Bản lĩnh không lùi bước

(PLVN) - Trong các vụ việc chống tiêu cực, tìm hiểu làm rõ dấu hiệu vi phạm của các cá nhân, tổ chức, chúng tôi đã từng gặp không ít khó khăn. Nhưng không vì thế mà chúng tôi lùi bước…
Bản lĩnh không lùi bước Ảnh minh họa

Kỷ niệm làm nghề, không ít lần phóng viên PLVN bị cản trở, gây “khó” tiếp cận thông tin. Thậm chí, kể cả khi sự việc tiêu cực, hành vi vi phạm được phơi bày trên mặt báo, một số cơ quan chức năng vẫn né tránh thờ ơ…

Điển hình, gần đây PLVN liên tiếp phản ánh thông tin liên quan đến vi phạm trật tự xây dựng, hoạt động kinh doanh không phép của “tổ hợp giải trí Bảo An” tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Việc cơ sở Bảo An có dấu hiệu hoạt động trái phép, vi phạm pháp luật đã được các bài báo nêu rõ. Chính quyền địa phương cũng xác nhận các vi phạm của đơn vị này. Tuy nhiên, sau nhiều bài báo, bất chấp mọi nỗ lực trong việc đóng góp ý kiến cho sự phát triển chung của địa phương, chính quyền UBND quận Nam Từ Liêm vẫn chưa  hề có bất kỳ một thông tin phản hồi, dù phóng viên đã nhiều lần liên hệ và đặt lịch làm việc.  

Một vụ việc khác, liên quan đến việc giao đất, góp vốn vào dự án bằng đất an ninh, quốc phòng của lãnh đạo trại giam Xuyên Mộc (Cục C10, Bộ Công an) tại huyện Xuyên Mộc tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Báo PLVN đã có các bài đăng tải nêu rõ căn cứ để cho rằng việc góp vốn, giao đất của lãnh đạo trại giam Xuyên Mộc cho doanh nghiệp là Công ty cổ phần thực phẩm Anh Khải Ký (Công ty AKK) thực hiện dự án chăn nuôi trâu, bò kết hợp với trồng cỏ trên diện tích 100ha do trại giam này quản lý, là sai quy định.

Nội dung các bài viết đã nêu rõ dấu hiệu vi phạm của lãnh đạo trại giam Xuyên Mộc, cũng như việc thu hồi đất đã được giao cho các cán bộ trại quản lý không đúng quy định. Việc làm này đã gây bức xúc cho cán bộ, chiến sỹ, cũng như tạo dư luận xấu khi nhiều ý kiến cho rằng có dấu hiệu “lợi ích nhóm” trong việc giao, cho thuê, góp vốn bằng đất của lãnh đạo trại.

Để làm rõ hơn sự việc, PV đã liên hệ các cơ quan chức năng như: Trại giam Xuyên Mộc, Cục C10 – Bộ Công an, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (Sở TN&MT tỉnh) để có đầy đủ ý kiến về sự việc. Tuy nhiên, đến nay, ngoài thông tin ít ỏi và tài liệu hồ sơ do lãnh đạo trại giam Xuyên Mộc cung cấp, thì các đơn vị khác vẫn chưa có thông tin chính thức về sự việc. 

Mới đây, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và Sở TN&MT tỉnh này mới có công văn về việc cung cấp thông tin trả lời Báo PLVN. Tại công văn của Sở TN&MT tỉnh vào ngày 7/6/2019 cũng chỉ có nội dung là đề nghị các cơ quan khác có liên quan tập hợp hồ sơ, tài liệu trả lời các ý kiến mà Báo PLVN nêu. Tuy nhiên, Báo PLVN vẫn chưa nhận thêm được bất kì thông tin nào từ các đơn vị mà Sở này yêu cầu phối hợp cung cấp thông tin.

Việc các đơn vị của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, cũng như Cục C10 (Bộ Công an) vẫn “im hơi, lặng tiếng” bất chấp việc thông tin các bài báo nêu thu hút được sự quan tâm lớn của công chúng, lại càng làm lộ rõ những uẩn khúc của sự việc.

Lại có những vụ việc PV không gặp sự im lặng, mà gặp rất nhiều phản ứng từ phía các đối tượng có dấu hiệu vi phạm. Như tại Xuân Lộc (Đồng Nai), khi bài báo về dấu hiệu đường dây “tín dụng đen” đăng tải, nhân vật bị phản ánh lập tức có đơn thư khiếu kiện gửi đến các cơ quan Trung ương, cho rằng PLVN viết sai sự thật, có động cơ cá nhân… Đối tượng này còn cho rằng vì “bài báo viết sai khiến người thân trong gia đình đột tử”.

Nhóm phóng viên PLVN tiếp tục âm thầm tỏa đi các địa phương. Một nhóm tới Thanh Hóa, ghi âm ghi hình rõ ràng lấy chứng cứ chứng minh “người thân đột tử” của đối tượng vẫn vô cùng mạnh khỏe; lấy chứng cứ chứng minh đối tượng đã bịa chuyện hòng vu khống các nhà báo. Một nhóm tiếp tục lặn lội tới Xuân Lộc, gặp các nhân chứng, thu thập hồ sơ tư liệu, gặp các cơ quan chức năng. Loạt bài tiếp theo đó vạch rõ hơn dấu hiệu tội phạm của đường dây “tín dụng đen”. Sai phạm nghiêm trọng hơn nữa khi chồng của đối tượng là một sỹ quan công an huyện Xuân Lộc có dấu hiệu tiếp tay cho vợ, có lời nói xúc phạm hình ảnh chiến sĩ Công an nhân dân. Tới đây, khi chứng cứ đã quá rõ ràng, các đối tượng “nín thở”; nhưng lại tiếp tục dùng “chiêu trò” khi ẩn danh trên mạng xã hội, “khủng bố” tin nhắn những người viết báo.  

Có ý kiến cho rằng nhà báo theo lĩnh vực điều tra, sợ nhất là gặp sự im lặng trơ lì, hoặc bị phản ứng. Nhưng với những phóng viên PLVN, đó không phải là điều đáng sợ, nếu nhà báo kiên trì bảo vệ cái đúng, tuân thủ pháp luật và làm báo không chỉ bằng nghiệp vụ mà bằng cả cái tâm và động cơ trong sáng cùng tinh thần không lùi bước…

S. Nguyễn – M. Trường
Loading...

Cùng chuyên mục

Chạy 20 vòng trái đất để trồng thêm 20.000 cây xanh

Chạy 20 vòng trái đất để trồng thêm 20.000 cây xanh

(PLVN) - Hơn 3.000 cây xanh trong tổng số 20.000 cây xanh của Chiến dịch Run For Green vừa được trồng mới tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc. Đây là một nỗ lực góp phần chống biến đổi khí hậu của hơn 2.000 người làm trong lĩnh vực CNTT tại FPT Software.

Đọc thêm

Ngành công nghiệp ô tô: Cần đòn bẩy mạnh mẽ từ chính sách

Ngành công nghiệp ô tô: Cần đòn bẩy mạnh mẽ từ chính sách
(PLVN) - Hiện nay, áp lực cạnh tranh sản xuất, tiêu thụ xe ô tô của Việt Nam với các nước trong khu vực là rất lớn và trực tiếp. Theo các chuyên gia, nếu công nghiệp hỗ trợ không phát triển, chỉ quen với nhập linh kiện về lắp ráp, ngành công nghiệp ô tô sẽ khó tồn tại. Vì vậy, để ngành công nghiệp ô tô thực sự phát triển, Việt Nam cần có nhiều chính sách hỗ trợ và thúc đẩy hơn nữa.
Loading...
Thủ tướng tiếp tập đoàn đầu tư tài chính lớn nhất Nhật Bản

Thủ tướng tiếp tập đoàn đầu tư tài chính lớn nhất Nhật Bản

(PLVN) -Trong khuôn khổ chuyến thăm Nhật Bản dự Lễ đăng quang của Nhà Vua Naruhito, chiều 22/10, tại Thủ đô Tokyo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp ông Masayoshi Son, Tổng Giám đốc Tập đoàn Softbank - tập đoàn đầu tư tài chính lớn nhất Nhật Bản với phạm vi đầu tư, kinh doanh trên toàn thế giới.

Bộ Giáo dục và Đào tạo nói gì vụ nữ sinh lớp 8 bị quây đánh?

Bộ Giáo dục và Đào tạo nói gì vụ nữ sinh lớp 8 bị quây đánh?
(PLVN) -Bộ đã đề nghị Sở vào cuộc đề nghị Công an  làm rõ nguyên nhân vụ việc, hành vi đánh nhau của học sinh, thái độ không can ngăn và hành vi quay clip, phát tán lên mạng xã hội của một số học sinh liên quan- ông  Bùi Văn Linh - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên cho biết

Phó Chủ tịch Đỗ Trùng Dương HBC - VCCI đồng hành chuỗi sự kiện Doanh nhân Việt 2019

Phó Chủ tịch Đỗ Trùng Dương HBC - VCCI đồng hành chuỗi sự kiện Doanh nhân Việt 2019
(PLVN) - Vừa qua, chuỗi sự kiện kỷ niệm được cầm cân nảy mực bởi Hội đồng Doanh nghiệp và Nhà đầu tư tại TPHCM - đại diện Phó Chủ tịch Đỗ Trùng Dương HBC - VCCI đã diễn ra thành công với sự hân hoan, phấn khởi của cộng đồng doanh nhân Việt trên khắp cả nước về hội tụ tại 3 chủ điểm chính: Gala Tết doanh nhân (đêm 4/10/2019) - Diễn đàn Doanh nhân Việt Nam (5/10/2019) diễn ra tại TP Đà Nẵng và Hội nghị Xúc tiến đầu tư và thương mại của hội đồng HBC với Hội Doanh Nhân Trẻ Tỉnh Bình Định (6/10/2019) diễn ra tại TP Quy Nhơn.

Công ty Vĩnh Hưng cảnh báo người dân cảnh giác dự án của đơn vị bị rao bán trên mạng

Công ty Vĩnh Hưng cảnh báo người dân cảnh giác dự án của đơn vị bị rao bán trên mạng
(PLVN) -Ngày 22/10, Công ty Cổ phần đầu tư phát triển hạ tầng và đô thị Vĩnh Hưng (“Công ty Vĩnh Hưng”) phát đi thông tin cảnh báo người dân cần cảnh giác với các thông tin không chính thống xuất hiện trên một số các trang mạng liên quan đến việc giới thiệu sản phẩm, tham gia các giao dịch, ký các hợp đồng mua bán, hợp đồng đặt cọc với các sản phẩm của Dự án do Công ty Vĩnh Hưng làm chủ đầu tư.
Sắp có thành phố đầu tiên thuộc tỉnh Đắk Nông

Sắp có thành phố đầu tiên thuộc tỉnh Đắk Nông

(PLVN) - Đắk Nông là tỉnh cuối cùng chưa có thành phố thuộc tỉnh, do đó, việc thành lập thành phố thuộc tỉnh là rất cần thiết trong điều kiện hiện nay, tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống, vật chất và tinh thần của người dân và củng cố tốt quốc phòng, an ninh của tỉnh và khu vực Nam Tây Nguyên.

Tăng cường các quy định tích cực bảo vệ quyền con người

Tăng cường các quy định tích cực bảo vệ quyền con người
(PLVN) -Ngày 22/10, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội thảo “Bảo vệ quyền con người trong pháp luật hình sự hiện nay” cho công chức, viên chức trẻ có trình độ chuyên môn sâu của Bộ. Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Phan Thị Hồng Hà và Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật Hình sự - Hành chính Lê Thị Vân Anh chủ trì Hội thảo.
Hà Nội khẳng định nguồn nước sạch sông Đà đã an toàn để người dân ăn uống

Hà Nội khẳng định nguồn nước sạch sông Đà đã an toàn để người dân ăn uống

(PLVN) - Tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều nay (22/10), Chánh văn phòng UBND TP Hà Nội Vũ Đăng Định khẳng định, đến nay, nguồn nước sạch sông Đà đã an toàn, đảm bảo các tiêu chí theo quy chuẩn QCVN 01:2019/BYT của Bộ Y tế để người dân sử dụng vào mục đích sinh hoạt, ăn uống.