Dân lo lắng khi lượng lớn bột màu vàng nghi là lưu huỳnh rơi vãi trên đường gần khu dân cư

(PLVN) - Khoảng 19 giờ 30, ngày 16/8, tại km47+900, tỉnh lộ 151, 152  đoạn qua địa bàn xã Xuân Giao huyện Bảo Thắng (Lào Cai), đơn vị vận chuyển đã để rơi vãi lượng lớn chất bột màu vàng xuống đường (được nghi là lưu huỳnh), khiến người dân hoang mang lo sợ.

Theo ghi nhận của phóng viên báo PLVN, xe tải chở chất nghi ngờ là Lưu huỳnh trong quá trình vận chuyển vào một nhà máy trong Khu Công nghiệp Tằng Loỏng huyện Bảo Thắng (Lào Cai), đã làm rơi vãi rất nhiều ra đoạn đường khoảng gần 2 km, từ Nhà văn hóa thôn Hợp Giao, xã Xuân Giao đến cổng sau Nhà máy Gang thép Việt – Trung.

Dân lo lắng khi lượng lớn bột màu vàng nghi là lưu huỳnh rơi vãi trên đường gần khu dân cư ảnh 1
Hình ảnh bột hóa chất trải dài trên đường (nghi là Lưu huỳnh) nơi có nhiều người dân sinh sống. 

Theo ông La Văn Thắm - Trưởng thôn Hợp Giao bức xúc cho biết:  “Toàn bộ hóa chất hôm nay đơn vị vận chuyển rải xuống đường, thì giếng nước của dân chúng tôi nằm 2 bên đường tỉnh lộ 151 và 152 đều bị ảnh hưởng. Bột màu vàng này là lưu huỳnh, rất là độc hại, độc hại nhất trong những nhà máy ở trong này… Hôm nay không phải là lần đầu tiên mà là cũng thành tới 10 lần rồi, tôi để ý là 10 lần nay rồi.”

Quá bức xúc, người dân trên địa bàn đã mang nhiều vật liệu (tre gỗ, thùng xốp, lốp xe cũ…) để chặn đường không cho xe qua lại và chờ người có trách nhiệm đến thu gom hóa chất nguy hại.

Dân lo lắng khi lượng lớn bột màu vàng nghi là lưu huỳnh rơi vãi trên đường gần khu dân cư ảnh 2
 Người dân bức xúc chặn đường không cho xe lưu thông.

Đến 20h30’ lực lượng chức năng đã có mặt để giải quyết sự việc, tuy nhiên đến đến 23h00’ cùng ngày vấn đề ách tắc giao thông các xe vận chuyển tại đây vẫn chưa được giải quyết triệt để. Trong khi người dân vẫn phải hứng chịu tác hại trực tiếp của bột hóa chất, bụi bẩn, mùi hôi nồng nặc khó chịu gây cay mắt, khó thở, hàng loạt xe đã phải dừng đỗ để chờ cơ quan chức năng xử lý, phân luồng./.

"Theo NĐ42/2020/NĐ-CP ban hành ngày 08/4/2020 quy định chất Lưu huỳnh thuộc danh mục hàng hoá nguy hiểm, việc vận chuyển thuộc quy định có điều kiện được cấp phép bởi cơ quan chức năng quản lý của Nhà nước. Theo tài liệu khoa học, lưu huỳnh khi nhiễm vào nguồn nước và phát sinh ra không khí có thể gây nguy cơ bị nhiễm độc cho người và động vật. Ngộ độc lưu huỳnh lâu dài có thể gây tổn thương tới hệ thần kinh, thay đổi hành vi, ảnh hưởng tới hô hấp, chức năng tim mạch, thị lực giảm".

Dân lo lắng khi lượng lớn bột màu vàng nghi là lưu huỳnh rơi vãi trên đường gần khu dân cư ảnh 3
Người dân thu gom chất bột nghi Lưu huỳnh để giảm thiểu việc phát tán ra môi trường 
Dân lo lắng khi lượng lớn bột màu vàng nghi là lưu huỳnh rơi vãi trên đường gần khu dân cư ảnh 4
Giao thông bị ách tắc nghiệm trọng tại km47+900, tỉnh lộ 151, 152  đoạn qua địa bàn xã Xuân Giao huyện Bảo Thắng (Lào Cai) 

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

VP Lào Cai
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thời tiết Hà Nội và cả nước tuần này

Thời tiết Hà Nội và cả nước tuần này
(PLVN) - Từ đêm 25/5, khu vực đồng bằng Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to, mưa dông tập trung vào chiều tối và đêm, riêng đêm 27/5 có mưa rào và dông rải rác. Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác đến ngày 27/5. Từ ngày 28/5 có mưa rào và dông vài nơi...

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 21/5

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 21/5
(PLVN) - Hầu khắp các khu vực trong cả nước phổ biến hình thái có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, riêng vùng núi Đông Bắc Bộ và Tây Nguyên có nơi mưa rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh...

Biến lá bàng biển thành đĩa thân thiện môi trường

Ngoài đĩa hình chiếc lá, anh Tuyến còn tạo thêm các loại đĩa khuôn được thiết kế theo yêu cầu của khách hàng.
(PLVN) -  Cây tra hay cây bàng biển được trồng phổ biến ở vùng đất Nam Trung Bộ. Những chiếc lá bàng biển rất dày, có thể chịu được nắng, mưa, gió biển mặn. Tận dụng những yếu tố này, một người dân Phú Yên đã biến chúng thành những chiếc đĩa thân thiện với môi trường.

Nữ phóng viên hành động chống rác thải nhựa

Rác thải nhựa ở các bờ biển.
(PLVN) -  Tại Hội thảo ra mắt mạng lưới “Phóng viên nữ hành động giảm thiểu rác thải nhựa và ô nhiễm nhựa” do Quỹ Vì tầm vóc Việt (VSF) mới tổ chức, nhiều chuyên gia đã chỉ ra thực trạng nhức nhối của ô nhiễm nhựa tại nước ta. Trong bối cảnh đó, vai trò của ngành truyền thông ngày càng quan trọng.

Thời tiết Hà Nội và cả nước 2 ngày cuối tuần này

Thời tiết Hà Nội và cả nước 2 ngày cuối tuần này
(PLVN) - Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ từ đêm 20/5 có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; riêng vùng núi Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Từ đêm 21/5 có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông...

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 19/5

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 19/5
(PLVN) - Các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ phổ biến nhiều mây, có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây trời nắng; nhiệt độ cao nhất 28 - 30 độ C. Tây Nam Bộ trở vào có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to...

Con người có dám thay đổi?

Con người có dám thay đổi?
(PLVN) - Hôm qua, 17/5, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã ký Chỉ thị số 4/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để bảo tồn các loài chim hoang dã, di cư tại Việt Nam.