5 trường hợp được sử dụng hè phố

(PLO) - Việc Nghị định 100 của Chính phủ cho phép sử dụng tạm thời một phần hè phố, lòng đường để trông giữ xe đã đáp ứng một phần nào  nhu cầu có chỗ đỗ xe của người dân tại các đô thị lớn hiện nay, nhưng thực tế đã cho thấy quy định này rất dễ bị lạm dụng nếu quản lý không nghiêm.
 5 trường hợp được sử dụng hè phố
Được sử dụng vỉa hè trong 5 trường hợp
Nghị định số 100/2013/NĐ-CP (NĐ 100) của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 11/2010/NĐ-CP (NĐ 11) quy định về quản lý và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ đã chính thức có hiệu lực được 3 ngày. Nếu theo quy định hiện hành (Điều 25 NĐ 11) chỉ cho phép cơ quan, tổ chức sử dụng đường bộ để tiến hành hoạt động văn hóa (thể thao, diễu hành, lễ hội) thì tại NĐ 100, Chính phủ đã cho phép cả hộ gia đình được sử dụng phần hè đường để phục vụ cho những công việc mang tính đột xuất như hiếu, hỉ.
Theo quy định này, việc sử dụng tạm thời một phần hè phố không vào mục đích giao thông không được gây mất trật tự, an toàn giao thông. Và trong 5 trường hợp sau đây, hè phố sẽ được phép sử dụng tạm thời không vào mục đích giao thông:
Thứ nhất, tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước. Thời gian sử dụng tạm thời hè phố không quá 30 ngày.
Thứ hai, tổ chức đám tang và điểm trông giữ xe phục vụ đám tang của hộ gia đình. Thời gian sử dụng tạm thời hè phố không quá 48 giờ, trường hợp đặc biệt không được quá 72 giờ.
Thứ ba, tổ chức đám cưới và điểm trông giữ xe phục vụ đám cưới của hộ gia đình; thời gian sử dụng tạm thời hè phố không quá 48 giờ.
Thứ tư, điểm trông giữ xe phục vụ hoạt động văn hóa, thể thao, diễu hành, lễ hội; thời gian sử dụng tạm thời hè phố không quá thời gian tổ chức hoạt động văn hóa đó.
Thứ năm, điểm trung chuyển vật liệu, phế thải xây dựng để phục vụ thi công công trình của hộ gia đình. Thời gian sử dụng từ 22 giờ đêm hôm trước đến 6 giờ sáng hôm sau.
Nghị định cũng lưu ý, vị trí hè phố được phép sử dụng tạm thời không vào mục đích giao thông phải đáp ứng đủ các điều kiện: phần hè phố còn lại dành cho người đi bộ có bề rộng tối thiểu đạt 1,5 mét; hè phố có kết cấu chịu lực phù hợp với trường hợp được phép sử dụng tạm thời.
Lòng đường cũng được sử dụng không vào mục đích giao thông
Ngoài việc được tạm thời sử dụng một phần hè phố, NĐ 100 cũng cho phép sử dụng tạm thời một phần lòng đường không vào mục đích giao thông, nhưng việc sử dụng này cũng không được gây mất trật tự, an toàn giao thông.
Lòng đường được phép sử dụng tạm thời không vào mục đích giao thông trong hai trường hợp: Điểm trông, giữ xe ô tô phục vụ các hoạt động văn hóa, thể thao, diễu hành, lễ hội. Thời gian sử dụng tạm thời lòng đường không quá thời gian tổ chức hoạt động đó; điểm trung chuyển rác thải sinh hoạt của doanh nghiệp vệ sinh môi trường đô thị, thời gian sử dụng từ 22 giờ đêm hôm trước đến 6 giờ sáng hôm sau.
Vị trí lòng đường được phép sử dụng tạm thời không vào mục đích giao thông phải đáp ứng đủ các điều kiện: không thuộc tuyến quốc lộ đi qua đô thị; phần lòng đường còn lại dành cho các loại phương tiện có bề rộng tối thiểu bố trí đủ 02 làn xe cho một chiều đi; lòng đường có kết cấu chịu lực phù hợp với trường hợp được phép sử dụng tạm thời.
Cần tránh lạm dụng
Quy định trên dù còn nhiều ý kiến trái chiều nhưng chắc chắn là việc cho phép tạm thời sử dụng một phần vỉa hè, lòng đường để trông giữ xe cũng được không ít người đồng tình, ủng hộ. Nhiều ý kiến còn cho rằng, quy định bổ sung này đã góp phần giải quyết được bài toán quá thiếu các điểm đỗ dừng, trông giữ xe cho người dân ở các đô thị lớn hiện nay.
Tuy nhiên, ngoài việc tạm thời giải quyết được chỗ gửi xe nơi phố xá đông đúc thì đây cũng là vấn đề không hề đơn giản, và nếu quản lý không chặt sẽ dễ xảy ra tranh chấp hoặc lạm dụng các vỉa hè, lòng đường để kinh doanh trông giữ xe trái phép, bởi thực tế nguồn thu từ dịch vụ này là không nhỏ.
Không chỉ đến nay mà trước đây từ năm 2008, UBND TP.Hà Nội cũng đã có quyết định cấm trông giữ xe tại 62 tuyến phố, nhưng rồi các tuyến phố này vẫn bị các hộ gia đình “trưng dụng” làm bãi giữ xe. Đó là chưa kể đến trường hợp dù quy định đã chỉ rõ các hộ kinh doanh chỉ có thể trông giữ xe trong vạch sơn kẻ sẵn và phải dành một diện tích tối thiểu làm lối đi cho người đi bộ nhưng trong nhiều trường hợp, các đối tượng thường sử dụng vỉa hè vượt quá phạm vi cấp phép, quá đáng hơn, người ta còn ngang nhiên chiếm cả phần lớn lòng đường để trông giữ xe khi nhu cầu tăng cao...
Bên cạnh đó cũng không loại trừ trường hợp các nhà hoạch định khi lên phương án cho phép sử dụng vỉa hè, lòng đường đã không tìm hiểu kỹ thực tế, dẫn đến trường hợp có những tuyến phố luôn ùn tắc giao thông nhưng lại được phép sử dụng vỉa hè làm nơi trông xe, dẫn đến tình trạng càng thêm ùn tắc.
Chính vì vậy, để thực hiện tốt quy định này, một số ý kiến cho rằng các  cơ quan quản lý trật tự đô thị phải tiến hành khảo sát, điều tra kỹ các tuyến đường, hè phố; phải tham khảo ý kiến của các cơ quan chức năng liên quan, đặc biệt là chính quyền sở tại, Cảnh sát giao thông… trước khi quyết định cho phép thực hiện; ngoài ra, phải tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh kịp thời, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình lạm dụng, chiếm dụng vỉa hè, lòng đường sai phép, sai mục đích.
Mặc dù việc cho phép sử dụng vỉa hè, lòng đường để  trông giữ xe chỉ là những quy định nhất thời, mang tính giải pháp tình thế, nhưng với tình trạng hạ tầng đô thị chưa đồng bộ như hiện nay của Hà Nội nói riêng và các đô thị lớn của Việt Nam nói chung, và khi các phương tiện giao thông cá nhân vẫn là nhu cầu đi lại chủ yếu của người dân thì rất có thể quy định này sẽ phải áp dụng trong thời gian dài. Vậy thì kế hoạch quản lý hoạt động này cũng phải được xây dựng và triển khai sao cho phù hợp với thực tế, tránh tình trạng cơ quan cấp phép “làm khó” cho cơ  quan quản lý.

Đông Quang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nguy cơ cao vỡ đê ở Cà Mau do hoàn lưu bão số 5

Nguy cơ cao vỡ đê ở Cà Mau do hoàn lưu bão số 5

(PLVN) - Tin từ Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Cà Mau, đến chiều tối ngày 18/9, hoàn lưu bão số 5 đã gây thiệt hại về tài sản và sản xuất, đặc biệt nguy cơ vỡ đê rất cao. 

Đầu tư tiền ảo vào Tập đoàn tài chính OCB, nhiều người “sập bẫy” mất hàng chục tỷ đồng

Đầu tư tiền ảo vào Tập đoàn tài chính OCB, nhiều người “sập bẫy” mất hàng chục tỷ đồng
(PLVN) - Thời gian gần đây, trên một số diễn đàn vàvài trang điện tử thường xuyên nhắc đến những cái tên: OCB llife, OCB Lending, Tập đoàn tài chính đa quốc gia OCB life… với nguồn vốn hàng trăm tỷ USD chảy vào công nghệ tài chính (Fintech). Liệu đây có phải là nguồn tiền thực tế, hay chỉ là một chiêu trò liên kiết hô hào trên truyền thông để tô vẻ,dẫn dụ người đầu tư mang tiền thật đi mua tiền ảo, để rồi tiền mất tật mang?

Khoa Luật Đại học Vinh: Hướng sinh viên phát triển năng lực cá nhân và trau dồi kỹ năng toàn diện

Khoa Luật Đại học Vinh: Hướng sinh viên phát triển năng lực cá nhân và trau dồi kỹ năng toàn diện
(PLVN) - Ngoài những kiến thức trên sách vở, sinh viên ngành Luật Đại học Vinh còn được tham gia các phiên tòa gia định, thành lập Trung tâm Tư vấn Pháp luật nhằm cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý miễn phí cho các đối tượng yếu thế trong xã hội và tạo ra môi trường thực hành các kĩ năng nghề nghiệp cho sinh viên. 
Khởi tố vụ án “Trốn thuế” liên quan đến khuất tất trong mua sắm máy giặt, máy sấy tại nhiều bệnh viện ở Hà Tĩnh

Khởi tố vụ án “Trốn thuế” liên quan đến khuất tất trong mua sắm máy giặt, máy sấy tại nhiều bệnh viện ở Hà Tĩnh

(PLVN) - Ngày 18/9, tin từ cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị này đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Trốn thuế”, khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam và lệnh khám xét đối với Mai Thị Hoa (SN 1974, Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư trang thiết bị y tế Hà Tĩnh) về tội “Trốn thuế”.

Bế mạc Phiên họp 48 Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Bế mạc Phiên họp 48 Ủy ban Thường vụ Quốc hội
(PLVN) - Ngày 18/9/2020, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận về Dự thảo Nghị quyết thành lập và quy định vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND cấp tỉnh. Buổi chiều, Phiên họp 48 bế mạc sau 6,5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc.

Công an tỉnh Thái Bình có tân Phó Giám đốc

Công an tỉnh Thái Bình có tân Phó Giám đốc
(PLVN) - Chiều 18/9, Công an tỉnh Thái Bình tổ chức Lễ công bố quyết định về tăng cường cán bộ đi cơ sở tạo nguồn bố trí công an xã chính quy, đồng thời công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác cán bộ. Đại tá Nguyễn Thanh Trường, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh Thái Bình chủ trì buổi lễ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬