Bé gái chào đời trong tháng Tư lịch sử, chỉ biết cha mẹ qua Bằng Tổ quốc ghi công

 Mẹ chị Tiến mất khi còn 13 ngày nữa là giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Cha chị đã hy sinh trước đó 2 tháng. Chị Tiến chỉ biết cha mẹ mình qua 2 Bằng Tổ quốc ghi công đặt trên bàn thờ.

Bán nhà, cầm sổ lương hưu để nuôi con bạn tù

Cựu tù chính trị Lê Ngọc Thanh (Tám Thương) quê ở Cà Mau, tham gia hoạt động cách mạng từ thời Pháp, đến đầu năm 1975 là Ủy viên Ban chấp hành Nông dân Khu Tây Nam bộ.

Khoảng 2/1975, bà Thanh được Khu ủy phân công lên tỉnh Phong Dinh (nay là TP Cần Thơ) triển khai Nghị Quyết phá kèm, chuẩn bị giải phóng miền Nam. Bà Thanh đi đến cầu Cái Răng (nay thuộc quận Cái Răng, TP Cần Thơ) thì bị địch bắt đưa vào giam tại Khám Lớn Cần Thơ.

Đứa trẻ chào đời trong tháng Tư lịch sử, mất mẹ 13 ngày trước giải phóng - 1

Bà Lê Ngọc Thanh xúc động kể lại những ngày tháng trong ngục tù.

Tại đây, bà Thanh cũng như những người tù khác bị tra tấn dã man. Bà Thanh thương nhất là người bạn tù bụng mang dạ chửa Lê Kim Tiến (hoạt động binh vận), dù đang mang thai vẫn bị địch tra tấn không thương tiếc. Mỗi lần bị đánh, bà Tiến lại đưa lưng ra nhận đòn vì sợ bọn lính đá vào bụng sẽ chết đứa con.

Phòng giam vốn chỉ dành cho 5 người nhưng bọn lính giam đến 25 người, 4 bức tường chỉ có một lỗ thông hơi nhỏ. Bà Kim Tiến không chịu nổi, nhiều lần ngất xỉu. Những lúc như vậy, bà Thanh nằm dưới, những chị em khác nằm chất chồng lên nhau và cho bà Tiến nằm trên cùng, thò đầu vào lỗ thông hơi để thở. Vì theo bà Thanh, chị em trong tù đều bị tra tấn dã man, chẳng còn sức ngồi hay đứng để đỡ bà Tiến đứng dậy thở.

Đứa trẻ chào đời trong tháng Tư lịch sử, mất mẹ 13 ngày trước giải phóng - 2

Bà Thanh và tấm ảnh mà Khám Lớn Cần Thơ còn lưu giữ lại hoàn cảnh người bạn tù Kim Tiến nuôi con trong tù. Đứa bé được đặt tên Lê Việt Tiến (ghép tên cha và mẹ) là con nuôi của bà hiện nay 

Đứa trẻ chào đời trong tháng Tư lịch sử, mất mẹ 13 ngày trước giải phóng - 3

Khi con người bạn tù được sinh ra vài tháng, bà Thanh mang về nuôi đến tận bây giờ

Thương người bạn tù Kim Tiến, bà Thanh thường chịu khát để nhường phần nước của mình cho bà Tiến.

“Khi đứa con trong bụng Kim Tiến tới tháng thứ 7, áo mặc không vừa, tôi phải cắt ống quần sửa lại áo cho Kim Tiến mặc. Ban đêm tôi ngủ ngồi, thậm chí ngủ đứng để nhường chỗ cho bà bầu nằm ngủ. Kim Tiến đã gửi gắm đứa con trong bụng cho tôi nuôi. Và tôi đã hứa, nếu còn sống sẽ nuôi đứa bé khôn lớn”, bà Thanh bồi hồi kể.

 

Đứa trẻ chào đời trong tù, chỉ biết cha mẹ qua Bằng Tổ quốc ghi công

Bà Kim Tiến sinh con vào ngày 10/4/1975; được vài ngày thì bà Thanh cũng được ra tù và trở về căn cứ tiếp tục hoạt động. Lúc này, lính biết bà Kim Tiến sắp chết nên cho ra tù. Ngày 17/4 bà Kim Tiến mất. Trước khi mất, bà Tiến trăng trối gửi con tên Lê Việt Tiến cho người mợ và dặn tìm người bạn tù tên Tám Thương (bí danh của bà Thanh) để gửi nuôi cháu Việt Tiến.

Bà Thanh kể: “Kim Tiến mang thai ở trong tù, vừa thiếu ăn, thiếu uống vừa bị đánh đập, chích điện… nên cháu Việt Tiến ra đời mang trong mình đủ thứ bệnh. Nhưng nhờ trời thương và sự đùm bọc của cô chú, anh em cán bộ làm việc chung, tôi cũng nuôi cháu khôn lớn, cưới chồng cho nó. Tôi phải bán nhà, cầm cả sổ lương hưu để cứu con khỏi bệnh tật”.

Đứa trẻ chào đời trong tháng Tư lịch sử, mất mẹ 13 ngày trước giải phóng - 4

Bà Lê Ngọc Thanh và chị Lê Việt Tiến

Đứa trẻ chào đời trong tháng Tư lịch sử, mất mẹ 13 ngày trước giải phóng - 5

45 năm qua, bà Thanh thương chị Việt Tiến như con ruột. 

Trước đây, bà Thanh có căn nhà lớn ở phường An Khánh (quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) nhưng khi chị Việt Tiến ngã bệnh (năm 2014, khi chị đang mang bầu đứa con đầu lòng), trong tình thế thập tử nhất sinh, bà Thanh đã bán gấp căn nhà lấy 400 triệu đồng để cứu con, cứu cháu ngoại. Nhưng số tiền ấy vẫn không đủ, đồng đội bà Thanh nhiều người đã cho bà mượn tiền, thậm chí bán vàng mang đến bệnh viện cho bà Thanh cứu con bạn tù.

Bác sĩ cứu được chị Việt Tiến nhưng không cứu được đứa con trong bụng chị. Sau khi chị Việt Tiến hồi phục hẳn, bác sĩ khuyên bà Thanh chuyển chị lên Bệnh viện TP Hồ Chí Minh điều trị bệnh tim. Lúc này trong nhà trọ chỉ còn cái ti vi, với bà Thanh khi đó là tài sản quý nhất bởi bà có thể nhịn ăn nhưng không thể không xem thời sự. Vậy mà bà đành dứt ruột bán đi, cầm cả sổ lương hưu để mang tiền lên Sài Gòn điều trị bệnh cho chị Việt Tiến.

Chị Việt Tiến chia sẻ: “Lúc nhỏ má Thanh rất vất vả nuôi tôi; khi tôi có gia đình thì mắc bệnh hiểm nghèo, buộc má phải bán hết tài sản cứu tôi. Công ơn nuôi dưỡng của má không đời nào tôi báo đáp hết. Chỉ mong bệnh tình khỏi, vợ chồng tôi đi làm chăm sóc má chu đáo, an dưỡng tuổi già”.

Còn nói về cha mẹ ruột của mình, chị Việt Tiến kể, mẹ sinh chị được đúng 7 ngày thì mất, còn cha trước đó 2 tháng đã bị địch bắt và giết chết. Chị chỉ biết về cha mẹ qua lời kể của má Thanh và 2 tấm Bằng Tổ quốc ghi công trên bàn thờ.

Đứa trẻ chào đời trong tháng Tư lịch sử, mất mẹ 13 ngày trước giải phóng - 6

Bà Thanh 45 năm yêu thương con bạn tù như con đẻ.

Hơn 4 năm qua, bà Thanh không được nhận lương hưu vì bà còn nợ người cầm sổ lương hưu 100 triệu đồng. Hiện nay, bà sống cùng chị Việt Tiến trong căn nhà thuê, cuộc sống khó khăn nhưng luôn ấm áp, yêu thương.

Trắng đêm may cờ Tổ quốc chuẩn bị xuống đường ăn mừng chiến thắng

Kỷ niệm 45 năm Ngày Giải phóng miền Nam 30/4, cựu tù kiên trung Lê Ngọc Thanh (Tám Thương) vẫn nhớ như in giây phút lịch sử cả nước độc lập, thống nhất.

Theo bà Thanh, tối 29/4, người dân tỉnh Phong Dinh (nay là TP Cần Thơ) gần như thức thâu đêm may cờ Tổ quốc chuẩn bị cho việc xuống đường ăn mừng chiến thắng. Đến sáng 30/4, khi khắp nơi tiếng súng vang lên, nhiều tỉnh, nhiều vùng tại Cần Thơ được giải phóng, người dân kéo ra đường hô vang khẩu hiệu yêu cầu ông tỉnh trưởng cát cứ sân bay buông súng đầu hàng. Vài giờ sau, lực lượng ta hoàn toàn làm chủ Cần Thơ, nhân dân đổ ra đường ăn mừng chiến thắng.

Nguyễn Hành / Dân trí
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Tạm giữ hình sự tài xế xe tải ngủ gật gây tai nạn liên hoàn

Tạm giữ hình sự tài xế xe tải ngủ gật gây tai nạn liên hoàn

(PLVN) - Trong 6 người bị xe tải tông liên hoàn trên QL 91 thì 1 nữ sinh lớp 7 đã tử vong tại bệnh viện. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy vào thời điểm xảy ra tai nạn, tài xế chỉ bị ngủ gật chứ không có nồng độ cồn hay sử dụng chất ma túy.  

Đọc thêm

Mối tình son sắt của “đệ nhất danh cầm” Nguyễn Vĩnh Bảo

Mối tình son sắt của “đệ nhất danh cầm” Nguyễn Vĩnh Bảo
(PLVN) - Cố giáo sư Trần Văn Khê từng đánh giá nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo là “hậu tổ đờn ca tài tử Nam bộ” và gọi là “đệ nhất danh cầm”. Ông là người duy nhất ở Việt Nam vừa là nhạc sư trình tấu, vừa là nhạc sư giảng dạy âm nhạc truyền thống, lại vừa là người cải tiến đàn tranh từ 16 dây thành đàn tranh 17, 19, 21 dây. Và, ít ai biết rằng, vị nhạc sư vừa rời “cõi tạm” có chuyện tình “khắc cốt ghi tâm” với người vợ hiền của mình.

Hiệp hội Súng trường Mỹ nộp đơn phá sản

Hiệp hội Súng trường Mỹ nộp đơn phá sản
(PLVN) - Ngay sau khi Hiệp hội Súng trường Mỹ (NRA) thông báo nộp hồ sơ phá sản và tìm cách hợp nhất ở Texas, một trong những nhà tài trợ của tổ chức này đã lên tiếng kiện chống phá sản do lãnh đạo NRA gian lận. 

Nhiều điểm mới đáng chú ý về đăng ký thành lập doanh nghiệp

Nhiều điểm mới đáng chú ý về đăng ký thành lập doanh nghiệp
(PLVN) - Ông Bùi Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp. Đây là Nghị định đầu tiên của năm 2021, có phạm vi tác động lớn, trực tiếp đến toàn bộ cộng đồng doanh nghiệp (DN).

Chuyện luật pháp và uy quyền

Chuyện luật pháp và uy quyền
(PLVN) - Sau vụ việc bạo lực hỗn loạn tại trụ sở tòa nhà Quốc hội Mỹ ở thủ đô Washington, Tổng thống đương nhiệm nhưng sắp mãn nhiệm của nước này Donald Trump bị hàng loạt mạng xã hội không cho sử dụng nữa. Twitter, Facebook, Youtube và một số hãng cung ứng dịch vụ cơ sở hạ tầng kỹ thuật cho những nền tảng truyền thông mà ông Trump có thể sử dụng thay thế như Amazon hay Apple cũng đã cấm cửa những nền tảng truyền thông này. 
Nghị sỹ Đức khẳng định đưa vấn đề Biển Đông ra Quốc hội liên bang Đức

Nghị sỹ Đức khẳng định đưa vấn đề Biển Đông ra Quốc hội liên bang Đức

(PLVN) -  Bà Daniela De Ridder (đảng SPD) - Phó chủ tịch Ủy ban Quốc hội, kiêm Phó chủ tịch Ban phòng chống khủng hoảng dân sự, quản lý xung đột và kết nối thương mại Quốc hội Đức - khẳng định, bà sẽ cùng thảo luận với các nghị sỹ để đưa vấn đề Biển Đông ra Quốc hội liên bang, liên đới đến cả Hiệp định thương mại giữa Liên minh châu Âu và Trung Quốc.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬