“70% các trường mang danh quốc tế đang thu học phí quá đắt“

(PLO) - Theo GS-TS. Đào Trọng Thi (Chủ nhiệm UB Văn hóa Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng QH), đã đến lúc chúng ta phải thúc đẩy nhanh chuyện phân tầng, xếp hạng đại học. Bên lề QH, ông đã chia sẻ với PLVN:
“70% các trường mang danh quốc tế đang thu học phí quá đắt“ TS. Đào Trọng Thi (Chủ nhiệm UB Văn hóa Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng QH)
Theo ông, sự phân tầng, xếp loại các trường ĐH sẽ rất có lợi cho người dân. Người dân rất khó để có thể phân biệt được trường nào tốt, trường nào không tốt. Đa số phụ huynh không có điều kiện, không có kiến thức để hiểu biết được thực chất chất lượng của các trường ĐH, nếu có sẵn những sự phân cấp xếp loại rõ ràng, sẽ giúp họ dễ quyết định hơn trong việc chọn trường phù hợp với nhu cầu, với hoàng cảnh sống của mình. Thậm chí, bây giờ nhiều ngưỡi sẵn sàng trả tiền học phí cao hơn để được học ở trường chất lượng cao. Có sự phân tầng họ sẽ không bị lừa khi cho con vào học những trường rất kém nhưng vẫn thu học phí cao. 
"Như hiện nay, một số trường mang danh quốc tế để thu học phí cao, nhưng thực chất là có gì đâu? Người dân thì cứ nghe trường QT là chết rồi. Bởi họ không có khả năng đánh giá, không có khả năng thẩm định. Nếu chúng ta công khai xếp hạng, sẽ giúp cho người dân có được những thông tin rõ ràng, minh bạch, để họ đỡ bị lừa, đỡ bị ngộ nhận. Và cũng hạn chế được tình trạng cá mè một lứa, anh tốt, anh dở… cuối cùng cũng vẫn là ĐH,  lâu lắm xã hội mới phát hiện ra trường nào tốt, xấu.' - ông nói. 
Cũng theo ông, bây giờ rất nhiều trường chỉ chạy theo thu tiền, cuối cùng là cứ đi tuyên truyền lại thu được học phí cao hơn, lôi kéo được nhiều học sinh hơn những trường chỉ chăm chú nâng cao chất lượng đào tạo. Do đó rất cần thiết phải có bàn tay của cơ quan chức năng để khẳng định chất lượng của mỗi trường. 
Ông nhận định: "Tôi phải nói là đến 70 % trường mang tên QT hiện  nay chẳng có chất lượng gì đáng kể. Nhưng nó thu học phí gấp mấy chục lần. Như thế không thể chấp nhận, Mình không để người dân ngộ nhận, thiệt thòi. Phải công khai, minh bạch đánh giá rõ ràng. Đây là giúp cho người dân hiểu, lựa chọng đúng. Và là động lực để các trường phấn đấu, bởi việc xếp loại, phân tầng không thể đóng tiền là được, mà phải là xếp hạng thực sự."
Việc phân tầng ĐH theo Giáo sư Thi là hết sức cần thiết, bởi Việt Nam đã bắt đầu có chủ trương cho phép các trường ĐH có chất lượng được thu học phí cao.  "Nếu không đánh giá, xếp hạng thì làm sao biết trường nào được phép thu  học phí cao? Hệ thống giáo dục không minh bạch, không động viên người ta phấn đấu." - GS Đào Trọng Thi cho biết.
Nhật Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia: “Gặt hái“ sau 1 năm triển khai

Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia:  “Gặt hái“ sau 1 năm triển khai
(PLVN) - Thông tin tại cuộc họp Tổ Thường trực giúp việc lần thứ nhất Ban Chỉ đạo Quốc gia về Tài chính toàn diện ngày hôm nay - 14/4, bà Nguyễn Thị Hòa - Viện trưởng Viện Chiến lược Ngân hàng (NHNN) - cho biết, sau hơn 1 năm chiến lược tài chính toàn diện quốc gia ban hành đã được tích cực triển khai và bước đầu đạt một số kết quả.

Nhóm học sinh tắm sông Đà, 2 em bị mất tích

Nhóm học sinh tắm sông Đà, 2 em bị mất tích
(PLVN) - Các lực lượng chức năng cùng người dân địa phương đang nỗ lực tìm kiếm 2 học sinh bị đuối nước khi tắm sông Đà thuộc địa phận huyện Thanh Thủy (tỉnh Phú Thọ).
Tân Trưởng ban Kinh tế TW chủ trì Hội nghị Tổng kết Nghị quyết 19-NQ/TW về chính sách pháp luật về đất đai

Tân Trưởng ban Kinh tế TW chủ trì Hội nghị Tổng kết Nghị quyết 19-NQ/TW về chính sách pháp luật về đất đai

(PLVN) - Chiều nay - 14/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế TW Trần Tuấn Anh đã chủ trì Hội nghị Ban chỉ đạo Tổng kết về "Tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai trong thời kỳ đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, tạo nền tảng để đến năm 2020 nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại".

Quy hoạch tỉnh Bạc Liêu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Quy hoạch tỉnh Bạc Liêu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050
(PLVN) - Quy hoạch tỉnh Bạc Liêu thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 là căn cứ để hoạch định chính sách, xây dựng kế hoạch đầu tư và kiến tạo động lực phát triển kinh tế sản xuất, kinh doanh, an sinh xã hội, an ninh, an toàn, văn minh. Phấn đấu đến năm 2030, Bạc Liêu trở thành tỉnh phát triển khá của vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Thêm 16 ca mắc COVID-19 tại 5 tỉnh, thành

Thêm 16 ca mắc COVID-19 tại 5 tỉnh, thành
(PLVN) - Bộ Y tế cho biết, chiều 14/4 ghi nhận 16 ca mắc COVID-19 là người nhập cảnh ghi nhận tại 5 địa phương gồm: Bà Rịa - Vũng Tàu, TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng và Quảng Nam. Tổng số bệnh nhân ở nước ta hiện là 2.733.
Xã Tam Phúc nỗ lực xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu

Xã Tam Phúc nỗ lực xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu

(PLVN) - Xây dựng nông thôn mới (NTM) có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc, mục tiêu cuối cùng là thực sự nâng cao đời sống cả về vật chất lẫn tinh thần cho người dân. Với ý nghĩa đó, sau khi được công nhận đạt chuẩn NTM vào năm 2013, Đảng bộ và nhân dân xã Tam Phúc (huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) lại tiếp tục nỗ lực, phấn đấu xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.

Bảo đảm tuyệt đối an toàn để người dân thực hiện quyền công dân trong ngày bầu cử

Bảo đảm tuyệt đối an toàn để người dân thực hiện quyền công dân trong ngày bầu cử
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia, nhấn mạnh yêu cầu bảo đảm tuyệt đối an toàn trong mọi tình huống để người dân thực hiện quyền công dân, tại cuộc làm việc tại tỉnh Quảng Ninh về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, sáng 14/4.
Trồng cần sa để… ngâm rượu và nuôi gà chọi

Trồng cần sa để… ngâm rượu và nuôi gà chọi

(PLVN) - Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Nam Định cho biết, ngày 13/4, Đồn Biên phòng Ngọc Lâm (huyện Nghĩa Hưng) đã phát hiện, xử lý 3 đối tượng trồng cây cần sa trái phép trong vườn nhà. Các đối tượng khai trồng cây cần sa để… ngâm rượu và nuôi gà chọi.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376