15 câu chuyện bạo lực gia đình ở “Phía sau cánh cửa”

(PLO) - Ngày 23/11, những con số "biết nói" về bạo lực gia đình (BLGĐ) Việt Nam sẽ được công bố tại Triển lãm "Phía sau cánh cửa" do Bảo tàng Phụ  nữ Việt Nam (số 36 Lý Thường Kiệt, Hà Nội) thực hiện.
15 câu chuyện bạo lực gia đình ở “Phía sau cánh cửa” Hình minh họa

Các câu chuyện do các nạn nhân của BLGĐ chia sẻ được trưng bày dạng sắp đặt tạo các modul mô phỏng những ngôi nhà với những hoàn cảnh, các câu chuyện khác nhau, gây xúc động cho người xem. Một số nạn nhân trong những câu chuyện đó thậm chí vì BLGĐ mà phải rời xa tổ ấm để đến với Ngôi nhà bình yên của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam sẽ khiến nhiều người phải xót xa.

BLGĐ vẫn diễn ra âm thầm trong đời sống xã hội bởi cộng đồng dường như đã và đang chấp nhận bạo lực như một phương thức hành xử của gia đình. Mặc dù Luật Phòng, chống BLGĐ của Việt Nam ra đời đã hơn 10 năm nhưng BLGĐ ở Việt Nam vẫn đang diễn ra ở nhiều nơi, với mọi đối tượng. Đặc biệt, nhiều nạn nhân mà đa số là phụ nữ vẫn cam chịu, chưa dám lên tiếng. 

Chính nhận thức sai lầm như BLGĐ là chuyện riêng của mỗi gia đình hay phụ nữ thì phải hoàn thành các "thiên chức" như giữ tổ ấm, hy sinh vì chồng, con, nội trợ... khiến phụ nữ bị BLGĐ rất dễ bị đổ lỗi bởi chính thủ phạm và cộng đồng. Trong khi đó, pháp luật quy định, không ai có quyền xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe (thể chất, tinh thần) của người khác nếu chưa có phán xét của tòa án. Nhưng vì những quan điểm sai lầm về vai trò của nam và nữ nên nam giới được dung túng để sử dụng “đặc quyền” của mình để kiểm soát, điều khiển cuộc đời của người phụ nữ.

Là một hoạt động của Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam thực hiện đề án “Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ giai đoạn 2017-2027”, góp phần xây dựng gia đình hạnh phúc, văn minh, hướng đến mục tiêu vì sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới, Triển lãm sẽ mở ra những cánh cửa nhận thức cho các nạn nhân để thay đổi thực trạng đáng buồn đó. Đồng thời kêu gọi các nạn nhân và cả cộng đồng hãy “Phá bỏ im lặng, chung tay đẩy lùi bạo lực”.

X.Hoa
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

VN-Index có thể quay về vùng 980-1.000 điểm vào cuối năm 2020

VN-Index có thể quay về vùng 980-1.000 điểm vào cuối năm 2020
(PLVN) - Trước tác động của dịch Covid-19, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam đã có nhiều phiên lao dốc không phanh, tuy nhiên so với nhiều nước trên thế giới và khu vực, TTCK Việt Nam được đánh giá là một trong những thị trường phục hồi nhanh nhất sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát tốt. Nhiều nhận định cho thấy khả năng VN-Index có thể quay về vùng 980-1.000 điểm vào cuối năm 2020.

Tổng cục dự trự nhà nước khẩn trương xuất cấp trang thiết bị dự trữ hỗ trợ miền Trung ứng phó với bão lũ

Tổng cục dự trự nhà nước khẩn trương xuất cấp trang thiết bị dự trữ hỗ trợ miền Trung ứng phó với bão lũ
(PLVN) - Từ nay đến trước ngày 31/10, Cục Dự trữ nhà nước (DTNN) khu vực phải hoàn thành công tác xuất cấp hỗ trợ cho các tỉnh miền Trung 20 xuồng cao tốc các loại, 414 nhà bạt cứu sinh các loại, 22.980 phao cứu sinh các loại, 8 bộ máy phát điện các loại để ứng phó với bão lũ...

Không có chuyện chính quyền huyện Hải Lăng làm khó các tổ chức, cá nhân cứu trợ lũ lụt

Không có chuyện chính quyền huyện Hải Lăng làm khó các tổ chức, cá nhân cứu trợ lũ lụt
(PLVN) - Ngày 14/10/2020, UBND huyện Hải Lăng (Quảng Trị) có công văn: “Phối hợp thực hiện việc tiếp nhận, phân phối hàng hoá cứu trợ mưa lũ”. Sau đó, nhiều cá nhân đã đăng tải, chia sẻ lên Facebook bình luận với ẩn ý cho rằng chính quyền “ăn chặn” hàng hoá cứu trợ của người dân. Lãnh đạo UBND huyện Hải Lăng đã lên tiếng về vấn đề này.

Thêm 3 ca nhiễm mới Covid-19 nhập cảnh từ Nga và Angola

Thêm 3 ca nhiễm mới Covid-19 nhập cảnh từ Nga và Angola
(PLVN) - Chiều ngày 21/10, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho biết, đã ghi nhận thêm 3 ca mắc mới Covid-19 là người nhập cảnh từ Nga và Angola được cách ly ngay. Việt Nam hiện đã ghi nhận 1.144 bệnh nhân.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬