Đà Nẵng phong tỏa cảng cá Thọ Quang, xuyên đêm lấy hơn 1.000 mẫu xét nghiệm COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Trưa 29/6, Sở Y tế TP Đà Nẵng đã phát thông báo khẩn tìm những người từng đến cảng cá Thọ Quang. Ngành Y tế Đà Nẵng cũng đã xuyên đêm lấy mẫu xét nghiệm cho hơn 1.000 người tại cảng cá Thọ Quang do liên quan đến 5 tiểu thương nhiễm COVID-19 ở Quảng Ngãi.
Nhân viên y tế xuyên đêm lấy mẫu xét nghiệm hơn 1.000 người tại cảng cá Thọ Quang. Nhân viên y tế xuyên đêm lấy mẫu xét nghiệm hơn 1.000 người tại cảng cá Thọ Quang.

Ngày 29/6, bác sĩ Phạm Hồng Nam - Giám đốc Trung tâm y tế quận Sơn Trà (Đà Nẵng) cho biết, ngành y tế quận đã tổ chức lấy hơn 1.000 mẫu xét nghiệm xuyên đêm tại cảng cá Thọ Quang để khẩn trương truy vết các trường hợp liên quan 5 ca dương tính SARS-CoV-2 ở tỉnh Quảng Ngãi.

Trước đó, tối 28/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng nhận được tin báo của tỉnh Quảng Ngãi về việc có 5 người từng đến cảng cá Thọ Quang để lấy hàng có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Ngay sau đó, quận Sơn Trà đã khẩn cấp phong tỏa tạm thời cảng cá lớn nhất miền Trung này để lấy mẫu xét nghiệm.

Đà Nẵng phong tỏa cảng cá Thọ Quang, xuyên đêm lấy hơn 1.000 mẫu xét nghiệm COVID-19 ảnh 1

Việc lấy mẫu xét nghiệm, truy vết các trường hợp liên quan 5 ca nhiễm COVID-19 diễn ra "thần tốc".

Trong đêm 28/6 và rạng sáng 29/6, ngành y tế quận Sơn Trà đã lấy hơn 1.060 mẫu xét nghiệm cho các tiểu thương và những người liên quan đến cảng cá Thọ Quang.

Để đảm bảo an toàn, trong quá trình xét nghiệm, cơ quan chức năng yêu cầu tất cả mọi người ở lại cảng cá chờ đến khi có kết quả chính thức. Đến trưa 29/6, đã có 45 mẫu lẻ và 665/995 mẫu chùm có kết quả âm tính với SARS-CoV-2, hiện còn 330 mẫu chùm chưa có kết quả.

Hiện, lực lượng chức năng đã lập nhiều chốt chặn tại các đường ra vào cảng cá Thọ Quang, toàn bộ khu vực này đã bị phong tỏa mềm. Theo ghi nhận, do không biết có thông báo về tình hình dịch tại cảng cá, nên trong sáng nay nhiều người vẫn đến chợ như thường lệ đã được lực lượng chức năng giải thích, quay đầu xe ra về.

Đà Nẵng phong tỏa cảng cá Thọ Quang, xuyên đêm lấy hơn 1.000 mẫu xét nghiệm COVID-19 ảnh 2
Đà Nẵng phong tỏa cảng cá Thọ Quang, xuyên đêm lấy hơn 1.000 mẫu xét nghiệm COVID-19 ảnh 3
Đà Nẵng phong tỏa cảng cá Thọ Quang, xuyên đêm lấy hơn 1.000 mẫu xét nghiệm COVID-19 ảnh 4

Nhân viên y tế tạm nghỉ ngơi ngay tại cảng cá Thọ Quang sau khi xuyên đêm hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm.

Cũng trong trưa nay, Sở Y tế TP Đà Nẵng đã phát thông báo khẩn tìm những người từng đến cảng cá Thọ Quang từ 22h ngày 23/6 đến 2h ngày 24/6, liên quan đến 5 bệnh nhân vừa nhiễm COVID-19 ở Quảng Ngãi.

Được biết, 5 ca nhiễm COVID-19 liên quan này cùng trú tại xã Phổ Thạnh (huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi). Theo thông tin dịch tễ, khoảng 17h ngày 23/6, 5 người này cùng một người lái xe tên H. đi từ Quảng Ngãi ra cảng cá Thọ Quang. Từ 22h ngày 23/6 đến 2h ngày 24/6, năm người này có mặt tại cảng cá Thọ Quang để bán cá cho các đầu mối. Trong đó lái xe tên H. chỉ ở trong xe, không đi đâu.

Từ 2h đến 7h ngày 24/6, những người này quay trở về Quảng Ngãi. Trong đó, lái xe H có vợ là bệnh nhân 15427 phát hiện mắc COVID-19 vào ngày 26/6. Bệnh nhân 15427 không có mặt trong đoàn đến Đà Nẵng ngày 23 và 24/6.

Vũ Vân Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tiếp nhận 415.000 liều vaccine phòng COVID-19 do Chính phủ Anh tài trợ

Đại diện Bộ Y tế tiếp nhận lô vaccine do Chính phủ Anh tài trợ. Ảnh: Trần Minh
(PLVN) - Sáng 3/8, tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, ông David McNaught – Tham tán Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Việt Nam – đã trao 415.000 liều vaccine AstraZeneca do Chính phủ Anh tài trợ giúp Việt Nam chống dịch COVID-19. Đây là số vaccine Astrazeneca được sản xuất tại Vương quốc Anh.

Bảo vệ trẻ trước đại dịch

khoảng 1/20 số trẻ em nhập viện do COVID-19 có thể bị suy giảm chức năng não hoặc bị các biến chứng thần kinh kéo dài.
(PLVN) - Trong bối cảnh hiện chưa có chỉ định tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ nhỏ, các bác sĩ khuyến cáo để bảo vệ trẻ em, người lớn cần tiêm vaccine, giúp hạn chế lây truyền virus SARS-CoV-2 sang trẻ em, đồng thời cần đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ các loại vaccine khác theo đúng lịch để tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ.

Khám chữa bệnh trong dịch COVID-19: Không để người bệnh tự chi trả thuộc phạm vi được hưởng BHYT

Bảo hiểm xã hội yêu cầu đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh cho người dân trong bối cảnh COVID-19.
(PLVN) - Đó là nội dung đáng chú ý mà Bảo hiểm xã hội Việt Nam yêu cầu Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố; Bảo hiểm xã hội Bộ Quốc phòng và Bảo hiểm xã hội Công an nhân dân thực hiện tại Công văn số 2259/BHXH-CSYT hướng dẫn về việc “thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế giai đoạn dịch COVID-19” mà cơ quan này mới ban hành.

Bệnh viện điều trị ca COVID-19 nặng 500 giường tại Hà Nội sắp đi vào hoạt động

Phối cảnh Bệnh viện
(PLVN) - Bệnh viện này sẽ tổ chức thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng, nguy kịch do các cơ sở y tế chuyển đến và chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật trong cấp cứu, hồi sức tích cực và điều trị bệnh nhân cho các cơ sở thu dung, điều trị, chăm sóc người bệnh COVID-19 trong khu vực...