8 cháu bé được giải cứu khỏe mạnh, chờ được bố mẹ đón về

(PLO) - Như Báo Pháp Luật Việt Nam đã đưa tin, tại Trung tâm bảo trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tỉnh Quảng Ninh đang nuôi dưỡng 8 cháu bé là nạn nhân trong vụ buôn bán trẻ sơ sinh vào năm 2011. Theo đó, phóng viên đã liên lạc với cán bộ Trung tâm và cho biết, các cháu rất khỏe mạnh, rất ngoan khi được các cơ quan ban nghành quan tâm, giúp đỡ.

Sau 5 năm được giải cứu khỏi đường dây mua bán trẻ sơ sinh, 8/10 cháu “mòn mỏi” chờ được người thân đến nhận.(Ảnh do C45 cung cấp)

Trước đó, Báo PLVN có bài viết về thông tin các cháu bé: Cộng, Hòa, Xã, Hội, Chủ, Nghĩa, Việt, Nam, Hùng, Mạnh  là nạn nhân của đường dây mua bán trẻ sơ sinh từ Việt Nam sang Trung Quốc. Sau khi được công an giải cứu hiện đang mòn mỏi cha mẹ đến đón về và đã nhận được rất nhiều sự đồng cảm, chia sẻ của dư luận. 

Trao đổi với phóng viên về tình hình của các bé, bà Hoàng Minh Hoa – Giám đốc Trung tâm Bảo trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt (thuộc Sở Lao động – Thương binh – Xã hội tỉnh Quảng Ninh) cho biết: “Tôi vừa mới về nhận chức giám đốc của Trung tâm nên chưa nắm hết được tình hình, tuy nhiên phải cảm ơn tới tập thể cán bộ Báo Pháp Luật Việt Nam, các cơ quan khối doanh nghiệp, Sở Lao Động Thương Binh và Xã Hội, Cục Cảnh Sát Hình Sự đã luôn quan tâm đến các cháu, tạo nhiều điều điều kiện để các cháu phát triển tốt nhất.

Từ đó cán bộ Trung tâm luôn hết sức tận tình với các cháu cho dù gặp nhiều khó khăn, hiện chúng tôi đang chuẩn bị đón tết trung tâm với các cháu, mong là các cháu sẽ vui khi đón tết trung thu năm nay. Về phía các cháu thì đang theo học tại một cơ sở mần non ở gần Trung tâm, sức khỏe tốt và ngoan lắm. Nhưng trăn trở là vẫn không thôi mong móng bố mẹ đến đón về.”

Các bé chụp cùng các cô bảo mẫu và bạn bè tại Trung tâm (Ảnh: Hà Khê)

Trước đó, ngày 16/8, Cục Cảnh sát hình sự (C45), Bộ Công an có công văn số 1234/C45-P6 thông báo tìm cha mẹ cho 8 trẻ là nạn nhân bị mua bán sang Trung Quốc năm 2011. Năm năm sau khi phá thành công chuyên án buôn bán trẻ sơ sinh Việt Nam sang Trung Quốc, các cán bộ của Cục CSHS vẫn đau đáu một nỗi lòng, đó là việc tìm lại người thân cho các cháu bé nạn nhân của vụ án.

Trao đổi với phóng viên, Ông Khổng Ngọc Oanh, cán bộ C45 cho biết, để đảm bảo quyền lợi và lợi ích của các cháu, đồng thời đảm bảo việc trao trả và tiếp nhận đúng thủ tục pháp luật. Cục CSHS - Bộ Công an muốn qua báo PLVN, thông báo rộng rãi để những ai có con trai sinh trong khoảng thời gian đó bị mất tích trước ngày 15/7/2011 hoặc những ai biết về các vấn đề liên quan đến sự việc xin hãy liên hệ với Cục CSHS – Bộ Công an.

Và Đại diện Cục CSHS khẳng định, sau khi xác định được chính xác cha mẹ, người thân của các cháu, Cục sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các cháu đoàn tụ với gia đình, đồng thời đảm bảo giữ thông tin bí mật về sự việc và người cung cấp thông tin.

Nếu xác định được chính xác cha, mẹ của các cháu, Cục CSHS sẽ tạo điều kiện để các cháu trở về với cha, mẹ, người thân của mình, đồng thời đảm bảo giữ bí mật thông tin về sự việc và người cung cấp thông tin. Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày thông báo, nếu vẫn không xác định được cha, mẹ, người thân cho các cháu, các cơ quan chức năng sẽ tìm mái ấm gia đình thay thế cho các cháu theo quy định pháp luật.

Ở bài trước, Báo PLVN đã thông tin, vào hồi Tháng 7/2011, cảnh sát Trung Quốc phá vụ án buôn bán trẻ sơ sinh từ Việt Nam sang Trung Quốc, đã bắt giữ 40 đối tượng, khởi tố 23 bị can trong đường dây này và giải cứu thành công 10 cháu nhỏ người Việt Nam. Sau đó, công an Trung Quốc đã bàn giao 10 cháu bé cho Cục CSHS Việt Nam để làm các thủ tục tìm kiếm bố mẹ của các cháu. Các cháu sau đó được nuôi dưỡng tại Trung tâm Bảo trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tỉnh Quảng Ninh cho đến nay. 

Theo đó, Cục CSHS thông báo, nếu biết tung tích gia đình các cháu xin vui lòng liên hệ với Cục CSHS Bộ Công an, địa chỉ số 14/55 đường Hoàng Hoa Thám – Ba Đình – Hà Nội. Điện thoại: 06944763 hoặc gọi cho đồng chí Khổng Ngọc Oanh, số ĐT: 0912796229.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin ở những bài sau về hành trình tiếm kiếm người than các cháu, cũng như Báo PLVN chúc các cán bộ ở Trung tâm bảo trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, Sở Lao Động Thương Binh và Xã Hội tỉnh Quảng Ninh cùng Cục Cảnh Sát Hình Sự - Bộ Công an hoàn thành xuất sắc công tác đang mang trên mình.

Nguyễn Long Trọng
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Liệu pháp Nhục quế phá hàn lâm

Liệu pháp Nhục quế phá hàn lâm
(PLVN) - Liệu pháp "Nhục quế phá hàn âm" được Viện nghiên cứu Sức khỏe & Quản lý y tế (RIMH Việt Nam) nghiên cứu và ứng dụng hỗ trợ trị liệu các triệu chứng đau mỏi do âm hàn từ các khí công sư Tây Tạng.
Loading...

Chủ thẻ Sống khỏe VietinBank tiếp tục được hưởng thêm ưu đãi

Chủ thẻ Sống khỏe VietinBank tiếp tục được hưởng thêm ưu đãi
(PLVN) - Chương trình khuyến mãi “Quẹt thẻ Sống khỏe - Vui vẻ nhận tiền” đã triển khai từ ngày 23/9 đến ngày 1/11/2019 và luôn nhận được sự quan tâm của đông đảo khách hàng. Đáp lại sự hưởng ứng nhiệt tình của Quý khách hàng, VietinBank tiếp tục gia hạn chương trình khuyến mãi “Quẹt thẻ Sống khỏe - Vui vẻ nhận tiền” từ ngày 4/11/2019 đến hết 6/12/2019 dành cho khách hàng là chủ thẻ Ghi nợ quốc tế Visa Sống khỏe.

Chế định bảo vệ quyền lợi người thứ 3 ngay tình qua các thời kỳ như thế nào?

Chế định bảo vệ quyền lợi người thứ 3 ngay tình qua các thời kỳ như thế nào?
(PLVN) - Bảo vệ quyền lợi người thứ ba ngay tình khi giao dịch dân sự vô hiệu là một chế định từ lâu đã được pháp luật công nhận và bảo vệ. Tùy theo mỗi thời kỳ và tùy theo đặc thù của từng quốc gia, các quy định bảo vệ quyền lợi người thứ 3 ngay tình có những đặc tính khác nhau... mặc dù vậy, các căn cứ, quy định pháp luật để bảo vệ nó ngày càng được cụ thể hóa và chi tiết hơn…

Phát triển du lịch bền vững nhờ “đặc sản” văn hóa

Phát triển du lịch bền vững nhờ “đặc sản” văn hóa
(PLVN) - Không phải đến giờ du lịch Việt Nam mới nhận ra rằng mình có thừa sự hấp dẫn về văn hóa. Nhưng làm sao để văn hóa ấy trở thành đặc sản, buộc khách phải rút ví để trải nghiệm, thì có lẽ, đếm đầu ngón tay những địa điểm có thể làm được điều đó.

Rà soát các quy định pháp luật hiện hành trong lĩnh vực môi trường

Rà soát các quy định pháp luật hiện hành trong lĩnh vực môi trường
(PLVN) -Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ động phối hợp chặt chẽ với Bộ Tư pháp, Thanh tra Chính phủ và các Bộ, ngành liên quan rà soát các quy định pháp luật hiện hành trong lĩnh vực môi trường, xử phạt vi phạm hành chính và thanh tra để sửa đổi, bổ sung hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung theo quy định của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Nỗ lực chinh phục thị trường ngoại

Nỗ lực chinh phục thị trường ngoại
(PLVN) - Không chỉ tăng tốc và mở rộng tại thị trường nội địa, Tập đoàn TH tiên phong khai mở nhiều thị trường mới nhằm mang sản phẩm thương hiệu Việt ra thế giới. Để chinh phục thành công những thị trường lớn đầy triển vọng nhưng khó tính với các tiêu chuẩn khắt khe, nghiêm ngặt không thể thiếu tâm huyết và nỗ lực không ngừng nghỉ triển khai các chiến lược đầu tư bài bản.

Thái độ đối với pháp luật

Thái độ đối với pháp luật
(PLVN) - Phiên tòa sơ thẩm xử Khá “Bảnh” ở Bắc Ninh đã khép lại với bản án 10 năm 6 tháng tù đối với bị cáo này về tội “Đánh bạc” và “Tổ chức đánh bạc”. Khi đến tòa, Khá “Bảnh” cười rất tươi vẫy chào các “chiến hữu” của mình. Một thái độ “anh hùng rơm” để chứng tỏ là tay “số má” giang hồ nhưng rõ ràng đây cũng là thái độ xem thường sự trừng phạt của pháp luật?

Nhóm lửa bên quả đạn, 9 người trong dòng họ bị thương

Nhóm lửa bên quả đạn, 9 người trong dòng họ bị thương
(PLVN) - “Mọi người đang quây quần giữa bếp lửa thì một tiếng nổ lớn phát ra khiến tro, bụi phủ mờ cả căn nhà. Vì bị thương nên tôi ôm con và lết được ra ngoài rồi ngất lịm lúc nào không hay. Khi tỉnh lại thì thấy bản thân ở bệnh viện và hay tin con gái đang nguy kịch. Giờ tôi chỉ mong có phép màu cho con được bình an, khỏe mạnh”, chị Y Thước cho biết.

Nhận 20 năm tù sau khi sát hại người tình vì đòi chia tay

Nhận 20 năm tù sau khi sát hại người tình vì đòi chia tay
(PLVN) - Với ý nghĩ ngông cuồng: nếu không được sống cùng nhau thì phải cùng chết chứ nhất quyết không đồng ý chia tay, Tòng  hẹn người tình đến nhà nghỉ để ân ái rồi ra tay sát hại. Sau đó, dù đã uống thuốc trừ sâu để "đi theo" người tình nhưng gã đàn ông vẫn… sống và phải đền tội với 20 năm tù về tội giết người.  

Yêu thôi vẫn chưa đủ…

Yêu thôi vẫn chưa đủ…
(PLVN) - Trước nay, phép ứng xử với di tích văn hóa, lịch sử, kỳ quan thiên nhiên hoặc danh lam, thắng cảnh đòi hỏi đầu tiên là phải có văn hóa. 

Phải tôn trọng ý nguyện của cộng đồng

Phải tôn trọng ý nguyện của cộng đồng
(PLVN) - Dù trong Luật Quảng cáo đã có một số quy định, tuy nhiên những cụm từ như “vi phạm quyền sở hữu trí tuệ”, “trái với văn hoá, thuần phong mỹ tục”… vẫn chưa rõ ràng, gây nên nhiều cách hiểu trong quá trình thực hiện pháp luật.