“Đại hồng thủy” lịch sử nhấn chìm hơn 80.000 nhà dân Quảng Bình

(PLVN) - Trận mưa lũ lớn chưa từng có trong lịch sử đã nhấn chìm hơn 80.000 nhà dân ở Quảng Bình, làm 3 người chết và 4 người bị thương. Hơn 9.000 người dân đã phải di dời khẩn cấp.
Hơn 80.000 nhà dân Quảng Bình bị nhấn chìm trong trận “đại hồng thủy” lịch sử. Hơn 80.000 nhà dân Quảng Bình bị nhấn chìm trong trận “đại hồng thủy” lịch sử.

Từ tối 17/10 đến nay, người dân ở các vùng bị ngập lụt liên tục gọi điện thoại và thông tin trên mạng xã hội để cầu cứu lực lượng chức năng, các đội cứu hộ địa phương đến giải cứu.

Huyện Lệ Thủy là địa phương bị ngập lụt nặng nề nhất khi có tới 30.000 nhà dân ở hầu hết các xã bị ngập, các xã bị ngập sâu từ 1 – 4m như: An Thủy, Lộc Thủy, Hồng Thủy, Sơn Thủy, thị trấn Kiến Giang… có nơi ngập sâu. Nước lũ làm cô lập và chia cắt hầu hết các tuyến đường giao thông tại huyện này.

“Đại hồng thủy” lịch sử nhấn chìm hơn 80.000 nhà dân Quảng Bình ảnh 1

Những ngày qua, cuộc sống của nhiều hộ dân huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) là trên mái nhà.

Chủ tịch UBND huyện này – ông Đặng Đại Tình cho biết, suốt đêm 18 và ngày 19/10, lực lượng công an, quân đội, biên phòng và chính quyền địa phương đã ròng rã thực hiện di dời khẩn cấp hàng ngàn người dân trong lũ dữ.

Tại huyện Quảng Ninh, gần 15.000 nhà dân cũng bị ngập ở hầu hết các xã. Một số xã nằm ven sông Long Đại như: Tân Ninh, Duy Ninh, Hiền Ninh, Hàm Ninh, Xuân Ninh… bị ngập sâu, lũ vây tứ phía, chia cắt cục bộ. Toàn huyện này có 57 thôn, bản trên 11 xã bị cô lập chia cắt.

“Đại hồng thủy” lịch sử nhấn chìm hơn 80.000 nhà dân Quảng Bình ảnh 2
Thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) cũng bị lũ dữ bao vây. 

Huyện Quảng Trạch có gần 4.000 nhà dân với hơn 13.000 nhân khẩu ở các xã Quảng Phương, Quảng Lưu, Quảng Thanh, Liên Trường, Cảnh Hóa… bị lũ ngập. Chính quyền địa phương đã phải di dời 153 hộ dân 503 khẩu đến nơi an toàn.

Trong khi đó, tại thị xã Ba Đồn trong sáng nay đã có hơn 23.000 nhà dân bị ngập lụt, những địa phương này đều nằm ở khu vực hạ lưu sông Gianh như: Quảng Văn, Quảng Trung, Quảng Minh, Quảng Lộc, Quảng Hải… Ngay từ tối 18/9, thị xã Ba Đồn cũng đã tổ chức di dời hơn 8.500 người dân đến các điểm tập trung như trường học, nhà thờ để tránh trú.

“Đại hồng thủy” lịch sử nhấn chìm hơn 80.000 nhà dân Quảng Bình ảnh 3
Bất lực để đồ đạc, tài sản ngâm trong nước lũ ở xã Quảng Xuân, huyện Quảng  Trạch (Quảng Bình).

Còn tại các địa phương khác, như: huyện Bố Trạch có gần 10.000 hộ dân bị ngập lụt; huyện Minh Hóa có 1.080 nhà; Tuyên Hóa 3.482 nhà; TP Đồng Hới cũng có 1.239 nhà bị ngập.

Theo Công ty Điện lực Quảng Bình, tính đến trưa 19/10, toàn tỉnh đã có 1.349 trạm biến áp bị hư hỏng và 188.992/tổng số 274.803 khách hàng của công ty này đã bị mất điện.

“Đại hồng thủy” lịch sử nhấn chìm hơn 80.000 nhà dân Quảng Bình ảnh 4
Một em bé ở huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) phải ngồi trên tra (gác xép kê tạm sát nóc nhà) để tránh lũ. 

Trận “đại hồng thủy” lớn chưa từng có trong lịch sử của tỉnh Quảng Bình đã làm 2 người ở xã Thanh Thủy (huyện Lệ Thủy) và 1 người ở xã Gia Ninh (huyện Quảng Ninh) tử vong; 4 người ở huyện Tuyên Hóa bị thương nặng.

Mưa lũ cũng đã làm sạt lở, ngập lụt chia cắt nhiều tuyến đường huyết mạch như Quốc lộ 1, đường Hồ Chí Minh nhánh Đông, nhánh Tây. Các tuyến đường liên huyện thị, liên xã ở các huyện Quảng Ninh, Lệ Thuỷ, Quảng Trạch, TP Đồng Hới, thị xã Ba Đồn... đã bị chìm ngập trong nước sâu từ 0,5m đến 2,4m.

Đặc biệt, trên tuyến quốc lộ 15 khu vực Sơn Trạch - Hưng Trạch (Bố Trạch) có đoạn ngập sâu đến 3,5m, riêng tại ngầm Bùng Km562+200 ngập sâu đến 5,3m. Nhiều phương tiện lưu thông qua khu vực này bị ùn tắc, chết máy.

Hiện tất cả các tuyến đường hàng không, đường bộ, đường sắt đến địa phương này bị gián đoạn. Lũ lớn đã làm ngập, hỏng nền 5 km đường sắt tại các khu gian Mỹ Đức - Phú Hòa, Ngân Sơn - Thọ Lộc, Lệ Sơn- Minh Lệ và Đồng Chuối - Kim Lũ.

“Đại hồng thủy” lịch sử nhấn chìm hơn 80.000 nhà dân Quảng Bình ảnh 5
Lực lượng cứu hộ tại xã Quảng Xuân, huyện Quảng Trạch di tản dân ra khỏi vùng nguy hiểm. 

Rạng sáng 19/10, xe khách BKS 43B – 024.54 chạy tuyến Đà Nẵng - Nam Định chở trên xe 18 hành khách, khi qua địa phận thị trấn Nông trường Việt Trung (huyện Bố Trạch) đã bị lũ cuốn trôi gần 100m. Nhận được tin báo, các lực lượng chức năng Quảng Bình đã trắng đêm vượt lũ dữ thực hiện cứu hộ, cứu nạn khẩn cấp. Rất may, toàn bộ hành khách trên xe đã được giải cứu an toàn.

“Đại hồng thủy” lịch sử nhấn chìm hơn 80.000 nhà dân Quảng Bình ảnh 6
Công an Quảng Bình vẫn khẩn trương tích cực trong công tác cứu hộ, cứu nạn nhân dân các vùng lũ nặng. 

Dự báo trong 12 giờ tới, lũ trên các con sông được dự báo tiếp tục lên nhanh. Sông Kiến Giang tại huyện Lệ Thủy có khả năng đạt đỉnh 5.20m trên báo động III tới 2,5m, vượt lũ lịch sử 1979 là 1.29m. Sông Gianh tại Mai Hóa lên mức 9,2m trên mức báo động III tới 2.7m.

Trước tình hình mưa lũ diễn biến đặc biệt nghiêm trọng, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Bình đã quyết định tạm hoãn Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 – 2025 (dự kiến tổ chức từ ngày 21 - 23/10).

“Đại hồng thủy” lịch sử nhấn chìm hơn 80.000 nhà dân Quảng Bình ảnh 7
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình Vũ Đại Thắng vượt lũ cứu trợ nhân dân. 

Theo ông Trần Thắng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Bình cho biết, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã quyết định tạm hoãn Đại hội để tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ. Đồng thời phân công lực lượng tăng cường về các địa phương để chỉ đạo, hỗ trợ cứu hộ, đặc biệt là những nơi có ngập sâu, nguy hiểm.

Trần Nguyên Phong - Minh Phương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Câu chuyện từ trái tim

PGS.TS Lân Hiếu - Câu chuyện từ trái tim đầy chân thực, rung động về người thầy thuốc tận tụy.
(PLVN) - Gần đây, khi dịch bệnh COVID-19 hoành hành, có không ít những cuốn sách do các bác sĩ viết, hoặc viết về bác sĩ, gây xúc động sâu sắc.

Khóa học làm giàu hay làm con nợ?

Hình ảnh khóa học làm giàu.
(PLVN) - Nếu như trước đây, muốn trở nên giàu có thì cần rất nhiều yếu tố như thời thế, năng lực hay may mắn. Nhưng ngày nay, để trở nên giàu có thì lại cực kì đơn giản khi chỉ cần tham gia khóa học làm giàu?

Nhà báo 'nhìn' phụ nữ - xin đừng định kiến!

Đừng tạo ra những định kiến giới trong việc điều khiển phương tiện giao thông
(PLVN) - Không dám vơ đũa cả nắm vì nếu không có sự đóng góp của báo chí, truyền thông thì sự nghiệp giải phóng phụ nữ, đấu tranh vì bình đẳng giới… sẽ không thể có được thành công như ngày hôm nay. Nhưng, đây đó, vẫn còn những tác phẩm truyền thông có góc nhìn hạn hẹp, nếu không muốn nói là vẫn còn ẩn chứa định kiến khiến hình ảnh người phụ nữ trong đó luôn ở phía sai, phía lỗi, bất kể sự thật là thế nào…

Báo chí với sứ mệnh 'lan tỏa cái đẹp dọn dẹp cái xấu'

Báo chí với sứ mệnh 'lan tỏa cái đẹp dọn dẹp cái xấu'
(PLVN) - Sự xuất hiện và phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội không những không làm hạn chế vai trò của báo chí, mà còn đặt ra cho người làm báo một sứ mệnh mới: Đưa ra những thông tin chính thống, có kiểm chứng, góp phần “dọn dẹp” tin rác, lan tỏa cái đẹp, “dọn dẹp” cái xấu, ổn định cuộc sống.

Nhiều tỉnh, thành phố có chỉ số tia cực tím gây hại ở mức rất cao

Nhiều tỉnh, thành phố có chỉ số tia cực tím gây hại ở mức rất cao
(PLVN) -  Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn mạnh nên từ ngày 19-21/6, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ C, có nơi trên 40 độ C.

Đồng Tháp hỗ trợ nhân dân TP HCM vượt qua dịch COVID-19

Đồng Tháp hỗ trợ nhân dân TP HCM vượt qua dịch COVID-19
(PLVN) - Khoảng 20 tấn gạo, 05 tấn khoai lang, 300 kg cá khô, 600 chai nước mắm, 1.000 trứng gà sẽ được vận chuyển bằng xe tải từ Đồng Tháp đến TP HCM. Tổng trị giá hơn 300 triệu đồng do Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh vận động các tổ chức, điạ phương và mạnh thường quân hỗ trợ.

Tin giao thông đến sáng 19/6: Tài xế bị thương khi xe đầu kéo lật; hàng chục cảnh sát lập chốt ngăn tài xế gây tai nạn rồi bỏ chạy

Tin giao thông đến sáng 19/6: Tài xế bị thương khi xe đầu kéo lật; hàng chục cảnh sát lập chốt ngăn tài xế gây tai nạn rồi bỏ chạy
(PLVN) - Xe đầu kéo lật ngang trong khu công nghiệp; truy tìm tài xế xe Mercedes – Benz gây tai nạn rồi bỏ chạy; khởi tố tài xế “ngáo đá” tông bị thương CSGT; hàng chục cảnh sát lập chốt ngăn tài xế gây tai nạn bỏ chạy là những tin giao thông đáng chú ý ngày 18/6.

Phòng chống thiên tai: Lấy sự an toàn của người dân làm thước đo kết quả

Phòng chống thiên tai: Lấy sự an toàn của người dân làm thước đo kết quả
(PLVN) - Quan điểm chỉ đạo chung đối với công tác phòng, chống thiên tai, ứng phó sự cố và tìm kiếm cứu nạn là phải chủ động hơn nữa, quyết tâm cao nhất để hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra, lấy sự an toàn của người dân làm thước đo cho kết quả các hoạt động của phòng, chống thiên tai; phòng chống thiên tai phải lấy phòng ngừa là chính, từ cơ sở là chính, thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”.

Sơn La: Dấu ấn trong xây dựng nông thôn mới

 Nhiều sản phẩm nông nghiệp của tỉnh Sơn La có giá trị kinh tế cao, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.
(PLVN) - Với sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, cùng sự đồng sức, đồng lòng của nhân dân, sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Sơn La đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Diện mạo khu vực nông thôn đang từng ngày “thay da, đổi thịt”, đời sống của nhân dân không ngừng được cải thiện, nâng cao.

Chàng F1 'thay áo mới' cho khu cách ly

Chàng F1 'thay áo mới' cho khu cách ly
Thuộc diện F1, được cách ly tập trung tại Trường mầm non Sơn Trung, huyện Hương Sơn, thầy giáo mỹ thuật tên Lợi tranh thủ vẽ tranh, trang trí trường học cho các bé.