Ả rập – Xê út dễ tiếp nhận lao động nhưng có nhiều khiếu nại

(PLO) -Ả Rập – Xê út là thị trường tiếp nhận khá nhiều lao động Việt Nam hàng năm. Tuy nhiên, thị trường khá dễ tính này cũng đang là nơi xảy ra quá nhiều khiếu nại.
Ả rập – Xê út dễ tiếp nhận lao động nhưng có nhiều khiếu nại Đang có khoảng 5 nghìn lao động Việt làm giúp việc gia đình ở Ả rập - Xê út

Số liệu tổng hợp từ Cục Quản lý Lao động ngoài nước, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội,  6 tháng đầu năm 2015, cả nước có 56.173 lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài; đạt 59,3% kế hoạch năm. Trong đó, các thị trường chủ yếu vẫn là Đài Loan, Nhật Bản và Ả rập- Xê út.

Riêng thị trường Ả rập - Xê út, hiện nay có khoảng 16 nghìn lao động Việt Nam đang làm việc.

Được doanh nghiệp khai thác và người lao động đánh giá là thị trường dễ tính, khi những điều kiện tuyển dụng và tiếp nhận lao động nhập cư vào Ả rập - Xê út khá dễ dàng. Thậm chí đất nước Hồi giáo này còn chấp nhận tuyển cả những lao động ở độ tuổi 40-50, lứa tuổi rất khó kiếm việc làm.
Trong khi đó, chi phí mà người lao động phải bỏ ra ban đầu để được đi làm việc so với nhiều thị trường khác cũng được đánh giá là ở mức thấp, chưa đến 10 triệu đồng/lao động.

Tuy nhiên, theo số liệu từ Cục Quản lý Lao động ngoài nước thì đây lại là thị trường có các vụ khiếu kiện, khiếu nại của lao động khá cao.

Cụ thể, năm 2014, cơ quan quản lý về lao động ngoài nước đã nhận được 60 đơn thư, vụ việc khiếu nại liên quan đến thị trường Ả rập Xê út; và 4 tháng đầu năm 2015 đã có đến 50 vụ xảy ra tại thị trường này.

Cục Quản lý Lao động ngoài nước cho biết, nội dung khiếu nại của lao động thường liên quan đến chủ sử dụng ngược đãi, điều kiện ăn ở và thời gian làm việc… Và, phần lớn khiếu nại của lao động là đúng sự thật.

Lý do theo giải thích của đại diện cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực xuất khẩu lao động rằng, lao động sang thị trường này chủ yếu là làm giúp việc gia đình, một loại hình công việc  không thuộc phạm vi điều chỉnh của pháp luật lao động hoặc ít được bảo vệ hơn so với các loại hình lao động khác. 

Ngoài ra, giúp việc gia đình chủ yếu là phụ nữ, dễ bị tổn thương cả về yếu tố bản chất công việc và yếu tố giới.

Môi trường làm việc trong gia đình cũng làm tăng tính phụ thuộc và dễ bị lạm dụng, không được giao tiếp với gia đình ở quê nhà; đặc biệt là bị hạn chế trong việc tiếp cận những dịch vụ hỗ trợ cũng như các tổ chức có thể hỗ trợ và bảo vệ họ khi cần thiết.

Hiện, có khoảng 5.000 lao động Việt Nam làm giúp việc gia đình tại Ả rập Xê út, chiếm gần 1/3 trong tổng số hơn 16.000 lao động Việt Nam đang làm việc tại thị trường này. 

Hồng Lĩnh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ động ứng phó với hạn hán và xâm nhập mặn mùa khô 2021

Chủ động ứng phó với hạn hán và xâm nhập mặn mùa khô 2021
(PLVN) - Trước dự báo về diễn biến của hạn hán và xâm nhập mặn mùa khô 2021, các cơ quan chức năng tỉnh Bạc Liêu  đã chủ động triển khai nhiều giải pháp để ứng phó; đặc biệt chú trọng tích trữ nước ngọt phục vụ sản xuất nông nghiệp, điều tiết nước mặn phục vụ nuôi tôm... 

Phạt 10 triệu đồng người từ vùng dịch về nhưng khai báo gian dối

Phạt 10 triệu đồng người từ vùng dịch về nhưng khai báo gian dối
(PLVN) - UBND thị xã Nghĩa Lộ (tỉnh Yên Bái) vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế đối với Hoàng Văn Thảo (trú tại thôn bản Ten, phường Pú Trạng) về hành vi cố ý khai báo, thông tin sai sự thật về dịch bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A với mức phạt 10 triệu đồng.

 

Tăng cường kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại trong điều trị bệnh

Tăng cường kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại trong điều trị bệnh
(PLVN) - Để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của nhân dân, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Ninh Bình Phạm Thị Phương Hạnh cho biết, năm 2021, ngành Y tế Ninh Bình tiếp tục xây dựng đội ngũ cán bộ y tế có y đức, có năng lực chuyên môn vững vàng, đồng thời tăng cường kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại trong điều trị bệnh.

1.113 thanh niên Ninh Thuận đã lên đường nhập ngũ

1.113 thanh niên Ninh Thuận đã lên đường nhập ngũ
(PLVN) - 100% thanh niên nhận lệnh gọi nhập ngũ ở tỉnh Ninh Thuận có mặt tại buổi giao quân và đã được giao cho các đơn vị nhận quân. Buổi lễ giao quân đã diễn ra trong không khí trang nghiêm, nhanh gọn và hiệu quả, đảm bảo theo đúng quy định của công tác tuyển quân và phòng, chống dịch Covid-19.

Thừa Thiên Huế có hơn 1.400 thanh niên lên đường nhập ngũ

Thừa Thiên Huế có hơn 1.400 thanh niên lên đường nhập ngũ
(PLVN) - Sáng nay (27/2), 9 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh TT- Huế long trọng tổ chức lễ giao nhận quân năm 2021. Tham dự lễ giao nhận quân có Trung tướng Nguyễn Trọng Bình, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam và lãnh đạo Quân khu 4.
Gần 700 doanh nghiệp Việt được phép xuất khẩu thủy sản vào Đài Loan

Gần 700 doanh nghiệp Việt được phép xuất khẩu thủy sản vào Đài Loan

(PLVN) - Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (Vasep) vừa cho biết, cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Đài Loan (TFDA) vừa có văn bản gửi Phòng Kinh tế Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc, thông báo về việc cập nhật danh sách các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam đạt chuẩn được phép xuất khẩu thủy sản vào Đài Loan, có hiệu lực từ ngày 23/2/2021.

Hơn 2.000 thanh niên Phú Yên lên đường nhập ngũ

Hơn 2.000 thanh niên Phú Yên lên đường nhập ngũ
(PLVN) - Sáng nay 27/2, 9/9 huyện, thị xã và thành phố trên địa bàn tỉnh Phú Yên đồng loạt tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2021. Nhờ làm tốt công tác hiệp đồng, đến 7 giờ 20 phút, các địa phuơng đã hoàn thành công tác giao, nhận quân; 100% thanh niên nhập ngũ hăng hái lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Ford Việt Nam hỗ trợ xe phân luồng bệnh nhân và F1 tại Hải Dương

Ford Việt Nam hỗ trợ xe phân luồng bệnh nhân và F1 tại Hải Dương
(PLVN) - Những món quà được Ford Việt Nam gửi tặng Bệnh viện dã chiến Hải Dương, ngoài giá trị vật chất còn như một lời cảm ơn và động viên các nhân viên y tế đang nỗ lực ngày đêm vì công cuộc đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 tại tỉnh Hải Dương nói riêng và trên toàn quốc nói chung.

Thương mại Việt – Anh tăng trưởng ngoạn mục ngay sau khi UKVFTA có hiệu lực

Thương mại Việt – Anh tăng trưởng ngoạn mục ngay sau khi UKVFTA có hiệu lực
(PLVN) -Vụ Thị trường châu Âu – châu Mỹ (Bộ Công Thương) vừa cho biết, trong tháng 1 năm 2021, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Vương quốc Anh có mức tăng trưởng ngoạn mục khi Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - Vương quốc Anh (UKVFTA) vừa mới được áp dụng tạm thời kể từ ngày 01/01/2021.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬