Bến xe cóc hoạt động rầm rộ nhưng lực lượng chức năng… kêu khó

(PLO) - Theo ghi nhận của phóng viên tại khu vực vòng xuyến BigC Thanh Hóa, hình ảnh hàng loạt xe khách chủ yếu loại xe 45 chỗ và xe giường nằm vô tư dừng, đỗ đón khách đi các tỉnh phía Bắc như Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Nguyên… 
Bến xe cóc hoạt động rầm rộ nhưng lực lượng chức năng… kêu khó Bất chấp lực lượng chức năng, xe khách vô tư ra vào dừng đón trả khách tại bãi xe siêu thị BigC.

Các xe này lộng hành ngay tại lối ra cho xe ô tô của BigC (phía Đại lộ Nguyễn Hoàng), thậm chí những nhà xe này còn tận dụng và biến bãi đỗ xe của BigC  thành một “bến xe” để tiện việc “vợt khách”, song chẳng hề thấy lực lượng chức năng nào xử lý. 

 Các nhà xe thường xuyên đậu đỗ đón trả khách trái quy định tại khu vực BigC của Thanh Hóa gồm: Anh Khoa, Tiến Phương, Khiêm Oanh, Trường Hằng, Lan Vũ...; các nhà xe của các tỉnh khác như: Tấn Tài, Ka Long, Tân Hoa, Quân Nam…

Đa phần các xe này đều gắn tem “tuyến cố định”, đồng nghĩa với việc đây là xe tuyến cố định đăng ký hoạt động tại hai đầu bến, các hoạt động đón, trả khách được thực hiện dưới sự giám sát chặt chẽ của các cơ quan chức năng, nhưng không hiểu vì lý do gì mà lại hoạt động ngoài bến, theo kiểu chạy “dù”.

Đáng lo lắng hơn là việc xuất hiện một nhóm ba đến bốn người (khoảng 35 đến 45 tuổi) không phải nhân viên của các nhà xe thường xuyên hoạt động, đứng ra cò kéo khách hàng cho những nhà xe “quen mặt”. Đối với nhà xe lạ, hoặc các tỉnh khác muốn dừng đỗ thì được nhóm cò xe này mời chào vào trong bãi đỗ xe của siêu thị Big C để nhóm đối tượng này bắt khách hộ (có thu phí 10.000 đồng/khách). Nếu không đồng ý sẽ bị đuổi đi, thậm chí dọa nạt không cho bắt khách tại khu vực này.

Chứng kiến những hình ảnh này không ít người hoài nghi về dấu hiệu có hay không việc “bảo kê”, “bật đèn xanh” của các lực lượng chức năng kiến các nhà xe hoạt động một cách công khai rầm rộ mà không bị xử lý?

Tại nhiều thời điểm PV ghi nhận tình hình, ngay cạnh nơi các nhà xe đợi khách luôn thấy xuất chiếc ô tô của lực lượng Cảnh sát trật tự túc trực làm nhiệm vụ, tuy nhiên đội “cò” xe vẫn ngang nhiên mời chào, lôi kéo khách lên xe, xe khách vẫn nườm nượp ra vào bãi xe BigC đợi bắt khách mà không bị xử lý, chỉ những khi đoàn xe xếp hàng dài gây ách tắc mới bị nhắc nhở. Trong khi đó, nếu các xe cá nhân vi phạm dừng đỗ thì rất nhanh chóng bị xử phạt.

Để có cái nhìn khách quan về sự việc, phóng viên đã “gõ cửa” UBND phường Đông Hải, TP Thanh Hóa, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Thanh Hóa. Ông Nguyễn  Trung Thành - Chủ tịch UBND phường Đông Hải cho biết trên địa bàn phường ở khu vực cổng ra BigC và Khách sạn Central thường xuyên xảy ra việc các nhà xe lợi dụng bãi đỗ xe của doanh nghiệp để đón trả khách, tránh sự xử lý của các cơ quan chức năng để lại hệ lụy cho công tác quản lý trật tự đô thị.

Khu vực này cũng mọc lên một số hàng nước phục vụ cho khách đợi xe trên khu vực vỉa hè thuộc thẩm quyền xử lý của địa phương và chính quyền đã xử lý liên tục nhưng rất khó, đuổi đằng trước họ đi đằng sau. Còn về việc xe khách ra vào bãi đỗ BigC thì khu vực này là bãi đỗ xe của siêu thị, chính quyền phường không được kiểm tra vì không thuộc thẩm quyền.

Còn đại diện Phòng Cảnh sát giao thông Thanh Hóa cho rằng thẩm quyền xử lý của Phòng chỉ nằm trên các trục đường quốc lộ còn việc xe khách đón trả trong khuôn viên BigC thì rất khó xử lý nên phóng viên cần tìm hiểu bên ở Sở Giao thông Vận tải (GTVT) và Thanh tra giao thông.

Tiếp tục tìm đến Sở GTVT Thanh Hóa, PV được ông Trịnh Ngọc Minh - Chánh Thanh tra Sở cho biết: “Tại khu vực của BigC, các nhà xe chủ yếu lợi dụng bãi đỗ xe của siêu thị để đón trả khách. Khi lực lượng thanh tra kiểm tra, nhà xe lấy lý do đưa khách vào mua hàng.

Thanh tra đã làm việc với bộ phận quản lý siêu thị BigC, siêu thị trả lời trên phương thức kinh doanh siêu thị phải đón khách mua hàng. Đây là khu vực do siêu thị BigC quản lý nên khó khăn cho lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý”. Phía Thanh tra Sở GTVT cũng xác nhận hiện nay tại khu vực này, có khoảng 3 đối tượng thường xuyên tự đứng ra cò kéo khách đi xe để trục lợi.

Tình trạng xe dù, bến cóc tại khu vực Đại lộ Nguyễn Hoàng, vòng xuyến BigC cửa ngõ vào TP đô thị loại I Thanh Hóa diễn ra một công khai, rầm rộ, có tổ chức, thậm chí xuất hiện nhiều đối tượng “bảo kê” gây mất an ninh trật tự, mất mỹ quan đô thị, thế nhưng, các cơ quan chức năng tại đây lại đồng loạt kêu khó và chưa có phương án xử lý triệt để. Họ không thể làm hay không muốn làm – câu hỏi này đang rất cần lời giải đáp sớm. 

Sinh Nguyễn - Tuấn Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tranh luận về mức án với bị cáo “tống tiền” gái bán dâm

Tranh luận về mức án với bị cáo “tống tiền” gái bán dâm
(PLVN) - VKS cho rằng hành vi của bị cáo là nghiêm trọng, đã xâm hại trực tiếp đến quyền sở hữu hợp pháp về tài sản, gây ảnh hưởng xấu đến trật tự an toàn xã hội, đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo 11-13 năm tù. HĐXX nhận định cáo trạng truy tố bị cáo về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Cưỡng đoạt tài sản là đúng người, đúng tội, không oan sai. Hành vi của bị cáo Tuấn là nguy hiểm cho xã hội, bị cáo phạm tội nhiều lần. Tuy nhiên, bị hại có một phần lỗi nên quyết định tuyên phạt bị cáo 7 năm tù.

Tìm phương án “hồi sinh” sông Tô Lịch

Tìm phương án “hồi sinh” sông Tô Lịch
(PLVN) - Hà Nội đang gấp rút hoàn thành Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá và hạng mục cống ngầm chạy dọc sông Tô Lịch nhằm xử lý tình trạng ô nhiễm tại con sông này nhiều năm qua. Tuy nhiên, bước tiếp theo để hồi sinh con sông là tạo dòng chảy vẫn chưa thể chốt được phương án chính thức. 

Đảm bảo giao thông thông suốt phục vụ Đại hội Đảng XIII

Đảm bảo giao thông thông suốt phục vụ Đại hội Đảng XIII
(PLVN) - Chiều 25/1 Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) có báo cáo nhanh về công tác đón dẫn đoàn trong ngày đầu tiên diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Theo đó, công tác dẫn đoàn và đảm bảo an toàn giao thông ngày đầu Đại hội Đảng XIII diễn ra an toàn, thuận lợi, không có sự cố.
Cục Đường sắt công bố Đường dây nóng 0865367565

Cục Đường sắt công bố Đường dây nóng 0865367565

(PLVN) - Cục Đường sắt Việt Nam công bố đường dây nóng trực 24/24h của Cục nhằm kịp thời tiếp nhận, xử lý và giải quyết các thông tin phản ánh về công tác phục vụ vận tải, công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đường sắt dịp diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Tết Tân Sửu.

“Sống Như Ý” của Generali Việt Nam nhận giải “Chiến dịch Tiếp thị của Năm” do InsuranceAsia News trao tặng

“Sống Như Ý” của Generali Việt Nam nhận giải “Chiến dịch Tiếp thị của Năm” do InsuranceAsia News trao tặng
(PLVN) - Công ty TNHH BHNT Generali Việt Nam vừa giành chiến thắng tại hạng mục “Chiến dịch Tiếp thị của Năm” do InsuranceAsia News (Tạp chí Bảo hiểm Châu Á) trao tặng. Giải thưởng này được dành cho chiến dịch thương hiệu “Sống Như Ý” với chuỗi 4 phim quảng cáo ra mắt từ Quý 4/2019...

SCB đạt nhiều chứng chỉ bảo mật quốc tế quan trọng trong năm 2020

SCB đạt nhiều chứng chỉ bảo mật quốc tế quan trọng trong năm 2020
(PLVN) - Đây là năm thứ năm liên tiếp Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn (SCB) được chứng nhận duy trì chứng chỉ PCI DSS phiên bản 3.2.1 từ tổ chức đánh giá quốc tế ControlCase và là năm đầu tiên đạt được chứng chỉ ISO/IEC 27001:2013 do Viện tiêu chuẩn Anh (BSI) đánh giá.
Rét đậm kỷ lục, thiết bị sưởi ấm “cháy hàng”

Rét đậm kỷ lục, thiết bị sưởi ấm “cháy hàng”

(PLVN) - Thời tiết rét đậm, rét hại kéo dài nên nhiều người đổ xô đi mua thiết bị sưởi ấm để bảo vệ sức khỏe. Tuy nhiên, để lựa chọn được loại máy phù hợp với công năng sử dụng, hợp lý về giá cả là chuyện không hề đơn giản. Nguyên do một phần vì nhiều mặt hàng thiết bị sưởi ấm đã “cháy”, không đáp ứng được nhu cầu của người dân trong dịp đại hàn này. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬