Bão trời hay bão lòng?

(PLO) -Cơn bão lớn đã chuyển hướng, tạm thời, người dân không phải đối mặt với bão dữ. Ứng phó trước bão là một câu chuyện mà nhiều người nhắc tới, ngay cả khi cơn bão không đến. 
Bão trời hay bão lòng?

Có lẽ, sự việc làm xôn xao trong thời điểm chờ bão, đó là sự cập rập của ngành Giáo dục trước cơn bão. Buổi sáng 25/12, thời điểm dự đoán bão sẽ có thể đổ bộ TP HCM và các tỉnh miền Nam, phụ huynh nháo nhào vì trẻ “bất ngờ được nghỉ” khi phụ huynh chở con đến học. Nhiều trường học, đến giữa trưa khi phụ huynh đi làm mới được báo đến đón con về. Thế là cảnh cha mẹ chạy ngược chạy xuôi tìm chỗ gửi con, hoặc đem con đến chỗ làm, vừa làm việc vừa giữ con. Khá nhiều phụ huynh bức xúc việc ngành Giáo dục không có sự tiên liệu và thông báo từ sớm, thông báo đến vào tối 24/12 và các trường cũng không xử lý ngay để các phụ huynh biết từ buổi tối. Sự cập rập này đã “gây khó” cho các gia đình có con tuổi đi học.

Người dân TP HCM ít có kinh nghiệm phòng tránh bão, nhất là bão lớn. Thế nên, người dân trước bão vẫn chưa có một tâm thế đón bão vững vàng. Trong khi nhiều người nhắc nhở nhau gia cố nhà cửa đón bão, hạn chế ra đường, nhiều người dân khác vẫn “bình chân như vại” với mọi hoạt động thường nhật. Ngày 25/12, tại nhiều vỉa hè, con đường, bàn ghế hàng quán vẫn được bày bán, những bảng hiệu tạm bợ vẫn được dựng hờ để người dân tiếp tục kinh doanh. Một khi bão đến thực sự, khó lòng mà hình dung được hậu quả sẽ ra sao.

Ngay cả trên mạng xã hội, lòng người cũng dường như mông lung trước bão. Với nhiều người, cơn bão vẫn là một cái gì đó xa vời, khó hình dung, thậm chí phi lý. Dường như, bất cứ cư dân mạng nào cũng trở thành nhà dự báo thời tiết khi liên tục đưa ra những dự đoán, bình phẩm về đường đi của cơn bão. Dòng status của một chị phụ huynh khá “hot” trên mạng xã hội với nội dung phê phán khả năng dự báo của ngành khí tượng, cũng như tự đưa ra phân tích của riêng mình đã nhận được sự tin cậy, hùa theo của các phụ huynh khác. Tuy nhiên, với nhiều người có hiểu biết, đó là một bài viết thiếu trách nhiệm xã hội, bởi những lời chê chủ quan, kiến giải mông lung khiến đám đông tin vào và có tâm lý ỉ i rằng bão chỉ là “chuyện dự đoán khơi khơi”. Bão lại trở thành một đề tài tranh cãi bất tận, và người ta thà bỏ thời gian để cãi nhau, hơn là chuẩn bị tâm lý và những điều cần ứng phó.

Cơn bão không vào đến TP HCM, nhưng lòng người mông lung trước bão. Cơn bão đi chệch đường có thể được coi là một “bản thử nghiệm”, nó cho thấy sự bất ổn về khả năng xử lý tình huống của nhiều đơn vị đối phó với bão, cũng như khả năng tiếp ứng của người dân trước bão lớn. Sẽ như thế nào, nếu một cơn bão khác thật sự đổ bộ vào?

Đông Phương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khai trương trung tâm tiêm chủng VNVC Long Thành

Khai trương trung tâm tiêm chủng VNVC Long Thành
(PLVN) - Ngày 28/01/2021, Công ty Cổ phần Vacxin Việt Nam khai trương Trung tâm tiêm chủng VNVC Long Thành, giúp người dân địa phương có thể được tiêm đúng loại vắc xin, đúng phác đồ, đúng lịch, đúng giá và tận hưởng dịch vụ chăm sóc khách hàng chu đáo, bình đẳng về vắc xin và tiêm chủng với người dân các đô thị lớn trên toàn quốc, đồng thời tiết kiệm được chi phí và thời gian đi lại khi tiêm chủng.

An toàn thực phẩm và sức khỏe người tiêu dùng là "gốc" của phát triển bền vững

An toàn thực phẩm và sức khỏe người tiêu dùng là "gốc" của phát triển bền vững
(PLVN) -Trong khi rất nhiều đơn vị sản xuất thực phẩm lấy lợi nhuận làm trọng thì những doanh nghiệp hướng đến sự phát triển bền vững lấy sức khỏe người dân làm mục tiêu để tạo nên sự nghiệp đầu tư, phát triển bền vững. Công ty TNHH Long Hải đã gắn trách nhiệm ấy lên các sản phẩm mà Công ty sản xuất và cung cấp trên thị trường trong và ngoài nước.
Đại hội XIII của Đảng bắt đầu làm công tác nhân sự

Đại hội XIII của Đảng bắt đầu làm công tác nhân sự

(PLVN) - Chiều nay (28/1), Đại hội XIII của Đảng bắt đầu làm công tác nhân sự. Theo Thông cáo báo chí về ngày làm việc chính thức thứ hai của Đại hội XIII, Đại hội XIII sẽ nghe báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương khoá XII về công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương khoá XIII.

Đắk Lắk: Mua đất từ ngân hàng, chủ mới bị chủ cũ đe dọa đòi 100 triệu đồng

Đắk Lắk: Mua đất từ ngân hàng, chủ mới bị chủ cũ đe dọa đòi 100 triệu đồng
(PLVN) - Sau khi nhận chuyển nhượng một thửa đất hợp pháp từ ngân hàng, bà Nguyễn Thị Bê (SN 1969, ngụ thôn 6A, xã Ea Kly, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk) đã xác lập quyền sở hữu theo quy định của Luật Đất đai.Tuy nhiên, khi bà Bê có ý định bán thửa đất trên thì có hai người đàn ông đến cản trở, ngang nhiên chiếm đoạt quyền sử dụng đất. Thậm chí, họ còn yêu cầu bà Bê phải đưa 100 triệu thì mới thôi quậy phá.
Mô hình tôm – lúa phát triển hiệu quả, bền vững

Mô hình tôm – lúa phát triển hiệu quả, bền vững

(PLVN) - Mô hình tôm – lúa tỉnh Bạc Liêu được Ngành Nông nghiệp đánh giá là một trong những mô hình sản xuất hiệu quả và bền vững ở vùng chuyển đổi, là một mô hình sản xuất ít tác động xấu tới môi trường và mức đầu tư phù hợp với đa số các hộ nông dân trong vùng, thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu hiện nay.

Nhân dân Quảng Bình gửi gắm sự kỳ vọng vào Đại hội lần thứ XIII của Đảng

Nhân dân Quảng Bình gửi gắm sự kỳ vọng vào Đại hội lần thứ XIII của Đảng
(PLVN) - Trong không khí hân hoan, phấn khởi chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, các tầng lớp nhân dân tỉnh Quảng Bình kỳ vọng Đại hội lần này sẽ đưa ra được các quyết sách mang tính đột phá và bầu ra các đại biểu đủ tài, đủ đức góp phần đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững trong nhiệm kỳ mới.

Quảng Ninh thiết lập chốt kiểm soát, phong tỏa một số khu vực dân cư

Quảng Ninh thiết lập chốt kiểm soát, phong tỏa một số khu vực dân cư
(PLVN) - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tại của ngõ tiếp giáp với tỉnh Hải Dương, TX Đông Triều (Quảng Ninh) đã và đang nhanh chóng triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch. Các xe vận tải khách từ tỉnh khác đến đều được thông báo quay trở lại, không được vào tỉnh Quảng Ninh, trừ các trường hợp đặc biệt theo hướng dẫn của tỉnh. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬