8 kỹ năng làm mẹ chồng của con gái PGS Văn Như Cương

“Tôi cũng đã từng nghĩ, trong cuộc sống sau này, chắc chắn không tránh khỏi những bất đồng, vậy thì phải làm sao? Phải làm sao để hoá giải được tất cả, để việc lớn thành việc nhỏ và rồi trở thành không có gì”, chị Văn Thùy Dương chia sẻ.
8 kỹ năng làm mẹ chồng của con gái PGS Văn Như Cương Sống chân thành là chìa khoá cho tất cả
Chị Văn Thùy Dương, con gái PGS. TS. Văn Như Cương một thầy giáo ưu tú, mẫu mực được nhiều thế hệ học trò kính trọng, vừa mới đón nàng dâu mới – ca nương Kiều Anh về gia đình mình. Chị Thùy Dương đã dành thời gian chia sẻ bí quyết để có mối quan hệ tốt đẹp giữa mẹ chồng – nàng dâu.
8 điều tạo nên mối quan hệ tốt
Phóng viên: Theo chị, những điều tạo nên mối quan hệ tốt đẹp giữa mẹ chồng – nàng dâu là gì?
Chị Văn Thùy Dương: Theo tôi, cần tuân thủ 8 điều sau:
1. Không can thiệp sâu quá vào cuộc sống riêng của con.
2. Chỉ làm bạn, không làm lãnh đạo và không làm người quản lý hành vi và cuộc sống của chúng.
3. Sẵn sàng giúp chúng khi chúng gặp khó khăn trong việc giải quyết những vấn đề tình cảm.
4. Luôn công bằng trong mọi việc.
5. Cởi mở và gần gũi. Coi con dâu như con gái. Quan tâm đến con gái thế nào, quan tâm đến con dâu như thế.
6. Nói lên quan điểm của mình trong công việc để con biết mà lựa cách ứng xử cho phù hợp.
7. Thông cảm với những thói quen đã có từ trước của con, dành cho con thời gian để quen với thói quen của gia đình và bản thân cũng tự ý thức chấp nhận những thói quen vô hại vốn có của con.
8. Yêu thương thật lòng.
Tôi luôn tự răn mình, muốn hạnh phúc thì phải biết lắng nghe, biết yêu thương thật tâm, biết tha thứ thật lòng.
 
- Mọi mối quan hệ đều cần được xây dựng từ đôi bên, về phía con dâu thì cần đối nhân xử thế như nào, thưa chị?
Con dâu thời đại mới cũng giỏi giang lắm, khéo ăn khéo nói và biết đối nhân xử thế vì chúng được cập nhật thông tin nhiều hơn ngày xưa. Con dâu thật lòng yêu con trai mình sẽ biết tìm cách để sống hoà hợp. Các cô bé khi về nhà chồng cần nhất là sự chân thành. Gặp mẹ chồng khó tính, nếu thật sự có tình yêu với con trai mẹ, cô bé sẽ tìm được cách cảm hoá bà.
Sống chân thành là chìa khoá cho tất cả
- Có ý kiến cho rằng mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu muôn đời không bao giờ êm đẹp, nếu có cũng chỉ bằng mặt chứ không bằng lòng, chị nghĩ sao?
Nhiều người nói thế nhưng ở gia đình tôi thì không cho là vậy. Tôi không bằng lòng là tôi sẽ nói ngay. Và con dâu tôi cũng vậy. Có thể do chúng tôi may mắn khi tìm được nhau nhưng tôi nghĩ tích luỹ sự khó chịu thì ắt có ngày bùng nổ và sự bùng nổ này sẽ phá hoại tất cả.
Sự thật thì ở ngoài kia, rất nhiều gia đình ở tình trạng trên. Nhiều đêm tôi cũng nằm nghĩ, tôi tự hỏi, tại sao một người mẹ, một người vợ, hai người phụ nữ cùng yêu một người đàn ông với hai tình yêu khác nhau về bản chất lại có thể ghét nhau đến thế được!
Có nhiều lý do lắm! Nhưng đừng đổ tại sự ghen tuông vì yêu, nghe nói buồn cười lắm. Người mẹ nào gặp người yêu con mình hết lòng thì cũng sẽ thấy cảm động.
Nhiều lý do sao bà mẹ ghét con dâu do ngày xưa bà đi làm dâu gặp mẹ chồng cũng khó tính, nghiệt ngã nên bây giờ bà cũng khó tính và nghiệt ngã lại. Luôn có tư tưởng là ngày xưa chúng tôi đâu được sướng như các chị bây giờ. Đúng là cũng kỳ lạ, thấy con mình sướng, con mình hạnh phúc lại không vui? Thế là sao?
Có nhiều bà mẹ cho là nhà cửa do công sức mình làm nên, nay đón con dâu về, sau này là của nó, nó chẳng khó nhọc như mình ngày xưa lại được ngay một khối tài sản.
Thế là thành bằng mặt nhưng không bằng lòng, tính tính toán toán. Chính họ là người tự lấy đá ghè vào chân mình.
Mẹ chỉ làm bạn không làm lãnh đạo và không làm người quản lý hành vi và cuộc sống của các con. 
Viết thư cho con khi có khúc mắc
- Trước khi đón con dâu, chị đã chuẩn bị để trở thành mẹ chồng như thế nào?
Khi Quỳnh muốn cưới vợ, nhiều đêm tôi mất ngủ, tôi thường nghĩ xem tôi sẽ phải ứng xử thế nào nếu có con dâu? Sẽ sống với chúng như thế nào để chúng không thấy khó chịu với mình mà vẫn giữ được nề nếp gia phong. Tôi đã nghĩ nhiều, tôi rút kinh nghiệm từ cuộc sống của mình. 
Tôi nghĩ nếu mình khắt khe với chúng, nếu mình không tìm cách thấu hiểu con, cố tình nghĩ sai cho nó hoặc coi cái tôi của mình quá lớn thì không chỉ con dâu mình khổ mà con trai mình cũng sẽ rất khổ. Mình tự răn mình, muốn hạnh phúc thì phải biết lắng nghe, biết yêu thương thật tâm, biết tha thứ thật lòng.
Tôi yêu Kiều Anh như yêu Tô Sa - con gái tôi. Tôi cũng luôn nghĩ, là người phụ nữ, chúng tôi chịu thật nhiều thiệt thòi, người phụ nữ thời nay còn thiệt thòi vất vả nhiều hơn. Để được khen là đảm việc nước, giỏi việc nhà thì người phụ nữ là người vất vả nhất. 
Sinh con, chăm con vẫn phải đến tay người phụ nữ, nhưng công việc cơ quan vẫn phải hoàn thành. Có lẽ bởi thế nên tôi thương con. Cháu cũng biết tôi thương cháu thật nên cũng luôn coi tôi như mẹ đẻ, cũng yêu tôi lắm. Đây là cảm nhận của tôi.
- Cuộc sống khó tránh khỏi những lúc bất đồng quan điểm, khi có mâu thuẫn, mẹ chồng – nàng dâu nên cư xử như thế nào để không ảnh hưởng đến mối quan hệ tốt đẹp?
Tôi cũng đã từng nghĩ, trong cuộc sống sau này, chắc chắn không tránh khỏi những bất đồng, vậy thì phải làm sao? Phải làm sao để hoá giải được tất cả, để việc lớn thành việc nhỏ và rồi trở thành không có gì. Muốn vậy, tôi nguyện là sẽ lắng nghe ý kiến của các con. Sẽ tìm ra giải pháp dựa trên hạnh phúc của chúng.
Tôi hay viết thư hoặc inbox cho con để con hiểu rõ hơn. Mẹ con tôi cũng hay dùng cách đó để hoá giải mọi chuyện vì đôi khi viết ra hoặc nhắn tin sẽ dễ hơn là nói chuyện với nhau.
Tôi luôn nghĩ rằng mình sẽ phải cố gắng tĩnh tâm để không buông ra những lời nặng nề khi cáu giận. Cái đó quan trọng lắm vì ngày xưa chỉ có con trai con gái, đôi khi tôi mắng con cũng hay mắng quá. Bây giờ có con dâu, phải khác!
Tôi luôn nghĩ, mình nên dành thêm những lời yêu thương, những quan tâm như mình vẫn thường làm với con gái. Tôi chắc chắn rằng điều đó cũng khiến con dâu tôi hạnh phúc.
Theo Kim Minh / Vietnamnet
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

VPBank ra mắt website mới, tăng trải nghiệm khách hàng

VPBank ra mắt website mới, tăng trải nghiệm khách hàng
(PLVN) -Website mới của VPBank vừa ra mắt vào ngày 30/06/2020 có thiết kế thông minh, thân thiện, thích ứng với tất cả các trình duyệt trên thiết bị di động, máy tính bảng và máy tính để bàn, giúp nâng cao khả năng tiếp cận của khách hàng.
Vụ Công ty Nhôm Toàn Cầu 'tẩy' xuất xứ: Cơ quan Hải quan chưa đủ căn cứ kết luận vi phạm

Vụ Công ty Nhôm Toàn Cầu 'tẩy' xuất xứ: Cơ quan Hải quan chưa đủ căn cứ kết luận vi phạm

(PLVN) - Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan (Tổng cục Hải quan) Nguyễn Tiến Lộc khẳng định, tại thời điểm này, cơ quan Hải quan chưa đủ căn cứ kết luận vi phạm về xuất xứ đối với số lượng nhôm của Công ty Nhôm Toàn cầu mà dư luận cho rằng là nhôm Trung Quốc “đội lốt” Việt Nam để xuất sang Mỹ.

Bộ trưởng Lê Thành Long thăm, làm việc với Cục Thi hành án dân sự, Sở Tư pháp Long An

Bộ trưởng Lê Thành Long thăm, làm việc với Cục Thi hành án dân sự, Sở Tư pháp Long An
(PLVN) -Chiều ngày 6/7 Đoàn công tác Bộ Tư pháp do Bộ trưởng Lê Thành Long dẫn đầu đã tới thăm, làm việc với Cục Thi hành án dân sự và Sở Tư pháp tỉnh Long An. Tham dự đoàn công tác có Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự Nguyễn Quang Thái, Cục trưởng cục công tác phía Nam Nguyễn Thanh Bình, cùng lãnh đạo, cán bộ Cục thi hành án dân sự, Sở Tư pháp.

Việt Nam đã sản xuất thành công điện thoại 5G

Việt Nam đã sản xuất thành công điện thoại 5G
(PLVN) - Ngày 6/7/2020, Công ty cổ phần Nghiên cứu và Sản xuất VinSmart công bố phát triển thành công mẫu điện thoại thông minh Vsmart Aris 5G. Với công bố này, VinSmart đã trở thành công ty Việt Nam đầu tiên sản xuất thành công thiết bị đầu cuối hỗ trợ công nghệ 5G. Sự kiện khẳng định năng lực thiết kế, sản xuất của các doanh nghiệp trong nước và mở ra cơ hội tiếp cận sớm các sản phẩm công nghệ đẳng cấp thế giới cho người dùng Việt Nam.

Phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh

Phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh
(PLVN) - Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Tây Ninh vừa được Thủ tướng phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh nhiệm kỳ 2016 - 2021

Sập lò gạch, 2 công nhân tử vong tại chỗ

Sập lò gạch, 2 công nhân tử vong tại chỗ
(PLVN) - Ngày 6/7, ông Phan Thanh Lâm – Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Trạch (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) đã xác nhận về vụ tai nan lao động khiến 2 công nhân tử vong tại chỗ trong khu vực Nhà máy sản xuất gạch ngói đóng tại xã này của Công ty TNHH Trường Phiêm (Cty Trường Phiêm).

Trong năm nay, mỗi người Việt có một điện thoại thông minh

Trong năm nay, mỗi người Việt có một điện thoại thông minh
(PLVN) - Một trong những việc "cần làm ngay" mà Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đặt ra trong thời gian từ nay đến cuối năm, đó là mỗi người Việt Nam có một điện thoại thông minh và mỗi hộ gia đình có một đường Internet cáp quang tốc độ cao.

‘Điểm sáng’ của thị trường bất động sản tại Quảng Trị và Thừa Thiên Huế

‘Điểm sáng’ của thị trường bất động sản tại Quảng Trị và Thừa Thiên Huế
(PLVN) - “Muốn chinh phục được khách hàng, bạn cần chứng minh được sự minh bạch về thủ tục pháp lý” – Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Đình Hoàng, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần bất động sản Hoàng Thịnh Phát Land khi được hỏi về điểm sáng lấy lại niềm tin của khách hàng đối với các sản phẩm bất động sản.

Công an Hải Dương quyết xử lý triệt để tình trạng mua bán, sử dụng sim rác

Công an Hải Dương quyết xử lý triệt để tình trạng mua bán, sử dụng sim rác
(PLVN) - Để công tác quản lý an ninh thông tin đạt hiệu quả cao, Công an tỉnh Hải Dương tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước về an ninh thông tin, trong đó có quản lý thông tin thuê bao di động; ngăn chặn và xử lý triệt để tình trạng mua bán, sử dụng sim rác.
Học bơi là sân chơi 'vàng' ngày hè giúp trẻ chống đuối nước

Học bơi là sân chơi 'vàng' ngày hè giúp trẻ chống đuối nước

(PLVN) - Mỗi mùa nắng nóng đến, các con sông, bờ biển luôn được các em học sinh lựa chọn để tắm mát, vui chơi. Tuy nhiên đối với trẻ nhỏ, nếu không có sự theo dõi sát sao của người lớn sẽ có nhiều rủi ro đi kèm. Vì vậy việc lựa chọn sân chơi an toàn cho trẻ chính là điều được nhiều bậc phụ huynh quan tâm nhất hiện nay.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬