Đàn ông tha thứ cho vợ ngoại tình là...hèn?

(PLO) - Nếu một ông chồng biết vợ “cắm sừng” mà tha thứ thì thiên hạ cho anh ta là… đồ hèn! Chẳng những đàn ông luôn nghĩ thế mà cả phụ nữ cũng tin là thế...

Một cuộc khảo sát thông qua một diễn đàn về hôn nhân với sự tham gia của hơn 500 người tại Việt Nam cho thấy: hơn 80% đàn ông không thể tha thứ khi vợ/người yêu ngoại tình, cho dù vì lý do gì. Số còn lại sẽ đưa ra quyết định tùy thuộc vào việc vợ/người yêu có thay đổi hay không. Trong khi đó, phụ nữ - rõ ràng vẫn có khuynh hướng dễ tha thứ hơn trước chuyện chồng/người yêu có chuyện tòm tem bên ngoài.

Và sau đây là một vài sự trải lòng của đàn ông: “Thật đau khổ khi bị vợ cắm sừng. Tôi khuyên bạn không nên ly hôn sớm mà hãy để cô ta nếm mùi đau khổ và ăn năn hối cải, chờ đến khi các con lớn khôn, chúng sẽ biết tất cả mọi chuyện rồi bạn hãy ly hôn" - Quách Minh Tuấn, 32 tuổi, kinh doanh tự do. 

“Bạn tiếc một người phụ nữ ngoại tình sao? Tôi nghĩ không đáng đâu. Sĩ diện của một người đàn ông, thể diện của gia đình, bố mẹ, người thân với xã hội còn quan trọng hơn rất nhiều" -Nguyễn Hùng Kiên, 38 tuổi, nhân viên văn phòng.

Đàn ông tha thứ cho vợ ngoại tình là...hèn? ảnh 1
Ảnh minh họa. Nguồn internet. 

Thế nên có trường hợp bi đát như của chị Hà. Dù mức độ “phạm tội” chưa đến mức “nguy hiểm” nhưng chị lại bị chồng hành đủ kiểu. Ngoài miệng, chồng nói tha thứ cho vợ, nhưng trong lòng, anh vẫn không thôi chì chiết. Đêm nào anh cũng bắt vợ “gần gũi” và hỏi những câu rất xúc phạm. Chị Hà đã nhiều lần đòi ly hôn nhưng anh Hưng không chịu. Anh muốn sống với chị cả đời để dằn vặt người vợ bội bạc, người đã “dám xúc phạm đến danh dự đàn ông của anh”.

Tuy nhiên, hãn hữu có trường hợp như anh Lê Văn Th. 41 tuổi, ở Hà Nội là giám đốc một công ty thức ăn gia súc, có vợ 34 tuổi, ngoại tình với anh chàng lái xe của chồng. Trong khi vợ đang tắm, anh Th. kiểm tra điện thoại của vợ và bất ngờ phát hiện một tin nhắn chưa kịp xóa: “Tối nay, 20g, hắn đi dự tiệc cưới”. 

Tối hôm đó, anh Th. giả vờ đi đám cưới nhưng quay về bắt quả tang đôi nhân tình ngay trong phòng ngủ của mình. Anh dẫn theo hai nhân viên bảo vệ vào đánh anh lái xe một trận và bắt vợ khai nhận hết tội lỗi, ghi âm làm bằng chứng để ly hôn. Nhưng sau hai ngày đêm suy nghĩ, anh tự thấy bản thân mình đã từng ngoại tình và cũng có thiếu sót là quá tham công tiếc việc, không quan tâm đến vợ, xao nhãng chuyện gối chăn. Vả lại, người vợ vi phạm lần đầu và đã tỏ ra ăn năn hối lỗi, hứa không bao giờ tái phạm. 

Thực lòng, anh vừa thương hai con còn nhỏ, vừa không muốn mất người vợ xinh đẹp vốn chăm sóc chồng con rất tận tình, lại là người con dâu rất được lòng cha mẹ chồng. Anh tìm đến chuyên gia tâm lý để nghe lời khuyên trong tình huống “bỏ thì thương, vương thì tội” này. Cuối cùng anh quyết định tha thứ.

Theo chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa, thực tế, ngày nay hiếm khi đàn ông khởi xướng ly hôn khi phát hiện vợ ngoại tình, trừ trường hợp người vợ xấu nết, bản chất lẳng lơ, tái phạm nhiều lần. Cũng có những đàn ông kéo dài hôn nhân để hành hạ vợ nhưng vô tình họ hành hạ cả chính mình, hoặc trả thù bằng cách dan díu với người khác. Hậu quả là gia đình bất hạnh, con hư. Có người lấy rượu chè, cờ bạc giải sầu, sức khỏe suy giảm nghiêm trọng.

Khánh Linh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bão giật cấp 11 hoành hành Biển Đông

Vị trí và đường đi của bão số 4 sáng nay, 4/8.
(PLVN) - Vùng biển phía Bắc khu vực Bắc Biển Đông có mưa dông, vùng gần tâm bão có gió mạnh cấp 8, sau tăng lên cấp 9, giật cấp 11; sóng biển cao từ 3,5-5m, biển động rất mạnh...

Tăng tốc tiêm vaccine, thực hiện tốt chính sách xã hội cho người dân

Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương chỉ đạo triển khai thực hiện nhanh Chương trình tiêm vaccine, tiêm hết vaccine được phân bổ.
(PLVN) -  Thường trực Tỉnh uỷ Bình Dương chỉ đạo tiếp tục tăng cường một số nhiệm vụ và giải pháp về phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh với quan điểm “tận dụng đối đa thời gian, tận dụng tối đa nguồn lực; tăng tốc tiêm vaccine; đảm bảo thực hiện tốt các chính sách xã hội cho người dân”.

Cuộc chiến chống “ô nhiễm trắng”

Việc sử dụng túi ni lông khó phân hủy cần được xã hội nhận thức đúng đắn.
(PLVN) - Hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về quản lý chất thải dù ngày càng được hoàn thiện nhưng thực tế cho thấy vẫn còn nhiều bất cập. Đặc biệt khi lượng rác thải nhựa đang tăng cao.