“Đại chiến” giữa các "đại gia" viễn thông

 

Thay vì đua nhau giảm cước, thị trường viễn thông năm nay đang ghi nhận ưu thế của các nhà mạng có vùng phủ sóng lớn trong những cuộc đua khuyến mại khốc liệt.

 Thay vì đua nhau giảm cước, thị trường viễn thông năm nay đang ghi nhận ưu thế của các nhà mạng có vùng phủ sóng lớn trong những cuộc đua khuyến mại khốc liệt.

“Tặng 100% thẻ nạp”

Rất tự nhiên, từ lâu người dùng điện thoại di động, nhất là thuê bao trả trước, luôn chờ ngày nhà mạng “tặng 100% thẻ nạp” để nạp tài khoản. Không kéo dài, chỉ trong vòng 2 – 3 ngày nhưng với tần suất thường xuyên, “tặng 100% thẻ nạp” đã trở thành một chương trình khuyến mãi “tất yếu” để khách hàng so sánh nhà mạng này với nhà mạng khác.

Ông Nguyễn Văn Huyên, chủ đại lý thẻ nạp tiền ở đường Vạn Bảo, cho hay, những ngày khuyến mãi “tặng 100% thẻ nạp”, lượng thẻ bán ra tăng vọt. Ngay đến người bán hàng cũng khuyên khách hàng chờ đến ngày khuyến mãi hãy nạp tiền cho rẻ, và cũng bởi vì chẳng phải mất công chờ lâu, vì các mạng thay phiên nhau liên tục có chương trình khuyến mãi.

“Đại chiến” giữa các "đại gia" viễn thông ảnh 1

Thực ra, các mạng di động nhỏ khuyến mãi thẻ nạp “khủng” hơn các mạng lớn, nhưng theo ghi nhận của chúng tôi, lượng khách hàng quan tâm tới đợt khuyến mãi của mạng nhỏ không nhiều, chủ yếu do vùng phủ sóng hạn chế và số lượng thuê bao chừng mực. Vì thế, tâm điểm của thị trường vẫn là 3 mạng di động lớn là Viettel, MobiFone và VinaPhone. Chị Phạm Thu Hằng (Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội) cho hay, vào những ngày mạng MobiFone chị đang sử dụng khuyến mãi “tặng 100% thẻ nạp”, chị sẵn sàng mua một lúc vài thẻ nạp trị giá 100.000 đồng, “thể nào cũng phải nạp tiền mà như thế lại được lợi nhiều hơn”. Vì thế, chị Hằng tỏ ra hài lòng vì riêng trong tháng 5/ 2011, mạng MobiFone có tới 7 ngày khuyến mãi “tặng 100% thẻ nạp”, chia làm 2 lần trong tháng. 

“Miễn cước nội mạng”

Cuộc đua miễn cước nội mạng là một cuộc đua mà các mạng nhỏ luôn tiên phong nhưng cũng là người luôn đứng ngoài thèm thuồng nhìn theo cuộc đua của các đại gia viễn thông. Kiểu khuyến mại gọi nội mạng miễn phí như “gọi 10 phút tính tiền 1 phút” hay “6000 đồng nói thả phanh”… được triển khai từ năm 2010, và đến giờ vẫn thu hút được sự quan tâm của các thuê bao cả trả sau và trả trước.

Có thể kể tên một số chương trình đang “hot”: các thuê bao MobiGold đã đăng ký tham gia chương trình khuyến mãi từ ngày 19/4/2010, đang hoạt động 2 chiều, không bị chặn do nợ cước tính đến ngày 10/4/2011 mới được miễn phí hoàn toàn mọi cuộc gọi dưới 10 phút đến các thuê bao của MobiFone, VinaPhone và số cố định của VNPT, có hiệu lực tới 31/12/2011, chỉ với mức phí hàng tháng (ngoài cước thuê bao) là 60.000 đồng. VinaPhone cũng tung ra chương trình “thoải mái alo” tương tự như vậy. Mới đây, chương trình “MobiFone và VinaPhone – VNPT chúc mừng ngày quốc tế lao động” năm 2011 dành cho khách hàng sử dụng dịch vụ của mạng này trên địa bàn Hà Nội được gia hạn thêm cho đến hết 15/6/2011, và tùy vào gói cước lựa chọn mà trong suốt 1 năm khách sẽ được miễn phí các cuộc gọi nội mạng VinaPhone, gọi đến cố định/Gphone VNPT Hà Nội, gọi đến MobiFone, cố định/Gphone VNPT trên toàn quốc.

Hiện tại, số lượng thuê bao di động, cố định của toàn Tập đoàn VNPT ước khoảng 90 triệu thuê bao, việc liên kết giữ VinaPhone, MobiFone và các đơn vị viễn thông trong tập đoàn đã tạo nên một khối vững chắc đủ sức thu hút sự quan tâm của bất kỳ người tiêu dùng nào, kể cả những người ngoài 2 mạng di động nói trên.

Không chịu thua, Viettel cũng có những chương trình khuyến mãi “Gọi cả ngày chưa đến 1000 đồng”. Với một mức phí tham gia chương trình “rất tượng trưng”, khách hàng của mạng này được hưởng khuyến mãi gọi miễn phí nội mạng Viettel trong nước 12 tháng với thời lượng tối đa là 10 phút. Trong những lần triển khai trước đó, Viettel cho biết đã có hơn 1 triệu khách hàng đăng ký tham gia chương trình này để hưởng khuyến mãi miễn phí 10 phút nội mạng.

Tuy nhiên, theo một chuyên gia viễn thông, các cuộc chạy đua khuyến mãi như kiểu miễn cước nội mạng khiến các mạng này rơi vào tình cảnh cung cấp dịch vụ mà gần như không còn lợi nhuận. Những cuộc đua nhàm chán đó chính là một trong những nguyên nhân mà chỉ số tiêu dùng ngành hàng viễn thông tháng nào cũng giảm trong khi tất cả các chỉ số tiêu dùng khác tăng. “Không chóng thì chày, các nhà mạng cũng sẽ phải trả giá bởi hậu quả của chính những cuộc đua nhàm chán này” – vị chuyên gia bình luận.

Hằng Nga

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

'Cát cứ' dữ liệu - trở lực vô hình của kinh tế số

Chuyển đổi số tạo ra tài nguyên mới là dữ liệu, nguồn lực cho kinh tế số phát triển
(PLVN) - Chuyên gia cho rằng, các nguồn lực của chúng ta hiện không chỉ thiếu mà còn bị phân mảnh. Sự hợp lực giữa bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp sẽ tạo ra được những chương trình bài bản, có định hướng với những hệ sinh thái số phù hợp, thay vì "cát cứ" thông tin, dữ liệu.

Từ những món nợ ngàn tỷ tới tài khoản ‘rủng rỉnh’ tỷ USD

Công trình khai thác dầu khí trên biển của PVEP
(PLVN) - Tổng công ty Thăm dò và Khai thác dầu khí (PVEP) đã chính thức bước sang “tuổi” 15, với một chỗ đứng vững chắc trong ngành Năng lượng. Hành trình xây dựng thương hiệu và phát triển doanh nghiệp này đan xen nhiều khó khăn, thuận lợi như thử thách tinh thần lao động dầu khí nhất là với những người “đứng mũi chịu sào” ở đây.

Chuyển đổi số công tác hậu cần quân đội

ÔngTrần Duy Giang, Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần và Chủ tịch Tập đoàn Viettel Tào Đức Thắng ký kết hợp tác về chuyển đổi số.
(PLVN) -Tổng cục Hậu cần (Bộ Quốc phòng) và Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa ký kết chương trình phối hợp thực hiện chuyển đổi số công tác hậu cần quân đội giai đoạn 2022- 2025, định hướng đến năm 2030.

Xây 'tổ' đón thêm nhà đầu tư từ Hàn Quốc

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Nhiều tập đoàn lớn của Hàn Quốc đang có nhu cầu mở rộng sản xuất ở Việt Nam, nhiều doanh nghiệp Hàn cũng đã “đánh tiếng” muốn xây dựng nhà xưởng sản xuất ở Việt Nam, thậm chí một khu công nghiệp dành riêng cho các doanh nghiệp Hàn cũng đã được đề xuất.

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán
(PLVN) -Thực hiện công văn số 2828/UBCK-VP ngày 16/5/2022 của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đã thực hiện công bố thông tin dữ liệu giao dịch tự doanh trên trang thông tin điện tử của Sở này, bắt đầu từ ngày 20/5/2022.

Cần nhân rộng mô hình 'chuyển nhượng quyền thu phí' cao tốc

Cao tốc TP Hồ Chí Minh – Trung Lương là tuyến đường bộ cao tốc đầu tiên áp dụng hình thức “chuyển nhượng quyền thu phí”
(PLVN) - TS Lê Đỗ Mười - Viện trưởng Viện Chiến lược và Phát triển Giao thông vận tải - cho rằng, cần học hỏi kinh nghiệm của một số nước có hạ tầng giao thông phát triển như Nhật Bản, Trung Quốc… để nước ta quản lý, khai thác hiệu quả khối tài sản đường cao tốc hơn 40 tỷ USD.

Về miền Tây xem kênh Chợ Gạo được 'rót' thêm ngàn tỷ

Kênh Chợ Gạo giai đoạn II do PMU Đường thủy (Bộ GTVT) làm đại diện chủ đầu tư, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2023
(PLVN) - Dự án kênh Chợ Gạo (Tiền Giang) đã được đầu tư giai đoạn I (phía Bắc của kênh), nay tiếp tục được Bộ GTVT đầu tư nâng cấp giai đoạn II, trị giá hơn 1.300 tỷ đồng. Đây là tuyến giao thông thủy huyết mạch nối liền vựa lúa, vựa thủy sản… ở Đồng bằng sông Cửu Long với trung tâm kinh tế TP.HCM và ngược lại.

Nhiều nước ngừng xuất nông sản, Việt Nam ảnh hưởng thế nào?

Việc nhiều nước cấm xuất khẩu lúa mì sẽ ảnh hưởng đến ngành chế biến thực phẩm, thức ăn chăn nuôi của Việt Nam.
(PLVN) - Nhiều dự báo cho thấy, thị trường toàn thế giới đang đối mặt với cuộc khủng hoảng về giá do nhiều mặt hàng thiết yếu, nông sản là nguyên liệu sản xuất đã bị nhiều quốc gia cấm xuất khẩu. Thị trường Việt Nam bị tác động ra sao sau các lệnh cấm này?

Quy hoạch điện VIII: Đã 'chốt' nhưng vẫn còn... chỉnh

Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương làm rõ tính khả thi, hiệu quả trong phát triển hệ thống lưu trữ năng lượng đối với điện mặt trời tới năm 2030
(PLVN) - Mặc dù Hội đồng thẩm định đã quyết định "chốt" Quy hoạch điện VIII tại cuộc họp thẩm định trước kỳ nghỉ lễ 30/4/2022, nhưng mới đây Văn phòng Chính phủ tiếp tục có văn bản đề nghị Bộ Công Thương làm rõ hơn các vấn đề trong Quy hoạch điện VIII 

Sẽ đưa tài sản ảo vào Luật Phòng, chống rửa tiền?

Một buổi tọa đàm về phòng, chống rửa tiền thông qua tài sản ảo.
(PLVN) - Ngân hàng nhà nước đang chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất các nội dung sửa đổi Luật Phòng, chống rửa tiền 2012, một trong các vấn đề được bàn thảo là việc đưa tài sản ảo vào dự luật này như thế nào khi hiện nay chưa có quy định rõ ràng tài sản ảo, tiền ảo là tài sản.

Mục tiêu 'zero' tiền mặt ở Kho bạc

 Mục tiêu đến năm 2025, sẽ không còn giao dịch chi bằng tiền mặt qua hệ thống kho bạc.
(PLVN) - Theo Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong hệ thống Kho bạc Nhà nước, cơ quan này phấn đấu đến cuối năm 2025 không còn giao dịch chi bằng tiền mặt và sẽ giảm đến mức tối thiểu các giao dịch thu bằng tiền mặt.