Ai “bảo kê” cho “cò“ lộng hành ở các bến xe?

(PLO) - Lý do của việc khó dẹp “cò” tại các bến xe gây ngạc nhiên cho phóng viên, đó là tình trạng “người có chức quyền” xin xỏ cho “cò” hoạt động để kiếm sống…
 Ai “bảo kê” cho “cò“ lộng hành ở các bến xe? Chèo kéo khách để ăn huê hồng.
Cò nghiệp dư, chuyên nghiệp lộng hành!
Có mặt tại một số bến xe trên địa bàn Hà Nội, phóng viên chứng kiến cảnh các “cò”  vé, “cò” xe “săn” khách khá giống nhau: hai người nhà xe ở lại trông xe, còn các “vệ tinh” tản khắp bến để lôi kéo, dụ khách, thậm chí “ấn” vé vào tay người đang lơ ngơ tìm xe. Dù bị “con mồi” từ chối, một số đối tượng vẫn cố bám lằng nhằng theo sau rồi cáu gắt, chửi tục khiến khách vô cùng sợ hãi, có người đành bước lên xe của chúng cho yên chuyện. 
Tại bến xe Giáp Bát, chị Trần Thị Nhung (quê Nam Định) nói nhỏ với phóng viên: “Khổ lắm em à, không thể thoát được bọn chúng. Chị là người đi về thường xuyên mà vẫn bị bọn “phe” vé lôi kéo, bắt chẹt. Chúng ào đến, miệng nói đi nào em ơi, đi theo anh đảm bảo về nhà sớm rồi đùng đùng cầm đồ kéo lên xe khiến chị cũng phải chạy theo lên xe chứ chống đối làm sao?”. 
Cũng như chị Nhung, em Hoàng Thị Lành - sinh viên Trường Đại học Quốc gia Hà Nội cảm thấy sợ hãi mỗi lần bắt xe về quê: “Lần nào về quê, em cũng bảo anh trai chở ra tận bến, đưa lên xe chứ em không dám về một mình vì sợ các đối tượng  “cò”  vé, “phe” vé này lắm”.
Theo “tổng kết” của Ban quản lý một số bến xe, tại khu vực bến xe có hai loại cò: cò chuyên nghiệp và lơ xe kiêm cò. Cò lơ xe là người của nhà xe, tranh thủ trước giờ xe chạy, loanh quanh đi bắt khách. Những đối tượng này, bến xe vẫn “nắm được tóc” vì nhà xe bao giờ cũng có hợp đồng cam kết tuân thủ các quy định chung của bến xe kèm theo các hình thức phạt vi phạm. 
Tại bến xe Giáp Bát, lực lượng này đã được bến xe thử nghiệm đưa vào quản lý bằng cách cấp phát thẻ để đeo khi hoạt động ở bến. Nếu nhân viên nhà xe có những hành động lôi kéo khách phản cảm thì bến xe sẽ xử lý theo các điều khoản cụ thể đã ký trong hợp đồng, có thể phạt tiền hay đình chỉ hoạt động một thời gian.
“Cò”  chuyên nghiệp là những đối tượng tự do sống bám quanh khu vực bến xe lâu năm. Đối tượng này các bến xe cấm vào trong bến hoạt động, chẳng hạn như bến xe Nước Ngầm chỉ cho những người có vé đi xe mới được vào  bến. 
Nhưng ở một số bến chưa quản được gắt gao thì chúng vẫn trà trộn vào như hành khách. Chiêu phổ biến của “cò”  chuyên nghiệp là ngon ngọt mời chào khách đi xe giá rẻ, nhanh và xe đẹp rồi ép dẫn khách lên xe, sau đó kín đáo nhận tiền công bắt khách từ nhà xe. Nhiều người đã “mắc bẫy” khi được chào giá thấp nhưng khi lên xe, chạy được một quãng, nhà xe mới xuất hiện thu cao hơn giá vé quy định. Mấy ai biết được mình đã phải chịu tiền nhà xe đã trả công cho “cò”?
Khó xử vì những cú điện thoại
Dù cò lừa khách, gây mất trật tự tại các bến xe ai cũng thấy, không ít người bức xúc nhưng cũng chịu chung cảnh khó xử lý. Khó xử lý trước hết là vì cò chủ yếu hoạt động ngoài khu vực bến xe, không thuộc quyền quản lý của bến xe. Ông Trịnh Hoài Nam - Đội trưởng Đội Kiểm soát bến xe Nước Ngầm cho biết, khi xe đã rời khỏi bến tức đã thoát ra khỏi sự kiểm soát của bến xe, thuộc trách nhiệm kiểm tra, xử lý của lực lượng công an. 
Nhưng nếu hành khách có bằng chứng về việc bị lừa, thu vé quá quy định thì quản lý bến xe sẽ xử lý nhưng hiếm có trường hợp nào bị xử lý vì khách ngại phản ánh và nếu có thì bằng chứng không thuyết phục. Thứ hai, do không có quy định nào liên quan đến hành vi “cò”  vé, “cò”  xe nên không thể xử lý được các đối tượng.
“Giả sử những trường hợp gây bức xúc quá thì lực lượng công an có xử lý, đưa vào bến xe phạt bắt ngồi vài tiếng đồng hồ về hành vi gây rối trật tự công cộng rồi thả ra chứ không có cách nào hơn. Mà  nói thật, cũng chưa chuẩn nếu quy “cò”  xe là gây rối trật tự công cộng vì không hề có biểu hiện ầm ĩ, gây rối gì cả” - ông Nguyễn Văn Thành, Giám đốc Bến xe Giáp Bát tâm sự.
Lý do cuối cùng gây ngạc nhiên cho phóng viên, đó là tình trạng xin xỏ cho cò hoạt động tại bến xe. “Vì thu nhập cũng khá nên các đối tượng bám trụ bến xe để kiếm sống. Nhiều trường hợp khi lực lượng công an hay quản lý bến xe đuổi, nhốt là y như rằng sẽ có “người có chức quyền” gọi điện can thiệp xin tha cho “cò” để được hoạt động trở lại. Bến xe chúng tôi cũng chịu áp lực với mấy vụ này lắm, và bến xe khó dẹp nạn “cò”  cũng là vì thế” – quản lý một bến xe tiết lộ.
Phóng viên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nhà đầu tư cần cẩn trọng khi trái phiếu doanh nghiệp tăng trưởng nóng

Nhà đầu tư cần cẩn trọng khi trái phiếu doanh nghiệp tăng trưởng nóng
(PLVN) - Hiện nay trên thị trường, các doanh nghiệp đang có xu hướng tăng huy động vốn từ phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) khiến thị trường TPDN có dấu hiệu tăng trưởng nóng. Bộ Tài chính khuyến cáo các nhà đầu tư cá nhân phải cân nhắc về các rủi ro khi đầu tư TPDN, thận trọng đối với việc chào mời và cam kết lãi suất cao.

Đưa thêm hơn 340 công dân Việt Nam từ Mỹ về nước

Đưa thêm hơn 340 công dân Việt Nam từ Mỹ về nước
(PLVN) - Trong các ngày 19-20/9, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Mỹ, hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Mỹ đưa hơn 340 công dân Việt Nam trở về nước an toàn. 
José Aldo – Võ sĩ hạng lông vĩ đại nhất trong lịch sử võ thuật tổng hợp (Kỳ cuối)

José Aldo – Võ sĩ hạng lông vĩ đại nhất trong lịch sử võ thuật tổng hợp (Kỳ cuối)

(PLVN) - José Aldo cựu vô địch hạng lông UFC ba lần, hai lần là nhà vô địch không thể tranh cãi và một lần là nhà vô địch tạm thời. Tính đến ngày 25 tháng 8 năm 2020, anh đứng thứ 7 trong bảng xếp hạng UFC Bantamweight và đứng thứ 14 trong Bảng xếp hạng hạng lông của UFC. Được mệnh danh là kẻ cứ bước lên võ đài là chiến thắng, tuy vậy thực tế José Aldo cũng có nhiều thất bại đáng quên...

Indonesia: Phạt đào mộ nếu không đeo khẩu trang

Indonesia: Phạt đào mộ nếu không đeo khẩu trang
(PLVN) - Nhằm ngăn chặn đại dịch Covid-19 lây lan và bùng phát mạnh mẽ, Indonesia đã cho áp dụng hình phạt bắt đi đào mộ ở nghĩa trang đối với các trường hợp vi phạm quy định đeo khẩu trang. 

Những người bảo vệ trường học

Những người bảo vệ trường học
(PLVN) - Đối với nhiều thế hệ học sinh, hình ảnh bác bảo vệ nơi cổng trường trở thành một phần trong ký ức của những năm tháng trên ghế nhà trường. Họ không chỉ là những người gác cổng mà còn là người bảo vệ sự an toàn cho môi trường học đường, bảo vệ sự an toàn cho chính các em học sinh. 

Phó Thủ tướng Chính phủ chia sẻ và thăm hỏi những người bị ảnh hưởng do bão số 5

Phó Thủ tướng Chính phủ chia sẻ và thăm hỏi những người bị ảnh hưởng do bão số 5
(PLVN) -  Bão số 5 đã đổ bộ trực tiếp vào các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế gây gió giật mạnh, mưa lớn tại một số tỉnh, thành phố khu vực Trung Bộ. Bão, lũ làm 03 người chết, nhiều người bị thương, nhiều nhà ở của người dân bị tốc mái, hư hại, trong đó thiệt hại nặng nề nhất là tại Thừa Thiên Huế.

Bộ Chính trị cho ý kiến chuẩn bị đại hội 20 Đảng bộ trực thuộc Trung ương

Bộ Chính trị cho ý kiến chuẩn bị đại hội 20 Đảng bộ trực thuộc Trung ương
(PLVN) - Thực hiện Kết luận số 79-KL/TW, ngày 16/6/2020 của Bộ Chính trị, trong tuần đầu, đợt 3, từ ngày 14/9 đến ngày 19/9/2020, Bộ Chính trị đã làm việc tập thể và tiếp tục làm việc theo nhóm với 20 đảng bộ trực thuộc Trung ương để cho ý kiến vào dự thảo các văn kiện và phương án nhân sự cấp ủy trước khi tiến hành đại hội đảng bộ nhiệm kỳ 2020 - 2025 theo tinh thần Chỉ thị số 35-CT/TW, ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị.

Muốn xin cấp đổi sổ đỏ để nhà đất đứng tên cả hai vợ chồng?

Muốn xin cấp đổi sổ đỏ để nhà đất đứng tên cả hai vợ chồng?
(PLVN) - Sau khi cưới, vợ chồng em mua lại ngôi nhà của người anh trai chồng nhưng trong hồ sơ lại khai là tài sản tặng cho để không phải nộp thuế, do vậy trong sổ đỏ chỉ đứng tên mình chồng em. Nay vợ chồng em muốn xin cấp lại sổ đỏ đứng tên cả hai vợ chồng theo mẫu mới liệu có được không?

Vụ một mảnh đất có 2 “sổ đỏ” tại Bắc Ninh: Cần xem xét trách nhiệm

Vụ một mảnh đất có 2 “sổ đỏ” tại Bắc Ninh: Cần xem xét trách nhiệm
(PLVN) - Tiếp tục thông tin về vụ việc một thửa đất có 2 “sổ đỏ” đứng tên 2 người khác nhau tại Bắc Ninh, nhiều cá nhân, tập thể của UBND huyện Yên Phong, UBND xã Phong Khê đã lộ rõ dấu hiệu vi phạm pháp luật trong việc cấp GCNQSDĐ. Để xảy ra sự việc trên, cũng cần xem xét trách nhiệm của Chủ tịch UBND huyện Yên Phong tại thời điểm đó.
Phú Xuyên (Hà Nội): Chính quyền bất lực trước vi phạm?

Phú Xuyên (Hà Nội): Chính quyền bất lực trước vi phạm?

(PLVN) - Công trình vi phạm trật tự xây dựng của ông Đinh Mạnh Hùng tại thôn Kiều Đoài, xã Đại Xuyên, huyện Phú Xuyên đã xuất hiện từ lâu, chính quyền địa phương đã ban hành quyết định yêu cầu cưỡng chế, thế nhưng, đến nay các công trình này vẫn ngang nhiên tồn tại. Phải chăng việc ban hành quyết định cưỡng chế của chính quyền nơi đây chỉ mang tính hình thức?

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬