Ả rập – Xê út dễ tiếp nhận lao động nhưng có nhiều khiếu nại

(PLO) -Ả Rập – Xê út là thị trường tiếp nhận khá nhiều lao động Việt Nam hàng năm. Tuy nhiên, thị trường khá dễ tính này cũng đang là nơi xảy ra quá nhiều khiếu nại.
Ả rập – Xê út dễ tiếp nhận lao động nhưng có nhiều khiếu nại Đang có khoảng 5 nghìn lao động Việt làm giúp việc gia đình ở Ả rập - Xê út

Số liệu tổng hợp từ Cục Quản lý Lao động ngoài nước, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội,  6 tháng đầu năm 2015, cả nước có 56.173 lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài; đạt 59,3% kế hoạch năm. Trong đó, các thị trường chủ yếu vẫn là Đài Loan, Nhật Bản và Ả rập- Xê út.

Riêng thị trường Ả rập - Xê út, hiện nay có khoảng 16 nghìn lao động Việt Nam đang làm việc.

Được doanh nghiệp khai thác và người lao động đánh giá là thị trường dễ tính, khi những điều kiện tuyển dụng và tiếp nhận lao động nhập cư vào Ả rập - Xê út khá dễ dàng. Thậm chí đất nước Hồi giáo này còn chấp nhận tuyển cả những lao động ở độ tuổi 40-50, lứa tuổi rất khó kiếm việc làm.
Trong khi đó, chi phí mà người lao động phải bỏ ra ban đầu để được đi làm việc so với nhiều thị trường khác cũng được đánh giá là ở mức thấp, chưa đến 10 triệu đồng/lao động.

Tuy nhiên, theo số liệu từ Cục Quản lý Lao động ngoài nước thì đây lại là thị trường có các vụ khiếu kiện, khiếu nại của lao động khá cao.

Cụ thể, năm 2014, cơ quan quản lý về lao động ngoài nước đã nhận được 60 đơn thư, vụ việc khiếu nại liên quan đến thị trường Ả rập Xê út; và 4 tháng đầu năm 2015 đã có đến 50 vụ xảy ra tại thị trường này.

Cục Quản lý Lao động ngoài nước cho biết, nội dung khiếu nại của lao động thường liên quan đến chủ sử dụng ngược đãi, điều kiện ăn ở và thời gian làm việc… Và, phần lớn khiếu nại của lao động là đúng sự thật.

Lý do theo giải thích của đại diện cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực xuất khẩu lao động rằng, lao động sang thị trường này chủ yếu là làm giúp việc gia đình, một loại hình công việc  không thuộc phạm vi điều chỉnh của pháp luật lao động hoặc ít được bảo vệ hơn so với các loại hình lao động khác. 

Ngoài ra, giúp việc gia đình chủ yếu là phụ nữ, dễ bị tổn thương cả về yếu tố bản chất công việc và yếu tố giới.

Môi trường làm việc trong gia đình cũng làm tăng tính phụ thuộc và dễ bị lạm dụng, không được giao tiếp với gia đình ở quê nhà; đặc biệt là bị hạn chế trong việc tiếp cận những dịch vụ hỗ trợ cũng như các tổ chức có thể hỗ trợ và bảo vệ họ khi cần thiết.

Hiện, có khoảng 5.000 lao động Việt Nam làm giúp việc gia đình tại Ả rập Xê út, chiếm gần 1/3 trong tổng số hơn 16.000 lao động Việt Nam đang làm việc tại thị trường này. 

Hồng Lĩnh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lãnh đạo Việt Nam gửi điện mừng Quốc khánh Mỹ

Lãnh đạo Việt Nam gửi điện mừng Quốc khánh Mỹ
(PLVN) - Theo Bộ Ngoại giao, nhân dịp kỷ niệm lần thứ 244 Quốc khánh Mỹ (4/7/1776 – 4/7/2020), ngày 3/7/2020, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện mừng tới Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Khởi tố 9 nguyên lãnh đạo doanh nghiệp liên quan Dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Khởi tố 9 nguyên lãnh đạo doanh nghiệp liên quan Dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi
(PLVN) - Thông tin từ Bộ Công an, các đối tượng đã có hành vi vi phạm các quy định của pháp luật về xây dựng trong quá trình thi công, nghiệm thu công trình Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, dẫn đến đưa công trình không đảm bảo chất lượng vào khai thác sử dụng, gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản cho Nhà nước...

Bắc Giang: Nguyên Chủ tịch UBND xã Trường Sơn nói gì về những dấu hiệu sai phạm tại dự án đường bê tông liên thôn thôn Nhân Lý ?

Bắc Giang: Nguyên Chủ tịch UBND xã Trường Sơn nói gì về những dấu hiệu sai phạm tại dự án đường bê tông liên thôn thôn Nhân Lý ?
(PLVN) - Để kịp thời gian và “giữ chân nhà thầu” đó là lời giải thích của bà Hoàng Thị Nhuận (nguyên Chủ tịch UBND xã Trường Sơn) khi đặt bút ký 2 bản hợp đồng, có nhiều nội dung khuất tất, gây tranh cãi khi thực hiện dự án đường bê tông liên thôn thôn Nhân Lý.

Du lịch ĐBSCL cần 'lột xác' để hấp dẫn hơn

Du lịch ĐBSCL cần 'lột xác' để hấp dẫn hơn
(PLVN) -  Tại sự kiện “Kết nối Du lịch ĐBSCL” lần này, các đơn vị tham gia sẽ cùng thảo luận, hiến kế nhằm làm mới du lịch ĐBSCL, phát huy những giá trị đặc trưng riêng từng tỉnh, đưa ra những giải pháp thu hút khách du lịch hậu dịch Covid - 19.

Khánh Hòa: Phát huy vai trò tổ hòa giải ở cơ sở

Khánh Hòa: Phát huy vai trò tổ hòa giải ở cơ sở
(PLVN) -Xác định thực hiện tốt công tác hòa giải ở cơ sở sẽ góp phần tăng cường xây dựng tình đoàn kết tương thân, tương ái trong cộng đồng, vun đắp sự hòa thuận, hạnh phúc cho từng gia đình và đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, những năm qua, công tác hòa giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa luôn được cấp ủy, chính quyền quan tâm, chú trọng và đạt được nhiều kết quả tích cực. 

Cần Thơ khai mạc tuần lễ Thái Lan 2020

Cần Thơ khai mạc tuần lễ Thái Lan 2020
(PLVN) - Sáng 3/7, Mini ThaiLan Week 2020 với quy mô 200 gian hàng đã chính thức mở cửa đón khách tham quan mua sắm tại Trung tâm hội chợ triển lãm Cần Thơ. Tuần lễ kéo dài đến ngày 5/7.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬