Báo nước ngoài đưa tin sai về cơ sở cai nghiện ma túy Việt Nam

(PLO) - Thực tế tại Cơ sở cai nghiện ma túy số 7 Hà Nội (thôn Xuân Khanh, xã Xuân Sơn, Thị xã Sơn Tây, TP. Hà Nội) đã chứng minh phóng sự về cuộc sống tại cơ sở cai nghiện ma túy ở Việt Nam mà một hãng thông tấn của nước ngoài tuần qua đăng tải là hoàn toàn sai lệch.
Báo nước ngoài đưa tin sai về cơ sở cai nghiện ma túy Việt Nam

Một hãng thông tấn của nước ngoài tuần qua đã đăng tải phóng sự về cuộc sống tại cơ sở cai nghiện ma túy ở Việt Nam, trong đó có ý cho rằng các trung tâm này “không khác gì nhà tù”. Hãng thông tấn này cũng cáo buộc có hiện tượng tiêu cực như quản giáo thu phí của các học viên, đánh đập hoặc buộc người nghiện phải làm việc trong các nông trại hoặc nhà máy lân cận…

Tuy nhiên, thực tế chứng minh những thông tin trên là hoàn toàn sai lệch. Có mặt tại Cơ sở cai nghiện ma túy số 7, chúng tôi nhận thấy khu nhà lưu trú của các học viên cai nghiện tại đây khá khang trang, sạch sẽ, có hệ thống phun sương, đảm bảo mùa hè mát mẻ còn mùa đông thì ấm áp. Các học viên đều có chiếc giường cá nhân, trên đó chăn màn được xếp ngay ngắn. Ngoài ra, các học viên cũng có khu chơi thể thao, tập gym, thậm chí còn có phòng văn nghệ, uống café.

Tại cơ sở này, các học viên có thể tham gia nhiều lớp học, từ phổ biến giáo dục pháp luật, tới các lớp học về những giá trị sống cơ bản của con người… nhằm truyền đạt cho họ các quy định của pháp luật liên quan đến phòng chống ma túy, tác hại của ma túy, lợi ích công tác cai nghiện, các bệnh lây truyền qua đường tình dục, đường máu…

Tại khu dạy nghề và tổ chức lao động, không khí làm việc của các học viên rất hăng say. Là giai đoạn cuối cùng trước khi người nghiện về với cộng đồng, việc dạy nghề và tổ chức lao động được thực hiện nhằm giúp người nghiện vừa trị liệu vừa có thêm thu nhập.

Theo học viên Đinh Xuân Hoành (44 tuổi ở Hà Nội), tại xưởng lắp ráp cầu trì, công tắc nơi anh làm việc, cơ sở phân công công việc theo lứa tuổi và sức khỏe. Bản thân anh chỉ làm việc nửa ngày, còn nửa ngày chơi bi-a, bóng bàn, giải trí. Các học viên ở cơ sở đều khẳng định được đối xử tốt, chăm sóc chu đáo.

Ông Vũ Văn Trí - Giám đốc Cơ sở cai nghiện ma túy số 7 Hà Nội.

Ông Vũ Văn Trí – Giám đốc Cơ sở cai nghiện ma túy số 7 Hà Nội – cho biết, thực hiện quyết định của Chủ tịch UBND TP Hà Nội về việc chuyển đổi 7 trung tâm cai nghiện trên địa bàn thành phố thành các cơ sở cai nghiện ma túy, Cơ sở cai nghiện ma túy số 7 hiện là một cơ sở đa chức năng gồm các nhiệm vụ cai nghiện bắt buộc, quản lý sau cai nghiện, cai nghiện tự nguyện, điều trị cho người nghiện chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế methadone và giúp đỡ người nghiện hòa nhập vào cộng đồng…

Việc giúp người nghiện từ bỏ được ma túy tại cơ sở gặp rất nhiều khó khăn. “Trong số những người đang cai nghiện ở cơ sở có đến 70,80% là đối tượng có tiền án, tiền sự, đi cai nghiện đã hàng chục lần. Thứ 2, những người đang cai nghiện có sức khỏe yếu, nhiều người mắc các bệnh cơ hội do đã nghiện ma túy nhiều năm, khiến cho việc chăm sóc rất vất vả. Có những thời điểm ở cơ sở có đến 30, 40% người cai nghiện nhiễm HIV. Thứ 3, những người nghiện thường xuyên phải đi viện, mỗi lần như vậy phải có khoảng 2 cán bộ đi chăm, rất vất vả do người nghiện không hợp tác, người nhà cũng không hỗ trợ”, ông Trí cho hay.

Mặc dù vậy nhưng hoạt động của cơ sở đang đổi mới mạnh mẽ. Việc tiếp nhận người nghiện được thực hiện bất kể đêm ngày. Sau khi tiếp nhận người nghiện, cơ sở sẽ phân loại để điều trị, chữa trị trong y tế và tư vấn cho họ. Điều trị y tế xong, người nghiện sẽ được chuyển về các khu quản lý và thực hiện quy trình khép, bao gồm các hoạt động tư vấn, giáo dục, truyền nghề, dạy nghề, tổ chức lao động, vui chơi giải trí… Các học viên sẽ được quản lý theo hướng đan xen giữa học tập, vui chơi và lao động trị liệu. 

Đặc biệt, ông Trí cho biết thêm, dù là lao động truyền nghề hay lao động thì tất cả các học viên đều được chấm công và trả lương một cách bài bản. Vào cuối tháng, các học viên sẽ nhận được bản chấm công và quyết định việc sử dụng số tiền mình kiếm được. Quy trình này được thực hiện công khai, minh bạch, công bằng và dân chủ. 

Ngoài ra, cơ sở cũng thành lập tổ hay hội đồng người sau cai để hàng tuần các học viên họp và nếu có kiến nghị, đề xuất gì thì kiến nghị bằng văn bản đưa lên để Giám đốc đơn vị điều chỉnh. 

Hàng tháng, cơ sở cũng tiến hành khảo sát học viên về chế độ ăn uống, sinh hoạt … để Ban giám đốc điều chỉnh. Cơ sở cũng đã thành lập các tổ chức như Hội liên hiệp thanh niên để các học viên có thể tham gia cả vấn đề tổ chức, chính trị…

“Ở trung tâm không có tiền mặt, tiền được sử dụng theo hệ thống sổ, ví dụ họ gửi vào cơ sở là 1 triệu thì số tiền được ghi vào sổ, khi học viên đi ăn, họ mang theo sổ đi và trừ đi bằng đúng số tiền họ sử dụng. Do đó, có chăng học viên chỉ có thể cho quả quýt trong suất ăn chứ không thể cho tiền. Không có tiền thì không thể xảy ra tiêu cực, chèn ép”, ông Trí khẳng định.

Bên cạnh đó, thực hiện chế độ của nhà nước, cơ sở cũng cố gắng hết sức để đảm bảo đời sống của các học viên. Lấy ví dụ về chế độ ăn, ở cơ sở đang có nhiều suất ăn, có những suất ăn chỉ hơn 6.000 đồng nhưng nhờ đưa các loại rau, thành phẩm chăn nuôi do các học viên lao động, sản xuất được vào bữa ăn nên vẫn có thể đảm bảo các học viên có được những bữa ăn no, có thịt, có rau. 

Các loại hình thăm gặp ở cơ sở cũng được đảm bảo để người thân của học viên có thể thoải mái thăm gặp. Bên cạnh đó, những học viên sau cai chấp hành tốt còn được về phép, thưởng phép… để động viên, khích lệ các họ. 

Các cán bộ tại cơ sở cũng đang cố gắng đổi mới, thân thiện, cởi mở, rút ngắn khoảng cách giữa cán bộ với học viên. Sau khi học viên được về gia đình, cơ sở tiếp tục tới thăm để xem họ đã cai nghiện được chưa, nếu phát hiện bị tái nghiện sẽ tư vấn quay trở lại. Còn nếu họ gặp khó khăn về việc làm, cơ sở sẵn sàng giúp họ bằng cách tiếp nhận các học viên quay trở lại làm việc, bố trí nơi ăn ở cho họ.

Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, Cơ sở cai nghiện ma túy số 7 Hà Nội tiếp nhận 793 lượt người, trong đó chỉ có 44 học viên cai nghiện bắt buộc. 487 người trong số này đã hoàn thành chương trình cai nghiện, hòa nhập cộng đồng. Tính từ đầu năm, cơ sở đã tổ chức giáo dục phục hồi hành vi, nhân cách, tư vấn, dạy văn hóa, xóa mù được 331 buổi cho 8.275 lượt học viên.  

Dưới đây là một số hình ảnh được ghi nhận tại Cơ sở cai nghiện ma túy số 7 Hà Nội:

Cơ sở điều trị methadone.
Anh Đỗ Văn Mai - đang điều trị methadone tại cơ sở - cho biết anh được đối xử tốt, việc điều trị có hiệu quả.
Một lớp học giáo dục phục hồi hành vi ở cơ sở.
Các học viên chăm chú lắng nghe.
Khu giải trí của học viên.
Các học viên hăng say lao động.
Việc lao động trị liệu ở cơ sở được chấm công và trả tiền.
Các suất ăn ở cơ sở.
Chế độ ăn của học viên vẫn được đảm bảo nhờ được bổ sung rau, thịt học viên tăng gia sản xuất được.
 
Hoàng Nam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mang Xuân về với đồng bào A Lưới

Mang Xuân về với đồng bào A Lưới
(PLVN) - Nhân dịp chuẩn bị đón Tết cổ truyền Tân Sửu 2021, để động viên cán bộ gia đình chính sách, hộ nghèo tại các tỉnh miền Trung vừa bị thiệt hại nặng do mưa lũ, Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Việt Nam đã tổ chức chương trình trao tặng quà Tết Tân Sửu tại 06 tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, TT- Huế, Quảng Nam và Quảng Ngãi.

Chủ tiệm sửa xe đem xe của khách đi cầm rồi bỏ trốn

Chủ tiệm sửa xe đem xe của khách đi cầm rồi bỏ trốn
(PLVN) - Sáng 24/01, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Châu Thành, tỉnh An Giang cho biết, sau thời gian truy tìm và vận động, Nguyễn Đức Mạnh vừa đã đến Công an huyện Châu Thành đầu thú sau thời gian lẩn trốn, bị truy nã về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Bắt quả tang 8 đối tượng đang "bay lắc" trong quán Karaoke

Bắt quả tang 8 đối tượng đang "bay lắc" trong quán Karaoke
(PLVN) - Chiều 24/01, Phòng Cảnh sát quản lý hành chnh về trật tự xã hội, Công an tỉnh An Giang cho biết, đơn vị vừa phối hợp cùng Công an thành phố Long Xuyên kiểm tra phát hiện bắt quả tang 08 đối tượng đang “bay lắc” trong phòng Karaoke.
PC Thừa Thiên Huế: Sẵn sàng cấp điện an toàn, ổn định phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13 và Tết Nguyên đán Tân Sửu

PC Thừa Thiên Huế: Sẵn sàng cấp điện an toàn, ổn định phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13 và Tết Nguyên đán Tân Sửu

(PLVN) - Nhằm cấp điện ổn định, liên tục phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, thời gian qua PC Thừa Thiên Huế đã thực hiện đồng loạt các công tác, chuẩn bị sẵn sàng nguồn, lưới điện phục vụ các sự kiện trên.

48h Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 mới

48h Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 mới
(PLVN) -  Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết không có ca mắc mới COVID-19. Việt Nam hiện có 1.548 bệnh nhân. Hôm nay cũng đã trải qua 48h, Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 mới.

Những điều cha mẹ cần làm ngay khi phát hiện trẻ bị ngộ độc thực phẩm

Những điều cha mẹ cần làm ngay khi phát hiện trẻ bị ngộ độc thực phẩm
(PLVN) - Theo bác sĩ Nguyễn Đình Qui, Khoa Nội 1, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP HCM) cho biết, trẻ em hệ miễn dịch chưa hoàn thiện nên là đối tượng dễ mắc ngộ độc thực phẩm. Chính vì vậy các bậc phụ huynh lưu ý, khi thấy các bé có triệu chứng của ngộ độc thực phẩm cần sơ cứu kịp thời nếu không sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Bên trong Phòng Bầu dục của ông Joe Biden

Bên trong Phòng Bầu dục của ông Joe Biden
(PLVN) - Những bức ảnh đầu tiên về Phòng Bầu dục của Tổng thống Joe Biden đã được một số cơ quan báo đăng tải, cho thấy văn phòng đã thay đổi như thế nào.

Vững tin vào thành công của Đại hội Đảng toàn quốc XIII

Vững tin vào thành công của Đại hội Đảng toàn quốc XIII
(PLVN) -  Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã cận kề. Đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng, thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân cả nước đang kỳ vọng về những định hướng, quyết sách đúng đắn, tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm kỳ tới.
Nga phát triển đạn tên lửa thế hệ mới

Nga phát triển đạn tên lửa thế hệ mới

(PLVN) - Các công ty TulaTech và Splav của Nga sẽ phát triển các loại đạn thế hệ mới cho nhiều hệ thống tên lửa phóng loạt (MLRS) trong khuôn khổ một dự án chung, TASS đưa tin.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬