Bệnh viện cần tăng cường hợp tác với các ngân hàng để tiện lợi cho bệnh nhân

(PLO) - Hiện có ý kiến phản ảnh việc sử dụng một loại thẻ riêng thanh toán viện phí ở Bệnh viện (BV) Bạch Mai gây phiền toái cho người bệnh và gia đình. Liệu về kỹ thuật, có thể sử dụng những loại thẻ sẵn có hiện nay như ATM, Visa hay một loại thẻ có thể dùng liên thông giữa các ngân hàng để thanh toán viện phí thuận lợi hơn?
Bệnh viện cần tăng cường hợp tác với các ngân hàng để tiện lợi cho bệnh nhân Thanh toàn viện phí bằng ATM. Ảnh chỉ mang tính chất minh họa. Nguồn Internet
PLVN đã trao đổi với bà Lê Thị Kim Thu, Giám đốc Trung tâm thẻ Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) về khả năng này. 
Thưa bà,vì sao BIDV chưa triển khai dịch vụ thu phí qua thẻ tại BV Bạch Mai?
- Hiện BIDV cũng đang có một loạt kế hoạch vào các BV. Nhưng với cách chỉ cho một  ngân hàng vào như vậy rất phiền toái đến người tiêu dùng. Các BV nên mở rộng và tăng cường hợp tác với các ngân hàng để tăng tiện ích cho người tiêu dùng, đặc biệt là các bệnh nhân… 
Theo tôi, các ngân hàng dù vào trước hay vào sau, thứ nhất cần xã hội hóa, thứ hai cần tương đồng với nhau. Ngân hàng vào sau cũng cần nhìn ngân hàng vào trước để làm tương tự, chứ làm khác biêt thì người tiêu dùng chỉ sử dụng được hệ thống này mà không sử dụng được hệ thống khác… Vấn đề xã hội hóa công nghệ thông tin cũng khó lắm. Bây giờ ra một cái gì khác biệt, dẫu ưu việt, nhưng khách hàng chỉ dùng được một hệ thống, dẫu không độc quyền thì cũng phiền toái cho khách hàng…
Nếu bây giờ BIDV hay một ngân hàng nào vào cung cấp dịch vụ cùng với Vietinbank thì về  mặt kỹ thuật có gì trở ngại không, thưa bà?
- Trừ thẻ VISA, MasterCard đã có nền tảng chung trên toàn thế giới, mỗi ngân hàng có một nền tảng công nghệ khác nhau. Thẻ nội địa trong nước, các ngân hàng đã bắt đầu kết nối với nhau rồi. Để phát triển mạnh mẽ và các ngân hàng có thể vào các BV thì các ngân hàng phải kết nối với nhau thì mới tạo tiện ích thực sự cho khách hàng như thẻ ATM hay thẻ Visa, Master Card…
Thẻ hiện nay Vietinbank đang dùng với các BV thì chẳng kết nối với ai được, nên họ mới chỉ làm với từng BV một thôi...
Vậy nếu BIDV cũng vào BV Bạch Mai chẳng hạn thì cũng kết nối với Vietinbank?
- Tôi cũng chưa biết, nhưng đầu tiên phải có hệ thống của BIDV để cung cấp cho khách hàng đã. Ngân hàng nào vào cũng bắt đầu như vậy. Ngân hàng A, B, C khác vào họ cũng phải có hệ  thống cung cấp cho khách hàng đã... Trừ khi nếu BIDV vào sử dụng thẻ ATM, thẻ Visa, MasterCard. Nhưng các BV đang  đề nghị Vietinbank đưa ra loại thẻ mới như thẻ re-past, thẻ trả trước thì chưa kết nối được. Cái này là vấn đề hệ thống. Đối với góc độ báo chí, tôi chỉ có một đề nghị tha thiết và mạnh mẽ là các BV tăng cường hợp tác với các ngân hàng để đưa thẻ thanh toán vào tạo thuận lợi, giảm thanh toán tiền mặt cho khách hàng. Còn khi các ngân hàng vào sẽ tự động kết nối với nhau…
Xin cảm ơn bà!
Thanh Lan
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quý I/2021: 9,1 triệu lao động bị ảnh hưởng vì dịch Covid-19

Quý I/2021: 9,1 triệu lao động bị ảnh hưởng vì dịch Covid-19

(PLVN) -Trong quý đầu năm 2021, cả nước có 9,1 triệu lao động (LĐ) từ 15 tuổi trở lên chịu ảnh hưởng của dịch Covid 19. Sự bùng phát trở lại của đại dịch Covid-19 ngay trước dịp Tết Nguyên đán đã chặn đà phục hồi của thị trường LĐ…

Trường THPT Lê Lợi (Hà Đông) thông báo tuyển sinh năm học 2021 – 2022

Trường THPT Lê Lợi (Hà Đông) thông báo tuyển sinh năm học 2021 – 2022
Là ngôi trường có nhiêu thành tích trong công tác dạy và học, những năm qua, Trường THPT Lê Lợi luôn chú trọng nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động giáo dục, đặc biệt là phong trào thi đua “Dạy tốt - học tốt”. Năm học 2021-2022, Trường THPT Lê Lợi, quận Hà Đông vừa công bố 2 phương thức tuyển sinh vào lớp 10.

Hà Tĩnh có tân Chủ tịch tỉnh

Hà Tĩnh có tân Chủ tịch tỉnh
(PLVN) - Với 47/47 đại biểu HĐND tỉnh Hà Tĩnh có mặt tại phiên họp bỏ phiếu đồng ý bầu đồng chí Võ Trọng Hải giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh.

Hà Nội: Khu Sinh thái mọc lên từ dự án cải tạo chuồng gà?

Hà Nội: Khu Sinh thái mọc lên từ dự án cải tạo chuồng gà?
(PLVN) - Khu du lịch sinh thái Đà Lạt Tiên Cảnh tọa lạc tại thôn Vệ Linh, xã Phù Linh, Huyện Sóc Sơn với diện tích cả chục hecta được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, đất rừng trong thời gian qua nhưng vẫn tồn tại và đi vào hoạt động trước sự im lặng của chính quyền Huyện Sóc Sơn và TP Hà Nội.

Công ty Vimedimex thông tin toàn bộ năng lực, hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị

Công ty Vimedimex thông tin toàn bộ năng lực, hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị
(PLVN) -Chiều 16/4, Công ty Cổ phần Y Dược phẩm Vimedimex (Công ty Vimedimex) đã có văn bản thông tin toàn bộ năng lực, quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh, tính pháp lý… của đơn vị mình. Động thái này, Công ty Vimedimex mong muốn những ai cần quan tâm tới đơn vị sẽ có được thông tin đầy đủ nhất, khách quan nhất.

Chiều 16/4 ghi nhận 14 ca mắc COVID-19 mới

Chiều 16/4 ghi nhận 14 ca mắc COVID-19 mới
(PLVN) - Bộ Y tế cho biết, chiều 16/4 có thêm 14 ca mắc COVID-19 ghi nhận tại Khánh Hoà, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, Nghệ An và Quảng Nam. Việt Nam hiện có 2.772 bệnh nhân.

Lãi suất vay mua nhà tại VPBank chỉ từ 5,9%

Lãi suất vay mua nhà tại VPBank chỉ từ 5,9%
(PLVN) - Ngân hàng Việt Nam Thịnh vượng (VPBank) vừa cho biết, từ nay đến hết 31/12/2021, khách hàng có nhu cầu vay mua nhà phố, bất động sản có giấy chủ quyền sẽ được hưởng mức lãi suất ưu đãi từ VPBank. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376