“Bản mù” dưới đường điện cao thế

(PLO) - Bao năm nay, thứ ánh sáng leo lét của nến và đèn dầu vẫn cứ quanh quẩn trong nếp nhà của hơn 100 hộ dân ở bản Ngả Hai, xã Thu Cúc (Tân Sơn, Phú Thọ) dù ngay phía trên đầu họ là đường điện cao thế. Đáng nói, trước thực trạng trên, chính quyền địa phương vẫn loay hoay, không tìm ra hướng giải quyết.  
“Bản mù” dưới đường điện cao thế Những ngôi nhà lụp sụp ở Ngả Hai suốt nhiều năm không có điện dù đường dây dẫn chạy ngay phía trên đầu
Mua điện “chui” với giá “trên trời”
Vượt quãng đường nắng gắt hơn 100km từ Hà Nội, chúng tôi tới ngôi nhà của gia đình chị Đinh Thị Huỳnh (sinh năm 1981), nằm chênh vênh  ở lưng đồi. Thấy chúng tôi có vẻ mệt mỏi, mồ hôi ướt đẫm trên gương mặt bụi bặm, chủ nhân ngôi nhà cười trừ nói: “Không phải là chị giấu gì nhưng sự thật là không có điện. Có quạt đấy nhưng không dùng được”. 
Trái với khung cảnh tối tăm của nhà chị Huỳnh, phía gia đình ông Hà Văn Chưa (50 tuổi) đối diện có vẻ “khá giả” hơn. Không giống đa số dân Ngả Hai, gia đình này đã “xóa” được nến và đèn dầu. Hỏi thăm được biết, khoảng 3 năm trở lại đây ông Chưa cùng một số hộ dân khác trong thôn tìm đến khu Bãi Lau (thuộc địa phận xã Tân Lang, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La – PV) xin bà con bên đó sử dụng nhờ nguồn điện. Dân đồng ý nhưng cụm điện lực huyện Phù Yên không chấp nhận nên Ngả Hai buộc phải mượn sổ hộ khẩu của các hộ gia đình Bãi Lau để kéo điện sang. 
Vì “mượn điện” ở nơi xa nên dù cố lắm cũng chỉ có thể cấp cho 45 gia đình, nếu nhiều hơn nữa nguồn điện này sẽ rất yếu. Theo phản ánh của những hộ dân này, hiện họ phải mua điện với giá 30.000 đồng/số. Với cái giá “trên trời” nên điện ở đây chủ yếu chỉ được sử dụng để thắp sáng. 
Qua thông tin bên lề, người viết được biết, hiện cụm điện lực thuộc huyện Phù Yên đứng ra chịu trách nhiệm việc đảm bảo cung cấp điện cho 45 hộ dân ở Ngả Hai. Nhưng vì việc cấp điện là thỏa thuận riêng của hai bên, không được thông qua chính quyền nên quyền lợi của bên mua có thể bị ảnh hưởng bất cứ khi nào. 
Ông Chưa nhìn xa xăm: “Không có hợp đồng mua bán điện, thích cho thì cho, không thích thì họ cắt lúc nào cũng không biết được, mua chui nên phải chấp nhận thôi”. 
Người dân bức xúc vì phải mua điện “chui” với giá cao 
Chính quyền bất lực chờ... lộ trình
Toàn bản Ngả Hai có 138 hộ dân, trong đó 80% gia đình thuộc diện nghèo hoặc cận nghèo. Theo  tính toán, nếu muốn được sử dụng nguồn điện lưới từ Sơn La theo hình thức “mượn”, mỗi hộ dân phải đóng góp tối thiểu 3 triệu để đóng tiền kéo đường dây. Cũng bởi thế, giấc mơ được dùng điện lưới quốc gia như những vùng khác với người dân nơi đây ngày càng xa vời. 
Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với chúng tôi ông Hà Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Thu Cúc cho biết: “Toàn xã có đến 4 khu vực chưa được cấp điện lưới là Ngả Hai, Liên Trung, Dáy, Mỹ Á. Đây đều là những bản có tỉ lệ hộ nghèo trên 80%. Phần vì các khu vực này nằm xa trung tâm, đường dây rất xa nên không đủ điều kiện cấp điện cho bà con”.
Hỏi sâu hơn về việc hơn 40 hộ dân Ngả Hai kéo điện từ Phù Yên, Sơn La về, phải mua với giá “cắt cổ”, vị Phó Chủ tịch cho biết xã không thể can thiệp được. Ông Hùng lý giải: “Bởi đây là thoả thuận riêng, nếu bà con tự nguyện kéo dây mà không chấp nhận được giá đó thì bà con lại ngừng kéo điện”. 
Được biết, trong đề án xây dựng nông thôn mới của xã Thu Cúc dự kiến sẽ tăng từ 3 lên 5 trạm biến áp, trong đó có chủ chương kéo điện đến Ngả Hai. Không điện nên sản xuất kinh tế tại địa phương bị ngưng trệ, kém phát triển. Hệ lụy tất yếu là chỉ tiêu hoàn thành nông thôn mới, lộ trình từ năm 2012 – 2015 của xã đã “trễ hẹn”, phải chuyển sang giai đoạn 2015 – 2020. 
“Thời gian tới cán bộ sẽ tiếp tục đề xuất việc cấp kinh phí kéo điện đến các bản nghèo thông qua các kỳ họp HĐND, UBND các cấp. Hy vọng trong thời gian sớm nhất toàn xã Thu Cúc sẽ không còn địa bàn nào sống trong cảnh không có điện sinh hoạt, từng bước giúp bà con ổn định cuộc sống và thoát nghèo. Với những hộ gia đình chưa có điện vì không đủ điều kiện kéo đường dây, xã cùng chưa có hỗ trợ cụ thể nào bởi mọi kinh phí đều trông chờ vào nguồn ngân sách của tỉnh đưa về” - Ông Phó Chủ tịch xã nhấn mạnh.
Trong khi chờ đợi đường điện được kéo về vùng đất này thì mỗi ngày hàng trăm con người nơi đây vẫn phải tiếp tục sống chung với cảnh tối tăm, leo lắt dưới ánh đèn dầu. Trong đêm tối, khuôn mặt họ mờ tỏ, phảng phất quanh ánh nến.  Những đứa trẻ hướng đôi mắt ngây thơ sang phía gia đình hàng xóm nơi có ánh đèn điện sáng rõ. Chúng quay sang kéo tay mẹ nũng nịu: “Bao giờ nhà mình mới sáng được thế kia hả mẹ...?”.
Anh Vũ - Thu Thảo
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Các thành viên PVN: Tích cực thực hiện chuỗi liên kết giá trị

Các thành viên PVN: Tích cực thực hiện chuỗi liên kết giá trị
(PLVN) - Nhiều đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã ký các thỏa thuận và hợp đồng hợp tác lâu dài về cung cấp dầu thô và tiêu thụ sản phẩm dầu. Đây là một trong những bước đi cụ thể trong chiến lược xây dựng chuỗi liên kết giá trị giữa các đơn vị thành viên của PVN.

Phấn đấu tiêm chủng mở rộng cho 95% trẻ dưới 1 tuổi

Phấn đấu tiêm chủng mở rộng cho 95% trẻ dưới 1 tuổi
(PLVN) - Theo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, giai đoạn 2016-2020, Dự án tiêm chủng mở rộng (TCMR) được Chính phủ giao là một trong những dự án ưu tiên thuộc Chương trình mục tiêu y tế - dân số. Nhờ TCMR, Việt Nam đã khống chế được nhiều bệnh truyền nhiễm như bại liệt hoang dại, sởi, rubella, bạch hầu...

Năm 2021: Hải quan quyết liệt chống buôn lậu, gian lận thương mại

Năm 2021: Hải quan quyết liệt chống buôn lậu, gian lận thương mại
(PLVN) - Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan mới đây đã ký ban hành Chỉ thị số 215/CT-TCHQ về việc thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp tạo thuận lợi thương mại, nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, chống thất thu trong triển khai nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2021. 
Không tổ chức lễ hội khai ấn đền Trần năm 2021

Không tổ chức lễ hội khai ấn đền Trần năm 2021

(PLVN) - UBND tỉnh Nam Định đã có công văn đồng ý dừng tổ chức lễ hội khai ấn đền Trần (phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định) theo đề nghị của UBND thành phố Nam Định, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Y tế để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa lễ hội Xuân năm 2021. 
Năm bài học lớn

Năm bài học lớn

(PLVN) - Đại hội XIII của Đảng diễn ra đúng vào thời điểm Đảng ta, đất nước ta đã qua 35 năm đổi mới. Thành tựu của 35 năm qua, nhất là nhiệm kỳ 5 năm (2016 – 2020), không chỉ tạo được dấu ấn nổi bật, mà còn góp phần củng cố niềm tin, tạo ra động lực mới, khí thế mới để toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta vững vàng vượt qua khó khăn, thách thức, tận dụng thời cơ, thuận lợi, đưa đất nước bước vào một thời kỳ phát triển mới. Thời kỳ của những hy vọng.

Tết ấm tình người

Tết ấm tình người
(PLVN) - Những ngày giáp Tết này, sôi động và liên tục các hoạt động thiện nguyện của các tổ chức, cá nhân tới những vùng xa xôi, hẻo lánh để tặng quà, quần áo ấm cho các em nhỏ, các gia đình khó khăn. Lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương đích thân đi trao quà tết cho các gia đình chính sách, tri ân những người có công.

Sách Tết - lời thủ thỉ nhung nhớ Tết xưa

Sách Tết - lời thủ thỉ nhung nhớ Tết xưa
(PLVN) - Những năm gần đây, sách Tết như một món ăn tinh thần độc đáo trong đời sống người Việt mỗi mùa xuân. Mỗi cuốn sách, những câu chữ lắng đọng và đầy tình cảm là lời thủ thỉ với bao nhung nhớ về Tết xưa. Những chiêm nghiệm, đôi khi là hồi ức về tục lệ xưa, không khí đón Tết xưa làm sống lại tuổi thơ của bao người. 
Điều hành trực tuyến chăm sóc sức khỏe cán bộ dự Đại hội Đảng

Điều hành trực tuyến chăm sóc sức khỏe cán bộ dự Đại hội Đảng

(PLVN) - Liên quan đến công tác y tế phục vụ Đại hội XIII của Đảng, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn đề nghị các thành viên Hội đồng chuyên môn và các tổ y tế thực hiện đúng nhiệm vụ, vị trí của mình được phân công; theo dõi và báo cáo thường xuyên hoạt động của các tổ tại các Khách sạn và Trung tâm Hội nghị Quốc gia.

Hoàn thiện pháp luật về quyền sở hữu tài sản

Hoàn thiện pháp luật về quyền sở hữu tài sản
(PLVN) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa phê duyệt Đề án "Thể chế hóa đầy đủ quyền sở hữu tài sản của tổ chức, cá nhân đã được quy định trong Hiến pháp 2013, bảo đảm quyền tài sản được giao dịch thông suốt, hiệu lực thực thi và bảo vệ có hiệu quả".

Ấm áp những món quà xuân

Ấm áp những món quà xuân
(PLVN) - Ngày 26/1, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Tiền Hải, Thái Bình tổ chức chương trình “Tết sum vầy - Kết nối yêu thương”, tặng quà đoàn viên, người lao động (NLĐ) có hoàn cảnh khó khăn, giảm sâu thu nhập do dịch bệnh Covid-19.
WHO đưa ra hướng dẫn mới về điều trị lâm sàng cho bệnh nhân COVID-19

WHO đưa ra hướng dẫn mới về điều trị lâm sàng cho bệnh nhân COVID-19

(PLVN) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày hôm nay - 26/1 đã đưa ra hướng dẫn mới để điều trị lâm sàng cho bệnh nhân COVID-19, bao gồm cả những người có triệu chứng dai dẳng sau khi phục hồi, đồng thời  khuyên nên sử dụng thuốc chống đông máu liều thấp để ngăn ngừa cục máu đông.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬