Đại học Đông Đô cấp 431 bằng và chứng nhận giả, thu lợi bất chính hơn 7,1 tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - VKSND tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố ông Dương Văn Hòa (SN 1983, cựu Hiệu trưởng Trường Đại học Đông Đô (ĐH Đông Đô) và 9 bị can khác là các Hiệu phó, cán bộ của ĐH Đông Đô… về tội “Giả mạo trong công tác”.
Đại học Đông Đô. Đại học Đông Đô.

Theo cáo trạng, quá trình tuyển sinh, đào tạo, thấy nhiều người có nhu cầu lấy bằng nhanh để hoàn thiện đầu vào, đầu ra nghiên cứu sinh, học thạc sỹ, thi công chức, thi nâng ngạch; vì vụ lợi nên cuối năm 2017 đầu năm 2018, Trần Khắc Hùng (Chủ tịch HĐQT ĐH Đông Đô) đã tổ chức cuộc họp Ban Giám hiệu, Phòng Đào tạo, Viện Đào tạo liên tục (Viện ĐTLT), Viện 4.0… để quán triệt chủ trương làm và cấp VB 2 chính quy tiếng Anh cho những người có nhu cầu lấy bằng không qua tuyển sinh, đào tạo theo quy định.

Theo đó, Trần Khắc Hùng đã chỉ đạo Ban Giám hiệu và nhân viên của ĐH Đông Đô là Dương Văn Hòa (Hiệu trưởng), Trần Kim Oanh (Phó Hiệu trưởng kiêm Phó Viện trưởng Viện ĐTLT), Lê Ngọc Hà (Phó Hiệu trưởng kiêm Phó Viện trưởng Viện 4.0)… lợi dụng chức trách, nhiệm vụ được giao để tiếp nhận hồ sơ, làm giả các thủ tục, hợp thức các loại giấy tờ, bài thi, bảng điểm để cấp VB 2 cử nhân tiếng Anh hệ chính quy không đúng quy định nhằm thu lợi bất chính.

Để làm và cấp bằng giả cho các cá nhân không qua tuyển sinh, đào tạo, Trần Khắc Hùng giao cho Trần Kim Oanh và Lê Ngọc Hà tổ chức thực hiện.

Đại học Đông Đô cấp 431 bằng và chứng nhận giả, thu lợi bất chính hơn 7,1 tỷ đồng ảnh 1

Dương Văn Hòa.

Theo cáo trạng, tại Viện ĐTLT, Trần Kim Oanh chỉ đạo cấp dưới tiếp nhận hồ sơ học viên, không tổ chức thi đầu vào, không qua đào tạo theo tín chỉ mà chỉ hướng dẫn học viên hợp thức bài thi bằng hình thức phát đề và đáp án cho học viên chép lại. Cá biệt có trường hợp không phải hợp thức bài thi… Tương tự tại Viện 4.0 cũng như vậy.

Khi các học viên hoàn thiện các bài thi, các cán bộ, nhân viên của ĐH Đông Đô dọc phách, chuyển cho các giáo viên của Trường chấm bài, tổng hợp kết quả, lập bảng điểm khóa học cho từng học viên; lập danh sách đề nghị in bằng, in bằng và phát hành.

CQĐT xác định từ tháng 4/2018 đến tháng 3/2019, ĐH Đông Đô đã cấp 429 văn bằng và 2 giấy chứng nhận giả, thu tổng số tiền hơn 7,1 tỷ đồng.

Trong số này, cơ quan tố tụng đã triệu tập 210 người được cấp văn bằng, giấy chứng nhận giả, thu số tiền trên 2,7 tỷ. Còn 221 người đã làm rõ danh tính nhưng không tìm ra nơi cư trú, đơn vị công tác.

Trong 210 trường hợp được cấp bằng và chứng nhận giả, 67 người đã dùng các loại giấy tờ này để làm nghiên cứu sinh, 2 trường hợp sử dụng để học thạc sĩ, 4 người kê khai hồ sơ công và viên chức, 3 cá nhân khác dùng bằng giả để thi công chức hoặc thi thăng hạng.

Đến nay, có 2 trường hợp bị miễn nhiệm chức vụ, 14 trường hợp bị cảnh cáo, khiển trách, kiểm điểm, 6 trường hợp tự kiểm điểm và nhận lỗi… Các cơ sở đào tạo nghiên cứu sinh đã hủy kết quả và không công nhận kết quả nghiên cứu sinh 31 trường hợp, 24 trường hợp khác tự nghỉ học xin rút hồ sơ…

Đối với Trần Khắc Hùng, VKS cho rằng bị can này giữ vai trò chủ mưu, khởi xướng, tổ chức và chỉ đạo những người khác thực hiện hành vi như cáo trạng. Tuy nhiên, bị can này hiện đang bỏ trốn và đang bị truy nã nên CQĐT tạm đình chỉ, khi bắt được sẽ xử lý.

Ngọc Diệp
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nhận 12 tháng tù giam vì tấn công lực lượng kiểm soát dịch

Phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Trung Kiên về tội “Chống người thi hành công vụ” ngày 15/9.
(PLVN) - Ngày 15/9, TAND huyện Tân Hiệp (Kiên Giang) mở phiên tòa sơ thẩm xét xử theo thủ tục rút gọn đối với bị cáo Nguyễn Trung Kiên, sinh năm 1999, nơi đăng ký thường trú Ấp Thạnh Trúc, xã Thạnh Trị, huyện Tân Hiệp về tội “Chống người thi hành công vụ”.

Suýt án mạng sau những chén rượu ép

Ảnh minh họa.
(PLVN) - VKSND TP Hà Nội đã hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Đỗ Hoàng Long (SN 1982, ở Thanh Xuân, Hà Nội) về tội “Giết người”. Bị hại trong vụ án là anh Phạm Văn Xoạn (SN 1991, ở Mỹ Đức, Hà Nội).

Lĩnh án tù vì tổ chức đưa người khác xuất cảnh trái phép

Hai bị cáo tại phiên tòa.
(PLVN) - Hôm nay (8/9), TAND tỉnh Cao Bằng mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép đối với hai bị cáo: Nông Văn Thạch (SN 1995) và Hoàng Văn Lợi (SN 1992) cùng trú tại xóm Pác Bó, xã Khâm Thành, huyện Trùng Khánh, Cao Bằng.