6 thuyền viên người Việt Nam vẫn đang mất tích trong vụ tàu cá của Hàn Quốc bị cháy

(PLVN) - Ngày 20/11, thông tin từ UBND huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình cho biết, trong số 6 thuyền viên Việt Nam mất tích khi cùng làm việc trên tàu cá của Hàn Quốc đánh bắt tại vùng biển nước này, có 5 lao động quê ở xã Thanh Trạch của huyện này.
6 thuyền viên người Việt Nam vẫn đang mất tích trong vụ tàu cá của Hàn Quốc bị cháy Chính quyền địa phườn, người thân và bà con thôn Thanh Xuân đến thăm hỏi gia đình nạn nhân Nguyễn Văn Công.

Theo báo cáo nhanh của Ban quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc gửi về, khoảng 7h sáng 19/11 (theo giờ địa phương), hỏa hoạn bất ngờ bùng lên trên tàu đánh cá 29 tấn của Hàn Quốc ở ngoài khơi, cách đảo Jeju khoảng 76km về phía Tây.

Cảnh sát Hàn Quốc cho biết, 1 thuyền viên người Hàn Quốc được cấp cứu đưa vào đảo nhưng các bác sĩ xác nhận người này đã tử vong. Còn lại 11 thuyền viên, trong đó có 6 thuyền viên người Việt Nam vẫn đang mất tích và tất cả họ là đều là lao động đi làm việc theo hợp đồng hợp pháp tại Hàn Quốc.

Các thuyền viên Việt Nam mất tích gồm: Nguyễn Văn Công (SN 1987), Nguyễn Tiến Ninh (SN 1987), Nguyễn Văn Viện (SN 1974), Nguyễn Văn Thủy (SN 1994), Nguyễn Ngọc Lợi (SN 1995) có cùng quê ở xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình và Nguyễn Văn Phúc (SN 1988) quê ở Hà Tĩnh.

Sau khi nghe tin dữ, rất đông người dân đã đến thăm hỏi, chia sẻ với gia đình nạn nhân Nguyễn Văn Viện. 

Sau khi nhận được thông tin từ các Công ty phái cử đưa các lao động này sang Hàn Quốc, doanh nghiệp môi giới xuất khẩu lao động (XKLĐ) và các gia đình nạn nhân đã khẩn trương thông báo với chính quyền địa phương, đồng thời thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin về công tác cứu nạn, cứu hộ của các lực lượng chức năng tại Hàn Quốc.

Dẫy vậy, theo ghi nhận của PLVN, đến cuối ngày 20/11, thông tin chính thức về số phận các nạn nhân quê ở xã Thanh Trạch vẫn chưa đưa ra khiến các gia đình hết sức hoang mang, lo lắng tột độ.

Trong 5 lao động ở Thanh Trạch mất tích, thôn Thanh Xuân có đến 4 người.

Trưa 20/11, chúng tôi tìm về thôn này, cơn mưa rớt kéo dài càng bao trùm thêm không khí lo âu, xót xa của những gia đình có người thân mất tích trên biển xứ Hàn. Từ hôm (19/11), khi nhận tin xấu về con trai Nguyễn Văn Công không may mất tích, những người gia đình ông Nguyễn Tiến Kép vẫn chưa hết bàng hoàng. Khi thấy chúng tôi đến thăm, mẹ anh Công khóc thét lên rồi ngất lịm.

 Ông Kép cầu trời cho điều an lành nhất sẽ đến với con trai. 

“Mong lực lượng chức trách Hàn Quốc sớm tìm được con trai tôi hoặc nếu không còn sống thì cũng tìm được xác con và các thuyền viên. Để rồi từ đó, cũng mong các cơ quan chức năng 2 nước tạo điều kiện cho các gia đình chúng tôi sang đưa xác con mình trở về” – ông Công nói với vẻ mặt buồn nặng trĩu, giọng uất nghẹn.

Ở khu vực miền Trung, Quảng Bình là một trong những tỉnh dẫn đầu về số lượng người đi XKLĐ và Thanh Trạch là xã dẫn đầu tỉnh này về số lượng người phải xa xứ để đi kiếm kế sinh nhai ở các nước trên khắp 5 châu. Từ khi nhận hung tin, 2 thôn có người thân mất tích là Thanh Xuân và Thanh Gianh của xã Thanh Khê cuộc sống như chùng xuống. Câu chuyện chính của người dân trong thôn chủ yếu thủ thỉ nhỏ to hỏi thăm nhau về tin tức của các nạn nhân là bà con lối xóm của mình và ai cũng cầu mong điều an lành nhất về số phận những người phải xa xứ sang tận Hàn Quốc để làm nghề đi biển, gửi tiền về nuôi gia đình.

Từ sáng 19/11, khi nghe hung tin về con trai Nguyễn Ngọc Lợi sau khi tàu cá bị cháy, bà Nguyễn Thị Liên (ở thôn Thanh Gianh) ngất xuống rồi tỉnh dậy không biết bao nhiêu lần. Bà nói trong nước mắt: “Con trai tôi đi đã đi được hơn 3 năm rồi. Đi hợp đồng đánh bắt lươn biển. Từ khi nghe tin dữ điện về đến bây giờ vẫn chưa có thông tin gì khác. Giờ chỉ mong trời phật phù hộ độ trì cho sớm tìm được con thôi, không thì tôi e không sống nổi…”

Bà Nguyễn Thị Liên khóc cạn nước mắt khắc khoải ngóng tin con trai trở về.

Ngay sau khi nhận được thông tin, cấp ủy, chính quyền địa phương đã phối hợp với các ban ngành, đoàn thể, tổ chức các đoàn đến thăm hỏi, động viên tinh thần các gia đình có người thân bị nạn. Lực lượng chức nặng địa phương cũng chuẩn bị các phương án để hỗ trợ gia đình khi có trường hợp xấu nhất xảy ra.

Thông tin về sự việc, ông Nguyễn Trí Tuệ, Bí thư Đảng ủy xã Thanh Trạch cho biết: “Trong trường hợp rủi ro, các nạn nhân này đều có hợp đồng lao động nên sẽ có chế độ về bảo hiểm và thông qua các tổ chức sẽ hỗ trợ thêm kinh phí cho gia đình để lo hậu sự trọn vẹn cho các nạn nhân”.

Theo các gia đình cho biết, cả 5 nạn nhân của xã Thanh Trạch hiện đang bị mất tích tại Hàn Quốc đều có mối quan hệ họ hàng, ruột thịt. Tất cả đều là những người có nhiều năm kinh nghiệm đi XKLĐ tại Hàn Quốc với nghề đánh bắt thủy, hải sản. Các nạn nhân này đều là lao động chính và là trụ cột về kinh tế của gia đình.

 Cả 5 nạn nhân của xã Thanh Trạch hiện đang bị mất tích tại Hàn Quốc đều có mối quan hệ họ hàng, ruột thịt.

“Đến hiện tại, thông tin bên Hàn Quốc báo về là công tác tìm kiếm vẫn đang được thực hiện, khi có văn bản của Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao thì chúng tôi sẽ phối hợp với các ngành chức năng để hỗ trợ về các cơ sở pháp lý để đưa nạn nhân về nước” – ông Nguyễn Hữu Hồng, Phó chủ tịch UBND huyện Bố Trạch cho hay.

Được biết, hiện nay các doanh nghiệp và công ty môi giới XKLĐ đang hỗ trợ, hướng dẫn các gia đình ở xã Thanh Trạch có người thân gặp nạn tại Hàn Quốc về các thủ tục pháp lý để có thể sang Hàn Quốc một cách sớm nhất để cùng với doanh nghiệp giải quyết các công việc liên quan đến người bị nạn.

Trần Nguyên Phong
Loading...

Cùng chuyên mục

Đến Huế để thấy màu xanh

Đến Huế để thấy màu xanh

(PLVN) - Thành phố Huế là đô thị có mật độ cây xanh cao nhất cả nước với hơn 64.000 cây xanh đường phố, vượt tiêu chuẩn về cây xanh đối với đô thị loại 1. Hiện nay người dân Huế vẫn tự hào vì Huế là "thành phố xanh", đang là đô thị đảm bảo cho sức khỏe cư dân hiện tại và sẽ là thành  phố kiểu mẫu trong tương lai của Việt Nam.

Đọc thêm

Diện trang phục dân tộc, các sơn nữ khoe sắc tại thác CửuTú Sơn

Diện trang phục dân tộc, các sơn nữ khoe sắc tại thác CửuTú Sơn
(PLVN) - Trong vòng đồng hành của cuộc thi “Người đẹp xứ Mường 2019” với các trải nghiệm tại các không gian văn hóa, tham gia hoạt động cộng đồng, thi lựa chọn Đại sứ Du lịch Hòa Bình…  25 người đẹp đã có buổi trải nghiệm thú vị tại bản Lác, Mai Châu và thác CửuTú Sơn. Bản Lác, Mai Châu và thác CửuTú Sơn là 2 địa điểm góp phần lớn vào quảng bá du lịch của tỉnh Hòa Bình. 

Giải mã “kẻ giết người thầm lặng” mang tên trầm cảm!

Giải mã “kẻ giết người thầm lặng” mang tên trầm cảm!
(PLVN) - Thời gian gần đây đã xảy ra nhiều trường hợp người trẻ nhảy lầu tự sát do trầm cảm. Đây là một thực trạng đáng báo động. Nhiều bậc cha mẹ đã không nhận diện được những triệu chứng của căn bệnh nguy hiểm này, có đến khi hậu quả dáng tiếc xảy ra. Chúng tôi gặp gỡ chuyên gia tâm lý, Thạc sỹ Trần Thị Mạnh Linh để giải mã căn bệnh của xã hội hiện đại mang tên trầm cảm của độ tuổi vị thành niên.
Loading...

Học giả quốc tế đến Việt Nam bàn về xây dựng nhận thức chung về trật tự dựa trên luật lệ

Học giả quốc tế đến Việt Nam bàn về xây dựng nhận thức chung về trật tự dựa trên luật lệ
(PLVN) - Trong khuôn khổ Đại hội lần thứ 12 của Hội đồng Hợp tác An ninh châu Á - Thái Bình Dương (CSCAP), trong 2 ngày 5 và 6/12, tại Hà Nội, Học viện Ngoại giao phối hợp với Quỹ Konrad Adenauer Stiftung (Đức) tổ chức Hội thảo Quốc tế “Duy trì hoà bình trong thời kỳ biến động: Hướng tới khả năng thích ứng và tự cường cao hơn của khu vực”.

Đến Huế để thấy màu xanh

Đến Huế để thấy màu xanh
(PLVN) - Thành phố Huế là đô thị có mật độ cây xanh cao nhất cả nước với hơn 64.000 cây xanh đường phố, vượt tiêu chuẩn về cây xanh đối với đô thị loại 1. Hiện nay người dân Huế vẫn tự hào vì Huế là "thành phố xanh", đang là đô thị đảm bảo cho sức khỏe cư dân hiện tại và sẽ là thành  phố kiểu mẫu trong tương lai của Việt Nam.

Viên ngọc xanh đẳng cấp Sapphire 2 TNR Goldmark City ra mắt giới tinh hoa

Viên ngọc xanh đẳng cấp Sapphire 2  TNR Goldmark City ra mắt giới tinh hoa
(PLVN) - Đất Xanh Miền Bắc vừa chính thức phân phối độc quyền tòa căn hộ Sapphire 2 – “Viên ngọc xanh” đắt giá và đẳng cấp nhất tại dự án TNR Goldmark City – 136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội. Đây là tòa căn hộ mang đến định nghĩa chuẩn mực nhất về xu hướng “Ở rộng – Sống xanh” cho tầng lớp tinh hoa tại tâm điểm phía Tây Thủ đô.

Thẩm quyền giải quyết vụ kiện tranh chấp hợp đồng tín dụng

Thẩm quyền giải quyết vụ kiện tranh chấp hợp đồng tín dụng
(PLVN) - Hỏi: Hợp đồng tín dụng giữa Ngân hàng A với Công ty B được giao kết và thực hiện giải ngân tiền vay tại Chi nhánh M của Ngân hàng. Khi ký kết hợp đồng, các bên không có thỏa thuận lựa chọn Tòa án nơi có trụ sở của nguyên đơn giải quyết tranh chấp. Đến hạn trả nợ, Công ty B không trả được nợ nên Ngân hàng A đã khởi kiện vụ án tranh chấp hợp đồng tín dụng với Công ty B tại Tòa án nơi có Chi nhánh M của Ngân hàng. Trường hợp này, Tòa án nơi có chi nhánh của Ngân hàng có thẩm quyền giải quyết tranh chấp hay không?

Cần sớm làm rõ việc Phó Tổng giám đốc Sở GDCK Hà Nội được bổ nhiệm thần tốc

Cần sớm làm rõ việc Phó Tổng giám đốc Sở GDCK Hà Nội được bổ nhiệm thần tốc
(PLVN) - Được bổ nhiệm thần tốc vào vị trí điều hành Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), sau gần 1 năm ở cương vị này ông Nguyễn Như Quỳnh đã không thể hiện được năng lực trong công tác dẫn tới nhiều phàn nàn từ phía doanh nghiệp niêm yết cũng như nội bộ HNX. Nhiều ý kiến còn tỏ ra lo ngại nếu như HNX tiếp tục có người điều hành thiếu trình độ chuyên môn như ông Quỳnh, sẽ gây ảnh hưởng xấu tới thị trường cũng như hoạt động của các doanh nghiệp niêm yết.
Đạo Phật quan niệm về ma như thế nào?

Đạo Phật quan niệm về ma như thế nào?

(PLVN) - Ma luôn là hình ảnh ám ảnh cho dù con người có tin hay không. Ma xuất hiện rất nhiều trong ý tưởng và trong quan niệm sống của con người trên khắp hoàn cầu. Mỗi tôn giáo có lối giải thích khác nhau về ma, trong đó có cả Phật giáo. Vậy đạo Phật quan niệm về ma như thế nào, có mấy loại ma nơi trần thế?