Ấn tượng hình ảnh phát miễn phí khẩu trang phòng virus viêm phổi Vũ Hán

(PLVN) - Trong lúc “cháy” mặt hàng khẩu trang phòng dịch viên phổi cấp, tại Đà Nẵng, một hiệu thuốc đã mở cửa cấp phát khẩu trang miễn phí cho người dân…  
Ấn tượng hình ảnh phát miễn phí khẩu trang phòng virus viêm phổi Vũ Hán Hình nảnh đẹp của một cửa hiệu thuốc phát khẩu trang miễn phí tại Đà Nẵng

Cửa hiệu thuốc phát khẩu trang miễn phí 

Những ngày gần đây, khi một số trường hợp viêm phổi cấp từ Vũ Hán được phát hiện tại Việt Nam, khẩu trang y tế tại các hiệu thuốc tân dược luôn trong tình trạng “cháy hàng”, thậm chí giá bị “đẩy” lên cao. Tuy nhiên, tiệm thuốc trên đường Nguyễn Văn Thoại (quận Sơn Trà, Đà Nẵng) lại cấp phát khẩu trang miễn phí cho người dân. 

Phát khẩu trang miễn phí cho người dân 
 Hình ảnh đẹp được nhiều người khen ngợi và lan truyền

Hình ảnh đẹp này lập tức được các trang mạng chia sẻ. Tiệm thuốc tân dược này có 2 hộp kính trong suốt. Bên ngoài 2 hộp kính ghi bằng tiếng Việt và tiếng Anh với nội dung: “Vui lòng lấy một cái nếu cần. Không bán khẩu trang”. 

 Một người dân đến nhận khẩu trang tại cửa hiệu của chị Kim Cương

Chủ quán tên Đặng Thị Kim Cương cho biết, việc làm của mình chỉ mong góp một phần cùng người dân “chiến đấu” với dịch bệnh, đồng thời lan tỏa thông điệp yêu thương, chia sẻ nhau trong cộng đồng.

Ngoài ra, các trang thông tin trên mạng cũng cho biết rên đường Hoàng Hoa Thám (quận Thanh Khê) cũng xuất hiện một khu vực phát 2.000 khẩu trang y tế miễn phí cho mọi người.

Hành động trên nhận được sự ủng hộ với những lời khen ngợi của người dân và du khách khi đến Đà Nẵng. 

 Hướng dẫn lấy khẩu trang miễn phí ghi bên ngoài

Cần tuyên truyền sử dụng khẩu trang đúng cách

Liên quan đến dich bệnh, những ngày qua, Đà Nẵng ghi nhận nhu cầu mua nước rửa tay, khẩu trang tăng đột biến tại các cửa hàng buôn bán thuốc. Giá cũng đẩy lên cao nhưng nhiều người vẫn không mua được hàng.

 Chiều 31/1, UBND TP. Đà Nẵng đã hợp với các Sở, ban, ngành để bàn phương án phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp

Trước tình hình nảy, Giám đốc Sở Y tế TP. Đà Nẵng có công văn đề nghị các cơ sở buôn bán thuốc lẻ trên địa bàn việc không được lợi dụng dịch bệnh do chủng mới virus corona để đầu cơ, tăng giá thuốc, vật tư y tế.

Theo đó, các các cơ sở kinh doanh thuốc trên địa bàn chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch dự trữ đủ thuốc, vật tư y tế (đặc biệt khẩu trang y tế và nước rửa tay có chứa cồn...) để đảm bảo sẵn sàng cung ứng đủ thuốc, vật tư y tế phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh cho người dân.

Đáng nói, hiện tại, không chỉ ngoài thị trường mà còn cả trong nhiều bệnh viện trên địa bàn Đà Nẵng, các loại khẩu trang hiện không đủ cung ứng cho toàn bệnh viện.

 Giám đốc Sở Y tế TP. Đà Nẵng nói về việc sử dụng khẩu trang không đúng cách hiện nay của người dân

Tại buổi họp chiều 31/1, đại diện Quản lý thị trường thành phố cho biết, hiện nay toàn thành phố có 181 cửa hiệu kinh doanh thuốc tây y; chỉ có 1 đơn vị sản xuất khẩu trang y tế trên địa bàn là Công ty Cổ phần Y tế Danameco với khoảng 80.000 khẩu trang/ngày. Tình trạng khan hiếm vì thế không tránh khỏi. 

Trong khi đó, bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế TP. Đà Nẵng cảnh báo, ngoài “cháy” mặt hàng khẩu trang, cách sử dụng khẩu trang hiện nay của nhiều người vẫn không đúng cách. Điều này làm tăng nguy cơ mắc bệnh. “Khẩu trang nên dùng 1 lần sau khi đã tháo ra, không nên tiết kiệm dùng lại hoặc có trường hợp mang giặt để tái sử dụng”, bà Yến nói. 

Vấn đề này, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ chỉ đạo cần có biện pháp tuyên truyền việc sử dụng khẩu trang. Tuy nhìn đơn giản, nhưng lại là biện pháp hữu hiệu phòng tránh dịch bệnh trong lúc này.

Chủ tịch thành phố yêu cầu Giám đốc Sở Y tế phải lên các kênh truyền thông địa phương hướng dẫn cho người dân. Trước mắt, Sở Y tế liên hệ phía Công ty Cổ phần Y tế Danameco, yêu cầu in cách sử dụng lên trên mỗi hộp sản phẩm bán ra cho người dân ghi nhớ.

Vũ Vân Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nghệ An cử đoàn vào Quảng Trị đón các chiến sĩ Đoàn 337 hy sinh

Nghệ An cử đoàn vào Quảng Trị đón các chiến sĩ Đoàn 337 hy sinh
(PLVN) - Nghệ An ngày 20/10 cử đoàn vào Quảng Trị đón các cán bộ, chiến sĩ người Nghệ An thuộc Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 (Đoàn 337, Quân khu 4) hy sinh trong khi thực hiện nhiệm vụ phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai ngày 18/10 tại xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị.
Đưa gần 330 công dân Việt Nam từ Angola về nước

Đưa gần 330 công dân Việt Nam từ Angola về nước

(PLVN) - Ngày 20/10, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Angola và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Angola đưa gần 330 công dân Việt Nam từ Angola về nước an toàn. 

Phu nhân Tổng thống Pháp phải cách ly

Phu nhân Tổng thống Pháp phải cách ly
(PLVN) - Bà Brigitte Macron - phu nhân của Tổng thống Emmanuel Macron - sẽ tự cách ly trong 7 ngày sau khi tiếp xúc với một người mắc Covid-19, theo Daily Mail.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra vận hành xả lũ hồ Kẻ Gỗ

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra vận hành xả lũ hồ Kẻ Gỗ
(PLVN) - Ngày 20/10, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã trực tiếp về Hà Tĩnh kiểm tra tình hình lũ lụt và vận hành xả lũ ở hồ Kẻ Gỗ (huyện Cẩm Xuyên), thăm hỏi bà con nhân dân ở khu vực bị lũ lụt. Cùng đi có lãnh đạo một số Bộ, ban ngành Trung ương và lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh.

Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đảm bảo an ninh, trật tự phục vụ Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI

Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đảm bảo an ninh, trật tự phục vụ Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI
(PLVN) - Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XVI (nhiệm kỳ 2020-2025) được tổ chức vào ngày 21-23/10. Để đảm bảo an ninh trật tự phục vụ Đại hội, lực lượng Công an tỉnh, Công an các đơn vị, địa phương đã lên kế hoạch ứng trực, kịp thời tiếp nhận, xử lý tin báo từ quần chúng nhân dân để có biện pháp giải quyết phù hợp, dứt điểm, không để ảnh hưởng đến công tác tổ chức Đại hội.
Công bố quyết định của Bộ Chính trị phân công Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Công bố quyết định của Bộ Chính trị phân công Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

(PLVN) - Tại Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về điều động, phân công cán bộ sáng nay (20/10), đồng chí Hà Ban - Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã công bố quyết định của Bộ Chính trị về việc điều động, phân công đồng chí Lê Minh Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam giữ chức Chánh Văn phòng Trung ương Đảng.

30.000 bài thi tham gia vẽ tranh 'Thành phố xanh tương lai'

30.000 bài thi tham gia vẽ tranh 'Thành phố xanh tương lai'
(PLVN) - Lễ tổng kết và Trao giải cuộc thi vẽ tranh Thành Phố Xanh Tương Lai vừa diễn ra tại Trường Tiểu học Trung Yên (Hà Nội). Cuộc thi đã thu hút được đông đảo sự tham gia của các em học sinh của hơn 200 trường Tiểu học trên toàn thành phố tham dự.

ToCoToCo – Hành trình đồng hành cùng nông sản Việt

ToCoToCo – Hành trình đồng hành cùng nông sản Việt
(PLVN) - Với tốc độ phát triển của công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, chất lượng nông sản Việt Nam ngày càng được cải thiện theo hướng áp dụng các tiêu chuẩn sản xuất an toàn và đạt được kết quả tích cực. 

Chi cục Thi hành án dân sự quận Tân Bình phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung

Chi cục Thi hành án dân sự quận Tân Bình phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung
(PLVN) -Hưởng ứng Lời kêu gọi ủng hộ người dân các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam, sáng ngày 19/10/2020, Chi cục Thi hành án dân sự quận Tân Bình (TP.Hồ Chí Minh) đã tổ chức phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai.


Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬