Đà Nẵng đưa Bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân COVID-19 quy mô 2.200 giường vào hoạt động

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Sau 4 ngày được xây dựng thần tốc, Bệnh viện dã chiến tại Khu ký túc xá phía Tây thành phố Đà Nẵng với quy mô 2.200 giường bệnh sẽ bắt đầu hoạt động từ 23/7.
Khu ký túc xá này có 5 block nhà, trước đó được dùng làm nơi cách ly cho các F1 của các bệnh nhân COVID-19. Hiện, các F1 đã được di chuyển, toà nhà này đã được khử khuẩn và làm sạch. Khu ký túc xá này có 5 block nhà, trước đó được dùng làm nơi cách ly cho các F1 của các bệnh nhân COVID-19. Hiện, các F1 đã được di chuyển, toà nhà này đã được khử khuẩn và làm sạch.

Chiều 22/7, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh và Sở Y tế cùng các ngành liên quan của Đà Nẵng đã đi kiểm tra, kích hoạt Bệnh viện Dã chiến thu dung điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Khu ký túc xá phía Tây thành phố (số 507 Nguyễn Lương Bằng, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng).

Bà Ngô Thị Kim Yến - Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, bệnh viện dã chiến tại Khu ký túc xá phía Tây được xem là cơ sở 2 của Bệnh viện Đà Nẵng, dùng để thu dung điều trị đối với những trường hợp bệnh nhân COVID-19 nhẹ, không hoặc ít có triệu chứng, cấp cứu ban đầu cho bệnh nhân COVID-19 nặng trước khi chuyển sang điều trị tích cực tại Bệnh viện Phổi.

Đà Nẵng đưa Bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân COVID-19 quy mô 2.200 giường vào hoạt động ảnh 1

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh (bên trái) kiểm tra thực tế Bệnh viện Dã chiến số 1.

Trong trường hợp cần thiết, bệnh viện dã chiến này có khả năng mở rộng quy mô đến 2.200 giường bệnh để thu dung, điều trị cho bệnh nhân COVID-19. Trong đó, có 1.500 giường cho bệnh nhân mức độ không triệu chứng nhẹ và 200 giường mức độ trung bình.

Ngoài ra, tại đây còn có một khu cấp cứu hoàn chỉnh để xử lý trong trường hợp bệnh nhân chuyển biến xấu, với đầy đủ trang thiết bị như khí nén, oxy trung tâm, có thể thực hiện ECMO (tim phổi nhân tạo)…

Theo Bác sĩ Lê Đức Nhân - Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng, trong vòng 4 ngày sau khi nhận được kế hoạch của thành phố cũng như Sở Y tế giao, Bệnh viện Đà Nẵng đã phối hợp cùng các lực lượng liên quan nhanh chóng hoàn thiện tất cả các quy trình của bệnh viện dã chiến đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định của Bộ Y tế.

Đà Nẵng đưa Bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân COVID-19 quy mô 2.200 giường vào hoạt động ảnh 2

Bệnh viện dã chiến này có quy mô hơn 2.200 giường bệnh. Trước mắt, cơ quan chức năng lựa chọn 1 block để làm bệnh viện dã chiến với quy mô ban đầu là 350 giường bệnh.

Đà Nẵng đưa Bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân COVID-19 quy mô 2.200 giường vào hoạt động ảnh 3
Lãnh đạo thành phố và Sở Y tế Đà Nẵng làm việc với Bệnh viện Đà Nẵng về việc phân công đội ngũ y bác sỹ làm nhiệm vụ tại Bệnh viện dã chiến số 1.

Song hành với công tác chuẩn bị cở sở vật chất, các trang thiết bị, bệnh viện còn chú trong chuẩn bị về mặt nhân lực. Các y, bác sĩ tại đây đều từ các bệnh viện trên địa bàn thành phố chung tay. Tất cả được phân công thành các ekip rõ ràng và được đào tạo bài bản theo chức năng nhiệm vụ của mình.

"Chúng tôi đã chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị, nhu yếu phẩm, thuốc men, vật tư y tế… sẵn sàng phục vụ cho công tác điều trị bệnh nhân COVID-19. Tuy đây là bệnh viện dã chiến nhưng có thể đối phó với tất cả các tình huống có thể xảy ra, thậm chí là đối với những trường hợp cấp cứu, điều trị bệnh nhân nặng, rất nặng, nguy kịch”, bác sĩ Nhân thông tin.

Đà Nẵng đưa Bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân COVID-19 quy mô 2.200 giường vào hoạt động ảnh 4

Hiện các công nhân đang khẩn trương hoàn thành các công đoạn cuối để sớm đưa Bệnh viện Dã chiến này vào hoạt động.

Tại buổi kiểm tra, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực rất lớn của Bệnh viện Đà Nẵng nói riêng, ngành y tế thành phố nói chung, trong công tác chuẩn bị, tổ chức bệnh viện dã chiến tại Khu ký túc xá phía tây thành phố chỉ trong vòng 4 ngày.

Vũ Vân Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Các 'ổ dịch' COVID-19 tại Hà Nội

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Cập nhật đến sáng 1/8, Hà Nội có tổng cộng 28 quận, huyện ghi nhận các ca mắc COVID-19, với tổng số ca mắc COVID-19 trong đợt 4 là 1. 344 ca.

Cần cảnh báo sớm thiên tai để vận hành an toàn tuyệt đối các hồ thủy điện, thủy lợi

Ảnh minh họa: báo Tài Nguyên và Môi Trường
(PLVN) -  Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành yêu cầu các Bộ, ngành, cơ quan có liên quan theo dõi chặt chẽ, dự báo chính xác, cảnh báo sớm, kịp thời tình hình mưa, lũ và rủi ro thiên tai để tổ chức vận hành an toàn tuyệt đối và hiệu quả các hồ thủy điện, thủy lợi, trong đó có thủy điện Hòa Bình.

Vì tò mò xem tai nạn, 51 người thành F1

Bệnh viện dã chiến tỉnh Phú Thọ - nơi cách ly và điều trị bệnh nhân COVID-19.

(PLVN) - Tò mò xem vụ tai nạn giao thông liên quan đến 3 ca dương tính với SARS-CoV-2 từ Bình Dương về Lào Cai, 51 người ở Phú Thọ được xác định thuộc diện F1.

Nhiều trường đại học phía Nam công bố điểm chuẩn

Hình minh hoạ.
(PLVN) - Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP HCM, ĐH Tài chính – Marketing, Đại học Giao thông vận tải TP HCM vừa công bố điểm trúng tuyển. Ngoài ra, một số trường dành chỉ tiêu cho thí sinh đặc cách tốt nghiệp THPT.

Học cách yêu thương trong ngày phong tỏa

Nữ ca sĩ Hoàng Yến Chibi học cách cắt tóc cho em trai tại nhà.
(PLVN) -  Ngày giãn cách không ra khỏi nhà, thế giới của mỗi người dường như thu bé lại trong một căn nhà với đủ chuyện vụn vặt hàng ngày. Ở “thế giới bé” ấy, người ta bắt đầu học cách ở yên, cách sống chậm, cách tự xoay sở với những nhu cầu thiết yếu, cách chăm sóc chính mình và người thân.