Ấm áp tình người mùa dịch

(PLVN) - Những ngày này, cả thế giới đang đảo lộn, thay đổi bởi cơn đại dịch càn quét. Trước đó có nằm mơ chúng ta cũng không thể ngờ, bảng xếp hạng các cường quốc hàng đầu thế giới mỗi ngày, không còn tranh giành ngôi vị ở bất kì thứ bậc gì cao sang. Mà lại là xếp hạng số ca nhiễm bệnh và tử vong nước nào nhiều nhất vì Covid-19… Trung Quốc, Ý, Mỹ, Tây Ban Nha, Đức, Pháp, Hàn Quốc, Thụy Sĩ,…
Ấm áp tình người mùa dịch Ảnh minh họa

Còn người là còn của

Những cường quốc lớn mạnh, những quốc gia đáng sống nhất trên thế giới, giờ đây… đều khác. Người dân bắt đầu hoảng loạn, “biết sợ” khi đã dần thấm thía cơn lạnh buốt của virus đến từ Corona. Từng cường quốc một, lặng lẽ xếp mình vào danh sách dài các quốc gia đứng đầu về số ca nhiễm và tử vong vì Covid-19…

Chúng ta đau đớn cảm nhận sự bất lực khi bác sĩ tại Ý “bật khóc” ưu tiên điều trị cho người trẻ có cơ hội sống cao hơn, đặt bệnh nhân nằm sấp để họ dễ thở hơn những phút cuối cùng trên cõi đời, khi phổi đã hoàn toàn... không thể cứu chữa. Hay từng đoàn xe chở quan tài đến nơi hoả táng, xếp lớp đến rợn người. Tất cả đều đau thương, buồn bã và ám ảnh.

Chỉ vài ngày trước, 12 giờ đêm, Bộ Y tế khẩn cấp thông báo ca nhiễm mới, lại một đêm người dân Việt mất ngủ. Hôm nay, số ca nhiễm đã vượt ngưỡng 100 rất nhiều. Mặt bằng trả hàng loạt, doanh nghiệp tạm đóng cửa, kinh doanh ế ẩm, rất nhiều ngành điêu đứng, lao động mất việc làm hoặc cho tạm nghỉ cầm chừng không lương. Kinh tế ảm đạm, mọi thứ sẽ ngày càng khó khăn hơn nữa với người Việt ta. 

Thế nhưng, người Việt vốn vô cùng kì lạ, khi “hoạn nạn”, thiên tai, địch họa là luôn đồng lòng, hết lòng hết dạ chung tay bước vào “cuộc chiến”. Chính vì nghĩa cử ấy, Việt Nam đã trở thành một điểm sáng giữa thế giới toàn là một màu tối đen của đại dịch. Hàng triệu người Việt có lý do để tin tưởng, chờ mong và nhìn về Tổ quốc từ sớm từ xa.

Bởi thế, lượng người từ châu Âu về Việt Nam trong những ngày vừa qua tăng mạnh đến gần 10.000 người, dẫn đến số ca nhiễm bệnh cũng tăng nhanh … PGS.TS Nguyễn Huy Nga chỉ rõ: Thời gian vừa qua những thông tin về một số quốc gia ở châu Âu đang lên kế hoạch áp dụng chiến thuật “miễn dịch cộng đồng” trong thời gian chờ vắc xin.

Tôi bảo vệ quan điểm là phải chủ động phòng chống, bao vây, cô lập nguồn bệnh và trân quý từng sinh mạng của người dân, dẫu đó là người già hay trẻ, khỏe hay ốm đau, thậm chí những người đang mang bệnh hiểm nghèo. Như cha ông ta đã từng dạy: “Còn người là còn của” và tôi tin hầu hết công dân nước ta đều ủng hộ quan điểm này.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh hiện nay, có thể nói chúng ta đang ở cuối “giai đoạn vàng”, kề cận giai đoạn cam go, quyết liệt hơn, nếu không nói là “một mất, một còn”. Vì cho đến thời điểm này vẫn chưa có một chùm ca bệnh điển hình cho sự bùng phát cộng đồng, mà chủ yếu là các ca nhập cảnh hoặc đã được đưa cách ly tập trung, hoặc phát hiện sớm.

Tuy nhiên, sẽ có nhiều người nhập cảnh vào Việt Nam mang trong mình virus của bệnh dịch. Những người đó sớm muộn cũng có thể lọt vào cộng đồng và làm mầm mống cho sự bùng phát cộng đồng.

Hiện tại chúng ta đã có quyết định rất dũng cảm là đóng cửa nhập cảnh, ngưng mọi hoạt động cộng đồng đông người để ngăn ngừa sự phát tán của virus. Nếu chúng ta quyết liệt cầm cự, khống chế bùng phát cộng đồng được đến cuối tháng tư thì chúng ta sẽ thắng.

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc” đang lên cao, từ lãnh đạo cho đến người dân thường, chưa hề có sự hoảng loạn và đang tuyệt đối tin tưởng vào sự chèo lái của các cấp chính quyền và sự chuyên nghiệp của ngành Y tế, có thể nói thời gian này là cơ hội quý giá để chúng ta chặn đứng sự lây lan rộng trong cộng đồng.

“Thế giới nhỏ bé như một cái làng”

Không ít người nước ngoài trở về sau 14 ngày cách ly đã xúc động bày tỏ: Cho đến nay, có thể nói Việt Nam đã rất thành công và tuyệt vời trong suốt thời gian dài chống chọi trước bệnh dịch. Tôi may mắn được ở Việt Nam, một đất nước xinh đẹp, nơi Chính phủ tập trung vào việc chăm sóc người dân và người nước ngoài sống ở Việt Nam trong bối cảnh này. Cảm ơn Việt Nam!

Trên trang cá nhân, GS Ngô Bảo Châu cũng chia sẻ: Tôi cũng nhận thấy tất rõ sự khác nhau trong sự cảnh giác đối với nguy cơ này ở Việt Nam so với các nước phát triển và giàu có hơn nhiều như Pháp và Mỹ. Ở Mỹ, trong nửa đầu tháng 3, Tổng thống Trump và chính quyền liên bang, ít nhất trên truyền thông, rất coi thường rủi ro do bệnh dịch này gây ra. 

Tôi tới Pháp ngày 10/3. Đến tối 12/3, Tổng thống Macron có phát biểu trên TV về tình trạng khẩn cấp do dịch bệnh Covid-19 gây ra. Ông nói những ngày trước đó ông đã thành lập Ủy ban tư vấn về bệnh dịch để đi đến quyết định phải đóng cửa tất cả các trường học.

Trong khi đó, bầu cử địa phương vào ngày 15/3 thì vẫn phải duy trì. Điều đó cho thấy bầu cử vẫn quan trọng hơn nguy cơ lây lan của Covid trong đầu Tổng thống Macron vào thời điểm đó. Hẳn vì quá lo lắng cho bầu cử mà Macron chỉ lập hội đồng tư vấn về dịch Covid-19 vài ngày trước ngày 15/3.

Vì công việc của cộng đồng Toán học, tôi có đến gặp Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vào tháng 1/2020. Tuy thế qua câu chuyện ngoài lề, tôi hiểu đầu óc anh Đam đang để ở chỗ khác. Ngay từ lúc đó, Chính phủ Việt Nam đã căng mình chuẩn bị đối phó với rủi ro gây ra bởi Covid-19.

Giống như anh bạn nhắn nhủ không quen biết này, tôi chỉ biết bày tỏ sự cảm phục và lòng biết ơn với Chính phủ Việt Nam, người dân Việt Nam và đặc biệt là đội ngũ y, bác sĩ, những người đang ở tuyến đầu, đang không quản vất vả, nguy hiểm cho chính mình, để đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ sự an toàn cho người dân Việt Nam, bao nhiêu người thân thiết, trong đó có bố mẹ tôi...

Không ai ép ai viết những dòng xúc động trong khu cách ly khi họ được chăm sóc tận tình cả thái độ, trách nhiệm và đồ ăn, thức uống. Không ai ép ai để đêm đêm, ngày ngày, nhiều người tìm cách may hàng trăm, hàng ngàn khẩu trang rồi phát không cho cộng đồng.

Không ai ép được sự tình nguyện của hàng trăm, hàng ngàn sinh viên trường y, của nhiều lực lượng tiên phong nơi đầu chiến tuyến chống dịch để hợp sức ngăn dịch từ sân bay, ga tàu, bến xe, khu dân cư. Không ai ép được các doanh nhân, nhà hảo tâm, doanh nghiệp, từng cá nhân đóng góp giúp Chính phủ nhiều tỉ đồng, từ tin nhắn ủng hộ 20 ngàn đồng đến hàng chục tỉ, tất cả là sự tình nguyện cao cả để chống dịch.

Có ai ép đâu mà chúng ta bật khóc trước những hình ảnh xúc động của những ngày chống dịch này. Có ai ép đâu mà chúng ta lo lắng, bần thần trước những con số rủi ro của cộng đồng khi ai đó được báo tin dương tính.

Không ai ép được tình cảm của ai nhưng mỗi người có thể lan toả, khơi gợi, sưởi ấm, nâng niu, tưới mát tình người cho mọi người. Có dịch bệnh Covid-19 hay không, việc giúp đỡ người khác là rất quan trọng, nhà văn Nguyễn Quang Vinh xúc động bày tỏ…

Dưới góc nhìn dân số, GS Nguyễn Đình Cử chỉ rõ: Dịch bùng phát ở quốc gia đông dân nhất thế giới. Thế giới đã gần 8 tỷ người. Thông điệp Covid-19 nói rằng: Quy mô dân số đã quá lớn. Hơn nữa, thế giới đang trong quá trình xã hội đặc sắc nhất, đó là già hoá nhanh chóng, nhất là các nước phát triển. Nhiều nước đã ở ngưỡng siêu già. Dự báo, đến năm 2050, thế giới có 2 tỷ người cao tuổi, thừa tiêu chuẩn là “thế giới già nua”.

Thống kê 44.000 người nhiễm Covid-19 ở Trung Quốc, người ta thấy khoảng 90% người 60 tuổi trở lên. Những  người tử vong do Covid- 19 ở Ý có tuổi trung bình là 81!  Covid-19 đánh thẳng vào người cao tuổi. Thông điệp mà nó muốn gửi đi: Hãy chú ý đến già hoá nhanh và các quốc gia cần thích ứng với già hoá dân số.

Chỉ vài ba tháng, Covid đã lan truyền đến 196 nước và vùng lãnh thổ, gần như là mọi nơi trên thế giới. Thông điệp mà nó mang theo là: Di cư quốc tế vô cùng sôi động và mạnh mẽ, rằng thế giới nhỏ bé như một cái làng. Cháy nhà hàng xóm không “bình chân như vại” được nữa. Di cư vừa là cơ hội, vừa là thách thức.

Đến ngày 24/3/2020, 25 nước đứng đầu về số người nhiễm Covid-19, trừ Trung Quốc là nước khởi phát, các nước còn lại đều là các quốc gia phát triển bậc nhất, như: Anh, Pháp, Đức, Ý, Mỹ, Bỉ, Thụy Sĩ,... Vì sao vậy? 

Theo GS Nguyễn Đình Cử: Một nhân viên y tế bị mắc Covid-19 không phải là thảm họa. Khác với thời dịch SARS khi mà một số thầy thuốc đã hy sinh, cơ hội điều trị khỏi bệnh nhân Covid-19 là rất cao. Và chúng tôi tin tưởng rằng đồng nghiệp của chúng tôi sẽ sớm khỏe mạnh và quay trở lại đội ngũ những chiến sĩ áo trắng. Các thầy thuốc chắc chắn sẽ không chùn bước trước dịch bệnh. Họ sẽ luôn có mặt ở đó - ở tuyến đầu trong cuộc chiến sinh tử hôm nay.

Nguyễn Mỹ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nghị sỹ Đức khẳng định đưa vấn đề Biển Đông ra Quốc hội liên bang Đức

Nghị sỹ Đức khẳng định đưa vấn đề Biển Đông ra Quốc hội liên bang Đức
(PLVN) -  Bà Daniela De Ridder (đảng SPD) - Phó chủ tịch Ủy ban Quốc hội, kiêm Phó chủ tịch Ban phòng chống khủng hoảng dân sự, quản lý xung đột và kết nối thương mại Quốc hội Đức - khẳng định, bà sẽ cùng thảo luận với các nghị sỹ để đưa vấn đề Biển Đông ra Quốc hội liên bang, liên đới đến cả Hiệp định thương mại giữa Liên minh châu Âu và Trung Quốc.

Bế mạc Hội nghị Trung ương 15: Thông qua nhân sự ứng cử các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước khóa XIII

Bế mạc Hội nghị Trung ương 15: Thông qua nhân sự ứng cử các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước khóa XIII
(PLVN) - Sau 1,5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, thật sự dân chủ, trách nhiệm cao, với bầu không khí phấn khởi, tin tưởng, Hội nghị Trung ương 15 (khóa XII) đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra, kết thúc Hội nghị sớm hơn 1,5 ngày so với kế hoạch ban đầu.
Hiệp ước Bầu trời mở

Hiệp ước Bầu trời mở

(PLVN) - Hiệp ước về Bầu trời mở là một trong những hiệp ước đa phương quốc tế đặc biệt nhất về kiểm soát vũ trang và giải trừ quân bị. Nó được Mỹ, Nga và 32 quốc gia khác ký kết năm 1992. Nội dung cốt lõi nhất của nó là cho phép các nước tham gia tiến hành các chuyến bay trinh sát trên lãnh thổ của nhau. 

Nước Mỹ trước ngày tân Tổng thống nhậm chức

Nước Mỹ trước ngày tân Tổng thống nhậm chức
(PLVN) - Nước Mỹ đang ở trước một dấu mốc rất đặc biệt trong lịch sử đất nước là tân Tổng thống Joe Biden thuộc Đảng Dân chủ chính thức nhậm chức vào trưa ngày 20/1 tới. Quyền lực của Tổng thống đương nhiệm Donald Trump thuộc Đảng Cộng hòa sẽ chấm dứt vào thời điểm ấy. 

Tăng cường chống buôn lậu để bảo đảm thị trường Tết lành mạnh

Tăng cường chống buôn lậu để bảo đảm thị trường Tết lành mạnh
(PLVN) - Dịp cuối năm, nhu cầu tiêu dùng hàng hóa của người dân tăng cao, đây cũng là thời điểm các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, buôn bán, sản xuất hàng cấm, hàng giả diễn biến phức tạp. Nhằm bảo đảm quyền lợi chính đáng cho người tiêu dùng, bình ổn thị trường cuối năm và dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, các lực lượng chức năng đang tăng cường các đợt kiểm tra, kiểm soát thị trường để phát hiện, ngăn ngừa và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm…

Làn sóng tẩy chay phim điện ảnh chuyển thể từ văn học

Làn sóng tẩy chay phim điện ảnh chuyển thể từ văn học
(PLVN) - Những ngày qua trên mạng xã hội, cư dân mạng đang dậy sóng trước hai tác phẩm phim điện ảnh được chuyển thể từ văn học đó là “Cậu Vàng” và “Trạng Tí”. Nghịch lý ở chỗ, không những không được ủng hộ mà các tác phẩm này còn nhận được nhiều ý kiến tiêu cực từ cộng đồng mạng. Đỉnh điểm là khi có các làn sóng “tẩy chay” hai bộ phim này diễn ra mạnh mẽ. Câu hỏi được đặt ra là vì sao các tác phẩm đó lại bị khán giả đối xử như vậy?... 

Giá vàng có còn cửa hồi phục?

Giá vàng có còn cửa hồi phục?
(PLVN) -Trải qua một tuần "quằn quại", tăng - giảm liên tiếp đan xen, giá vàng thế giới chốt phiên giao dịch cuối tuần ở mức 1.828,6 USD/ounce. Mặc dù giá vàng giảm, song theo các chuyên gia các yếu tố vĩ mô như rủi ro lạm phát, dịch bệnh, chính sách tiền tệ… vẫn tiếp tục hỗ trợ và thu hút các nhà đầu tư thúc đẩy dòng vốn chảy vào thị trường vàng trong năm 2021.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT kiểm tra, thăm hỏi người dân tại xã Đất Mũi

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT kiểm tra, thăm hỏi người dân tại xã Đất Mũi
(PLVN) - Ngày 16/1, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp cùng đoàn công tác làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Cà Mau, kiểm tra thực tế về công tác khắc phục hậu quả thiên tai, đến thăm hỏi ổn định sản xuất và đời sống người dân tại xã Đất Mũi (huyện Ngọc Hiển, Cà Mau). 

Làm gì để không đón Tết cùng... bụi mịn

Làm gì để không đón Tết cùng... bụi mịn

(PLVN) - Một cái Tết sẽ ra sao nếu mở mắt ra là phải đối diện với thực tế thông số bụi mịn trong không khí cao hơn 3 lần so với quy chuẩn Việt Nam? Đón Tết trong không khí ô nhiễm đã và đang là lo ngại của nhiều người dân…

Tổng thống Trump và cuộc tấn công đồi Capitol

Tổng thống Trump và cuộc tấn công đồi Capitol
(PLVN) - Ngày 6 tháng 1 năm 2021 là một ngày đen tối trong lịch sử của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Giữa phiên họp của lưỡng viện Quốc hội nhằm chính thức xác nhận kết quả bầu cử tổng thống năm 2020, đám đông người biểu tình, vốn được cho là bị kích động bởi tổng thống Donald Trump, đã xông vào tấn công trụ sở Quốc hội Mỹ đặt tại đồi Capitol, thủ đô Washington DC. 

Cô gái 9X và hành trình Xanh Việt Nam

Cô gái 9X và hành trình Xanh Việt Nam
(PLVN) - Từng có một công việc ổn định sau khi ra trường nhưng cô gái 9X Nguyễn Ngọc Ánh (Đắk Lắk) đã từ bỏ để đi khắp 63 tỉnh thành nhặt rác. Bỏ ngoài tai những lời cười, chê, Ngọc Ánh chỉ một mối quan tâm duy nhất là làm sao có thể làm sạch Việt Nam. 

Cà Mau tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng trong dịp Tết Nguyên đán

Cà Mau tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng trong dịp Tết Nguyên đán
(PLVN) - Dịp Tết là thời điểm rất dễ xảy ra các hành vi xâm hại đến tài nguyên rừng. Trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của các cấp, ngành, hiện nay các lực lượng chức năng và đơn vị chủ rừng đang tăng cường công tác công tác quản lý, bảo vệ rừng dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 nhằm kịp thời đấu tranh, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬