"Bác ơi, bố cháu đi công tác khi nào về?"

(PLVN) - Sáng ngày 17/10, tại nhà của Đại úy Đinh Văn Trung (khối 10, phường Bến Thủy, TP Vinh, tỉnh Nghệ An) rất đông đồng đội có mặt động viên, chia buồn cùng người thân, gia đình anh trước nỗi mất mát lớn lao này.
"Bác ơi, bố cháu đi công tác khi nào về?"     Cán bộ đơn vị, đồng đội người thân động viên gia đình đại úy Đinh Văn Trung.

Đại úy Đinh Văn Trung là Đài trưởng 15W Đại đội 6, Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn thông tin 80, Quân khu 4, trong vụ cứu hộ, cứu nạn ở thủy điện Rào Trăng 3 (xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế).

Sau khi thắp nén nhang lên ban thờ, tôi xin được vào trò chuyện với cụ Đinh Văn Đống - bố đẻ đại úy Đinh Văn Trung. Cháu Đinh Văn Anh Tuấn – con trai đầu của Đại úy Trung - năm nay mới 4 tuổi. Đang ôm lấy ông, nhìn thấy tôi, cháu hồn nhiên hỏi: “Bác ơi, bố cháu đi công tác khi nào về?”. Câu hỏi ngây thơ của cháu Anh Tuấn khiến tôi và mọi người không cầm được nước mắt.

Cũng từng là một người lính từng nhiều lần đi cứu hộ, cứu nạn lũ lụt trên địa bàn Quân khu 4, chúng tôi vô cùng xót lòng chứng kiến hai đứa con thơ của anh Trung vô tư cười nói khi thấy nhà có nhiều người mà đâu biết được nỗi mất mát lớn lao đè lên vai các cháu và gia đình.

Bố anh Trung cũng là một người lính, tiếp tôi cùng là một người lính, cụ nói với tôi như hai người lính với nhau: “Tôi năm nay mới 73 tuổi, nhưng bị bệnh tim chẳng làm được gì. Trước đó đơn vị cháu đi công tác mới về, thứ 7 và Chủ nhật được về nhà nghỉ. Sáng Chủ nhật ngày 11/10, Trung quét dọn nhà cửa, nấu cơm cho gia đình, khoảng 12 giờ trưa nhận điện thoại của thủ trưởng. Chưa kịp ăn cơm Trung vội vàng về đơn vị đi làm nhiệm vụ."

 Con trai Đại úy Trung bên ông nội thơ ngây vẫn chưa hiểu hết nỗi đau của gia đình 

"Tôi hỏi Trung con đi khi nào về. Trung nói vội chưa biết thời gian bố ạ. Khi nhận được tin con hy sinh gia đình, bà con lối xóm ai cũng ngỡ ngàng. Ra đi làm nhiệm vụ quá gấp không nói với vợ con được một lời, cũng không biết được chuyến đi của cháu lại không có ngày trở về..”., ông Đống kể.

Ông Đống cho biết thêm: “Hai đứa nhỏ cứ tưởng như mọi hôm là bố đi công tác chưa về, suốt ngày ngóng ra cửa để đón bố. Mỗi khi các cháu hỏi bố Trung là lòng tôi như tan nát”. 

Đại úy Đinh Văn Trung mất mẹ lúc mới 7 tuổi, sống với bố. Anh không được mẹ nâng niu chiều chuộng như những đứa trẻ khác, cuộc sống phải tự lập sớm. Lớn lên học hết lớp 12 nhập ngũ, vào Lữ Đoàn 80 thông tin Quân khu 4. Là một quân nhân cần cù chăm chỉ, anh được đơn vị cử đi học. Ra trường về đơn vị công tác, chịu khó học hỏi đồng chí, đồng đội, chuyên môn của anh tiến bộ rõ rệt. Là một báo vụ luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, Trung được cấp trên tín nhiệm giao làm Trưởng đài. 

Đại úy Trần Quang Tú - Phó Chính trị viên Tiểu đoàn 2 - cho biết: “Đồng chí Trung một đài trưởng, cũng là một báo vụ giỏi của Tiểu đoàn. Đi làm nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn trong điều kiện thời tiết khí hậu vô cùng phức tạp, nên chúng tôi phải cử những cán bộ, chiến sĩ có nghiệp vụ chuyên môn giỏi mới hoàn thành nhiệm vụ. Đồng chí Trung mất đi, gia đình mất một người con hiếu thảo, đơn vị mất đi một đồng chí đức, tài vẹn toàn, một tấm gương sáng để cho mọi người học tập."

 Đồng đội bên bé gái thứ 2 chưa đầy 1 tuổi của Đại úy Đinh Văn Trung

"Lúc công tác tại đơn vị, đồng chí Trung là một hạt nhân để anh em lấy đó phấn đấu, học tập. Đào tạo được một báo vụ như đồng chí Trung, đơn vị phải mất thời gian khá dài. Đồng đội thương xót và đau đớn lắm. Cả Tiểu đoàn mấy hôm nay ai cũng đứng ngồi không yên. Hôm nay anh em chúng tôi xuống đây cùng gia đình chuẩn bị đón Trung về” - Đại úy Trần Quang Tú nói.

Bà con lối xóm đến rất đông để vừa động viên thăm hỏi, vừa đỡ việc này việc nọ hộ gia đình. Ông Nguyễn Viết Hùng – người hàng xóm - tâm sự: “Anh Trung mất đi cả xóm thương tiếc. Anh ở đây bà con lối xóm xem như người thân. Ai có chuyện vui, chuyện buồn anh đều có mặt. Người nào khó khăn anh giúp đỡ vô tư. Bộ đội ở đơn vị thường xuyên chẳng giúp gia được bao nhiêu”.    

Gia đình Đại úy Đinh Văn Trung có hoàn cảnh rất khó khăn. Vợ chị Nguyễn Thị Anh học đại học ngành du lịch ra không xin được việc, đang làm cho một công ty tư nhân chuyên về in ấn, nhưng việc làm không có, nghỉ việc thường xuyên, thu nhập chẳng được là bao. 

Con trai đầu lòng mới 4 tuổi, bé gái Định Thị Thùy Linh mới hơn 11 tháng tuổi. Vợ của Trung một mình vừa việc nhà, vừa đi làm thu nhập thêm nên vô cùng vất vả. Bà con lối xóm ai cũng lo anh Trung hy sinh, thời gian tới một mình chị Anh không biết lo liệu gia đình ra sao. Gia đình đã khó khăn nay lại càng khó khăn.

Gia đình anh Trung cho biết, ngày mai 18/10 sau khi làm Lễ truy điệu ở Bệnh viện quân y 268, anh được hỏa táng rồi an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ thành phố Vinh, Nghệ An. 

Hải Hưng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Động đất mạnh tại Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ, ít nhất 14 người thiệt mạng

Động đất mạnh tại Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ, ít nhất 14 người thiệt mạng
(PLVN) - Lực lượng cứu hộ ngày 30/10 (giờ địa phương) đã dùng tay không đào bới dưới khối bê tông nặng trong một cuộc tìm kiếm tuyệt vọng những người sống sót, sau trận động đất mạnh san bằng nhiều tòa nhà trên khắp Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ, khiến ít nhất 14 người thiệt mạng xảy ra cùng ngày.

Giá vàng hôm nay, 31/10: Thế giới và trong nước cùng tăng

Giá vàng hôm nay, 31/10: Thế giới và trong nước cùng tăng
(PLVN) - Mở đầu phiên giao dịch sáng 31/10, giá vàng thế giới quay lại đà tăng thêm 10,8 USD/ounce so với phiên giao dịch trước đó. Trong khi đó, giá vàng trong nước cũng đồng loạt điều chỉnh tăng thêm từ 50.000 – 150.000 đồng/lượng.

Ngày Pháp luật góp phần xây dựng hình ảnh một nước Việt Nam đổi mới, hội nhập, năng động

Ngày Pháp luật góp phần xây dựng hình ảnh một nước Việt Nam đổi mới, hội nhập, năng động
(PLVN) - Vụ trưởng Vụ Phổ biến giáo dục pháp luật Lê Vệ Quốc nhấn mạnh, Ngày Pháp luật đang góp phần xây dựng hình ảnh một nước Việt Nam đổi mới, hội nhập, năng động; tôn trọng và bảo đảm thực thi đầy đủ các quyền con người, quyền công dân theo đúng tư tưởng dân chủ - pháp quyền mà Hồ Chủ tịch hằng mong muốn. 

Nhiều sáng kiến thiết thực trong phong trào thi đua Khối các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp

Nhiều sáng kiến thiết thực trong phong trào thi đua Khối các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp
(PLVN) -Hưởng ứng các phong trào thi đua do Thủ tướng Chính phủ, Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương và Bộ, ngành Tư pháp phát động, 5 năm qua, các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp đã thi đua phấn đấu hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần vào thành tích chung của toàn Ngành.
Những 'bông hoa' giữa 'Rừng hoa thi đua' ngành Tư pháp

Những 'bông hoa' giữa 'Rừng hoa thi đua' ngành Tư pháp

(PLVN) - Đó là những Giám đốc Sở Tư pháp, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự (THADS), Chi cục trưởng Chi cục THADS tâm huyết, trách nhiệm, gương mẫu trong công việc... Cùng với những “bông hoa” đẹp khác giữa “Rừng hoa thi đua” hướng tới Đại hội thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V, họ cũng “tỏa hương thơm ngát” dâng đời.

Hoàn thiện tổ chức bộ máy của Bộ, ngành Tư pháp

Hoàn thiện tổ chức bộ máy của Bộ, ngành Tư pháp
(PLVN) - Năm 2016, đồng chí Nguyễn Quang Thái được Ban Cán sự Đảng, Đảng ủy, Lãnh đạo Bộ bổ nhiệm chức vụ Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ. Trong bối cảnh có rất nhiều nhiệm vụ trọng tâm, mang tầm chiến lược, quyết liệt và có tính cải cách mạnh mẽ về công tác tổ chức xây dựng Ngành, đồng chí đã bắt tay ngay vào các công việc trọng tâm để vừa đáp ứng yêu cầu chung, vừa đáp ứng yêu cầu đặc thù của Bộ, ngành Tư pháp.

Hoạt động tương trợ tư pháp về dân sự: Nhiều khởi sắc

Hoạt động tương trợ tư pháp về dân sự: Nhiều khởi sắc
(PLVN) - Vụ trưởng Pháp luật quốc tế (Bộ Tư pháp) Bạch Quốc An cho biết, trong 5 năm qua với những đóng góp của Vụ, hoạt động tương trợ tư pháp về dân sự đã có nhiều khởi sắc, góp phần rút ngắn thời gian và tạo thuận lợi cho quá trình xét xử các vụ việc có yếu tố nước ngoài.
Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long: “Thi đua tạo động lực thúc đẩy hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao”

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long: “Thi đua tạo động lực thúc đẩy hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao”

(PLVN) -Ngày 1/11, tại Hà Nội, Bộ Tư pháp sẽ long trọng tổ chức Đại hội thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V để nhìn lại các phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015 -2020; tôn vinh những tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến đồng thời xác định phương hướng đẩy mạnh phong trào thi đua trong giai đoạn tiếp theo. Nhân dịp này, Báo Pháp luật Việt Nam đã phỏng vấn Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long.  

Quân đội xuyên đêm cứu hộ, cứu nạn

Quân đội xuyên đêm cứu hộ, cứu nạn
(PLVN) - Các đơn vị quân đội thuộc các quân khu 4, 5, quân chủng Hải quân đã huy động gần 4.000 cán bộ, chiến sĩ hỗ trợ các địa phương và bà con nhân dân khắc phục hậu quả mưa bão, tìm kiếm cứu nạn. 

Đổi mới chính trị phải đi kịp đổi mới về kinh tế

Đổi mới chính trị phải đi kịp đổi mới về kinh tế
(PLVN) - Kiến nghị trên được nêu ra tại Hội nghị Lấy ý kiến nhân sỹ, trí thức, luật gia, người tiêu biểu các dân tộc thiểu số, chức sắc các tôn giáo, người Việt Nam ở nước ngoài vào các dự thảo văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, do Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam vừa tổ chức ngày 30/10.
Thủy điện cắt lũ hay gây lũ?

Thủy điện cắt lũ hay gây lũ?

(PLVN) - Sau tai nạn xảy ra ở thủy điện Rào Trăng 3, vấn đề thủy điện gây ra lũ lụt lại một lần nữa được nhắc đến. Nhưng bản chất của thủy điện là gì? Gây lũ, xả lũ hay cắt lũ? 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬