Bãi rác quá tải gây ô nhiễm nghiêm trọng hơn 10 năm ở Bạc Liêu

(PLVN) - Bãi rác tập trung của tỉnh Bạc Liêu (thuộc địa bàn ấp Tân Tạo, thị trấn Châu Hưng, huyện Vĩnh Lợi, Bạc Liêu). Hiện nay, là nơi tập kết, xử lí, chứa rác được thu gom trên địa bàn toàn thành phố Bạc Liệu và huyện Vĩnh Lợi. Bãi rác này được đầu tư và đưa vào hoạt động từ  tháng 12/2006, với công suất dự kiến sẽ hoạt động 05 năm từ 2006 đến 2010. 

Bãi rác quá tải gây ô nhiễm nghiêm trọng hơn 10 năm ở Bạc Liêu

Không còn chỗ chôn lấp

 

Bãi rác không được phân loại, chất cao gần 20 chục mét tồn tại nhiều năm qua.

 

Thế nhưng, đến nay hơn 10 năm hoạt động, bãi rác luôn trong tình trạng quá tải. Cụ thể, theo thiết kế ban đầu thì lượng rác thu gom bình quân 50 tấn/ngày và mức cao bình quân của khu bãi đỗ là 4 mét, thế nhưng, đến nay lượng rác đưa vào bình quân lên đến 115 tấn/ngày và bãi đỗ có lúc cao gần 20 mét, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trong khu vực. 

Theo Trung tâm Dịch vụ Đô thị tỉnh Bạc Liêu, bãi chôn lấp rác Tân Tạo, có tổng diện tích là 12 héc ta, thế nhưng bãi đỗ rác hiện tại chỉ 2 ha, còn lại là các hạng mục khác. Do hoạt động vượt thời gian dự kiến ban đầu là  từ năm 2006 đến năm 2010, đến nay lượng rác đã đang trong tình trạng báo động vì quá tải.

Cụ thể, theo đánh giá của Trung tâm Dịch vụ Đô thị tỉnh, với khối lượng rác thu gom bình quân 80 tấn/ngày,  thế nhưng trong 12 năm từ năm 2007 đến năm 2018, bãi rác này đã chứa khoảng 350 ngàn 400 tấn. Đáng lưu ý là từ đầu năm 2019 đến nay, lượng rác thải thu gom tăng dần, bình quân mỗi ngày khoảng 115 tấn, bao gồm rác thu gom từ thành phố Bạc Liêu và huyện Vĩnh Lợi. 

Lượng rác thải tập kết về ngày càng lớn nhưng không được xử lý. 

Trước tình trạng tồn tại vượt hơn gấp đôi thời gian dự kiến, cùng với khối lượng rác thu gom ngày càng nhiều nên bãi rác luôn trong tình trạng gây ô nhiễm nghiêm trọng, bốc mùi hôi thối nặc dù ở cách xa hơn 1 km, ảnh hưởng tiêu cực đến sinh hoạt và sản xuất của nhân dân trong khu vực lân cận.

Theo những người dân trong khu vực thị trấn Châu Hưng, huyện Vĩnh Lợi thì bãi rác chất cao gần 20 chục mét như thế này tồn tại nhiều năm qua và ngày một cao hơn, cùng với đó là mùi hôi thối thì càng phát tán xa hơn

. Còn theo ghi nhận của phóng viên, thì bên cạnh bãi rác cao ngất, thì rác còn vương vãi khắp nơi, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc và những dòng nước ứ đọng đen ngòm rỉ tràn ra xung quanh khu vực. Cùng với đó là ruồi, muỗi, chuột, côn trùng phát tán theo.

Theo bà Lê Thị Ngọc Trâm - Quản lí khu xử lí rác cho biết: “Bãi rác ở đây chỉ xử lý bằng phương pháp thủ công, giải pháp hạn chế quá tải hiện nay chủ yếu xử lý bằng cách dùng máy xúc và máy ủi để đưa rác lên cao, phun hóa chất tạo phân hủy và khử mùi. Song, đây cũng chỉ là giải pháp tình thế, tạm thời. Đặc biệt, do suốt thời gian dài luôn trong tình trạng quá tải nên các phương tiên cơ giới liên tục bị hư hỏng và chính bản thân những công nhân làm việc tại đây cũng gặp rất nhiều áp lực..”. 

Hai lần khởi công nhà máy xử lý rác…cả 2 dự án dặm chân tại chổ!

Theo tìm hiểu của PV Báo PLVN, để xử lí rác một cách bài bản, khoa học, giảm thiểu tối đa ô nhiễm môi trường, từ năm 2014 tỉnh Bạc Liêu đã cấp phép đầu tư dự án xây dựng nhà máy xử lý công suất 245 tấn rác/ngày, cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên ANA Bạc Liêu, nhưng đến cuối năm 2018 chủ đầu tư này triển khai ì ạch và bị rút giấy phép. Dự án nhà máy xử lí rác được đấu thầu lại, sau đó Công ty Công ty THHH Xa Mạc Xanh, đã trúng thầu và tổ chức lễ khởi công nhà máy xử lí rác tập trung tỉnh Bạc Liêu vào ngày 31/05/2019 vừa qua. Thế nhưng, điều đáng nói hơn gần 06 tháng kể từ này khởi công hoành tráng, có cả lãnh đạo bộ, ngành TW tham dự, nhưng đến nay dự án này vẫn án binh bất động. Điều mà, người dân trong khu vực và công nhân tại bãi rác Tân Tạo mong muốn là dự án Nhà máy xử lí rác sớm được triển khai. 

Trong khi bãi rác quá tải thì mỗi ngày vẫn có hàng chục tấn rác đổ về đây. 

Theo nguồn tin của Phóng viên, thì đến thời điểm này hồ sơ, thủ tục để triển khai Nhà máy xử lí rác vẫn chưa được hoàn tất và để hoàn tất đầy đủ hồ sơ theo qui định và triển khai cũng phải mất vài tháng nữa, dù đã gần 06 tháng từ ngày làm lễ khởi công. Trong khi đó, bãi rác thì ngày càng phình to và cao ngút, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. 

Tiếp xúc với PV. Người dân mong muốn các ngành chức năng liên quan của tỉnh Bạc Liêu cần khẩn trương triển khai các giải pháp để giảm thiểu ô nhiễm môi trường do bãi chôn lấp rác Tân Tạo đang phát tán từng ngày và ngày càng lan rộng ra.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin sự việc./.

Tăng Định – Trọng Nghĩa
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bắt tay làm du lịch để vượt qua khó khăn đại dịch

Bắt tay làm du lịch để vượt qua khó khăn đại dịch
(PLVN) - Trước những khó khăn dịch Covid-19 mang lại, liên kết du lịch đang là một trong những hoạt động trọng điểm được các địa phương chú trọng. Đây được xem là giải pháp quan trọng để tăng lượng khách nội địa, cùng nhau vượt khó. 

Kết nối và huy động sức mạnh kiều bào trong phát triển đất nước

Kết nối và huy động sức mạnh kiều bào trong phát triển đất nước
(PLVN) - Được sự đồng ý của Thường trực Ban Bí thư, ngày 27/11 tới, Bộ Ngoại giao sẽ chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 45-CT/TW về việc tiếp tục đẩy mạnh Nghị quyết 36-CT/TW về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) trong tình hình mới. 

Hoàn thiện pháp luật về ưu đãi đầu tư, kinh doanh

Hoàn thiện pháp luật về ưu đãi đầu tư, kinh doanh
(PLVN) - Ngày 24/11, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) - Bộ Tư pháp phối hợp với Chương trình Phát triển của Liên Hợp quốc – UNDP tại Việt Nam và Đại sứ quán Anh tại Hà Nội tổ chức “Hội thảo rà soát, hoàn thiện pháp luật về ưu đãi, hỗ trợ, tiếp cận các nguồn lực phục vụ đầu tư, kinh doanh”. 

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho đồng bào miền Trung

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho đồng bào miền Trung
(PLVN) - Sau gần một tuần làm việc nhiệt tình, khẩn trương, Đoàn công tác Bệnh viện Da liễu Trung ương đã khám và cấp phát thuốc miễn phí cho gần 1.500 người dân với hơn 250 triệu tiền thuốc, trao các suất quà trị giá 100 triệu đồng và nhiều quần áo, chăn màn, sách vở… cho người dân khó khăn tại hai tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh. 

Phát huy vai trò thanh niên trong kết nối Cộng đồng ASEAN

Phát huy vai trò thanh niên trong  kết nối Cộng đồng ASEAN
(PLVN) - Trong khuôn khổ năm ASEAN 2020, hôm qua (24/11), Bộ Nội vụ đã tổ chức Diễn đàn trực tuyến Đối thoại thanh niên và Cộng đồng ASEAN 2020 với chủ đề Chính sách phát triển thanh niên - Xu hướng và các vấn đề đặt ra đối với các quốc gia ASEAN.

Mỹ coi trọng quan hệ Đối tác Toàn diện với Việt Nam

Mỹ coi trọng quan hệ Đối tác Toàn diện  với Việt Nam
(PLVN) - Ngày 24/11, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và ông David F Helvey - Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách các vấn đề an ninh khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đồng chủ trì Đối thoại chính sách quốc phòng Việt Nam - Mỹ năm 2020 theo hình thức trực tuyến. 

Đạo lý bị xâm hại

Đạo lý bị xâm hại
(PLVN) - Vụ án cha dượng và mẹ đẻ hành hạ bé 3 tuổi đến chết vừa được đưa ra xét xử tại Hà Nội đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều người từ khi phát hiện vụ việc đến khi phiên tòa khép lại. Đau xót, phẫn nộ, thương cảm... là những cảm xúc của những người theo dõi vụ việc này.
Thể chế, thể chế và thể chế

Thể chế, thể chế và thể chế

(PLVN) - Kết luận hội nghị trực tuyến của Chính phủ về công tác xây dựng, hoàn thiện pháp luật và thi hành pháp luật vào sáng qua (24/11), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, trong nhiều nhiệm kỳ qua, Quốc hội và Chính phủ coi xây dựng thể chế là đột phá chiến lược, nhất là hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, định hướng XHCN.

Cán cân thương mại hàng hóa thặng dư 19,42 tỷ USD

Cán cân thương mại hàng hóa thặng dư 19,42 tỷ USD
(PLVN) - Số liệu thống kê sơ bộ mới nhất của Tổng cục Hải quan cho thấy tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam trong kỳ 1 tháng 11/2020 (từ ngày 1 - 15/11/2020) đạt 23,15 tỷ USD, giảm 13,8% (tương ứng giảm 3,71 tỷ USD) so với kết quả thực hiện trong nửa cuối tháng 10/2020.  

Tiếp tục hoàn thiện thể chế, pháp luật về bảo vệ môi trường

Tiếp tục hoàn thiện thể chế, pháp luật về bảo vệ môi trường
(PLVN) - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục rà soát dự thảo Chiến lược đảm bảo phù hợp với Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua, các quy hoạch quốc gia, quy hoạch ngành quốc gia, các chiến lược liên quan. Đồng thời chủ động làm việc với các Bộ, ngành liên quan để thống nhất về các tiêu chí giám sát và đánh giá kết quả bảo vệ môi trường.

Làm gì để cấp nước sạch đô thị hiệu quả hơn?

Làm gì để cấp nước sạch đô thị hiệu quả hơn?
(PLVN) - Khác với vùng nông thôn khi hàng ngàn công trình cấp nước sạch giao cho UBND cấp xã và cộng đồng đã để hư hỏng không hoạt động, ở khu vực đô thị, việc giao cho doanh nghiệp (DN) quản lý, các công trình cấp nước sạch đã phát huy được hiệu quả khai thác rất rõ rệt, theo đánh giá của Bộ Tài chính.

Bí ẩn về những dấn chân khổng lồ trên đá rải rác khắp núi Cậu

Bí ẩn về những dấn chân khổng lồ trên đá rải rác khắp núi Cậu
(PLVN) - Xoay quanh nhân vật cậu Bảy ở quần thể núi Cậu (ấp Tha La, xã Định Thành, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương), cho đến bây giờ dù có nhiều cách lý giải tuy nhiên hầu như tất cả chỉ dừng lại ở những lưu truyền dân gian. Tương tự như vậy, liên quan đến những dấu tích kỳ lạ ở khu vực này, đặc biệt là những dấu chân người khổng lồ lõm sâu trên đá, cũng có nhiều giả thuyết, đồn đoán nhuốm màu huyền thoại.

Đắk Lắk: Liên tiếp các vụ học sinh tụ tập hỗn chiến, trách nhiệm thuộc về ai?

Đắk Lắk: Liên tiếp các vụ học sinh tụ tập hỗn chiến, trách nhiệm thuộc về ai?
(PLVN) - Thời gian gần đây, tình trạng học sinh chỉ xuất phát từ những mâu thuẫn nhỏ mà đã tụ tập, mang theo nhiều loại hung khí nguy hiểm để hỗn chiến, đánh nhau đang có chiều hướng gia tăng phức tạp ở tỉnh Đắk Lắk. Tình trạng học sinh đánh nhau là câu chuyện không mới nhưng lại luôn là vấn đề nóng đối với xã hội và hiện chưa có giải pháp để giải quyết triệt để. 

Làng thông minh Lapland (Kỳ 3): Khơi dậy sức mạnh từ liên minh cộng đồng nông thôn

Làng thông minh Lapland (Kỳ 3): Khơi dậy sức mạnh từ liên minh cộng đồng nông thôn
(PLVN) - Vùng nông thôn Lapland thách thức tất cả những quan niệm cho rằng các vùng quê đang đối mặt với tương lai ảm đạm và ngày càng bị thu hẹp. Thay vào đó, Lapland là một “viên ngọc quý” của châu Âu, không chỉ bởi sở hữu một “kho tàng” thiên nhiên quý giá mà còn bởi các cộng đồng nông thôn nơi đây biết gắn kết với nhau một cách thông minh để tận dụng mọi lợi thế sẵn có. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬