Ấm áp nghĩa tình tiểu thương chợ Kinh Cùng

(PLO) - Dù mỗi người mỗi hoàn cảnh khác nhau, hàng ngày phải tất bật với công việc mưu sinh. Nhưng hơn 4 năm qua, mỗi khi nghe hoàn cảnh khó khăn nào của ai, thiếu thốn cần sự giúp đỡ, CLB Người tình nguyện của chị em tiểu thương chợ Kinh Cùng (Hậu Giang) lại hồ hởi vận động quyên góp, hỗ trợ cho các cảnh đời vượt qua khó khăn.
Ấm áp nghĩa tình tiểu thương chợ Kinh Cùng CLB tận tình đến thăm hỏi, giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn

Có thể nói, ở đâu có hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn thì nơi đó có “dấu chân” của chị em tiểu thương chợ Kinh Cùng lui tới. Đều đặn mỗi tháng, CLB đều kêu gọi vận động quyên góp và trao tặng tiền, quà cho nhiều cảnh đời bất hạnh. Trong suốt 4 năm qua, chẳng ai còn nhớ CLB đã trao bao nhiêu phần quà và bao nhiêu gia đình được “tiếp sức” vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Có nhiều giúp nhiều, có ít giúp ít

Là người “khai sáng” cho hoạt động này ở thị trấn Kinh Cùng, cô Nguyễn Thị Chi (63 tuổi, ngụ ấp Hòa Phụng B, thị trấn Kinh Cùng, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang) chia sẻ: Xem nhiều chương trình từ thiện, hỗ trợ, giúp đỡ người nghèo khó, bất hạnh thấy rất hay và ý nghĩa nên cũng thường xuyên tham gia các hoạt động tặng quà, trao nhà, trao học bổng cho những gia đình khó khăn và học sinh nghèo vượt khó. Lúc này cô chỉ tham gia chung với CLB của phường 7, TP Vị Thanh.

Đến năm 2013, thấy địa phương mình có nhiều hoàn cảnh khó khăn, cần giúp đỡ nên cô đã “đưa” hoạt động này về thị trấn Kinh Cùng rồi kêu gọi những người có lòng hảo tâm, quyên góp, giúp đỡ. Từ đó, CLB Người Tình nguyện thị trấn Kinh Cùng được thành lập. Đi vào hoạt động từ năm 2013, nhưng đến năm 2015 CLB mới chính thức được công nhận, duy trì và phát triển cho đến ngày nay. “Lúc đầu thành lập chỉ có 6 – 7 người tham gia, chủ yếu là tiểu thương mua bán ở chợ, tuy hoàn cảnh gia đình cũng không khá giả nhưng giàu lòng nhân ái, thương người. Đến nay CLB có trên 60 thành viên”, cô Chi chia sẻ. 

Mỗi khi nghe ai nói hoặc nhìn thấy hoàn cảnh khó khăn, CLB sẽ vận động các tiểu thương trong chợ đóng góp, giúp đỡ. CLB còn làm một bản thông tin ngắn sơ lược về cảnh đời bất hạnh để các mạnh thường quân, người có lòng hảo tâm hiểu rõ và giúp đỡ. Ngoài ra, thông tin và số tiền của các tiểu thương hỗ trợ được lưu cẩn thận và đầy đủ vào sổ sách, nhằm đảm bảo công khai, minh bạch. Chính điều này tạo thêm niềm tin của các tiểu thương với CLB. Khi vận động, tùy vào khả năng của từng tiểu thương, có nhiều giúp nhiều, có ít giúp ít. Nhờ hoạt động này, nhiều trường hợp khó khăn, thiếu thốn  hoặc gặp tai nạn đột xuất… đã được giúp đỡ. 

Để có tiền đều đặn hàng tháng giúp đỡ các cảnh đời, nhiều chị em tiểu thương đã bỏ thói quen đọc báo nhịn ăn sáng, ăn cơm nguội để có tiền giúp đỡ người khó khăn. Với cô Chi, niềm vui là thấy những nụ cười phấn khởi hay những giọt nước mắt rung rưng vì hạnh phúc, có điều kiện vượt qua khó khăn. “Đi càng nhiều càng thấy cuộc sống này còn rất nhiều hoàn cảnh bất hạnh, cần giúp đỡ. Tuy nhiên, “lực bất tòng tâm”, khả năng được bao nhiêu giúp bấy nhiêu”, cô Chi cho biết.

Sổ sách ghi thông tin đóng góp của các tiểu thương và sổ hỗ trợ hàng tháng cho hộ nghèo đều được bà Chi ghi chép và cất giữ cẩn thận

“Tiếp sức”, cứu nguy nhiều cảnh đời bất hạnh

Ông Lê Văn Dũng (người dân ấp Hòa Phụng B, thị trấn Kinh Cùng) trước đây sống dưới ghe nhưng do vợ bị tai biến nên dọn lên bờ, dựng lều trên đất của người ta sinh sống. Gia cảnh khó khăn, cuộc sống gia đình rất chật vật, thiếu thốn. Mỗi tháng phải lo tiền thuốc thang cho vợ trên 1 triệu đồng. Đối với hoàn cảnh này, CLB cũng thường xuyên thăm hỏi, giúp đỡ.

“May mắn từ khi vợ tôi bị bệnh cho đến nay được sự giúp đỡ và chia sẻ của các chị trong CLB nên gia đình mới đỡ khốn khó”, ông Dũng nói. Đồng thời, ông cũng cho biết mong muốn của gia đình ông hiện tại là có một căn nhà kiên cố che mưa, che nắng, có tiền lo thuốc thang, bệnh tật cho vợ. Ngoài ra, còn rất nhiều hoàn cảnh thương tâm khác được CLB giúp đỡ.

Được biết, mới đây CLB cũng đã kịp thời giúp đỡ một trường hợp bị tai nạn giao thông qua cơn nguy kịch. Do bị tai nạn giao thông cần phẫu thuật gấp nhưng không có tiền để tiêm 1 mũi thuốc chống giật trong khi mổ não (thuốc ngoài danh mục bảo hiểm) trị giá 6 triệu đồng. Thấy thế CLB đã mượn tiền, ứng tiền để giúp đỡ.

“Cứu người như cứu lửa”, buổi tối khi nghe gia đình nói về hoàn cảnh như vậy nhưng không có tiền sẵn nên phải đi tìm mượn và ứng trước của một chị trong CLB để giúp đỡ, cô Chi cho biết. Nhờ mũi thuốc “thiện nguyện” đó mà người bị tai nạn được phẫu thuật kịp thời và cứu sống. Chưa hết, mỗi tháng CLB còn nhận hỗ trợ đều đặn cho 6 hộ trên địa bàn, mỗi hộ 200.000 đồng/ tháng. 

Vào ngày 14 âm lịch hàng tháng, chị em trong CLB còn ra chùa Phước An làm khoảng 400 phần cơm để phát cho người nghèo, người bệnh trong các bệnh viện và người bán vé số, công nhân lao động trên địa bàn. Chị Trương Thị Cẩm Loan (thành viên CLB) tham gia CLB được khoảng 2 năm bộc bạch: Thấy CLB giúp đỡ được nhiều người nên cũng tham gia. Hoàn cảnh gia đình cũng không khá giả nên phải tiết kiệm để có tiền giúp đỡ người nghèo. “Sắp tới, tôi sẽ tiếp tục ủng hộ để giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn vượt qua lúc hiểm nghèo”, chị Loan chia sẻ.

Tham gia các hoạt động từ thiện từ khi còn học mẫu giáo, cậu bé Nguyễn Trần Nhật Huy (học sinh lớp 4 Trường Tiểu học thị trấn Kinh Cùng), thành viên “nhí” của CLB cũng thường xuyên gửi tiền ủng hộ giúp đỡ người nghèo, và các bạn học sinh không có tiền mua tập sách đi học. “Con thấy hoạt động này rất ý nghĩa, giúp đỡ được nhiều người nên con ăn ít lại, bỏ ống heo để giúp đỡ người nghèo”, bé Huy cho biết. 

Xã hội sẽ tốt đẹp hơn, cuộc sống khó khăn của con người sẽ được san sẻ chia sớt bởi những tấm lòng thiện nguyện gần gũi và thân thương như thế. Giúp đỡ những người nghèo khó, thiếu thốn không nhất thiết phải là công việc của những người giàu sang “lắm tiền nhiều của” mà đó là hành động đẹp của những người không giàu tiền bạc nhưng lại dồi dào lòng hảo tâm, trắc ẩn. Thiết nghĩ, đây là một hình ảnh đẹp, một tấm gương sáng cần nhân rộng trong cộng đồng, để những “tấm lòng vàng” lan tỏa khắp mọi nẻo đường cuộc sống.

Ông Võ Văn Sáu - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thị trấn Kinh Cùng đánh giá, hoạt động thiện nguyện giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn của CLB rất có chất lượng, đã giúp đỡ được nhiều cảnh đời bất hạnh, đặc biệt là những trường hợp đột xuất. Bên cạnh đó, cách làm của CLB rất hay và đa dạng. Trong đó hay nhất là để cho các tiểu thương biết số tiền của họ hỗ trợ đã tới tay  người cần giúp đỡ. Nhờ vậy mà CLB hoạt động ngày càng hiệu quả. Bên cạnh đó, về phía Hội Chữ thập đỏ thị trấn cũng thực hiện công tác vận động kinh phí từ các chi hội, mạnh thường quân cùng nhau tham gia chia sẻ với cộng đồng, những hoàn cảnh khó khăn...
Đình Thương
Cùng chuyên mục
Phải di dời ngay 14 hộ dân khi bờ sông Hậu tiếp tục sạt lở

Phải di dời ngay 14 hộ dân khi bờ sông Hậu tiếp tục sạt lở

(PLVN) - Ngày 10/7, bà Lê Thị Hải Âu - Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thạnh Trung (huyện Châu Phú, An Giang) cho biết, đoạn sạt lở tại ấp Vĩnh Thuận bên bờ sông Hậu có dấu hiệu rạn nứt mở rộng ra chiều dài khoảng 100 mét, ăn sâu vào bờ khoảng 7 mét, đã sụt lún xuống sông khoảng 0,5 - 1,1m...

Đọc thêm

Bắt anh trai ông chủ Nhật Cường Mobile

Bắt anh trai ông chủ Nhật Cường Mobile
(PLVN) -Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Bùi Quốc Việt (anh trai Bùi Quang Huy, Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường) để điều tra về tội Buôn lậu.

Đắk Lắk và Đà Nẵng hợp tác kích cầu du lịch

Đắk Lắk và Đà Nẵng hợp tác kích cầu du lịch
(PLVN) - Ngày 8-10/7, Trung tâm Xúc tiến du lịch, Sở Du lịch TP. Đà Nẵng phối hợp với Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức “Chương trình giới thiệu du lịch Đà Nẵng tại Đắk Lắk” và ký kết hợp tác khôi phục du lịch sau ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.
Tìm giải pháp để nền kinh tế đêm của Đà Nẵng nhanh chóng thắp sáng

Tìm giải pháp để nền kinh tế đêm của Đà Nẵng nhanh chóng thắp sáng

(PLVN) - Với mong muốn hiện thực hóa giấc mơ biến Đà Nẵng trở thành “thành phố không ngủ” về đêm, Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng phối hợp với Công ty CP Tập đoàn Sun World, Hãng hàng không Vietnam Airlines tổ chức Tọa đàm “Kích cầu du lịch Đà Nẵng: Vai trò của sản phẩm, dịch vụ giải trí đêm” diễn ra tại Khách sạn Novotel Danang Premier Han River ngày 10/7

Phải di dời ngay 14 hộ dân khi bờ sông Hậu tiếp tục sạt lở

Phải di dời ngay 14 hộ dân khi bờ sông Hậu tiếp tục sạt lở
(PLVN) - Ngày 10/7, bà Lê Thị Hải Âu - Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thạnh Trung (huyện Châu Phú, An Giang) cho biết, đoạn sạt lở tại ấp Vĩnh Thuận bên bờ sông Hậu có dấu hiệu rạn nứt mở rộng ra chiều dài khoảng 100 mét, ăn sâu vào bờ khoảng 7 mét, đã sụt lún xuống sông khoảng 0,5 - 1,1m...

Thành phố Hà Nội tặng 2 tấn khẩu trang cho thành phố New York

Thành phố Hà Nội tặng 2 tấn khẩu trang cho thành phố New York
(PLVN) - Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ) cho biết, ngày 9/7, chuyến hàng chở 2 tấn khẩu trang vải kháng khuẩn và khẩu trang y tế do thành phố Hà Nội tặng thành phố New York đã được Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ và Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ hoàn tất các thủ tục hải quan và trao cho thành phố New York. 

Mang trạm xe buýt về gần bạn

Mang trạm xe buýt về gần bạn
(PLVN) - Ngày 10/7/ 2020, Sở Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai - chính thức công bố “Ứng dụng cung cấp thông tin vận tải hành khách công cộng trên thiết bị di động và kết nối với ứng dụng Grab - Go!Bus trên hai hệ điều hành di động phổ biến hiện nay là Android và iOS.
Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng

Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng

(PLVN) - Claressa Maria Shields (SN 1995) là một võ sĩ quyền anh chuyên nghiệp người Mỹ. Cô nắm giữ đai vô địch thế giới ở ba hạng cân, đồng thời là nữ vô địch hạng trung không thể tranh cãi của thế giới kể từ năm 2019 và các danh hiệu hạng bán trung WBC và WBO thống nhất kể từ tháng 1/2020; trước đó là các danh hiệu WBC và IBF thống nhất của nữ từ năm 2017 đến 2018. Tính đến tháng 5/2020, cô được xếp hạng là nữ võ sĩ tốt nhất thế giới.

Tứ trấn xứ Lạng – Bài 1: Trấn Đông : Đền Cửa Đông thờ thần Bạch Đế

Tứ trấn xứ Lạng – Bài 1: Trấn Đông : Đền Cửa Đông thờ thần Bạch Đế
(PLVN) - Lạng Sơn - mảnh đất địa linh, nhân kiệt với những trầm tích văn hóa theo suốt chiều dài lịch sử nước Việt, với những ngôi đền thiêng ẩn chứa nhiều thông điệp sâu sắc của tiền nhân để lại. Trong đó có bốn ngôi đền nằm ở bốn hướng trấn giữ và bảo vệ Đoàn Thành (thành cổ Lạng Sơn xưa), được mệnh danh là “Xứ Lạng tứ trấn”. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬