợ xong vẫn xách cặp lồng đi mua cháo cho vợ như hình mẫu “ông chồng tốt”. Ngoài ra, các hành vi bạo lực như bạo lực tinh thần, tình dục, cưỡng ép kinh tế… lại khó phát hiện và xử lý vì không để lại “tang chứng, vật chứng” trên cơ thể nạn nhân. 

Theo công bố của Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch, hiện có 10% phụ nữ đã kết hôn từng bị bạo lực tình dục. Đặc biệt, hiện nay, trong các gia đình trí thức, hình thức bạo lực tình dục ngày càng trở nên phổ biến, tinh vi hơn. Vì thế “thay vì im lặng chịu đựng, nạn nhân bạo lực cần lên tiếng, kêu gọi sự hỗ trợ từ cộng đồng để tự bảo vệ tính mạng, sức khỏe của mình” - bà Phương Thúy kêu gọi. 

Chiều 23/11, thực hiện Đề án “Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ giai đoạn 2017-2027”,  Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam phối hợp Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã khai mạc triển lãm “Phía sau cánh cửa”. Đây là kết quả nghiên cứu hơn 60 trường hợp bị bạo lực gia đình, trong đó một nửa là các ca bạo lực được cung cấp từ Ngôi nhà Bình yên của Trung tâm Phụ nữ và Phát triển thuộc Hội LHPNVN.
Hồng Minh
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Loading...

Nỗi ám ảnh của thời hiện đại

Nỗi ám ảnh của thời hiện đại
(PLVN) - Trong xã hội hiện đại ngày nay, stress là căn bệnh khá phổ biến bắt nguồn từ những lo nghĩ, áp lực về công việc, gia đình, sức khỏe, tài chính… Tại Việt Nam, theo thống kê của Bộ Y tế, khoảng 15% mắc các rối loạn tâm thần phổ biến liên quan tới stress. Đáng nói hơn, stress đang trở thành “kẻ giết người thầm lặng” và là vấn nạn chung của con người hiện đại.
Công ty CP Tập đoàn Trung Nguyên Legend trao tặng 1.000 quyển sách cho Thư viện tỉnh Bạc Liêu

Công ty CP Tập đoàn Trung Nguyên Legend trao tặng 1.000 quyển sách cho Thư viện tỉnh Bạc Liêu

(PLVN) - Ngày 18/9, chương trình "Hành trình từ trái tim đến trái tim" do Công ty CP Tập đoàn Trung Nguyên Legend khởi xướng đã trao tặng 1.000 quyển sách cho Thư viện tỉnh Bạc Liêu. Tham dự Chương trình có ông Thái Quốc Lưu - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch tỉnh; ông Đái Tiến Sơn - Phó Giám đốc thư viện tỉnh Bạc Liêu; ông Vũ Việt Dũng - đại điện Tập đoàn Trung Nguyên Legend và các em học sinh, sinh viên trên địa bàn. 
Đất tranh chấp suốt 15 năm qua, vẫn ngang nhiên xây nhà

Đất tranh chấp suốt 15 năm qua, vẫn ngang nhiên xây nhà

(PLVN) - Chuyện những mảnh đất nông nghiệp, đất ao dần bị "biến mất" giờ đây không hiếm. Vậy nhưng một mảnh ao hàng trăm mét vuông giữa thủ đô đang có tranh chấp hàng chục năm qua nhưng vẫn ngang nhiên xây dựng trái phép, mặc cho các động thái có phần "chiếu lệ" của chính quyền địa phương thì lại là chuyện khó hiểu.

Hành trình của một người mẹ có con trai đồng tính

Hành trình của một người mẹ có con trai đồng tính
(PLVN) - Có một hành trình mang tên “hiểu về con”, từ phản đối đến chấp nhận – thấu hiểu – và đồng hành. Người phụ nữ tảo tần dành cả tuổi thanh xuân, dành cả cuộc đời bên con luôn ánh lên nụ cười hạnh phúc. 

Cách nào thoát khỏi “bóng ma” trầm cảm, tự tử

Cách nào thoát khỏi “bóng ma” trầm cảm, tự tử
(PLVN) - “Tôi luôn có cảm giác mình không xứng đáng sống trên đời này”; “Dù làm việc hay học hành, dường như luôn có một giọng nói trong đầu tôi bảo hãy chết đi”; “Tôi luôn tò mò cảm giác chết sẽ như thế nào”; “Nếu tôi chết hẳn mọi người sẽ rất vui”… Đó là một số chia sẻ của những người tôi đã từng tiếp xúc. Ắt hẳn, sẽ không ít người cảm thấy quen thuộc với những suy nghĩ về cái chết và ý định tự tử. 

Gửi lòng vào thơ sau những 'vết lăn trầm'

Gửi lòng vào thơ sau những 'vết lăn trầm'
(PLVN) - Thi đàn xuất hiện thêm cái tên với một giọng thơ khá ấn tượng, trầm buồn, ám ảnh và duyên dáng. Lạ là những con chữ này đến từ một con người mà nghề nghiệp và nơi làm việc nghe có vẻ rất ít chất thơ. 
Đón lượt khách thứ 1.000.000 đến với Ký Ức Hội An

Đón lượt khách thứ 1.000.000 đến với Ký Ức Hội An

(PLVN) - Tối 21/9, chương trình biểu diễn thực cảnh Ký ức Hội An (tại TP. Hội An, Quảng Nam) chính thức đón lượt khách thứ Một triệu, đánh dấu mốc quan trọng, khẳng định sự thành công và sức lan tỏa của Ký ức Hội An đến với đông đảo du khách trong và ngoài nước.