5 tỉnh miền Trung “bắt tay” 2 đầu tàu Bắc, Nam cùng phát triển du lịch

(PLVN) - Chiều 27/11, tại Quảng Nam, Diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa TP. HCM, Hà Nội và Vùng Kinh tế trọng điểm miền Trung (các tỉnh thành Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng và Thừa Thiên - Huế) với chủ đề “Dòng chảy tinh hoa” chính thức diễn ra.
5 tỉnh miền Trung “bắt tay” 2 đầu tàu Bắc, Nam cùng phát triển du lịch Diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa TP HCM, Hà Nội và 5 tỉnh miền Trung

Sự kiện được đánh giá có ý nghĩa quan trọng khi đây là lần đầu tiên trong phát triển du lịch đã gắn kết hai “đầu tàu” của phía Bắc và phía Nam với dải đất nhiều di sản, giàu tiềm năng miền Trung… 

 
 TP HCM hỗ trợ cho các tỉnh thành miền Trung bị thiệt hại trong đợt bão lũ vừa qua.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Lê Thanh Nghiêm đánh giá, những năm qua, sự liên kết trong phát triển của 5 tỉnh Vùng Kinh tế trọng điểm, nhất là trong lĩnh vực du lịch, đã đạt kết quả khả quan với lượng khách du lịch từ 2 TP HCM và Hà Nội đến các tỉnh miền Trung không ngừng tăng. Những ngày này, lượng khách đến TP HCM đang tăng trở lại.

Nhiều sự kiện song hành diễn ra tại Hội nghị 

“Tại diễn đàn hôm nay, Hà Nội thống nhất ký kết liên kết, tương trợ cùng có lợi với TP HCM và các tỉnh miền Trung, theo 4 nội dung: trong quản lý nhà nước; trong định hướng phát triển sản phẩm du lịch; trong phối hợp công tác quảng bá hình ảnh du lịch và trong phối hợp đầu tư, khai thác các dự án du lịch”, ông Quý cam kết.

Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, trong điều kiện dịch Covid-19 trên thế giới còn diễn biến phức tạp, chưa mở cửa đối với khách du lịch quốc tế, thị trường du lịch nội địa đang được xác định là điểm khởi đầu cần thiết và quan trọng để phục hồi, phát triển du lịch trở lại. Đây cũng là giải pháp nhằm phát huy tiềm năng, lợi thế về vị trí chiến lược, tài nguyên, sản phẩm, dịch vụ du lịch thông qua việc đẩy mạnh liên kết, hợp tác phát triển du lịch giữa các tỉnh, thành và các vùng du lịch. 

 Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam phát biểu tại sự kiện với vai trò Quảng Nam là chủ tịch Diễn đàn liên kết năm 2019-2020

Quảng Nam với vai trò Chủ tịch Diễn đàn liên kết phát triển vùng năm 2019-2020, nhận thấy, sự kiện kết nối du lịch lần này đã đánh dấu bước ngoặt quan trọng, toàn diện trong quan hệ, hợp tác giữa các tỉnh, thành; các hiệp hội và doanh nghiệp (DN) nhằm thúc đẩy liên kết phát triển du lịch liên vùng Bắc - Trung - Nam. Qua đó, góp phần phục hồi và phát triển du lịch các tỉnh, thành trong liên kết, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển du lịch bền vững và tăng trưởng kinh tế xã hội sau đại dịch.

 “Từ mối liên kết ban đầu giữa 3 địa phương Quảng Nam - Đà Nẵng - Thừa Thiên Huế, Quảng Nam bắt đầu mở rộng ra Hà Nội và nâng tầm liên kết lên cấp quốc gia Bắc - Trung - Nam với sự tham dự của 2 địa phương đầu tàu du lịch Việt Nam là Hà Nội và TP. HCM. Điều đó, chứng tỏ hiệu quả và tầm quan trọng của liên kết trong du lịch là không bàn cãi.

Quảng Nam tin tưởng, “Dòng chảy tinh hoa” sẽ tạo nên sự hợp tác xuyên suốt đa dạng nhiều bên, bao gồm giữa địa phương với địa phương, doanh nghiệp với doanh nghiệp, hiệp hội du lịch với hiệp hội du lịch… theo hình thức tương trợ, bảo trợ cho nhau, tránh sự chồng chéo, cạnh tranh không lành mạnh, hướng tới mục tiêu cùng phát triển cùng chiến thắng”, ông Lê Trí Thanh khẳng định. 

 Các tỉnh miền Trung nỗ lực từng bước vực dậy du lịch.

Theo ông Nguyễn Xuân Bình, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP Đà Nẵng, với 4 nội dung chính được ký kết tại diễn đàn là quản lý nhà nước về du lịch; phát triển nguồn nhân lực du lịch; phát triển sản phẩm du lịch; quảng bá xúc tiến du lịch sẽ giúp trao đổi thông tin nhằm xây dựng những định hướng mới trong phát triển du lịch tại mỗi địa phương, giúp khai thác hiệu quả các giá trị tài nguyên du lịch đặc trưng của mỗi địa phương như hệ thống di tích văn hóa, lịch sử, làng nghề, ẩm thực…, qua đó phát huy được lợi thế cửa ngõ vùng, cửa ngõ quốc tế, cơ sở hạ tầng du lịch, góp phần phục hồi ngành du lịch cả vùng nói riêng, cả nước nói chung.

Với vai trò lãnh đạo doanh nghiệp, kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Du lịch Quảng Nam, ông Nguyễn Sơn Thủy tham dự Diễn đàn chia sẻ thêm, thời gian qua sự hợp tác liên kết giữa DN Quảng Nam với Hà Nội và TP HCM diễn ra khá chặt chẽ. Tuy nhiên, diễn đàn liên kết lần này vẫn mang đến nhiều kỳ vọng cho doanh nghiệp, nhất là củng cố các cam kết đã được ký kết trước đây.

“Hiện tại, doanh nghiệp 2 đầu đất nước đã liên minh gom phòng tại miền Trung, đặc biệt các hãng hàng không đã ký cam kết bán một triệu vé theo giá hỗ trợ cho DN du lịch đưa khách về Quảng Nam, Đà Nẵng xuống sân bay Chu Lai, bây giờ chỉ chờ khách thôi”, ông Thủy nói.

Ngoài ra, một số DN đều nhận định, diễn đàn liên kết lần này sẽ đánh dấu bước phát triển mới trong mối quan hệ liên kết hợp tác ở tầm cao hơn và hiệu quả hơn giữa các địa phương.

Vũ Vân Anh- Quốc Việt
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nhân dân Tây Bắc tin tưởng Đại hội Đảng XIII sẽ thể hiện ý chí của Đảng và của cả dân tộc

Nhân dân Tây Bắc tin tưởng Đại hội Đảng XIII sẽ thể hiện ý chí của Đảng và của cả dân tộc
(PLVN) - Cán bộ, đảng viên và nhân dân cả nước nói chung và nhân dân các dân tộc Tây Bắc nói riêng đang hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng với niềm tin và kỳ vọng về những định hướng, quyết sách đúng đắn, tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm tới.
Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế chuẩn bị tốt các phương án bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII

Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế chuẩn bị tốt các phương án bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII

(PLVN) - Để thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ thành công Đại hội Đại biểu lần thứ XIII của Đảng và Tết Nguyên đán sắp tới, lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức luyện tập các phương án chiến đấu bảo vệ cơ quan và các mục tiêu trọng điểm trên địa bàn tỉnh.


Huy động khoảng 500 cán bộ y tế phục vụ Đại hội Đảng XIII

Huy động khoảng 500 cán bộ y tế phục vụ Đại hội Đảng XIII
(PLVN) - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa trực tiếp đi kiểm tra công tác y tế phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc của Đảng lần thứ XIII. Bộ trưởng cho biết, đến nay ngành tế đã sẵn sàng các phương án y tế để đảm bảo Đại hội lần thứ XIII của Đảng được thành công tốt đẹp.
'Chúng tôi sẽ còn chơi hay hơn'

'Chúng tôi sẽ còn chơi hay hơn'

(PLVN) -Đó là nhận định của Văn Toàn sau trận thắng SLNA 2-1 trên sân Pleiku, trong khi đó HLV Kiatisak vẫn cho rằng chiến thắng đội bóng của ông có phần may mắn.

Thiện lương với người khác cũng là thiện đãi với chính mình

Thiện lương với người khác cũng là thiện đãi với chính mình
(PLVN) - Luật nhân quả luôn hiện hữu hàng ngày bên cạnh mỗi người, không hề sai lệch. Quả báo chính là sự đền trả lại những gì chúng ta đã tạo ra ảnh hưởng cho người khác. Mọi chuyện chúng ta làm dù tốt hay xấu, dù vô tình hay cố ý, ta sẽ được nhận lại một cách sòng phẳng không thiếu sót khi hội đủ Nhân duyên.

Nghi án "bông hồng lai" Hàn Quốc bị phát tán ảnh nhạy cảm trong lần tham dự sự kiện tại Việt Nam: Có thể xử lý hình sự!

Nghi án "bông hồng lai" Hàn Quốc bị phát tán ảnh nhạy cảm trong lần tham dự sự kiện tại Việt Nam: Có thể xử lý hình sự!
(PLVN) - Nancy Jewel McDonie, ca sĩ mang hai dòng máu Mỹ - Hàn bị chụp lén ảnh thay đồ ở hậu trường sự kiện và hình ảnh này sau đó bị phát tán trong nhóm kín. Sự việc đang được công ty quản lý của ca sĩ kiến nghị tới các cơ quan hành pháp để có thể ngăn chặn và xử lý những kẻ cố tình phát tán hình ảnh riêng tư của người khác…

Jacob Christopher "Tito" Ortiz: Nhà vô địch, chính trị gia ủng hộ Tổng thống Donald Trump để “Nước Mỹ vĩ đại trở lại”

Jacob Christopher "Tito" Ortiz: Nhà vô địch, chính trị gia ủng hộ Tổng thống Donald Trump để “Nước Mỹ vĩ đại trở lại”
(PLVN) - Jacob Christopher "Tito" Ortiz (SN 1975) là một võ sĩ võ tổng hợp MMA người Mỹ và là một chính trị gia. Anh hiện ký hợp đồng với chương trình Combate Americas. Ortiz được biết đến nhiều nhất với những kỳ tích của anh ấy với Ultimate Fighting Championship (UFC), nơi anh là cựu Vô địch hạng dưới nặng, đã giữ đai từ ngày 14/4/2000 đến ngày 26/9/2003 và đai Bellator MMA. Cùng với các võ sĩ như Randy Couture và Chuck Liddell, anh là một trong những ngôi sao đầu của môn thể thao này. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬