Đại hội nhiệm kỳ II Hội Luật quốc tế Việt Nam sẽ được tổ chức vào ngày 28/11

(PLVN) -Đại hội nhiệm kỳ II Hội Luật quốc tế Việt Nam (VSIL) sẽ được tổ chức vào 7:30 sáng ngày 28/11/2020 tại Hội trường Trường Đại học Luật Hà Nội và mở cho tất cả các hội viên và những người hoạt động trong lĩnh vực pháp luật, trong đó có cán bộ, công chức, viên chức của Bộ Tư pháp tham dự.
Đại hội nhiệm kỳ II Hội Luật quốc tế Việt Nam sẽ được tổ chức vào ngày 28/11

Đây là cơ hội để hội viên, những người hoạt động trong lĩnh vực pháp luật giao lưu, trao đổi về các vấn đề chuyên môn, đặc biệt là luật pháp quốc tế. 

Với sự ủng hộ từ Bộ Tư pháp và Bộ Ngoại giao, Hội Luật quốc tế Việt Nam chính thức được Bộ Nội vụ cho phép thành lập theo Quyết định số 1616/QĐ-BNV ngày 20/6/2016. Trong bốn năm hoạt động đầu tiên, VSIL đã thực hiện được nhiều hoạt động ý nghĩa. Cụ thể, với trọng tâm về công tác chuyên môn nghiên cứu luật pháp quốc tế, Hội đã Công bố ấn phẩm pháp lý đầu tiên của VSIL bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh với tên gọi “Luật quốc tế và những vấn đề thực tại Việt Nam năm 2019”. 

Bên cạnh đó, Bộ Tư pháp tích cực phối hợp với Hội tổ chức nhiều hội thảo, tọa đàm về các vấn đề liên quan đến lĩnh vực pháp luật quốc tế như Tọa đàm “Việt Nam 2016 - Năm Luật quốc tế”; Tọa đàm “Giải quyết tranh chấp thương mại, đầu tư giữa các pháp nhân và cá nhân nước ngoài với Nhà nước Việt Nam” năm 2017; Tọa đàm về “Luật pháp quốc tế năm 2019”. Năm 2020, Hội thành lập Nhóm nghiên cứu về Luật Biển, xúc tiến thành lập Nhóm nghiên cứu về trọng tài và hòa giải trong lĩnh vực thương mại và đầu tư quốc tế…

Đáng chú ý, Hội đã có Thư ngỏ gửi Chủ tịch Hội Luật quốc tế Trung Quốc nhằm phản đối hoạt động trái phép của Trung Quốc diễn ra trên biển Đông, đóng góp vào việc bảo vệ chủ quyền biển đảo Việt Nam. Đây là những đóng góp gây tiếng vang cho Hội, giúp VSIL được biết đến nhiều hơn trong giới nghiên cứu, thực hành luật quốc tế trong và ngoài nước.

Về công tác thực hành luật quốc tế, một trong những hoạt động điểm nhấn của Hội trong nhiệm kỳ vừa qua là đưa cuộc thi “Diễn án Luật đầu tư trực tiếp nước ngoài” (FDI Moot) của quốc tế về Việt Nam và phối hợp với các trường Đại học tổ chức thành công cuộc thi FDI Moot liên tục trong các năm 2018, 2019, 2020 với số lượng các đội thi liên tục tăng lên. Bộ Tư pháp đã tích cực tham gia tổ chức các cuộc thi và cử các công chức làm Ban giám khảo. Đối với các đội thi đủ điều kiện, Hội đã tích cực hỗ trợ các đội tham gia cuộc thi vòng quốc tế và đạt được nhiều thành tích cao. Các cuộc thi do Hội khởi xướng đã khích lệ phong trào tìm hiểu về luật pháp quốc tế của sinh viên luật trên phạm vi toàn quốc. 

Ngoài ra, Bộ Tư pháp và các Bộ, ngành tham gia phối hợp thực hiện các hoạt động hợp tác trong nước và quốc tế của Hội như: thiết lập cơ chế hợp tác với các tổ chức trong nước như Câu lạc bộ Luật sư Thương mại Quốc tế (VBLC), các viện nghiên cứu, các trường đại học; các doanh nghiệp, trung tâm trọng tài, dự án nghiên cứu pháp luật; cử đại diện tham dự Diễn đàn pháp lý thế giới và Cuộc gặp gỡ giữa các Hội Luật quốc tế thế giới lần thứ hai tại Hà Lan vào năm 2019… 

Không những thế, Bộ Tư pháp cấp giấy phép thành lập cho Trung tâm Hoà giải thương mại quốc tế (VICMC) tại Hà Nội vào ngày 2012/2018; hiện Trung tâm đã có thêm chi nhánh tại thành phố Hồ Chí Minh. Với sự đồng hành của Bộ Tư pháp và Bộ Ngoại giao, Hội đã củng cố và phát triển mạng lưới hội viên trên phạm vi toàn quốc, ở cả ba khối là các cơ quan nhà nước; các trường đại học và cơ sở nghiên cứu; các hãng luật, doanh nghiệp và các tổ chức phi chính phủ khác, với số hội viên lên tới gần 500 người.

Sau một nhiệm kỳ hoạt động với nhiều kết quả tích cực, Đại hội Nhiệm kỳ II VSIL sẽ được tổ chức tại Hội trường Đại học Luật Hà Nội vào sáng ngày 28/11/2020 tại Hội trường Đại học Luật Hà Nội và được khai mạc vào lúc 7:30. 

Đại hội dự kiến vinh dự được đón tiếp Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung, các đồng chí Thứ trưởng Bộ Tư pháp và đại diện Lãnh đạo Bộ Nội vụ và các cơ quan liên quan tới tham dự. Tại Đại hội lần này, dự thảo Điều lệ Hội (sửa đổi) và Phương hướng hoạt động Nhiệm kỳ 2020-2025 sẽ được thảo luận và thông qua; đồng thời Hội sẽ thực hiện việc bầu cử và ra mắt Ban Chấp hành và Ban Kiểm tra nhiệm kỳ II và thông qua Nghị quyết đại hội. 

Phương Mai
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tiếp tục hoàn thiện nhiệm vụ rà soát văn bản quy phạm pháp luật theo chuyên đề, lĩnh vực

Tiếp tục hoàn thiện nhiệm vụ rà soát văn bản quy phạm pháp luật theo chuyên đề, lĩnh vực
(PLVN) - Chiều 1/7, Phó Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) Nguyễn Duy Thắng đã chủ trì cuộc họp trao đổi về tình hình thực hiện nhiệm vụ rà soát VBQPPL theo chuyên đề, lĩnh vực của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về rà soát VBQPPL và tình hình xử lý kết quả rà soát VBQPPL của các bộ, cơ quan ngang bộ.

Cục Thi hành án dân sự TP.Hồ Chí Minh có 2 tân Phó cục trưởng

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Văn Lực trao Quyết định bổ nhiệm cho 2 tân Phó Cục trưởng
(PLVN) -Chiều 01.7, tại trụ sở Cục Thi hành án dân sự (THADS) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Tư pháp, thay mặt Lãnh đạo Tổng cục THADS, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Văn Lực đã chủ trì lễ trao Quyết định về công tác cán bộ cho Lãnh đạo Cục THADS Thành phố Hồ Chí Minh.

Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Vương quốc Anh ký Ý định thư hợp tác

Trước sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam Lê Thành Long và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tư pháp Vương quốc Anh Dominic Raab đã tiến hành ký Ý định thư về ký mới Biên bản Ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực vực pháp luật và tư pháp giữa Chính phủ CHXHCN Việt Nam và Chính phủ Vương quốc liên hiệp Anh và Bắc Ai len
(PLVN) -Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc liên hiệp Anh và Bắc Ai-len (Vương quốc Anh), vào ngày 30/6/2022, trước sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam Lê Thành Long và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tư pháp Vương quốc Anh Dominic Raab đã tiến hành ký Ý định thư về ký mới Biên bản Ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực vực pháp luật và tư pháp giữa Chính phủ CHXHCN Việt Nam và Chính phủ Vương quốc liên hiệp Anh và Bắc Ai len (Ý định thư hợp tác).

Sóc Trăng bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2022

Sóc Trăng bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2022
(PLVN) -  Sở Tư pháp tỉnh Sóc Trăng vừa tổ chức Hội nghị bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng. Dự và chủ trì hội nghị có bà Phạm Thị Minh Huệ - Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Sóc Trăng và trên 250 đại biểu là đại diện các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.

Sơn La: Tập huấn nghiệp vụ cho công chức tư pháp

Sở Tư pháp Sơn La tập huấn nghiệp vụ cho công chức tư pháp trên địa bàn.
(PLVN) - Trong 4 ngày (từ ngày 27 - 30/6), Sở Tư pháp tỉnh Sơn La đã tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ hộ tịch, chứng thực, nuôi con nuôi, xử lý vi phạm hành chính và chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2022, cho hơn 200 công chức phòng tư pháp các huyện, thành phố và công chức tư pháp - hộ tịch các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh. 

Nữ cán bộ hơn hai mươi năm đồng hành với ngành Tư pháp

Nữ cán bộ hơn hai mươi năm đồng hành với ngành Tư pháp
(PLVN) - Về nhận công tác trong ngành Tư pháp tại phường Cửa Bắc (TP Nam Định, tỉnh Nam Định) từ năm 1998, đến nay đã 24 năm, cũng là chừng ấy thời gian chị Vũ Hồng Anh miệt mài, gắn bó và hết mình với công việc mang nhiều trọng trách này,