100 năm nữa mới hết “ô nhiễm” bom mìn ở Việt Nam

(PLO) - Nhân Ngày Thế giới phòng chống bom mìn (4/4), hôm qua (31/3) Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Chương trình hành động quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh đã có buổi họp báo về công tác phòng chống bom mìn hiện nay. 
100 năm nữa mới hết “ô nhiễm” bom mìn ở Việt Nam

Theo đó, cả nước hiện còn khoảng 6,8 triệu héc ta đất (chiếm 20,7% diện tích cả nước) bị ô nhiễm bởi 800.000 tấn bom mìn các loại, chưa kể số còn sót lại trên biển. Số bom mìn chưa nổ hiện nằm rải rác trên khắp cả nước, nhưng tập trung nhiều nhất tại các tỉnh miền Trung.

Hiện trạng ô nhiễm bom mìn còn rất nặng nề, tai nạn do bom mìn vẫn liên tục xảy ra. Từ năm 1975 đến nay, bom, mìn, vật liệu nổ đã khiến hơn 40.000 người chết, trên 60.000 người bị thương, tàn phế.

Chỉ tính riêng một số tỉnh miền Trung có mật độ bom mìn còn sót lại nhiều nhất là Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam và Quảng Ngãi đã có trên 22.800 nạn nhân bom mìn (trong đó 10.540 người chết và 12.260 người bị thương). Hơn 20% diện tích đất nước còn bom mìn do chiến tranh để lại, với mức đầu tư hiện nay, 300 năm nữa Việt Nam mới làm sạch được bom mìn. Tuy nhiên, các cơ quan đang nỗ lực rút ngắn thời gian này xuống dưới 100 năm.

Dự án “Rà phá bom mìn, vật nổ còn sót lại sau chiến tranh tại một số địa phương của tỉnh Quảng Trị” có giá trị gần 1,5 triệu USD, thực hiện từ năm 2010-2011 đã rà phá, làm sạch vật nổ, bom mìn, trên tổng diện tích 690ha. Tổng số thu gom và xử lý từ dự án là 1.645 quả, trong đó có nhiều loại bom mìn rất nguy hiểm như bom bi, bom cam, đạn M79, bom MK-82, đạn xuyên, đạn cối, đạn phốt pho, đạn chất độc.

Dự án rà phá bom mìn, vật nổ còn sót lại sau chiến tranh tại các huyện Kì Anh, Hương Sơn và Can Lộc (Hà Tĩnh) có tổng kinh phí 4 triệu USD thực hiện từ 2015- 2017 đã rà phá, làm sạch trên tổng diện tích 2.550ha đất bị ô nhiễm. Đến nay đã làm sạch được trên 905ha đất bị ô nhiễm bom mìn, thu gom hàng trăm quả bom mìn, trong đó có một số loại bom cỡ lớn như MK84, khối lượng 900kg, bom bi, đạn, pháo...

Đồng thời, chương trình đã xây dựng các nội dung trợ giúp nạn nhân bom mìn hòa nhập cộng đồng giai đoạn 2016-2020; xây dựng cơ chế chính sách phát triển dịch vụ về trợ giúp xã hội đối với nạn nhân bom mìn...

Nguyệt Thương
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Các trường hợp CSGT được dừng phương tiện khi tuần tra, kiểm soát

Các trường hợp CSGT được dừng phương tiện khi tuần tra, kiểm soát
(PLVN) - Bộ Công an đang dự thảo Thông tư quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung và quy trình tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính về giao thông đường bộ của Cảnh sát giao thông. Tại dự thảo này quy định rõ các trường hợp Cảnh sát giao thông được dừng phương tiện khi tuần tra, kiểm soát.
Loading...
Điều gì khiến chung cư FLC Tropical Ha Long hút nhà đầu tư?

Điều gì khiến chung cư FLC Tropical Ha Long hút nhà đầu tư?

(PLVN) - Vị trí đẹp, tầm nhìn hướng Vịnh xanh, pháp lý đầy đủ và tiềm năng cho thuê sinh lời cao là những yếu tố đắt giá khiến các căn hộ chung cư Silk Tower thuộc dự ánFLC Tropical City Ha Long trở thành tâm điểm hút giới đầu tư dịp cuối năm 2019. 

Lấp khoảng trống trong xử lý hình sự tội sử dụng trái phép vũ khí tương tự vũ khí quân dụng

Lấp khoảng trống trong xử lý hình sự tội sử dụng trái phép vũ khí tương tự vũ khí quân dụng
(PLVN) - Theo Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long, xét 1 cách đầy đủ và toàn diện về các khía cạnh chính trị, pháp lý, sự ổn định về kinh tế - xã hội, mức độ khó thì việc sửa đổi, bổ sung Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ như Chính phủ trình là phù hợp trong giai đoạn hiện nay.

Độc đáo lễ hội 'Nhảy lửa Pà Thẻn' Hà Giang

Độc đáo lễ hội 'Nhảy lửa Pà Thẻn' Hà Giang
(PLVN) - Tại xã Tân Bắc, Huyện Quang Bình, Hà Giang mới diễn ra lễ hội truyền thống "Nhảy Lửa" của người Pà Thẻn. Theo quan niệm của người Pà Thẻn, lễ nhảy lửa nhằm tạ ơn trời đất, thần linh đã cho một mùa vụ tươi tốt và cũng cầu chúc cho một vụ mùa năm sau, đống lửa sẽ mang lại sự ấm áp, may mắn xua đi cái khắc nghiệt của mùa đông đang tới.
Liệu pháp Nhục quế phá hàn lâm

Liệu pháp Nhục quế phá hàn lâm

(PLVN) - Liệu pháp "Nhục quế phá hàn âm" được Viện nghiên cứu Sức khỏe & Quản lý y tế (RIMH Việt Nam) nghiên cứu và ứng dụng hỗ trợ trị liệu các triệu chứng đau mỏi do âm hàn từ các khí công sư Tây Tạng.

Chủ thẻ Sống khỏe VietinBank tiếp tục được hưởng thêm ưu đãi

Chủ thẻ Sống khỏe VietinBank tiếp tục được hưởng thêm ưu đãi
(PLVN) - Chương trình khuyến mãi “Quẹt thẻ Sống khỏe - Vui vẻ nhận tiền” đã triển khai từ ngày 23/9 đến ngày 1/11/2019 và luôn nhận được sự quan tâm của đông đảo khách hàng. Đáp lại sự hưởng ứng nhiệt tình của Quý khách hàng, VietinBank tiếp tục gia hạn chương trình khuyến mãi “Quẹt thẻ Sống khỏe - Vui vẻ nhận tiền” từ ngày 4/11/2019 đến hết 6/12/2019 dành cho khách hàng là chủ thẻ Ghi nợ quốc tế Visa Sống khỏe.
Chế định bảo vệ quyền lợi người thứ 3 ngay tình qua các thời kỳ như thế nào?

Chế định bảo vệ quyền lợi người thứ 3 ngay tình qua các thời kỳ như thế nào?

(PLVN) - Bảo vệ quyền lợi người thứ ba ngay tình khi giao dịch dân sự vô hiệu là một chế định từ lâu đã được pháp luật công nhận và bảo vệ. Tùy theo mỗi thời kỳ và tùy theo đặc thù của từng quốc gia, các quy định bảo vệ quyền lợi người thứ 3 ngay tình có những đặc tính khác nhau... mặc dù vậy, các căn cứ, quy định pháp luật để bảo vệ nó ngày càng được cụ thể hóa và chi tiết hơn…