Ẩn họa từ bánh trung thu "home made"

(PLO) - Với những nguồn nguyên liệu bày bán từ ngày này sang ngày khác, được đóng gói sơ sài, thiếu nguồn gốc xuất xứ, liệu bánh trung thu "home made" có thực sự "sạch" như niềm tin của các bà nội trợ?
Ẩn họa từ bánh trung thu "home made"
Trước tình trạng thiếu an toàn vệ sinh thực thẩm từ các loại bánh trung thu ở làng nghề truyền thống, giá thành quá cao của các loại bánh trung thu “sang chảnh”, thì bánh trung thu “home made” (bánh tự làm) được coi như một cứu cánh. Tuy nhiên, liệu bánh trung thu tự làm có thể đảm bảo vệ sinh an toàn thực thẩm?
Với hai loại bánh truyền thống của mâm cỗ trông trăng, là bánh dẻo và bánh nướng, không khó khăn lắm để các bà nội trợ  tự làm để tự phục vụ bản thân, gia đình. Được sự ủng hộ của mạng xã hội, “cơn bão” tự làm bánh trung thu đã chuyển sang một cấp độ khác khi nhiều cô nàng công sở trở thành những bà chủ bánh trung thu home made khi mỗi mùa Trung thu đến. 
Không thể phủ nhận, có những gia đình đã tự làm hầu hết các nguyên liệu để làm bánh trung thu. Họ có thể tự nấu nước đường, tự sên các loại nhân, tự làm các loại mứt, rang các loại hạt… Tuy nhiên, để có thể tự làm rất nhiều công đoạn  mới cho ra đời một chiếc bánh, quả thật không đơn giản. 
Vì như nước đường để làm bánh nướng phải đun theo công thức rất tỉ mỉ, và chuẩn bị trước hàng tháng, hàng năm trời. Khâu sên mứt, sên nhân cũng tốn rất nhiều thời gian, và nếu không đúng kỹ thuật, sẽ hỏng như chơi…
 Một sản phẩm bánh "home made" 
Lợi dụng trào lưu của các cô nàng công sở khi muốn tự làm những chiếc bánh trung thu cho gia đình mình, nhưng lại không đủ thời gian và khéo léo để chuẩn bị được hết các loại nguyên liệu, thị trường đã cung cấp đầy đủ những gì cần có, để “người nội trợ đảm đang” chỉ việc ráp nối các thứ được làm sẵn, thành chiếc bánh “home made”.  Và đây cũng chính là nguyên nhân nảy sinh những câu hỏi còn đầy trăn trở về loại bánh trung thu “tự làm”.
Chỉ cần một gõ một từ khóa “nguyên liệu làm bánh trung thu”, Google sẽ cho ra cả ngàn kết quả về  các địa chỉ có thể cung cấp từ chiếc khuôn bánh, nước đường, bột bánh, đến cả chục loại nhân các loại. Thị trường trong Nam, ngoài Bắc cũng nhan nhản những cơ sở làm bánh bán sẵn các loại vỏ bánh, nhân bánh… thậm chí các gian hàng khô trong chợ cũng không bỏ qua mặt hàng đắt khách này trong mùa Trung thu. 
Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là hầu hết các loại nguyên liệu cho dòng bánh “home made” này đều không rõ nguồn gốc xuất xứ. Lo ngại nhất là ở nhân bánh, thị trường hiện nay có nhiều loại nhân bánh được nhào sẵn như nhân khoai môn, trà xanh, dâu tây, sầu riêng, đậu xanh, sen nhuyễn… Các loại nhân này được đóng gói sơ sài bằng lớp ni lông. 
 Nhân bánh được làm sẵn bày bán tràn lan trên thị trường
Thông thường, các loại nhân bánh không dùng chất bảo quản, sẽ có thời hạn sử dụng rất ngắn. Tuy nhiên, với các loại nhân được bành bán tràn lan  hàng tháng trời trước mùa trung thu, thì không thể phủ nhận thành phần chất bảo quản khá đậm đặc. Đó là chưa kể chất của nguyên liệu sử dụng làm nhân, cũng như khâu vệ sinh thực phẩm trong quá trình chế biến. 
Nắm bắt tâm lý của người tiêu dùng, hầu hết các cửa hàng bán nguyên liệu làm sẵn để chế biến bánh Trung thu đều cam kết không sử dụng chất bảo quản và phẩm màu công nghiệp. Tuy nhiên, tất cả đều chỉ là cam kết của cửa hàng, không có bất kỳ dấu hiệu kiểm chứng nào của bên thứ 3, đặc biệt là của cơ quan có thẩm quyền. 
Một người làm bánh chuyên nghiệp ở Hà Nội cho biết, các loại nhân bánh được sên từ khoai, đậu, hạt sen nếu không cho chất bảo quản chỉ để ở nhiệt độ bình thường được 3 ngày. Trong khi đó, nhiều nơi bán hàng quảng cáo không chất bảo quản, không chất hóa học mà bày bán dãi dầu ở chợ. Hay với nhân thập cẩm, người làm bánh thường phải trộn nhân ngay trước khi nặn bánh, nhưng nhiều nơi vẫn bán nhân trộn sẵn được để lưu cữu từ ngày này sang ngày khác. 
Lo sợ bánh trung thu của các hãng lớn chứa chất bảo quản không tốt cho sức khỏe, nhiều người tiêu dùng đã quay về với các sản phẩm tự làm. Nhưng nếu chỉ tự làm ở khâu ráp nối cuối cùng, liệu đã là giải pháp an toàn khi các nguyên liệu “home made” được mua về tự chợ, mà không biết các nguyên liệu đó được làm từ bao giờ, chứa những chất gì, nguồn gốc ra sao?
Theo các chuyên gia, mỗi loại nguyên liệu làm nhân bánh đều có nguy cơ ô nhiễm vi sinh vật gây bệnh như nấm mốc, ký sinh trùng, nấm men, tả lỵ, tụ cầu, thương hàn…. Hoặc chúng có thể bị ô nhiễm hóa chất độc hại: chất tăng trọng, kháng sinh cấm, những hóa chất độc hại do sản phẩm biến đổi chất lượng do bảo quản không đúng yêu cầu, sản phẩm quá hạn sử dụng…
Các bà nội trợ nên thực sự thông minh khi lựa chọn sản phẩm bánh home cho mâm cỗ trông trăng của nhà mình.
Bánh trung thu Home made thường đa dạng về hình dáng, phong phú về loại nhân, nên được người tiêu dùng ưa thích. Giá một chiếc bánh mang nhãn hiệu “từ làm” thường dao động từ 30 đến 70.000đ/ chiếc, tùy trọng lượng, loại nhân.

 

Nhật Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tặng 34 tủ sách cho các trường học ở quận 9 TP HCM

Tặng 34 tủ sách cho các trường học ở quận 9 TP HCM
(PLVN) - Sáng 23/9, lễ ký kết liên tịch về việc phát triển văn hóa đọc giữa Hội Xuất bản Việt Nam, Công ty TNHH Đường sách TP HCM, Trung tâm Phát triển Khoa học & Công nghệ trẻ (Thành đoàn TP HCM) và UBND quận 9 diễn ra tại TP HCM.

38 tên đường ở TP HCM bị đặt sai

38 tên đường ở TP HCM bị đặt sai
Nhiều tên đường như Kha Vạn Cân, Lương Nhữ Học, Trương Quốc Dung… bị đặt sai từ nhiều năm qua được Sở Văn hoá – Thể thao đề xuất điều chỉnh lại.

Địa phương đầu tiên của Tây Nguyên tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh

 Địa phương đầu tiên của Tây Nguyên tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh
(PLVN) - Sáng 23/9, tại Hội trường Ngọc Linh, Đảng bộ tỉnh Kon Tum tổ chức khai mạc Đại hội đại biểu lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020-2025. Kon Tum là địa phương đầu tiên của Tây Nguyên tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình dự và phát biểu chỉ đạo.

Góc nhìn pháp lý từ hai vụ “nâng khống giá” thiết bị y tế (bài 3): Vi phạm quy định về đấu thầu hay tham nhũng?

Góc nhìn pháp lý từ hai vụ “nâng khống giá” thiết bị y tế (bài 3): Vi phạm quy định về đấu thầu hay tham nhũng?
(PLVN) - Ngày 26/5, tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã thống nhất đưa vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Hà Nội thuộc Sở Y tế Hà Nội, Công ty cổ phần định giá và bán đấu giá tài sản Nhân Thành, Công ty TNHH vật tư khoa học và thương mại Việt Nam và các đơn vị liên quan vào diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo.

Sâm Ngọc Linh huyền thoại và sự thực (Kỳ 9): Liên kết, mở rộng diện tích trồng sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh huyền thoại và sự thực (Kỳ 9): Liên kết, mở rộng diện tích trồng sâm Ngọc Linh
(PLVN) - Giá bán sâm củ Ngọc Linh ngày càng tăng cao, nhờ thế đời sống người trồng sâm được cải thiện, nhiều hộ thu được hàng tỷ đồng từ sâm Ngọc Linh. Cũng vì vậy mà người dân đã biết liên kết, mở rộng diện tích trồng sâm. Dù vậy, lâu nay sâm Ngọc Linh vẫn chưa được khai thác hết giá trị vốn có của nó. 
Đẩy nhanh xuất khẩu để tận dụng ưu đãi của các FTA

Đẩy nhanh xuất khẩu để tận dụng ưu đãi của các FTA

(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng khi chủ trì buổi làm việc của Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về “Việc thực hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam là thành viên” với Thường trực Chính phủ và các bộ, ngành có liên quan vào chiều 23/9.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬