8 kỹ năng làm mẹ chồng của con gái PGS Văn Như Cương

“Tôi cũng đã từng nghĩ, trong cuộc sống sau này, chắc chắn không tránh khỏi những bất đồng, vậy thì phải làm sao? Phải làm sao để hoá giải được tất cả, để việc lớn thành việc nhỏ và rồi trở thành không có gì”, chị Văn Thùy Dương chia sẻ.
8 kỹ năng làm mẹ chồng của con gái PGS Văn Như Cương Sống chân thành là chìa khoá cho tất cả
Chị Văn Thùy Dương, con gái PGS. TS. Văn Như Cương một thầy giáo ưu tú, mẫu mực được nhiều thế hệ học trò kính trọng, vừa mới đón nàng dâu mới – ca nương Kiều Anh về gia đình mình. Chị Thùy Dương đã dành thời gian chia sẻ bí quyết để có mối quan hệ tốt đẹp giữa mẹ chồng – nàng dâu.
8 điều tạo nên mối quan hệ tốt
Phóng viên: Theo chị, những điều tạo nên mối quan hệ tốt đẹp giữa mẹ chồng – nàng dâu là gì?
Chị Văn Thùy Dương: Theo tôi, cần tuân thủ 8 điều sau:
1. Không can thiệp sâu quá vào cuộc sống riêng của con.
2. Chỉ làm bạn, không làm lãnh đạo và không làm người quản lý hành vi và cuộc sống của chúng.
3. Sẵn sàng giúp chúng khi chúng gặp khó khăn trong việc giải quyết những vấn đề tình cảm.
4. Luôn công bằng trong mọi việc.
5. Cởi mở và gần gũi. Coi con dâu như con gái. Quan tâm đến con gái thế nào, quan tâm đến con dâu như thế.
6. Nói lên quan điểm của mình trong công việc để con biết mà lựa cách ứng xử cho phù hợp.
7. Thông cảm với những thói quen đã có từ trước của con, dành cho con thời gian để quen với thói quen của gia đình và bản thân cũng tự ý thức chấp nhận những thói quen vô hại vốn có của con.
8. Yêu thương thật lòng.
Tôi luôn tự răn mình, muốn hạnh phúc thì phải biết lắng nghe, biết yêu thương thật tâm, biết tha thứ thật lòng.
 
- Mọi mối quan hệ đều cần được xây dựng từ đôi bên, về phía con dâu thì cần đối nhân xử thế như nào, thưa chị?
Con dâu thời đại mới cũng giỏi giang lắm, khéo ăn khéo nói và biết đối nhân xử thế vì chúng được cập nhật thông tin nhiều hơn ngày xưa. Con dâu thật lòng yêu con trai mình sẽ biết tìm cách để sống hoà hợp. Các cô bé khi về nhà chồng cần nhất là sự chân thành. Gặp mẹ chồng khó tính, nếu thật sự có tình yêu với con trai mẹ, cô bé sẽ tìm được cách cảm hoá bà.
Sống chân thành là chìa khoá cho tất cả
- Có ý kiến cho rằng mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu muôn đời không bao giờ êm đẹp, nếu có cũng chỉ bằng mặt chứ không bằng lòng, chị nghĩ sao?
Nhiều người nói thế nhưng ở gia đình tôi thì không cho là vậy. Tôi không bằng lòng là tôi sẽ nói ngay. Và con dâu tôi cũng vậy. Có thể do chúng tôi may mắn khi tìm được nhau nhưng tôi nghĩ tích luỹ sự khó chịu thì ắt có ngày bùng nổ và sự bùng nổ này sẽ phá hoại tất cả.
Sự thật thì ở ngoài kia, rất nhiều gia đình ở tình trạng trên. Nhiều đêm tôi cũng nằm nghĩ, tôi tự hỏi, tại sao một người mẹ, một người vợ, hai người phụ nữ cùng yêu một người đàn ông với hai tình yêu khác nhau về bản chất lại có thể ghét nhau đến thế được!
Có nhiều lý do lắm! Nhưng đừng đổ tại sự ghen tuông vì yêu, nghe nói buồn cười lắm. Người mẹ nào gặp người yêu con mình hết lòng thì cũng sẽ thấy cảm động.
Nhiều lý do sao bà mẹ ghét con dâu do ngày xưa bà đi làm dâu gặp mẹ chồng cũng khó tính, nghiệt ngã nên bây giờ bà cũng khó tính và nghiệt ngã lại. Luôn có tư tưởng là ngày xưa chúng tôi đâu được sướng như các chị bây giờ. Đúng là cũng kỳ lạ, thấy con mình sướng, con mình hạnh phúc lại không vui? Thế là sao?
Có nhiều bà mẹ cho là nhà cửa do công sức mình làm nên, nay đón con dâu về, sau này là của nó, nó chẳng khó nhọc như mình ngày xưa lại được ngay một khối tài sản.
Thế là thành bằng mặt nhưng không bằng lòng, tính tính toán toán. Chính họ là người tự lấy đá ghè vào chân mình.
Mẹ chỉ làm bạn không làm lãnh đạo và không làm người quản lý hành vi và cuộc sống của các con. 
Viết thư cho con khi có khúc mắc
- Trước khi đón con dâu, chị đã chuẩn bị để trở thành mẹ chồng như thế nào?
Khi Quỳnh muốn cưới vợ, nhiều đêm tôi mất ngủ, tôi thường nghĩ xem tôi sẽ phải ứng xử thế nào nếu có con dâu? Sẽ sống với chúng như thế nào để chúng không thấy khó chịu với mình mà vẫn giữ được nề nếp gia phong. Tôi đã nghĩ nhiều, tôi rút kinh nghiệm từ cuộc sống của mình. 
Tôi nghĩ nếu mình khắt khe với chúng, nếu mình không tìm cách thấu hiểu con, cố tình nghĩ sai cho nó hoặc coi cái tôi của mình quá lớn thì không chỉ con dâu mình khổ mà con trai mình cũng sẽ rất khổ. Mình tự răn mình, muốn hạnh phúc thì phải biết lắng nghe, biết yêu thương thật tâm, biết tha thứ thật lòng.
Tôi yêu Kiều Anh như yêu Tô Sa - con gái tôi. Tôi cũng luôn nghĩ, là người phụ nữ, chúng tôi chịu thật nhiều thiệt thòi, người phụ nữ thời nay còn thiệt thòi vất vả nhiều hơn. Để được khen là đảm việc nước, giỏi việc nhà thì người phụ nữ là người vất vả nhất. 
Sinh con, chăm con vẫn phải đến tay người phụ nữ, nhưng công việc cơ quan vẫn phải hoàn thành. Có lẽ bởi thế nên tôi thương con. Cháu cũng biết tôi thương cháu thật nên cũng luôn coi tôi như mẹ đẻ, cũng yêu tôi lắm. Đây là cảm nhận của tôi.
- Cuộc sống khó tránh khỏi những lúc bất đồng quan điểm, khi có mâu thuẫn, mẹ chồng – nàng dâu nên cư xử như thế nào để không ảnh hưởng đến mối quan hệ tốt đẹp?
Tôi cũng đã từng nghĩ, trong cuộc sống sau này, chắc chắn không tránh khỏi những bất đồng, vậy thì phải làm sao? Phải làm sao để hoá giải được tất cả, để việc lớn thành việc nhỏ và rồi trở thành không có gì. Muốn vậy, tôi nguyện là sẽ lắng nghe ý kiến của các con. Sẽ tìm ra giải pháp dựa trên hạnh phúc của chúng.
Tôi hay viết thư hoặc inbox cho con để con hiểu rõ hơn. Mẹ con tôi cũng hay dùng cách đó để hoá giải mọi chuyện vì đôi khi viết ra hoặc nhắn tin sẽ dễ hơn là nói chuyện với nhau.
Tôi luôn nghĩ rằng mình sẽ phải cố gắng tĩnh tâm để không buông ra những lời nặng nề khi cáu giận. Cái đó quan trọng lắm vì ngày xưa chỉ có con trai con gái, đôi khi tôi mắng con cũng hay mắng quá. Bây giờ có con dâu, phải khác!
Tôi luôn nghĩ, mình nên dành thêm những lời yêu thương, những quan tâm như mình vẫn thường làm với con gái. Tôi chắc chắn rằng điều đó cũng khiến con dâu tôi hạnh phúc.
Theo Kim Minh / Vietnamnet
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sức khỏe, tiền đề cho giấc mơ trọn vẹn

Sức khỏe, tiền đề cho giấc mơ trọn vẹn
(PLVN) -“Khi có sức khỏe bạn có hàng trăm điều mơ ước, khi không có sức khỏe, mơ ước duy nhất của bạn chính là sức khỏe”, có lẽ là câu nói mà ai đã trải qua rồi thì mới càng thấm thía và càng quý trọng hơn giá trị của điều được xem là “vốn quý” trong cuộc sống của mỗi người.

Hành trình từ cậu bé nghèo miền sông nước tới “thần y” bị tố lừa đảo của Võ Hoàng Yên

Hành trình từ cậu bé nghèo miền sông nước tới “thần y” bị tố lừa đảo của Võ Hoàng Yên
(PLVN) - Gia cảnh nghèo khó, từ nhỏ Võ Hoàng Yên đã được gửi vào chùa để sống nương nhờ cửa Phật. Từ năm 2011, ông Võ Hoàng Yên nổi tiếng khắp cả nước khi được cho là có khả năng chữa bệnh câm, điếc bằng phương pháp y học cổ truyền. Tuy nhiên, những ngày đầu tháng 3/2021, vợ chồng ông Dũng “lò vôi” đã gửi đơn và công khai tố cáo ông Võ Hoàng Yên lừa đảo. 
Khởi tố 17 đối tượng chém nhầm người gây tử vong

Khởi tố 17 đối tượng chém nhầm người gây tử vong

(PLVN) - Ngày 8/3, Công an quận Hoàn Kiếm (TP Hà Nội) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam 17 đối tượng (nhỏ tuổi nhất sinh năm 2006, lớn tuổi nhất sinh năm 1993) về tội "Giết người" và "Gây rối trật tự công cộng" liên quan đến vụ án mạng xảy ra vào rạng sáng ngày 24/2/2021.

Chương trình tài chính toàn diện dành cho doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ

Chương trình tài chính toàn diện dành cho doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ
(PLVN) - Với mục tiêu tạo điều kiện để Doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ (WSME) phục hồi và phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh do tác động của Covid-19, nhân ngày Quốc tế Phụ nữ (08/03/2021), BIDV ra mắt Chương trình tài chính toàn diện giảm thiểu tác động của đại dịch Covid-19 tới Doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ từ nguồn tài trợ của ADB và BIDV với các giải pháp tài chính và phi tài chính hấp dẫn.

“Chính Nữ - Hãy là Nhân vật chính trong câu chuyện của mình”

“Chính Nữ - Hãy là Nhân vật chính trong câu chuyện của mình”
(PLVN) -“Chính nữ” đã gây tò mò và khơi gợi cho công chúng trên mạng xã hội những ngày đầu tháng 2, hình ảnh chuyên nghiệp lung linh của banner đã khiến người xem đoán là một bộ phim do L’Oréal tài trợ… Chính cái úp mở của team truyền thông L’Oreal đã giúp cho “Chính nữ” càng thu hút thêm…

Doanh nghiệp kinh doanh thiết bị điện bị “bà hỏa” ghé thăm

Doanh nghiệp kinh doanh thiết bị điện bị “bà hỏa” ghé thăm
(PLVN) - Ngày 9/3, trao đổi với PLVN, lãnh đạo Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (CA TP Hải Phòng) cho biết, vụ hỏa hoạn xảy ra đối với Công ty TNHH Thương mại Xây dựng Thế kỷ An Phát (số 724 Thiên Lôi, phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân) đã gây thiệt lớn về kinh tế cho doanh nghiệp. 

3 người tử vong sau khi tham gia ăn uống tại Tết chuồng trâu

 3 người  tử vong sau khi tham gia ăn uống tại Tết chuồng trâu
(PLVN) -Trong 2 ngày vừa qua thông tin 3 người dân tại tỉnh Kon Tum tử vong với nhiều dấu hiệu bất thường đã khiến dư luận địa phương trở lên khá hoang mang…Được biết, trước khi nhập viện rồi tử vong thì tất cả các bệnh nhận đều tham gia ăn uống tại Tết chuồng trâu do dân làng tổ chức.

Ngôi đình cổ mang kiến trúc nhà sàn truyền thống của dân tộc Tày ở Lạng Sơn

Ngôi đình cổ mang kiến trúc nhà sàn truyền thống của dân tộc Tày ở Lạng Sơn
(PLVN) - Ở đồn Mỏ Nhài (xã Hưng Vũ, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn) có ngôi đình Nông Lục mang trong mình sự kết hợp hài hòa giữa kiến trúc đình, chùa truyền thống của Đồng bằng Bắc Bộ và kiến trúc nhà sàn truyền thống của dân tộc Tày. Không chỉ có giá trị về nghệ thuật, đình Nông Lục còn là một “địa chỉ đỏ” của tỉnh Lạng Sơn trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬