Cuộc đời đẹp hơn vì có những "Người Việt trẻ"

Mặc những vệt nắng cuối hè hối hả dội xuống, mặc những dòng mồ hôi cứ hối hả tuôn rơi, các sinh viên Hà Nội vẫn miệt mài làm việc để thắp lên những tia hy vọng sống cho nhiều người.

Mặc những vệt nắng cuối hè hối hả dội xuống, mặc những dòng mồ hôi cứ hối hả tuôn rơi, các sinh viên Hà Nội vẫn miệt mài làm việc để thắp lên những tia hy vọng sống cho nhiều người.

1. Với nụ cười tươi rói trên môi, Lê Thị Thanh Vân (21 tuổi), sinh viên năm cuối Trường Đại học (ĐH) Bắc Hà, Phó trưởng Ban tổ chức chương trình “Người Việt trẻ” (do Viện Huyết học Truyền máu TƯ, Trường Đại học Quốc Gia Hà Nội và Hội Thanh niên vận động Hiến máu Hà Nội phối hợp tổ chức) vui vẻ cho chúng tôi hay, Vân và các bạn đã ấp ủ chương trình này từ tháng 8/2011.

Thanh Vân đang “tác nghiệp”
Thanh Vân đang “tác nghiệp”

Ngày 17/9 chương trình ra quân với 200 tình nguyện viện và 50 chiếc xe đạp rong ruổi đến các điểm xe buýt trên địa bàn quận Cầu Giấy và các khu ký túc xá, trường ĐH trong khu vực để tuyên truyền vận động hiến máu nhân đạo (HMNĐ). Chỉ trong 2 ngày (23 và 24/9) Vân và các bạn trong Chi hội 6/1 đã vận động được trên 200 người đăng ký tham gia HMNĐ.

Là một học sinh giỏi của Trường THPT Trần Phú, TP. Hải Phòng, lại rất mê công tác đoàn thể và xã hội nên Vân đã sớm biết ý nghĩa của hoạt động HMNĐ. Theo ý hiểu của Vân, hiến máu cứu người là một nghĩa cử cao đẹp. Còn gì vui sướng hơn khi giọt máu đó cứu sống cho biết bao người bệnh, bạn bè và những người thân yêu của mình. Và Vân nuôi nấng quyết tâm sẽ hiến máu khi đủ tuổi. Nói là làm, sau khi đỗ vào Trường ĐH Bắc Hà, Vân đã đăng ký hiến máu lần đầu tiên vào ngày 11/4/2009, chỉ sau ngày Toàn dân HMNĐ 1 tuần, và hiến lần thứ hai trong dịp sinh nhật của CLB 6/1, đồng thời tham gia vào hoạt động HMNĐ của trường.

Với nhiệt huyết và sự tận tâm với hoạt động nhân đạo này, Vân được các anh chị trong Hội Thanh niên tình nguyện HMNĐ TP Hà Nội đào tạo làm tuyên truyền viên tham gia vận động hiến máu. Và rồi, những kinh nghiệm và thành công trong cuộc sống và công việc đã thúc đẩy cô học trò đất cảng mạnh dạn đưa ra sáng kiến thành lập Câu lạc bộ (CLB) Thanh niên vận động HMNĐ Trường ĐH Bắc Hà.

“Từ một cô gái nhút nhát, bị chúng bạn gọi đùa là “cớm nắng”, “gà Công nghiệp”, sau một thời gian tham gia hoạt dộng tuyên truyền, vận động HMNĐ, em đã trưởng thành, tự tin, mạnh dạn… Thậm chí, dám một mình về quê chơi, diễn thuyết trước đám đông hàng trăm người…”, Vân chia sẻ. Vân cũng tâm sự rất chân thành về dự định của mình rằng sau này về quê hương, Vân sẽ phối hợp với Hội chữ thập đỏ địa phương thành lập một nhóm tuyên truyền, vận động HMNĐ tại Hải Phòng, nhằm thúc đẩy hoạt động này ở Hải Phòng và các tỉnh lân cận (Quảng Ninh, Hải Dương, Thái Bình...).

2. Cùng có chung quan điểm với Thanh Vân, cậu sinh viên năm thứ ba Trường Cao đẳng Nội vụ Hà Nội Vũ Văn Chung (21 tuổi, ở Yên Khánh, Ninh Bình) cho biết: “Bọn em tham gia phong trào này vì nhiều lý do. Nhưng lý do lớn nhất là tình thương và trách nhiệm với cộng đồng”. Một trong những “kinh nghiệm xương máu” trong hoạt động tuyên truyền, vận động HMNĐ chính là sự kiên trì. Xác định được điều này, mặc dù rất bận rộn với việc học, làm thêm để lấy tiền ăn học, Chung vẫn sắp xếp thời gian tham gia vào hoạt động tuyên truyền, vận động HMNĐ.

Mai Ly và Chung tại chương trình “Người Việt trẻ”
Mai Ly và Chung tại chương trình “Người Việt trẻ”

Và, ngày ngày, khắp hang cùng, ngõ hẻm của khu vực Cầu Giấy đều in dấu bàn chân em và đồng đội của mình. Chung kể cho chúng tôi nghe, ngày mới đi tuyên truyền, vận động Chung cũng gặp không ít thất bại. Chung không thể quên được lần đầu tiên cùng một nhóm bạn vào Công viên Nghĩa Đô tuyên truyền, do còn quá ít kinh nghiệm, Chung đã bị từ chối thẳng thừng. Vào các khu phố vận động, em cũng bị người ta xua đuổi, thậm chí bị mắng té tát. Nhưng với sự kiên nhẫn và chịu đựng mà mình đã tôi luyện và học hỏi từ các anh chị đi trước, Chung dần tự tin, kiến thức và bề dày kinh nghiệm như hôm nay.

Và, sự thành công của Chung được ghi dấu bằng việc sau mỗi buổi diễn thuyết trên các giảng đường, hội nghị nào đó, Chung đều được các bạn đón nhận rất nhiệt thành. Mỗi lần ngừng bài phát động, những tiếng vỗ tay rào rào tán thưởng vang lên, chữ ký đồng ý tham gia hiến máu và dòng người đi HMNĐ ngày càng nhiều thêm. Bản thân Chung cũng đã hiến máu tới 4 lần và “em sẽ tiếp tục hiến máu đến khi nào sức khỏe còn cho phép, hiến máu đến khi hết tuổi hiến máu mới thôi…”, Chung tâm sự.

3. Không có đủ sức khỏe (vì bị bệnh hen từ nhỏ và cân nặng chỉ chưa đầy 40 kg) nên Nguyễn Ngọc Mai Ly (sinh năm 1992), sinh viên năm thứ 2 Học viện Báo chí và Tuyên truyền không tham gia hiến máu như anh Chung và chị Vân, nhưng cô sinh viên đóng góp cho hoạt động này bằng sự năng nổ, nhiệt tình, khả năng vận động và tuyên truyền của mình. Những lần đầu vào khu dân cư vận động, Ly cũng vấp phải không ít khó khăn. Tuy nhiên, với bản lĩnh của một sinh viên trẻ, Ly đã cùng các bạn trong Chi hội đến nhờ tuyên truyền qua hệ thống loa phát thanh của phường, rồi đưa thư ngỏ của các bệnh nhân đã được cứu sống nhờ phong trào hiến máu đến từng nhà. Nhờ đó, hiệu quả của phong trào HMNĐ được nâng lên thấy rõ.

Mai Ly khoe: Đợt phát động khu phố hiến máu Trần Đăng Ninh vừa qua đã thu được tới gần 100 đơn vị máu ở khu vực Dịch Vọng, Cầu Giấy; rồi lần phát động hiến máu trong khu công nghiệp Bắc Thăng Long, nhóm em cũng thu được hơn 1.000 đơn vị máu; nhận thức của người dân về hoạt động này cũng được nâng lên trông thấy. “Quan trọng là mình phải tạo được niềm tin của họ. Muốn vậy, phải tuyên truyền bằng chính tấm lòng của mình. Tốt nhất nên nói thẳng, nói thật. Nói một lần họ không hiểu được thì nói 2 lần, 3 lần , thậm chí 10 lần họ sẽ hiểu ra và ủng hộ mình…”, Ly chia sẻ.   Đoan Trang

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nhiều điểm mới trong dự thảo Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở

Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà trình bày tờ trình tại phiên họp.
(PLVN) - Theo Tờ trình dự án Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở do Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà trình bày tại phiên họp của Quốc hội (QH) sáng nay, 27/5, dự thảo Luật gồm 7 chương, 74 điều, quy định về thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn; trong cơ quan, đơn vị; trong doanh nghiệp… có nhiều điểm mới.

Ban Bí thư thi hành kỷ luật 2 cán bộ

Ông Lê Minh Trung.
Ban Bí thư quyết định kỷ luật cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Lê Minh Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng; khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Đinh Quý Nhân, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Bình, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình.

Bộ Ngoại giao nói về việc Việt Nam tham gia thảo luận về IPEF

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu theo hình thức trực tuyến tại buổi lễ Công bố khởi động thảo luận về IPEF. Ảnh: VGP
(PLVN) - Tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều nay, 26/5, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi liên quan đến việc Việt Nam tham gia quá trình thảo luận về Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vì thịnh vượng (IPEF).

Xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam: Cần ban hành chiến lược hoàn thiện hệ thống pháp luật trong giai đoạn mới

Tiếp tục xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN là xu hướng tất yếu, khách quan, đáp ứng đòi hỏi của thời kì Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế.
(PLVN) - Việc tiếp tục xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa kiến tạo phát triển là xu hướng tất yếu, khách quan, đáp ứng đòi hỏi của thời kì Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế. Trong bối cảnh tình hình trên thế giới tiếp tục có những diễn biến nhanh, phức tạp, đất nước ta đứng trước vận hội và cả những thách thức không nhỏ, đòi hỏi cần tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng, hoàn thiện pháp luật để đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững.

88,48% người dân hài lòng khi đi làm thủ tục hành chính

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Đây là thông tin được nêu ra tại Hội nghị Công bố Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2021 và Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Hội nghị do Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ tổ chức hôm nay (25/5).

Chủ tịch Quốc hội: Thể chế không vướng gì

Chủ tịch Quốc hội: Thể chế không vướng gì

(PLVN) - Nhấn mạnh trong giai đoạn phục hồi và phát triển kinh tế mà “có tiền không tiêu được”, nhất là trong lĩnh vực y tế, giáo dục…, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định “thể chế không vướng gì”, đồng thời đề nghị cần làm rõ nguyên nhân của tình trạng này.