Ám ảnh tội lỗi của người đàn bà vô gia cư

(PLO) - Sau khi vụ việc đó qua đi, tui luôn tự trách bản thân mình đã hại chết chồng, con....
Ám ảnh tội lỗi của người đàn bà vô gia cư

Trong công viên này, mỗi chiều tôi thường tập thể dục, đi bộ vài vòng rồi dừng lại ngồi nghỉ ngơi, thư giãn và tôi thích chiếc ghế đá đó. Không phải nó đặc biệt gì mà nó được đặt tại một chỗ đặc biệt. Chỗ đó hầu như yên tĩnh. Tôi ngồi đó có thể ngắm dòng xe cộ tấp nập đang chạy ngoài kia, cũng có thể nhìn mọi người đi, chạy trên con đường đi bộ trong công viên. Tôi cũng có thể ngước nhìn trời, bầu trời buổi chiều trở nên mờ ảo dưới ánh đèn điện lung linh. Những tán cây xanh rì rào khẽ rung mình trong gió tạo một thứ âm thanh nghe thật êm tai.

Cũng như mọi ngày, sau khi tập xong tôi đến chiếc ghế đá đó ngồi thì ai đó đã ngồi trước tôi. Tôi tiến thêm vài bước nữa, đập vào mắt tôi là dáng của một người phụ nữ lục tuần. Cái dáng đầy nỗi khắc khổ, gian truân, mệt nhọc đang thiếp đi vì quá mệt. Tôi đến gần hơn và đi thật chậm như để cố nhìn khuôn mặt được che dưới một tờ báo đã cũ. Người phụ nữ có gương mặt khắc khổ bật dậy,lấy tờ báo ra nhìn thẳng vào mặt tôi, một ánh nhìn lạnh lùng, xa cách và đề phòng.

Tôi dừng lại , hỏi vài câu xã giao

- Dạ cháu chào cô !

Bà ta không nhìn tôi nữa, cũng chẳng trả lời rồi nằm quay lưng lại phía tôi.

Tôi không lấy làm lạ. Ngay lúc đó, trong đầu tôi xuất hiện những câu trả lời cho thái độ lúc nãy của bà ta. Có thể vì bà ấy giận cuộc đời và giận cả con người nên mới tỏ ra lạnh lùng, đề phòng.

Những ngày sau tôi cũng đi tập thể dục và như thói quen tôi đến ngồi chỗ ghế đá đó. Và tôi lại bắt gặp bà ta có khi nằm, có khi ngồi. Tôi đi sát lại bên ghế đá rút ra tờ hai mươi nghìn cho bà ấy. Bà ta nói "cảm ơn" cộc lốc nhưng không làm tôi buồn. Tôi bắt chuyện và lần này bà ta nói nhiều hơn.

- Sao cô không về nhà ạ ?

- Tui không có nhà!

- Thế cô có người thân không ?

- Không !

- Cô có đói bụng chưa ? có cần con mua gì đó cho cô ?

- Không, tôi vừa ăn lúc nãy. Giờ là giờ đi ngủ của tôi, cô có thể đi được rồi

Nói vừa dứt lời không kịp để tôi phản ứng, bà ta nằm xuống. Lấy cái nón che mặt lại, hai tay vòng trước ngực. Chỉ hai phút sau tôi đã nghe tiếng ngáy của bà

Những ngày sau đó tôi luôn tò mò về người phụ nữ này. Bà ta có điều gì đó ẩn chứa từ sâu thẳm trong đôi mắt hằn học kia.

Lại một buổi chiều tôi tìm đến chiếc ghế đá, lần này tôi vừa để tìm cho mình chỗ ngồi yên tĩnh, vừa như tìm bà ta. Bà ấy đang ngồi, nhìn về một nơi nào đó xa lắm, vô định. Ánh mắt đượm buồn xen lẫn nỗi đau, bỗng trong đôi mắt đó ngấn lệ. Như phát hiện ra tôi đang đến gần, bà ta vội quay đi để lau dòng nước mắt vừa rơi trên má.

- Sao lại là cô vậy ?

- Cháu tới đây để hỏi thăm sức khỏe cô mà

- Tôi không có gì để hỏi thăm cả, cô đi đi!

- Nói rồi tự dưng bà ta khóc, lần này những giọt nước mắt thi nhau chảy giàn giụa trên khuôn mặt đầy khắc khổ của bà

Tôi rút từ trong túi áo ra bịch khăn giấy đưa cho bà ta

- Cô lau nước mắt đi!

Nói rồi tôi ngồi xuống ghế đá cạnh bà

- Tôi khổ lắm cô ơi ! Không biết kiếp trước tui sống thế nào để kiếp này ông trời đày đọa tôi, sống không được chết cũng chẳng yên

Tôi đưa tay lên vỗ vỗ vào lưng bà ấy

- Có chuyện gì cô kể con nghe cho vơi bớt chút ít nỗi buồn trong lòng .

Người đàn bà lặng lẽ một lúc lâu mới nói trong nghẹn ngào

- Cả gia đình tôi, cô ơi tôi đã hại ...hại... họ hết rồi, cô...ơi... ơi!

Giọng nói trong nước mắt của bà đứt quãng, rời rạc nghe thật thê lương

Tôi phải đợi bà ta một lúc lâu, bà lau nước mắt rồi kể lại

Cách đây mười tám năm, khi vẫn còn đang sống trong một gia đình khang trang. Ở vùng quê, nhà bà là dạng giàu có nhất. Cả gia đình bà sống bình yên hạnh phúc. Bà và chồng bà lấy nhau được hai đứa con một trai, một gái. Đứa đầu mười tám, đứa sau mười lăm. Gia đình bà làm nghề đồ gỗ mĩ nghệ.

Một hôm vào buổi sáng, bà đi chợ mà cả nhà còn ngủ nên bà khóa cửa lại. Bà vừa đến chợ thì nghe hàng xóm bảo nhau nhà bà Hưng vừa cháy, cháy to lắm. Hai chân bà như muốn rũ xuống, mặt tái nhợt đi, đầu óc quay cuồng khi nghe tin dữ. Bà như muốn ngã quỵ, rồi hàng xóm đưa bà về. Vừa về đến cổng đã thấy cảnh tượng ngôi nhà đang bốc cháy khói đen nghi ngút, lúc này đám cháy đã loang rộng và cột khói lên khá cao. Bà không thể chạy đến mở cửa được nữa.

Bà gào lên trong tuyệt vọng "Trời ơi, có ai làm ơn cứu chồng con tôi, họ đang bên trong, tôi van xin mọi người cứu chồng con tôi!". Tiếng bà mỗi lúc một khàn hơn vì bà đã gào khóc rất nhiều. Mọi người trong xóm hô hoán nhau dập đám cháy dữ tợn nhưng bất thành.

Mười lăm phút sau mới có xe chữa cháy đến, lúc này ngôi nhà và cả khu sản xuất gỗ hầu như bị thiêu rụi. Những người lính cứu hỏa đã dập tắt đám lửa và họ tìm thấy ba thi thể trong ngôi nhà. Họ đã cố gắng chạy ra ngoài nhưng cửa đã khóa.

Vì gia đình bà là thuộc dạng giàu có nên nhà bà trang bị những cánh cửa gỗ dày, đến hai lớp cửa để đề phòng. Trong nhà có quá nhiều gỗ nên đám cháy cháy quá nhanh, quá dữ khiến mọi người muốn cứu người cũng không dám tới gần.

Kể đến đây bà dừng lại, bà không khóc nhưng đôi mắt ấy rất đau thương. Dường như vì quá đau khổ nên bà không thể khóc hay vì đã khóc quá nhiều nên không còn nước mắt để tiếp tục. Tôi cầm tay bà, muốn chia sẻ một chút nỗi đau mất mát của bà. Rồi bà tiếp

- Sau khi vụ việc đó qua đi, tôi luôn tự trách bản thân mình đã hại chết chồng, con. Tôi đã uống thuốc tự tử và phải nằm viện hơn hai năm. Sau khi rời khỏi bệnh viện không còn mặt mũi nào ở đó nữa, với lại ở nơi đó khi nhìn lại mọi thứ diễn ra trước mắt tôi lại chỉ muốn chết cho rồi. Và tôi ra đi, tôi đã lang thang hết nơi này đến nơi khác như một kẻ điên.

Cũng chính vì vậy mà mọi người cứ tưởng tui điên và đôi lúc họ cho tôi thức ăn, đôi lúc cho tôi tiền. Tôi cũng có gia đình, các anh chị e, và cháu rất nhiều nhưng tui không muốn đến sống với họ. Mỗi lần nhìn thấy người thân tui lại muốn điên lên vì đau khổ, tôi không chịu nổi. Mỗi lần nhắm mắt lại hình ảnh lửa đang rực cháy, rực cháy ...

Nhìn khuôn mặt đang cố nén chặt nỗi đau, ánh mắt đang hằn học kia thật ra là để trốn chạy viễn cảnh thê lương. Trong nỗi bất hạnh của gia đình bà, đó là tai nạn chứ bà có lỗi gì . Có lẽ suốt cả đời bà , chính bà sẽ không thể nào tự tha thứ cho chính bản thân mình.Tôi biết nỗi đau của bà quá lớn nên không biết dùng lời lẽ gì để an ủi. Tôi chỉ biết cầm bàn tay run run lên của bà, nói được vài câu cho bà bớt đau lòng.

- Cô à, ở dưới suối vàng chồng và con của cô sẽ chẳng trách gì cô cả đâu. Trời kêu ai nấy dạ nên cô cũng đừng tự trách mình nữa. Họ ở nơi xa nhìn thấy cô thế này, làm sao linh hồn họ có thể siêu thoát được.

Bà không nói gì, chỉ thấy ánh mắt bà đăm chiêu nhìn về một phương. Có lẽ bà đang nghĩ lại thời gian hạnh phúc bên gia đình nhỏ của mình. Trên gương mặt bà dường như những mạch máu đang giãn ra, ở khóe môi có một nụ cười nhẹ. Bà ta cầm tay tôi khẽ lắc lắc.

- Cô à, tôi về đây !

/ Theo ST
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nhạc sĩ Phó Đức Phương qua đời

Nhạc sĩ Phó Đức Phương qua đời
(PLVN) - Tác giả của Những cô gái quan họ, Hồ trên núi, Một thoáng Tây Hồ, Nha Trang thu, Trên đỉnh Phù Vân, Huyền Thoại Hồ Núi Cốc... qua đời trưa nay, 19/9, sau một thời gian chữa trị ung thư tụy.
Bộ Chính trị làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội

Bộ Chính trị làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội

Sáng 19/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, tập thể Bộ Chính trị đã làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về công tác chuẩn bị Đại hội XVII Đảng bộ thành phố, nhiệm kỳ 2020-2025. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc làm việc.

Hà Nam: Tiêu huỷ số lượng lớn vũ khí thô sơ, súng tự chế

Hà Nam: Tiêu huỷ số lượng lớn vũ khí thô sơ, súng tự chế
(PLVN) -Mới đây, Hội đồng tiêu hủy vũ khí, công cụ hỗ trợ gồm Công an huyện Kim Bảng, Ban Chỉ huy quân sự huyện, Viện Kiểm sát nhân dân huyện, phòng Tài nguyên môi trường và UBND thị trấn Quế, huyện Kim Bảng đã tổ chức tiêu hủy hơn 300 vũ khí thô sơ, súng tự chế, công cụ hỗ trợ.

José Aldo – Võ sĩ hạng lông vĩ đại nhất trong lịch sử võ thuật tổng hợp (Kỳ 1)

José Aldo – Võ sĩ hạng lông vĩ đại nhất trong lịch sử võ thuật tổng hợp (Kỳ 1)
(PLVN) - José Aldo da Silva Oliveira Júnior (còn gọi là Jose Aldo) là một võ sĩ hỗn hợp người Brazil, thi đấu tại UFC (Giải vô địch đối kháng đỉnh cao). Anh là nhà vô địch hạng Featherweight (hạng lông) thứ tư và cũng là nhà vô địch cuối cùng của WEC, sau đó trở thành nhà vô địch hạng Featherweight đầu tiên của UFC sau sự hợp nhất của UFC / WEC. 

Bí ẩn Tam giác quỷ Bermuda (Kỳ cuối)

Bí ẩn Tam giác quỷ Bermuda (Kỳ cuối)
(PLVN) - Từ thập kỷ 40 đến nay, đã có hàng chục hạm tàu và mấy chục chiếc máy bay bị mất tích khi đi qua vùng tam giác Bermuda bí ẩn... Nhiều công trình khao học và nhà nghiên cứu độc lập đã dày công tìm hiểu, nghiên cứu nhưng đến nay vẫn chưa có được câu trả lời...  
Tình báo nước ngoài đứng sau vụ Navalny?

Tình báo nước ngoài đứng sau vụ Navalny?

(PLVN) - Hôm 18/9, người phát ngôn của Duma Quốc gia (hạ viện) Nga Vyacheslav Volodin cho biết, Tuyên bố của Nghị viện châu Âu chỉ ra rằng các cơ quan tình báo nước ngoài đứng sau vụ việc ông Alexey Navalny bị đầu độc.

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành 18 văn bản trong tháng 8

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành 18 văn bản trong tháng 8
(PLVN) - Theo Thông cáo báo chí số 3317/TCBC-BTP về văn bản quy phạm pháp luật do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành trong tháng 8 năm 2020 do Bộ Tư pháp vừa phát hành, trong tháng 8 năm 2020, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã ban hành 18 văn bản quy phạm pháp luật, gồm 13 Nghị định của Chính phủ và 05 Quyết định của Thủ tướng Chính phủ. 

Truyền lửa văn hóa đọc cho giới trẻ

Truyền lửa văn hóa đọc cho giới trẻ
(PLVN) - "Hãy yêu sách- sách là Tri thức của nhân loại; Sách là Cầu nối tri thức quá khứ và hiện tại, rút ngắn khoảng cách của thời gian và không gian và tất cả chúng ta cùng chung một hành tinh xanh là - Trái đất”- Đó là thông điệp của Tân Việt gửi tới giới trẻ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬