15 câu chuyện bạo lực gia đình ở “Phía sau cánh cửa”

(PLO) - Ngày 23/11, những con số "biết nói" về bạo lực gia đình (BLGĐ) Việt Nam sẽ được công bố tại Triển lãm "Phía sau cánh cửa" do Bảo tàng Phụ  nữ Việt Nam (số 36 Lý Thường Kiệt, Hà Nội) thực hiện.
15 câu chuyện bạo lực gia đình ở “Phía sau cánh cửa” Hình minh họa

Các câu chuyện do các nạn nhân của BLGĐ chia sẻ được trưng bày dạng sắp đặt tạo các modul mô phỏng những ngôi nhà với những hoàn cảnh, các câu chuyện khác nhau, gây xúc động cho người xem. Một số nạn nhân trong những câu chuyện đó thậm chí vì BLGĐ mà phải rời xa tổ ấm để đến với Ngôi nhà bình yên của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam sẽ khiến nhiều người phải xót xa.

BLGĐ vẫn diễn ra âm thầm trong đời sống xã hội bởi cộng đồng dường như đã và đang chấp nhận bạo lực như một phương thức hành xử của gia đình. Mặc dù Luật Phòng, chống BLGĐ của Việt Nam ra đời đã hơn 10 năm nhưng BLGĐ ở Việt Nam vẫn đang diễn ra ở nhiều nơi, với mọi đối tượng. Đặc biệt, nhiều nạn nhân mà đa số là phụ nữ vẫn cam chịu, chưa dám lên tiếng. 

Chính nhận thức sai lầm như BLGĐ là chuyện riêng của mỗi gia đình hay phụ nữ thì phải hoàn thành các "thiên chức" như giữ tổ ấm, hy sinh vì chồng, con, nội trợ... khiến phụ nữ bị BLGĐ rất dễ bị đổ lỗi bởi chính thủ phạm và cộng đồng. Trong khi đó, pháp luật quy định, không ai có quyền xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe (thể chất, tinh thần) của người khác nếu chưa có phán xét của tòa án. Nhưng vì những quan điểm sai lầm về vai trò của nam và nữ nên nam giới được dung túng để sử dụng “đặc quyền” của mình để kiểm soát, điều khiển cuộc đời của người phụ nữ.

Là một hoạt động của Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam thực hiện đề án “Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ giai đoạn 2017-2027”, góp phần xây dựng gia đình hạnh phúc, văn minh, hướng đến mục tiêu vì sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới, Triển lãm sẽ mở ra những cánh cửa nhận thức cho các nạn nhân để thay đổi thực trạng đáng buồn đó. Đồng thời kêu gọi các nạn nhân và cả cộng đồng hãy “Phá bỏ im lặng, chung tay đẩy lùi bạo lực”.

X.Hoa
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Loading...

Sáng mai, 9/12, tọa đàm trực tuyến 'Condotel và giải pháp pháp lý cho nhà đầu tư'

Sáng mai, 9/12, tọa đàm trực tuyến 'Condotel và giải pháp pháp lý cho nhà đầu tư'
Gần đây thông tin Công ty Thành Đô đề nghị khách mua căn hộ nghỉ dưỡng (condotel) dự án Cocobay điều chỉnh hợp đồng sang hình thức mua căn hộ để ở làm dấy lên nhiều lo ngại liên quan quyền lợi cả chủ đầu tư và người mua. Nhằm giải đáp những nội dung mà bạn đọc quan tâm, 10h30 ngày mai, 9/12, Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức tọa đàm trực tuyến về 'Condotel và lối thoát pháp lý cho nhà đầu tư'...

Chính thức ra mắt giai đoạn 1 Khu đô thị Pride City

Chính thức ra mắt giai đoạn 1 Khu đô thị Pride City
(PLVN) - Công ty CP TM&BĐS Max Land (đơn vị phát triển dự án) cùng các đơn phân phối chính thức: GLP Việt Nam, Địa ốc Minh Trần và 68 Land vừa tổ chức Lễ giới thiệu chính thức giai đoạn 1 - dự án Pride City với sự tham gia của hơn 400 khách hàng và nhà đầu tư.

Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế nhập khẩu thịt lợn gà

Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế nhập khẩu thịt lợn gà
Bộ Tài chính đề xuất giảm mức thuế nhập khẩu một số mặt hàng thịt gà và phụ phẩm sau giết mổ, đông lạnh, một số mặt hàng thịt lợn tươi hoặc ướp lạnh… Theo Bộ này,  người tiêu dùng được hưởng lợi từ việc giảm thuế do giá sản phẩm giảm.

BIDV - Ngân hàng đầu tiên triển khai cho vay gián tiếp nguồn quỹ PTDNNVV Việt Nam

BIDV - Ngân hàng đầu tiên triển khai cho vay gián tiếp nguồn quỹ PTDNNVV Việt Nam
(PLVN) - Ngày 06/12/2019, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Quỹ Phát triển Doanh nghiệp nhỏ và vừa (PTDNNVV) đã thực hiện Lễ ký kết hợp đồng khung về cho vay gián tiếp, qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tại Việt Nam tiếp cận nguồn vốn với chi phí thấp hàng đầu thị trường. BIDV là ngân hàng đầu tiên được Quỹ PTDNNVV lựa chọn triển khai chương trình này.

BIDV ra mắt Trung tâm Ngân hàng số

BIDV ra mắt Trung tâm Ngân hàng số
(PLVN) - Ngày 06/12 vừa qua, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã tổ chức tọa đàm chủ đề “Chuyển đổi số trong ngành ngân hàng – Thách thức và giải pháp”, đồng thời chính thức ra mắt Trung tâm Ngân hàng số, hoạt động tại Tầng 15, Tháp A Vincom, 191 Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà nội.