Bão, lũ nối tiếp, nhiều khu dân cư Quảng Ngãi chìm trong nước

(PLVN) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 10, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi xuất hiện một đợt lũ khiến nhiều khu dân cư bị ngập nặng, cô lập. Cuộc sống sau bão số 9 của người dân vẫn còn ngổn ngang vì thế chất chồng khó khăn
Bão, lũ nối tiếp, nhiều khu dân cư Quảng Ngãi chìm trong nước Lũ lên nhânh khiến người dân Đức Phổ trở tay không kịp

Tối 5 và ngày 6/11, Quảng Ngãi có mưa to. Theo tin từ đài khí tượng tỉnh Quảng Ngãi, tổng lượng mưa phổ biến 100 - 200 mm. Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hoàn lưu vùng thấp do bão số 10 suy yếu nên đêm 6/11, khu vực tỉnh Quảng Ngãi có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to. Ước tính tổng lượng mưa từ 13h giờ ngày 6/11 đến 13 giờ ngày 7/11 phổ biến ở vùng đồng bằng từ 30 - 70 mm, có nơi trên 70 mm; Khu vực vùng núi trong khoảng 60 - 120 mm, có nơi trên 150 mm.

Ngày 6/11, đài khí tượng tỉnh Quảng Ngãi cũng phát đi thông tin cảnh báo lũ trên các sông. Trong đó, nước trên sông Trà Câu tại trạm Trà Câu lên 5,88m,trên mức báo động 3 là 0,38m. Chính vì lũ dâng cao khiến cho hàng trăm hộ dân ở thị xã Đức Phổ (Quảng Ngãi) bị ngập sâu, chia cắt.

 Lũ ngập nhà dân...

Chưa kịp sửa lại nhà cửa sau bão số 9, gia đình bà Trần Thị Liễu (ngụ thôn An Trường, phường Phổ Ninh) lại phải hứng chịu thêm đợt lũ dâng. Nước lớn bất ngờ khiến vợ chồng bà trở tay không kịp, nhiều đồ đạc bị trôi dạt, hư hỏng. 

“Lúc 2 giờ 30 phút, tiếng nước chảy rất mạnh làm tôi tỉnh giấc, vừa bước ra ngoài hiên nhà xem tình hình. nước chảy ào ào vào nhà, trở tay không kịp. Sách vở của các con, áo quần, lúa thóc… bị cuốn trôi hết. Thời điểm này cúp điện nên tôi lo chạy đi tìm chỗ trú thân. Thiên tai tới dồn dập đến liên tục khiến gia đình tôi không còn gì cả”, bà Liễu bật khóc.

Thiệt hại sau bão số 9 chưa kip khắc phục.

Dù quen với cảnh lũ lụt đã lâu nhưng ông Nguyễn Văn Năm (phường Phổ Ninh, thị xã Đức Phổ) vẫn không khỏi bàng hoàng khi nước lên quá nhanh. “Chỉ trong 15 phút đã vào trong nhà đến 5 tấc. Phải kê giường liên tục để cho mọi người trong nhà tránh lũ. Đồ điện phải lo kê, dọn trước. Còn mấy đồ đạc khác đành chịu cảnh ngâm nước vì dọn không kịp”.

Không chỉ ông Năm, bà Liễu, nhiều người dân thị xã Đức Phổ cũng ở trong tình cảnh “bất lực” với nước lũ khi lên quá nhanh. 

 Người dân bê những vật dụng quan trong lên cao chạy lũ

Ghi nhận tại phường Phổ Ninh, thị xã Đức Phổ (Quảng Ngãi) trong ngày 6/11, nhiều khu vực bị ngập sâu tới 1,5m. Gần 80 hộ dân bị cô lập trong nước lũ. Nước dâng nhanh từ lúc rạng sáng. Nhiều người dân có nhà ở vùng bị ngập sâu phải di dời đến nhà người thân và nhà tránh lũ ngay trong đêm. Tại thị xã Đức Phổ, nước lũ dâng cao còn khiến cho một số phường ở khu vực hạ lưu sông Trà Câu như Phổ Văn, Phổ Minh, Phổ Minh… bị ngập rất nặng, có nơi hơn 1 mét.

Ông Võ Minh Vương, Phó chủ tịch UBND thị xã Đức Phổ thông tin, có khoảng 800 hộ dân với hơn 3.000 nhân khẩu ở các phường Phổ Ninh, Phổ Văn, Phổ Thuận, Phổ Minh bị ngập, chia cắt. Từ rạng sáng, UBND thị xã Đức Phổ đã huy động lực lượng công an, quân đội và lực lượng xung kích tại chỗ của các xã, phường khẩn trương hỗ trợ người dân vùng bị ngập sâu di dời đến nơi an toàn.

 Các lực lượng chức năng hỗ trợ người dân vùng bị ngập...
... di dời người dân đến nơi an toàn.

Trước mắt, ưu tiên người già và trẻ nhỏ. Đồng thời, bố trí lực lượng chốt chặn ở những điểm giao thông bị ngập, để người dân qua lại được an toàn. Sẵn sàng phương án “4 tại chỗ” giúp người dân trong mọi tình huống. Học sinh cũng được thôn báo nghỉ học. Bên cạnh đó, tại các tuyến đường dân sinh bị ngập sâu, chính quyền phân công, bố trí các lực lượng chốt chặn để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông qua lại.

Thiếu tá Nguyễn Ngọc Hoài, Chính trị viên phó kiêm Chủ nhiệm chính trị, Ban chỉ huy Quân sự thị xã Đức Phổ thông tin thêm, trong ngày 6/11, lực lượng thường trực gồm 20 người đã phối hợp cùng 40 dân quân tự vệ tại 2 phường Phổ Ninh và Phổ Văn đã triển khai công tác di dời người dân. Chiều cùng ngày, đơn vị đã hoàn tất việc di dời 15 hộ dân đến vị trí khác trong đó, có 6 người già và 9 trẻ em”.

 Lực lượng chức năng chốt chặn một số nơi ngập sâu để đảm bảo an toàn cho người dân

Cũng do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 10, ngoài thị xã Đức Phổ, tại huyện Nghĩa Hành (tỉnh Quảng Ngãi) và một số khu vực trong TP. Quản Ngãi cũng xảy ra tình trạng ngập.

 Không chỉ Đức Phổ, một số nơi cũng bị ngập sâu trong đêm

Tại Nghĩa Hành, các xã: Hành Đức, Hành Dũng, Hành Minh, Hành Tín Đông, Hành Tín Tây…bị chia cắt, cô lập. Riêng xã Hành Tín Tây có khoảng 350 hộ dân bị cô lập. Trong ngày 6/11, chính quyền huyện Nghĩa Hành huy động lực lượng về các điểm xung yếu, trũng thấp để di dời dân, giúp dân di chuyển tài sản đến nơi cao ráo, đồng thời chốt chặn các tuyến đường bị nước lũ ngập sâu, kiên quyết không cho người dân qua lại nhằm bảo đảm an toàn tính mạng.

Vũ Vân
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

(PLVN) - Ngày 26/11, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore và hãng Hàng không VietJet đã phối hợp với các cơ quan chức năng Singapore thực hiện chuyến bay đưa 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước, trong đó có người cao tuổi, người có bệnh nền và các trường hợp đặc biệt khó khăn khác. 

Luật sư muốn điều tra về cái chết của Maradona

Luật sư muốn điều tra về cái chết của Maradona
(PLVN) - Matías Morla, Luật sư của Diego Maradona, hôm nay – 26/11 cho biết rằng, ông sẽ yêu cầu một cuộc điều tra đầy đủ về hoàn cảnh cái chết của ngôi sao bóng đá và chỉ trích “phản ứng chậm” của dịch vụ cấp cứu.

Lâm Đồng tổ chức Hội thi Sinh viên với luật giao thông đường bộ

Lâm Đồng tổ chức Hội thi Sinh viên với luật giao thông đường bộ
(PLVN) - Sáng 26/11, tại TP Đà Lạt, Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng đã phối hợp với các sở, ban, ngành tổ chức Hội thi “Sinh viên với luật giao thông đường bộ” năm 2020. Hội thi nhằm hưởng ứng năm an toàn giao thông 2020 với chủ đề “Đã uống rượu, bia không lái xe”.

Argentina rơi lệ

Argentina rơi lệ
(PLVN) - Người dân Argentina đã tụ tập khắp nơi, từ sân vận động cho tới khu phố nghèo nơi Maradona sinh trưởng, để tưởng niệm huyền thoại của đất nước vừa mới qua đời. Hình ảnh được Reuters ghi lại.
Xem xét, xử lý một số dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả ngành công thương

Xem xét, xử lý một số dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả ngành công thương

(PLVN) - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình giao Văn phòng Chính phủ hoàn thiện báo cáo, có căn cứ, cơ sở để có quyết định chính thức về việc xem xét đưa một số dự án ra khỏi danh sách theo dõi, xử lý của Ban Chỉ đạo xử lý 12 dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả ngành công thương.

Bộ Tư pháp: Tập huấn kỹ năng hòa giải bảo đảm bình đẳng giới

Bộ Tư pháp: Tập huấn kỹ năng hòa giải bảo đảm bình đẳng giới
(PLVN) -Sáng 26/11, tại Nha Trang, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị tập huấn kỹ năng hòa giải ở cơ sở bảo đảm bình đẳng giới dành cho các tập huấn viên cấp tỉnh thuộc 10 tỉnh khu vực Tây Nguyên và duyên hải Nam Trung bộ. Ông Lê Vệ Quốc - Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật (Bộ Tư pháp) chủ trì hội nghị.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬