Cựu Ngoại trưởng Mỹ Kissinger nêu đề xuất giải quyết cuộc xung đột ở Ukraine

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Kissinger.
Cựu Ngoại trưởng Mỹ Kissinger.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ông Henry Kissinger, cựu Ngoại trưởng Mỹ cho rằng, thế giới có thể đứng trước một bước ngoặt trong cuộc xung đột ở Ukraine và kêu gọi đàm phán để đạt được hòa bình.

Theo hãng tin TASS, phát biểu trên được ông Kissinger đưa ra trong một bài viết được đăng tải trên tờ tuần báo Spectator của Anh ngày 16/12.

Trong bài viết, ông Kissinger cho rằng, mùa đông đang buộc các hoạt động quân sự quy mô lớn ở Ukraine phải tạm dừng.

“Thời điểm để xây dựng những thay đổi chiến lược đang đến và điều có thể được hoàn thành nếu tích hợp chúng vào một cấu trúc mới nhằm đạt được hòa bình qua đàm phán”, nhà ngoại giao kỳ cựu của Mỹ viết.

Vẫn theo ông Kissinger, nước Nga đã có những đóng góp quyết định vào trạng thái cân bằng toàn cầu và cân bằng quyền lực trong hơn nửa thiên niên kỷ qua. “Vai trò lịch sử của nước Nga không nên bị suy giảm”, ông nói.

Nhà cựu ngoại giao của Mỹ cũng đã đề cập đến đề xuất mà ông đưa ra vào tháng 5 vừa qua, theo đó thiết lập một đường ngừng bắn dọc biên giới lãnh thổ do Kiev kiểm soát như ngày 24/2.

Ông nói rằng Nga có thể rút lui khỏi một số khu vực. "Nếu ranh giới phân chia trước xung đột giữa Ukraine và Nga không thể đạt được bằng chiến đấu hoặc đàm phán, thì có thể sử dụng nguyên tắc tự quyết. Các cuộc trưng cầu dân ý với sự giám sát quốc tế liên quan đến quyền tự quyết có thể được áp dụng cho các vùng lãnh thổ nhất định”, ông nói.

Theo cựu ngoại trưởng, "con đường ngoại giao có thể phức tạp và khó khăn. Nhưng tiến tới con đường này đòi hỏi cả tầm nhìn và sự can đảm để thực hiện”.

Đọc thêm

Nga nâng cấp “vũ khí vạn năng” Pantsyr-S1

Nga nâng cấp “vũ khí vạn năng” Pantsyr-S1
(PLVN) - Hệ thống tên lửa/pháo đất đối không Pantsyr-S1 của Nga đã trải qua quá trình nâng cấp và được trang bị phần mềm mới để đánh chặn tên lửa của hệ thống tên lửa phóng loạt HIMARS (MLRS) của Mỹ một cách hiệu quả nhất.

Nga cảnh báo Latvia

Trụ sở Bộ Ngoại giao Nga.
(PLVN) - Ngày 27/1, Bộ Ngoại giao Nga cho biết đã yêu cầu Đại biện lâm thời Latvia tại nước này Maris Riekstins phải rời khỏi Moscow trong 2 tuần tới.

Thông tin mới đáng chú ý về Tổng thống Nga Putin

Tổng thống Nga Putin.
(PLVN) - Mức độ tin tưởng của công chúng Nga đối với Tổng thống Vladimir Putin trong tuần qua đã tăng 0,4%, lên thành 78,5%, hãng tin TASS dẫn kết quả một cuộc thăm dò do Trung tâm Nghiên cứu Dư luận toàn Nga thực hiện được công bố ngày 27/1 cho hay.

Tổng thống Ukraine Zelensky xuất hiện bất ngờ

Tổng thống Ukraine Zelensky.
(PLVN) -Hôm 25/1,  Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã bất ngờ xuất hiện trên truyền hình Nga, khi các chương trình phát sóng kỹ thuật số bị gián đoạn do tin tặc tấn công ảnh hưởng tới các khu vực phía tây nam nước Nga.

Phương Tây ra tối hậu thư cho Kiev?

Tổng thống Ukraine Zelensky. (Nguồn: Reuters)
Một cựu quan chức Ukraine ngày 26/1 nói rằng, các nước phương Tây đã đưa ra những điều kiện khó khăn cho Tổng thống Volodymyr Zelensky nếu Kiev muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ về quân sự và tài chính.