Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua nghị quyết về vấn đề Palestine

Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ. Ảnh: TTXVN.
Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ. Ảnh: TTXVN.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Theo tin từ Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, ngày 30/11, Đại hội đồng Liên hợp quốc tổ chức phiên họp toàn thể thảo luận và bỏ phiếu thông qua 4 nghị quyết về vấn đề Palestine.

Đại diện hơn 40 nước tham gia phát biểu tại phiên thảo luận bày tỏ lo ngại về những diễn biến căng thẳng giữa Israel và Palestine thời gian gần đây, dẫn đến nhiều thương vong cho dân thường, đặc biệt đối với người Palestine.

Nhiều đại biểu nhấn mạnh thực trạng 75 năm sau khi Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua nghị quyết đầu tiên về vấn đề Palestine, mục tiêu thành lập một Nhà nước Palestine độc lập vẫn chưa thành hiện thực, mặc dù được cộng đồng quốc tế ủng hộ rộng rãi.

Hầu hết các đại biểu đều khẳng định giải pháp hai nhà nước là hướng đi duy nhất để đạt được hoà bình bền vững giữa Israel và Palestine. Các nước nhấn mạnh cộng đồng quốc tế cần có các nỗ lực để biến mục tiêu này thành hiện thực, giải quyết một cách toàn diện, công bằng và lâu dài cuộc xung đột dài nhất trong lịch sử hiện đại.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc nhắc lại nội dung thông điệp của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi Nhà nước và nhân dân Palestine ngày 29/11 vừa qua nhân dịp kỷ niệm Ngày quốc tế đoàn kết với Palestine, khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ của Nhà nước và nhân dân Việt Nam đối với cuộc đấu tranh chính nghĩa giành độc lập của nhân dân Palestine.

Đại sứ Đặng Hoàng Giang bày tỏ lo ngại về tình trạng bạo lực gia tăng diễn ra gần đây tại Bờ Tây, với số lượng thương vong năm 2022 đã ở mức cao nhất trong hàng chục năm qua, cho thấy tình trạng bất ổn và nguy cơ leo thang xung đột nóng trên diện rộng, ảnh hưởng đến toàn bộ khu vực.

Đại sứ khẳng định quan điểm nhất quán của Việt Nam cho rằng vấn đề Palestine phải được giải quyết trên cơ sở luật pháp quốc tế và các nghị quyết có liên quan của Liên hợp quốc, bảo đảm lợi ích chính đáng của các bên liên quan, đặc biệt là các quyền bất khả xâm phạm của người Palestine, trong đó có quyền thành lập một Nhà nước Palestine độc lập và có chủ quyền với thủ đô là Đông Jerusalem, cùng tồn tại hòa bình bên cạnh Nhà nước Israel, với các đường biên giới an toàn và được quốc tế công nhận dựa trên các đường biên giới trước năm 1967.

Để biến tầm nhìn đó thành hiện thực, Đại sứ Việt Nam cho rằng cần tạo ra một môi trường thuận lợi cho đàm phán và tránh mọi hành động làm phức tạp thêm tình hình, như sử dụng vũ lực, các hoạt động mở rộng định cư của người Do Thái tại Bờ Tây, phá hủy tài sản và trục xuất người Palestine khỏi nhà ở.

Việt Nam khẳng định ủng hộ mọi sáng kiến của cộng đồng quốc tế để thúc đẩy tiến trình hoà bình và tìm kiếm giải pháp lâu dài cho vấn đề Palestine. Trong khi chưa có một giải pháp cuối cùng, Việt Nam ủng hộ và kêu gọi các đối tác quốc tế gia tăng hoạt động hỗ trợ nhân đạo cho người Palestine.

Đọc thêm

Tổng thống Nga Putin sắp có hoạt động quan trọng

Tổng thống Nga Putin.
(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 2/2 tới sẽ có chuyến thăm tới thành phố Volgograd của Nga để kỷ niệm 80 năm chiến thắng của Hồng quân trong Trận Stalingrad, hãng tin TASS dẫn lời Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 31/1 cho biết.

Hải quân Nga sắp nhận tên lửa siêu thanh Tsirkon

Ảnh minh họa
(PLVN) - Tên lửa siêu thanh Tsirkon phóng từ tàu sẽ được đưa vào phục vụ trong Hải quân Nga trong năm nay, hãng tin TASS dẫn lời ông Alexander Leonov, Giám đốc điều hành kiêm nhà thiết kế chính của Hiệp hội Nghiên cứu và Sản xuất chế tạo máy Reutov, cho biết.

Nga nâng cấp “vũ khí vạn năng” Pantsyr-S1

Nga nâng cấp “vũ khí vạn năng” Pantsyr-S1
(PLVN) - Hệ thống tên lửa/pháo đất đối không Pantsyr-S1 của Nga đã trải qua quá trình nâng cấp và được trang bị phần mềm mới để đánh chặn tên lửa của hệ thống tên lửa phóng loạt HIMARS (MLRS) của Mỹ một cách hiệu quả nhất.

Nga cảnh báo Latvia

Trụ sở Bộ Ngoại giao Nga.
(PLVN) - Ngày 27/1, Bộ Ngoại giao Nga cho biết đã yêu cầu Đại biện lâm thời Latvia tại nước này Maris Riekstins phải rời khỏi Moscow trong 2 tuần tới.

Thông tin mới đáng chú ý về Tổng thống Nga Putin

Tổng thống Nga Putin.
(PLVN) - Mức độ tin tưởng của công chúng Nga đối với Tổng thống Vladimir Putin trong tuần qua đã tăng 0,4%, lên thành 78,5%, hãng tin TASS dẫn kết quả một cuộc thăm dò do Trung tâm Nghiên cứu Dư luận toàn Nga thực hiện được công bố ngày 27/1 cho hay.