Đắk Lắk: Cả làng “nhịn thở” vì nhà máy chế biến mủ cao su đổ bùn thải ra môi trường

Hồ chứa nước thải của Công ty Phương Triều Đại
Hồ chứa nước thải của Công ty Phương Triều Đại
(PLO) - Vì quá bức xúc trước việc xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường của Công ty TNHH chế biến mủ cao su Phương Triều Đại (gọi tắt là Cty Phương Triều Đại), nhiều hộ dân ở buôn Cư Yuốt (xã Cư Pơng, huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk) đã liên tục tập trung trước cổng công ty này phản đối. Đỉnh điểm là trong lúc ngăn cản xe ô tô chở nguyên liệu cho công ty trên đã có hai người bị tài xế tông phải nhập viện cấp cứu.

Cả làng nín thở vì nhà máy

Theo đơn của những hộ dân buôn Cư Yuốt gửi tới báo phản ánh: Từ khi nhà máy chế biến mủ cao su của Cty Phương Triều Đại được xây dựng và đi vào hoạt động năm 2009, cũng là lúc cả làng phải chịu khốn khổ. Hàng ngày mùi hôi thối, bụi khói từ nhà máy theo gió xộc vào khu dân cư khiến mọi sinh hoạt của người dân bị đảo lộn. 

Không chỉ ô nhiễm không khí do khói thải của nhà máy gây ra, nhà máy chế biến mủ cao su còn xả nước thải chưa qua xử lý vào các hồ chứa. Mỗi khi có mưa lớn, nước thải đen kịt, có váng, bốc mùi hôi thối tràn ra đường chính của khu dân cư, ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt của người dân. 

“Trong các cuộc tiếp xúc cử tri, chúng tôi đều kiến nghị lên các ngành chức năng nhưng đến nay vụ việc vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng”, đơn kêu cứu viết.

Theo quan sát của phóng viên, cách nhà máy chế biến mủ cao su của Cty Phương Triều Đại khoảng 300m là phân hiệu của Trường tiểu học Nguyễn Chí Thanh. Các giáo viên phụ trách lớp ở đây cho biết, mùi hôi từ nhà máy xộc thẳng vào trường nên mùa nắng nóng nhiều học sinh bị mắc các bệnh về đường hô hấp. 

Một số phụ huynh vì lo lắng cho sức khỏe của con em mình đã chuyển trường cho con đi học nơi khác, hiện nay số học sinh theo học ở trường ngày một giảm dần.

Trong khi tình trạng ô nhiễm nguồn nước và mùi hôi chưa được khắc phục, ngày 2/6/2018, người dân buôn Cư Yuốt lại phát hiện Cty Phương Triều Đại đổ chất thải màu đen tại khu vực đồi đất của gia đình ông Lê Đình Thanh, bên cạnh nhà máy chế biến của công ty. Người dân phát hiện đã báo cho UBND xã Cư Pơng (huyện Krông Búk) đến lập biên bản hiện trường.

Chiều 2/6/2018, đại diện UBND xã Cư Pơng, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Krông Búk tiến hành kiểm tra việc đổ bùn thải của doanh nghiệp theo phản ánh của người dân trước đó. 

Đơn của người dân gửi đến báo Pháp luật Việt Nam
Đơn của người dân gửi đến báo Pháp luật Việt Nam

Đến sáng ngày 4/6/2018, phía nhà máy đã cho người lấp đi các hố nước và múc đi một số nước có trong hồ đã xả ra trước đó. Phía chính quyền xã và một số đơn vị liên quan đã về làm việc nhưng chưa giải quyết thỏa đáng nguyện vọng của người dân. Còn phía nhà máy thì vẫn hoạt động bình thường và đêm vẫn xả nước thải ra môi trường. 

Ngày 22/6/2018, quá bức xúc vì tình trạng ô nhiễm hàng chục hộ dân đã tập trung dùng cây chặn xe chở mủ của Cty Phương Triều Đại. Trong lúc người dân chặn xe, tài xế đã rồ ga tông vào người dân khiến 2 người nhập viện, là bà Phan Thị Dung sinh năm 1964 và bà Đoàn Thị Hiền (cùng ngụ tại buôn Cư Juốt, xã Cư Pơng, huyện Krông Búk).

Phía Bệnh viện thị xã Buôn Hồ (Đắk Lắk) xác nhận, bệnh viện có tiếp nhận 2 bệnh nhân ở buôn Cư Yuốt (xã Cư Pơng, huyện Krông Búk) bị xe ô tô tông bị thương. Hai bệnh nhân nhập viện trong tình trạng chấn thương phần mềm, tay chân trầy xước và chấn thương chân bên trái, tuy nhiên không nguy hiểm đến tính mạng. 

Bà Dung bức xúc: “Mặc dù đã nhiều lần cơ quan chức năng địa phương thành lập đoàn để kiểm tra nhà máy chế biến cao su gây ô nhiễm nhưng rồi công ty vẫn tiếp tục tái diễn. Do vậy sáng đó, tôi cùng nhiều người dân trong làng đến tập trung phản đối, chặn xe ô tô chở cao su vào nhà máy. Khi chúng tôi chặn xe để phản ảnh việc ô nhiễm, thì gã tài xế đã rồ ga tông vào chúng tôi khiến tôi và 1 người nữa bị thương phải nhập viện”.

Đề nghị tăng cường kiểm tra, giám sát  

Ông Bùi Xuân Giàu, Phó trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Krông Búk cho biết: Tại thời điểm kiểm tra, trên diện tích đất trồng cau, bơ, mít có 2.700 hố khoan (đường kính miệng 80cm, chiều sâu 70cm) và hai hố lớn có đường kính 15m chưa trồng cây, trong hố có chứa chất lỏng màu đen đúng như phản ánh của người dân. 

Làm việc với Cty Phương Triều Đại, đại diện doanh nghiệp cho biết, nhà máy chế biến của công ty đang trong quá trình tạm dừng hoạt động để sửa chữa, vệ sinh, bảo dưỡng, có phát sinh một lượng bùn thải trong quá trình xử lý nước thải tại bể hiếu khí. 

Đối với lượng bùn thải này công ty đã cho hộ ông Lê Đình Thanh làm phân bón vi sinh. Tuy nhiên, trong quá trình bón phân vi sinh cho cây trồng liên tục gặp mưa lớn, lượng nước mưa đọng lại trong các hố khoan, tạo nên chất bùn lỏng màu đen, công ty đã yêu cầu hộ ông Thanh tạm dừng việc bón phân cho cây trồng để không phát tán rộng bùn thải ra môi trường.

Hai nạn nhân bị ô tổ chở nguyên liệu cao su đến Công ty Phương Triều Đại tông bị thương
Hai nạn nhân bị ô tổ chở nguyên liệu cao su đến Công ty Phương Triều Đại tông bị thương

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Hoàng Tùng – Chi cục trưởng Chi cục bảo vệ môi trường tỉnh Đắk Lắk cho biết, sau khi nhận kiến nghị của huyện Krông Búk về việc Cty Phương Triều Đại đổ bùn thải ra môi trường, ngày 13/6/2018, Sở Tài Nguyên và Môi trường đã thành lập đoàn kiểm tra đột xuất, lấy mẫu bùn thải (thu gom từ hệ thống xử lý nước thải) của doanh nghiệp này. 

Các kết quả thử nghiệm mẫu bùn thải do Trung tâm Nghiên cứu và Quan trắc môi trường nông nghiệp miền Trung và Tây Nguyên - Viện Môi trường nông nghiệp thực hiện cho thấy các thông số trong bùn thải thấp hơn giới hạn cho phép tại quy định QCVN 50:2013/BTNMT.

Tuy nhiên, trong quá trình thu gom và vận chuyển bùn thải, doanh nghiệp chưa đảm bảo đầy đủ các yêu cầu về thu gom, vận chuyển chất thải rắn công nghiệp thông thường. Sở TN&MT tỉnh Đắk Lắk đề nghị các ngành chức năng của huyện Krông Búk tăng cường kiểm tra, giám sát Cty Phương Triều Đại thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường, đặc biệt công tác quản lý chất thải tại xưởng chế biến mủ cao su; việc thu gom, vận chuyển, trung chuyển chất thải rắn công nghiệp thông thường phải không gây phát tán bụi, mùi hoặc rò rỉ nước và có quy trình xử lý theo quy định.

Còn ông Trần Thành – Chủ tịch UBND xã Cư Pơng xác nhận, sau khi có kết quả kiểm nghiệm mẫu chất thải của nhà máy chế biến mủ cao su của Cty Phương Triều Đại, xã đã thông báo đến toàn thể người dân.

Tuy nhiên, bà con cho rằng mẫu kiểm nghiệm là không chính xác nên tiếp tục tập trung trước công ty phản đối. UBND xã đang tích cực vận động người dân không tụ tập đông người, gây mất an ninh trật tự tại địa phương.

Khi trời mưa lớn, lượng bùn thải từ các hố khoan trên đồi tràn ra ngoài bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng đến đời sống của người dân. 

Ông Thành xác nhận, ngày 22/6, bức xúc trước tình trạng ô nhiễm môi trường, người dân đã tụ tập trước cổng, dùng gỗ, đá tảng ngăn chặn không cho xe tải chở mủ ra vào công ty dẫn đến xô xát giữa người dân và nhân viên của công ty khiến 2 người dân bị thương phải nhập viện là bà Phan Thị Dung và bà Đoàn Thị Hiền, cùng trú tại buôn Cư Yuốt.

Hiện nay, việc vận chuyển mủ cao su ra vào công ty phải tạm dừng do người dân tập trung trước cổng để phản đối.

Được biết, từ năm 2017 đến nay, người dân buôn Cư Yuốt đã nhiều lần tập trung phản đối việc Công ty Phương Triều Đại xả nước thải gây ô nhiễm môi trường, vấn đề này cũng từng được báo chí đăng tải nhiều lần.

Để giải quyết dứt điểm khiếu nại của người dân, ổn định sản xuất của nhà máy, tỉnh Đắk Lắk cần sớm làm rõ nguyên nhân, xử lý nghiêm những vi phạm, tránh để khiếu nại kéo dài, gây mất an ninh trật tự tại địa phương

Đọc thêm

Tiếp vụ khu du lịch Ba Khan Village Resort không có giấy phép xây dựng nhưng đã đi vào hoạt động: Có thể yêu cầu ngừng hoạt động

Khu du lịch xây dựng hoàng tráng kiên cố, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Liên quan đến khu du lịch Ba Khan Village Resort (Mai Châu, Hoà Bình) rộng 4ha đi vào hoạt động, thu tiền khi chưa được cấp phép xây dựng, chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, Luật sư Nguyễn Huy Long, Giám đốc Công ty Luật Legal Gate Việt Nam cho biết, về việc này các cơ quan chức năng có thể kiểm tra tình trạng hoạt động hợp pháp của công ty, có thể yêu cầu ngừng hoạt động, buộc áp dụng hình phạt hoặc yêu cầu Chủ đầu tư thực hiện các thủ tục cần thiết để hợp pháp hóa hoạt động.

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong việc thực hiện Dự án đường tỉnh 295 huyện Yên Phong

Quá trình thi công đã xảy ra tình trạng sụt lún rất nguy hiểm.
(PLVN) - Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 295 (ĐT.295) có tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng, do Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) làm chủ đầu tư, Công ty xây dựng Việt Đức (TNHH) là nhà thầu thi công chính. Tuy nhiên, việc chấp hành pháp luật trong quá trình triển khai, thực hiện dự án có nhiều điểm bất cập khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng…

Bài 3: “Cần nghiêm trị” trong vụ khai thác vàng trái phép tại Mường Tè (Lai Châu)

Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Bày tỏ quan điểm trong vụ Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh việc khai thác vàng trái phép tại bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến nhấn mạnh: Tài nguyên khoáng sản là bảo vật quốc gia, là nguồn lực của nhà nước. Nếu ai đó tự ý khai thác, không được phép của Nhà nước là vi phạm pháp luật, cần phải nghiêm trị.

Hưng Yên: Xã Đình Cao chỉ đạo khắc phục thiếu sót sau phản ánh của Báo PLVN

UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên).
(PLVN) -  Sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết “Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: Ai sai người đó chịu trách nhiệm". Ngày 02/11/2023, chủ đầu tư dự án là UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản phản hồi Báo PLVN và chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án nhanh chóng khắc phục những vấn đề thiếu sót mà Báo PLVN phản ánh.

"Vàng tặc" lộng hành tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh "hầm vàng tặc" được các đối tượng dựng lên để nguỵ trang. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Khu rừng sản xuất trên địa bàn bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu từ lâu được người dân đồn thổi là nơi có trữ lượng vàng sa khoáng lớn. Cũng chính ở đây, đã từ nhiều tháng qua, các đối tượng đã lợi dụng việc thuê đất trồng rừng sản xuất nhưng thực chất đã biến nơi đây thành nơi khai thác vàng trái phép. Nhận được thông tin phản ánh của người dân, nhóm phóng viên đã về đây để tìm hiểu xác minh sự việc. Sau nhiều ngày quan sát và ghi nhận thực tế, phóng viên phát hiện một khu mỏ khai thác vàng trái phép quy mô lớn. Ẩn sau các tán lá rừng là một đường dây khai thác vàng rất chuyên nghiệp và hoạt động liều lĩnh.

Thâm nhập "hầm vàng tặc“ tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh bên ngoài lán "nguỵ trang"hầm "vàng tặc". Nguồn ảnh MC

(PLVN) - Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ đây là lán đựng đồ của người dân địa phương. Tuy nhiên núp bóng dưới danh nghĩa trồng rừng sản xuất, một số đối tượng đã tập kết máy móc, huy động nhiều nhân lực tại vị trí bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu để khai thác vàng trái phép. 

Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: "Ai sai người đó chịu trách nhiệm"

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.
(PLVN) - Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng được UBND xã Đình Cao phê duyệt từ năm 2022. Mặc dù dự án đã được thi công đến nay khoảng 2 tháng nhưng có nhiều điểm khó hiểu…Trong khi đó, khi được hỏi về quá trình triển khai cũng như các đơn vị thực hiện dự án, lãnh đạo xã cho biết: “Do xã không có trình độ chuyên môn nên phải đi thuê và cũng không nắm rõ đơn vị thực hiện, còn ai sai thì người đó chịu trách nhiệm…”

Vì sao gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đấu thầu gần 4 tháng vẫn chưa có kết quả?

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng có địa chỉ tại huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.
(PLVN) -  Được thông báo mời thầu vào ngày 08/6/2023 và đóng, mở thầu vào ngày 28/6/2023. Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 tháng nhưng gói thầu cung cấp than cám 6a. 14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng do Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu vẫn chưa có kết quả. Bên cạnh đó, trong quá trình đấu thầu, một nhà thầu có kiến nghị về những “bất thường” của một số nhà thầu cùng tham dự đấu thầu gói thầu trên.

Ninh Thuận: Sông Dinh tan hoang vì “ma trên đất”: Bài 2: Chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời sai phạm

Đại công trường khai thác, chế biến khoáng sản trái phép trên sông Dinh được người dân xác định là của ông H.X.T
(PLVN) - “Trường hợp địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông, suối trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu”, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh thuận chỉ đạo quyết liệt.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.
(PLVN) - Trả lời báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt hành chính về hành vi thực hiện quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm trên trang website: http://myphamnusee.com nhưng không xuất trình được giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
(PLVN) - Thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết Cục mới có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị kiểm tra hoạt động tuân thủ, chấp hành các quy định về quản lý mỹ phẩm đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nusee và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm.

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan, vụ án bị tạm đình chỉ

Sau 7 năm, 7 lần trả hồ sơ, vụ án mà ông Nguyễn Hồng Khanh - cựu Bí thư TX. Bến Cát kêu oan tiếp tục bị tạm đình chỉ điều tra
(PLVN) - Ngày 4/10, Thượng tá Bùi Phạm Hải – Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT công an tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định 42/QĐ-CSKT tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự: “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” mà ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX. Bến Cát) bị cáo buộc đồng phạm giúp sức cho ông Nguyễn Huy Hùng và ông Nguyễn Quang Lộc (2 cán bộ Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn) đã kêu oan từ ngày khởi tố đến nay .

Kết luận điều tra vụ 'lướt cọc' tại Đà Nẵng: Luật sư đánh giá cần làm rõ thêm một số vấn đề

Căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy, Hải Châu, Đà Nẵng.
(PLVN) - Sau hơn 3 năm khởi tố, Công an Đà Nẵng vừa ra Kết luận điều tra số 99 (KLĐT) với bà Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ quận Cẩm Lệ) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. CQĐT cho rằng bà Châu “lừa đảo chiếm đoạt” 2,5 tỷ đồng liên quan căn nhà số 27 Lê Vĩnh Huy, Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu.