3 thói quen giúp bạn “làm ít, được nhiều”

(PLO) - Nhiều khi bạn cảm thấy 24 giờ là không đủ để hoàn thành công việc. Bạn cảm thấy chán nản vì không thể tập trung, hiệu quả công việc giảm sút. Hãy thử 3 thói quen dưới đây, bạn sẽ hiểu vì sao các vĩ nhân thường “làm ít mà được nhiều”.
3 thói quen giúp bạn “làm ít, được nhiều”
Dậy đúng giờ báo thức
Trong cuốn sách “The Miracle Morning”, tác giả Hal Elrod đã viết rằng những giờ đầu tiên của buổi sáng là chìa khoá quyết định sự thành công, bởi chúng chính là nền tảng của cả một ngày làm việc.
Bạn cần bỏ thói quen tỉnh dậy, tắt chuông báo thức và tiếp tục ngủ nướng trên giường thêm vài tiếng nữa. Một khi chuông báo thức reo là phải dậy. Lý do sâu xa của nguyên tắc này là: Khi bạn đặt báo thức vào tối hôm trước có nghĩa là bạn đã tự hứa với bản thân mình rằng: “Mình hứa sẽ dậy lúc 6h30”. 
Nếu bạn không dậy ngay khi nghe thấy chuông báo thức, bạn đã tự phá vỡ lời hứa của chính mình. Đây không phải là cách tốt để bắt đầu một ngày mới và cũng không phải là cách tốt để học cách tôn trọng và tin tưởng bản thân. Hành động tưởng chừng như nhỏ nhặt này lại vô tình củng cố thêm những thói quen xấu cố hữu của bạn, khiến chúng ngày càng khó thay đổi.
Rèn luyện thân thể
Bạn thật sự nghĩ rằng mình có thể hoàn thành được nhiều việc hơn bằng cách ngồi trước bàn làm việc thêm 3 tiếng? Không, bạn sẽ chỉ kiệt sức vì đau lưng và căng thẳng mà thôi. 
“Làm nhiều không có nghĩa là sẽ làm được nhiều”. Lúc trí óc và cơ thể của bạn đang tỉnh táo là lúc năng suất làm việc ở mức cao nhất. Khi cảm thấy mỏi mệt, hãy rời khỏi bàn làm việc và đi tập thể dục một chút. Đừng lo lắng rằng điều này là lãng phí thời gian bởi hầu hết các vĩ nhân trong quá khứ đều có thói quen tập thể dục mỗi khi căng thẳng. Bạn cũng nên hình thành thói quen này, nếu không cảm xúc của bạn sẽ bị tách rời khỏi cơ thể và bạn sẽ không bao giờ tạo ra được điều gì có giá trị.
Xem lại ghi chú công việc trước khi đi ngủ
Bạn hãy dành ra một quyển sổ tay (hoặc máy tính, điện thoại) để ghi chú nhật ký hàng ngày. Trước khi đi ngủ, hãy dành thời gian xem xét lại nhật ký để biết rằng mình có tiến bộ hơn hôm qua hay không?
Trong cuốn nhật ký ấy, bạn hãy đặt và trả lời những câu hỏi như: Bạn đã tận dụng khoảng thời gian buổi sáng như thế nào? Bạn có dành nhiều thời gian cho mạng xã hội và TV như hôm qua không? Bạn có đọc trong bữa ăn không, hay bạn có đến phòng tập thể dục không?…
Đừng quá thất vọng về những gì mình chưa làm được. Mỗi ngày là một cơ hội khác nên nếu bạn thất bại ngày hôm nay, hãy lạc quan là chí ít bạn cũng ý thức được điều đó và tiếp tục cố gắng vào ngày hôm sau.
Việc nhìn lại một ngày trước khi đi ngủ sẽ giúp bạn thực sự thấy được liệu bạn có đang làm việc để hoàn thành mục tiêu của tuần, tháng, năm hay không. Mặt khác, nó cũng sẽ bộc lộ những việc làm thừa thãi, đi ngược lại mục tiêu của bạn.
Những thói quen nhỏ trên đây sẽ vẽ nên một chân dung hoàn toàn khác về bạn. Buổi sáng của bạn sẽ tràn ngập năng lượng, tiếp thêm sức mạnh cho bạn bước tiếp trên con đường mình đang đi. Bài tập thể dục của bạn sẽ kéo bạn ra khỏi bộn bề công việc, để bạn nhớ rằng trong cuộc sống điều thật sự quan trọng là gì. Và khoảnh khắc nhìn lại một ngày sẽ cho bạn cơ hội để nhận ra sai lầm và những gì bạn đã làm tốt.
Ba thói quen này tập hợp lại sẽ giúp gia tăng tối đa hiệu quả công việc của bạn. Một người làm việc cho hiệu quả cao là một người hiểu được giá trị thời gian của mình và sử dụng nó một cách đúng đắn.
Thiên Yết
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Be Group đạt giải thưởng “Kinh doanh xuất sắc châu Á” (APEA) 2020

Be Group đạt giải thưởng “Kinh doanh xuất sắc châu Á” (APEA) 2020
(PLVN) - Công ty CP Be Group, đơn vị sở hữu và phát triển ứng dụng gọi xe Be vừa nhận được giải thưởng “Kinh doanh xuất sắc châu Á” (Asia Pacific Enterprise Awards - APEA), hạng mục “Fast enterprise - DN tăng trưởng nhanh”. Đây là một trong những số ít DN Việt Nam nhận giải thưởng uy tín này từ tổ chức phi chính phủ Enterprise Asia. 

Hướng dẫn xử lý nước và vệ sinh môi trường trong mùa bão lụt

Hướng dẫn xử lý nước và vệ sinh môi trường trong mùa bão lụt
(PLVN) - Mới đây Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế) đã có công văn đề nghị các bệnh viện công lập trực thuộc Bộ Y tế khẩn trương thực hiện một số biện pháp để đảm bảo cung cấp nước sạch, vệ sinh môi trường, quản lý chất thải y tế trong các cơ sở y tế trong mùa mưa bão.

Giấu ma túy trong gói băng vệ sinh

Giấu ma túy trong gói băng vệ sinh
(PLVN) - Được Phúc nhờ đổi ma túy kém chất lượng để lấy “hàng chuẩn”, Hồng đồng ý. Khi Hồng đang cầm gói băng vệ sinh có chứa ma túy di chuyển trên đường thì bị bắt. 

Top 6 câu trả lời cấm kỵ khi đi phỏng vấn xin việc

Top 6 câu trả lời cấm kỵ khi đi phỏng vấn xin việc
(PLVN) - Trước khi đi phỏng vấn xin việc, các ứng viên thường chuẩn bị rất chu đáo, bởi chỉ một chút sơ suất nhỏ cũng có thể khiến các bạn “mất điểm” hoàn toàn trong mắt nhà tuyển dụng. Đặc biệt, có những câu trả lời đối với ứng viên thì hoàn toàn bình thường nhưng lại gây ra cảm giác khó chịu cho nhà tuyển dụng. 

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ XVI họp phiên trù bị

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ XVI họp phiên trù bị
(PLVN) - Sáng nay (26/10), Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ XVI (nhiệm kỳ 2020 - 2025) đã tiến hành phiên trù bị tại Trung tâm Hội nghị tỉnh (đường Lê Duẩn, Phường 9, TP Cà Mau). Đến dự có đại diện các Ban Đảng Trung ương và 351 đại biểu đại diện cho gần 48.516 đảng viên trong Đảng bộ.

Bắn súng chỉ thiên, bắt bác sĩ buôn ma túy đá

Bắn súng chỉ thiên, bắt bác sĩ buôn ma túy đá
(PLVN) - Tu Lỳ cõng 5 kg ma túy, băng rừng từ Lào vào địa bàn giáp biên giới xã Phúc Sơn, huyện Anh Sơn (tỉnh Nghệ An) để giao dịch. Sau một loạt đạn bắn chỉ thiên của lực lượng Công an, đối tượng Tu Lỳ bị bắt giữ.

Đêm mai (27/10), bão số 9 ảnh hưởng trực tiếp khu vực Trung và Nam Trung Bộ

Đêm mai (27/10), bão số 9 ảnh hưởng trực tiếp khu vực Trung và Nam Trung Bộ
(PLVN) - Hoàn lưu bão số 9 sẽ gây mưa lớn trên diện rộng. Theo Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, khi đổ bộ vào đất liền mức độ tàn phá của cơn bão MOLAVE có thể tương đương hoặc mạnh hơn bão số 12 năm 2017 đã đổ bộ vào các tỉnh từ Bình Định đến Ninh Thuận, gây thiệt hại nặng nề. 

Thủ tướng họp khẩn khi bão số 9 "có cường độ rất mạnh" di chuyển nhanh vào đất liền

Thủ tướng họp khẩn khi bão số 9 "có cường độ rất mạnh" di chuyển nhanh vào đất liền
(PLVN) - Sáng nay (26/10), trước tình hình bão khẩn cấp, tại trụ sở Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã điều hành cuộc họp trực tuyến với các địa phương để ứng phó bão. Cùng dự có Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, lãnh đạo một số bộ, ngành và địa phương tại các đầu cầu trực tuyến.
Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh: Phấn đấu đến năm 2025 Hải Dương trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại.

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh: Phấn đấu đến năm 2025 Hải Dương trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại.

(PLVN) - Thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng, đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao biểu dương và chúc mừng những thành tựu mà Đảng bộ, nhân dân tỉnh Hải Dương đạt được trong nhiệm kỳ qua trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hóa - xã hội, an ninh - quốc phòng và công tác xây dựng Đảng.


Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬