Ấm lòng người nghèo với “Nồi cháo Từ Tâm“

(PLO) - Đều đặn 2h sáng thứ ba và thứ sáu, những anh em thuộc Câu lạc bộ Honda 67 Quảng Ngãi lại đẩy “Nồi cháo Từ Tâm” mang yêu thương đến sẻ chia với những phận đời bất hạnh.

Ấm lòng người nghèo với “Nồi cháo Từ Tâm“
Ấm áp nồi cháo đêm khuya
“Nồi cháo Từ Tâm” chính thức đi vào hoạt động ngày 8/3/2013 từ ý tưởng của anh em Câu lạc bộ (CLB) Honda 67 Quảng Ngãi. Đến đây, mọi người không phân biệt tuổi tác, thành phần, địa vị xã hội đều cùng chung một tấm lòng mong muốn tương trợ cho những bệnh nhân nghèo khổ, nguyện góp một chút sức mình. Khu vực đường Phan Châu Trinh, trước Trường THCS Nguyễn Nghiêm đã trở thành “đại bản doanh” của CLB Honda 67 Quảng Ngãi 2 buổi/tuần. 
Nói về ý tưởng của “Nồi cháo Từ Tâm”, anh Nguyễn Văn Anh Duẩn, người sáng lập và điều hành chương trình này cho biết: “Kế hoạch về một nồi cháo miễn phí cho bệnh nhân nghèo ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi được anh em CLB hình thành từ khá lâu. Với chung một tấm lòng mong muốn tương trợ cho những bệnh nhân nghèo khổ, chúng tôi tự nguyện góp một chút sức mình. Dù ở những độ tuổi, cương vị khác nhau trong xã hội, nhưng một khi đã bắt tay vào rửa nồi, thổi lửa, phát cháo, 20 thành viên đều hết sức vui vẻ và hào hứng”.
Trời tờ mờ sáng, chiếc xe Honda 67 kéo theo thùng cháo đã đến bệnh viện. Mọi người ùa ra trong một niềm vui khó tả. Các anh trong nhóm điềm đạm, vui vẻ hướng dẫn bà con nhận cháo. Dù phải hoạt động liên tục nhưng các thành viên đều cười vui. Có những trường hợp người bệnh đi chậm, yếu, các thành viên sau khi phát cháo xong còn dìu họ đến nơi ngồi ổn định hoặc dìu về phòng.
 Niềm vui của những bệnh nhân khi được nhận cháo.
Từ ngày có nồi cháo này, nhiều người bệnh rất vui vì có được bát cháo miễn phí khi nằm viện. Bởi đa phần bệnh nhân ở đây còn nghèo, tiết kiệm được phần ăn sáng ấy, họ sẽ dành dụm được vài ngàn. Không những thế, lâu lâu họ lại được biếu lon sữa, nải chuối hay vài chục ngàn để tiêu vặt. Và mỗi lần gặp, các anh lại hỏi han tình hình sức khỏe như những người ruột thịt với nhau. 
“Nằm viện ở đây 3 lần, lần nào cũng được nhận cháo của các anh “Nồi cháo Từ Tâm” suốt trong vòng 7 đến 10 ngày. Nhiều người bệnh nghèo rất vui vì có được bát cháo miễn phí khi nằm viện”, một bệnh nhân đang cầm cà mèn chờ đến lượt nhận cháo chia sẻ.
Sự lan tỏa của những trái tim thiện nguyện
Sau gần một năm hoạt động, với sự ủng hộ nhiệt tình của các “mạnh thường quân” trong và ngoài Quảng Ngãi, “Nồi cháo Từ Tâm” đã có một chỗ đứng khi làm cầu nối chắp cánh niềm tin cho những bệnh nhân nghèo. Anh chị em trong CLB cũng như những người dân Quảng Ngãi đang sinh sống và làm việc ở các địa phương khác đã cùng chung tâm đức ủng hộ cả về vật chất lẫn tinh thần, để “Nồi cháo Từ Tâm” ngày càng phát triển hơn về số lượng và chất lượng, đem đến nhiều niềm vui hơn cho mọi người. 
“Làm được việc này, sự vất vả sẽ lớn hơn rất nhiều nhưng anh em trong nhóm vui vì mình đã đem lại niềm hạnh phúc nho nhỏ cho những người bệnh nghèo, những mảnh đời éo le, tật nguyền. Bớt đi một phần giấc ngủ, một phần thời gian, một phần tài chính của gia đình, nhưng cảm thấy rất hạnh phúc”, anh Duẩn luôn tâm niệm.
Phát cháo miễn phí cho bệnh nhân. 
Nhưng hiện nay, điều băn khoăn nhất của các thành viên CLB là làm sao hoạt động hiệu quả, thiết thực, và hơn nữa là có nguồn kinh phí ổn định để nâng cao chất lượng và đều đặn cho những bệnh nhân nghèo. Đó cũng là mong muốn của nhiều người bệnh nghèo, người tàn tật, cơ nhỡ có cơ hội nhận được bát cháo miễn phí. Có thể thấy, mỗi khi cháo hết, nhìn nét mặt thẫn thờ của bà con tới sau phải đem bát không trở về, các anh cảm thấy rất buồn. Hy vọng mở rộng quy mô cả về số lượng lẫn chất lượng cho nồi cháo vẫn luôn được các anh ấp ủ. Nhưng dù đã được ủng hộ từ các “mạnh thường quân”, song tài chính của nhóm hiện tại cũng chỉ đủ duy trì các hoạt động như vừa qua. 
Có theo chân “Nồi cháo Từ Tâm” mới trải nghiệm, vừa thú vị, vừa xúc động thấy lòng tràn ngập những niềm vui. Cuộc sống này đâu đó vẫn còn nhiều tấm lòng thơm thảo như của các anh. Và, có nghĩa là sẽ thêm nhiều người bất hạnh, cơ nhỡ, ốm đau được trợ lực, hồi sinh. Mong sao từ những trái tim yêu thương ấy, lòng nhân hậu sẽ được lan tỏa, kết nối với thêm nhiều trái tim yêu thương khác, không chỉ trên địa bàn Quảng Ngãi mà trên cả nước./.
Hà Kiều - Thanh Giang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phổ biến giáo dục pháp luật: Toàn diện, rộng khắp, hướng mạnh về cơ sở

Phổ biến giáo dục pháp luật: Toàn diện, rộng khắp, hướng mạnh về cơ sở
(PLVN) -Đây là một trong những nội dung quan trọng được thể hiện trong Kết luận số 80-KL/TW của Ban Bí thư về việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW ngày 09/12/2003 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL), nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân.

Dự kiến ngày 20/7 xét xử đại án liên quan ông Trần Bắc Hà

Dự kiến ngày 20/7 xét xử đại án liên quan ông Trần Bắc Hà
(PLVN) - Dự kiến ngày 20/7 tới, TAND TP Hà Nội sẽ đưa đại án liên quan ông Trần Bắc Hà và 11 người khác ra xét xử về tội "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng" và rội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Chuyên gia cảnh báo: “đại dịch Covid-19” không thể chấm dứt nếu không có vắc-xin

Chuyên gia cảnh báo: “đại dịch Covid-19” không thể chấm dứt nếu không có vắc-xin
(PLVN) - Nhà tương lai học người Mỹ Peter Schwartz cảnh báo rằng thế giới có thể rơi vào một cuộc Đại suy thoái mới trong tình huống xấu nhất về virus corona. Chuyên gia lưu ý rằng điều quan trọng là tìm ra vắc-xin ngừa căn bệnh truyền nhiễm này, nếu không chúng ta sẽ phải sống trong một "thế giới đại dịch".

Các địa phương cần tiến lên, không bàn lùi, không kêu khổ

Các địa phương cần tiến lên, không bàn lùi, không kêu khổ
(PLVN) - Đây là tinh thần mà Thủ tướngNguyễn Xuân Phúc mong muốn đối với các địa phương khi dự Hội nghị sơ kết công tác tài chính - ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020 trong bối cảnh cả nước đang đẩy mạnh phục hồi nền kinh tế hậu COVID-19.

Ông Hoàng Quốc Thưởng tái cử Bí thư Thành ủy Chí Linh

Ông Hoàng Quốc Thưởng tái cử Bí thư Thành ủy Chí Linh
(PLVN) - Đại hội đại biểu Đảng bộ TP Chí Linh đã thông qua đề án nhân sự và bầu Ban Chấp hành Đảng bộ TP Chí Linh khóa XXIII nhiệm kỳ 2020 – 2025. Ông Hoàng Quốc Thưởng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thành ủy Chí Linh khóa XXII tái cử chức danh Bí thư Thành ủy Chí Linh khóa XXIII.
Luật đỡ Lệ

Luật đỡ Lệ

(PLVN) - Theo giới quan sát, với phát ngôn của vua Bỉ Philippe xin lỗi chính thức về việc thực dân Bỉ đã làm thuở trước ở châu Phi, nhân vụ việc người da màu bị sát hại ở Mỹ, lệ đã làm cho việc vận dụng luật trở nên linh hoạt và sát thực tế hơn. Ở đây, lệ đỡ cho luật chứ không hề lấn lướt luật. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬